0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
Nét thú vị về Canada

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ CANADA CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Là một đất nước rộng lớn, cũng như điểm đến du học của nhiều người, Canada là nơi tập trung của vô số nền văn hóa từ khắp thế giới. Vì thế Canada trở thành một nước với nền văn hóa độc đáo và vô cùng đa dạng. Bên cạnh hình tượng lá phong hay con hải ly, văn hóa Canada còn có rất nhiều điều thú vị mà các bạn chưa biết tới. Hôm nay, hãy cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiều 10 điều thú vị về Canada nhé. 

1. TÊN GỌI ĐẤT NƯỚC CANADA

Cái tên Canada thực chất đi ra từ “kanata” – mang nghĩa “ngôi làng” theo ngôn ngữ của người bản địa Huron-Iroquois. Vào năm 1535, nhà thám hiểm người Pháp Jacques Cartier đã thấy người bản địa sử dụng từ “kanata” để chỉ ngôi làng Stadacona, địa điểm cho tới ngày nay là thành phố Québec. Do nghe nhầm, Cartier đã dùng từ “Canada” để chỉ toàn bộ ngôi làng và các vùng lân cận. Cho đến năm 1547, đất nước Canada chính thức xuất hiện trên bản đồ, bấy giờ chỉ là một vùng đất phía bắc sông Saint Lawrence

Nét thú vị về Canada 1
Jacques Cartier trong chuyến khám phá vùng đất mới. Nguồn: Sưu tầm

2. ĐẠO LUẬT XIN LỖI CỦA NGƯỜI CANADA

Người Canada nổi tiếng với phép lịch sự. Lời xin lỗi được coi như một nét văn hóa trong giao tiếp ở đất nước này. Trong văn hóa Canada, người ta thậm chí nói xin lỗi ngay cả khi họ không phải người có lỗi. Lời xin lỗi được sử dụng nhiều đến mức vào năm 2009, chính phủ đã ban hành “Đạo luật Xin lỗi”. Theo đó, lời xin lỗi sẽ không được chấp nhận trước tòa án, và chỉ được coi là “một cách thể hiện sự đồng cảm hoặc hối tiếc” thay vì “hành động chấp nhận lỗi lầm của mình”.

3. BIÊN GIỚI PHI QUÂN SỰ DÀI NHẤT THẾ GIỚI

Biên giới phi quân sự dài nhất thế giới thuộc về hai đất nước Canada và Mỹ. Đường biên giới này kéo dài tới 8.891 km. Đường biên giới này hoàn toàn không có bóng dáng của vũ khí, và còn được gọi là “49th Parallel” – “Vĩ tuyến 49” bởi vị trí gần như nằm dọc theo đường vĩ tuyến số 49 của trái đất. Ngoài ra, Canada cũng sở hữu những đường biên giới vô cùng độc đáo: Giữa khu Derby Line, Vermont, Hoa Kỳ với thị trấn Stanstead, Quebec có một thư viện nằm ngay giữa biên giới, phục vụ cư dân của cả 2 nước. 

Nét thú vị về Canada 2
Parallel 49th – Biên giới phi quân sự dài nhất thế giới

4. QUỐC TỊCH CỦA ÔNG GIÀ NOEL

Vào năm 2010, bộ trưởng Bộ Nhập cư Jason Kenney đã tuyên bố Ông già Noel mang quốc tịch Canada. Điều này lí giải cho trang phục màu đỏ trắng nổi tiếng của ông già Noel trùng màu với quốc kì Canada. Thậm chí, đất nước lá phong còn có riêng một mã bưu chính cho ông già Noel là: Santa Claus, Bắc Cực, H0H 0H0, Canada. 

Nét thú vị về Canada 3
Người Canada đã đặt hẳn một mã bưu chính cho “cư dân đặc biệt” của mình

Xem thêm:

10 Đặc sản siêu ngon tại Canada

Top 10 thành phố đẹp nhất tại Canada

5. NGÔN NGỮ

Với lượng cư dân nhập cư lớn, có tới 196 ngôn ngữ được sử dụng tại Canada. Tuy nhiên có 2 ngôn ngữ chính, được sử dụng chính thức đó là tiếng Anh và tiếng Pháp. Đây cũng là một điều thú vị về Canada. Có 75% dân cư sử dụng tiếng Anh, 22% tiếng Pháp và khoảng 1% cư dân song ngữ, còn lại không sử dụng cả 2 thứ tiếng. 

Nét thú vị về Canada 4
Nguồn gốc tiếng Pháp tại tỉnh Quebec có một câu chuyện lịch sử đằng sau

Nét song ngữ Anh – Pháp tại Canada đã có một lịch sử lâu đời. Vào đầu thế kỉ 16, người Pháp đã thuộc địa hóa một số vùng đất tại Bắc Mỹ dưới tên gọi Tân Pháp. Dần dần, ngày càng nhiều người Pháp tới Tân Pháp sinh sống và làm việc, giao thương. Cho đến cuối thế kỉ 18, người Anh đã chiếm lại phần lớn vùng thuộc địa này. Song đạo luật Quebec đã cho phép người Tân Pháp ở lại tại tỉnh Quebec. Đó là lí do Quebec trở thành một tỉnh chủ yếu sử dụng tiếng Pháp.

6. NGƯỜI CANADA VÀ CAFE

Nét thú vị về Canada 5
Tim Hortons – thương hiệu cafe quốc dân của người Canada

Canada là một nước tiêu thụ cafe rất nhiều. Theo ước tính, Canada tiêu thụ tới 291 tấn cafe năm 2020. Cách uống cafe của người dân Canada cũng khác với những nước khác: Thay vì pha với sữa hoặc đường, người Canada uống cafe với kem. Một cách lí giải cho lượng tiêu thụ cafe khổng lồ của người Canada là do mùa đông lạnh lẽo. Do ở rất gần Bắc Cực, Canada có nhiệt độ tương đối thấp, và cafe nóng là một thức uống không thể thích hợp hơn để làm nóng cơ thể. 

7. MÔN THỂ THAO VUA

Nét thú vị về Canada 6
Ở Canada, Khúc côn cầu chính là môn thể thao vua

Ít ai biết rằng, Canada chính là nơi khai sinh của bóng rổ. Bộ môn này đã được sáng tạo bởi James Naismith tại thị trấn Ramsay (hiện là Almonte, Ontario). Song tại Canada, khúc côn cầu mới là môn thể thao được ưa chuộng hơn cả. Trong giải Khúc côn cầu thế giới tổ chức bởi IIHF, Canada hiện là nước đang nắm giữ nhiều huy chương nhất với tổng cộng 50 huy chương trong suốt 100 năm lịch sử giải. Trong số đó, có tới 26 lần Canada vô địch. 

8. ĐƯỜNG BỜ BIỂN DÀI NHẤT THẾ GIỚI

Tổng chiều dài đường bờ biển của Canada lên tới 202.080 km. Nếu tính cả đường bờ biển ngoài đảo, con số này lên đến 243.042 km. Người ta ước tính phải mất đến 4,5 năm để đi bộ dọc chiều dài này, không ngừng nghỉ. 

Nét thú vị về Canada 7
Đường bờ biển Canada có chiều dài lớn nhất thế giới

9. CANADA VỚI NGƯỜI NGOÀI HÀNH TINH

Một điều thú vị nữa về người Canada: Canada là quốc gia đầu tiên chào đón người ngoài hành tinh bằng cách xây dựng một bệ hạ cánh cho UFO. Bệ hạ cánh này đặt tại thị trấn St.Paul, tỉnh Alberta, khánh thành vào năm 1967. Sự kiện này thậm chí có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Canada thời bấy giờ, Paul Heyller. Phía sau bệ hạ cánh có đính những viên đá được lấy từ mỗi tỉnh của Canada. 

Vào năm 1990, họ xây dựng thêm một “bảo tàng” nhỏ cho khách du lịch, trưng bày hình ảnh của những địa điểm được đồn là có UFO đáp xuống. 

Nét thú vị về Canada 8
Bệ hạ cánh UFO tại thị trấn St.Paul, Alberta, Canada

10. DÂN SỐ CANADA

Canada là quốc gia rộng thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Nga. Tuy nhiên, dân số đất nước lá phong lại vô cùng khiêm tốn. Tổng dân số Canada chỉ khoảng 37 triệu người, tức chỉ bằng 11% dân số Mỹ, và bằng 26% dân số Việt Nam (97 triệu). Điều này đồng nghĩa với việc phần lớn diện tích Canada không có cư dân sinh sống. 

Nét thú vị về Canada 9
Đảo Devon – hòn đảo không người ở lớn nhất thế giới tại Canada

Ngoài 10 điều thú vị kể trên, Canada cũng là địa điểm du học của rất nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu được đặt chân tới đất nước tuyệt đẹp về cả cảnh vật lẫn văn hóa này, công ty Việt Pháp Á Âu luôn sẵn sàng tư vấn và đồng hành cùng bạn trên con đường du học.

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258

Email       :  duhocvietphap@gmail.com

FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/

Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258