0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
du hoc phap 7 buoc-2

7 BƯỚC CHI TIẾT LÀM HỒ SƠ CỬ NHÂN DU HỌC PHÁP 2024

(Việt Pháp Á Âu) – Du học Pháp là một trong những lựa chọn lý tưởng cho việc du học với các điều kiện thuận lợi về học phí, chi phí sinh hoạt,… trong khi chất lượng đào tạo luôn được xếp vào những vị trí hàng đầu trên thế giới. Tuy vậy, không phải ai cũng rõ ràng về quy trình làm hồ sơ đi Du học Pháp. Hiểu được điều này, Việt Pháp Á Âu chia sẻ những thông tin lộ trình chi tiết để làm hồ sơ cử nhân du học Pháp đầy đủ và tổng quan nhất.

Việt Pháp Á Âu xin được chia sẻ đến các em học sinh, sinh viên quy trình 7 bước chi tiết và đầy đủ để có một bộ hồ sơ du học Pháp, theo đó các em sẽ có cái nhìn tổng quan và có được sự chuẩn bị bước đầu trong hành trang du học của mình. Ngoài ra Việt Pháp Á Âu cũng ghi chú thêm về thời hạn trong từng bước để các em học sinh, sinh viên có thể theo dõi dễ dàng và hiệu quả hơn.

BƯỚC 1: KIỂM TRA ĐIỀU KIỆN VÀ THỜI HẠN LÀM HỒ SƠ DU HỌC PHÁP BẬC CỬ NHÂN

Kiểm tra điều kiện và thời hạn làm hồ sơ là bước đầu tiên trong quá trình là hồ sơ du học Pháp ở bất cứ bậc học hay hình thức đào tạo nào. Kiểm tra điều kiện về hồ sơ là bước đánh giá ban đầu, giúp các em học sinh sinh viên biết được mình có đạt yêu cầu tuyển sinh của trường Đại học cũng như là điều kiện cấp VISA du học Pháp của Đại sự quán hay chưa.

Ngoài ra, thời hạn làm hồ sơ cũng nên được quan tâm để tránh trường hợp học sinh sinh viên làm hồ sơ muộn không kịp với thời hạn ứng tuyển của trường khiên quá trình xin hồ sơ du học Pháp không được diễn ra một cách suôn sẻ.

Đến với Việt Pháp Á Âu, các em học sinh sinh viên sẽ được tư vấn cụ thể về điều kiện du học của từng loại hồ sơ cũng như thời hạn và lộ trình chi tiết. Dưới đây là các tiêu chí tiên quyết để có thể du học Pháp bậc cử nhân:

 • Tốt nghiệp THPT với xếp lại từ trung bình khá trở lên, có giấy gọi nhập học của 1 trường Đại học ở Việt Nam. (Nếu học sinh có giấy gọi đại học từ một trường đại học có chuyên ngành tương ứng với ngành muốn du học tại Pháp sẽ là một điểm thuận lợi khi xin visa du học Pháp)
 • Đối với các em học sinh hiện đang học lớp 12 có mong muốn du học Pháp ngày sau khi tốt nghiệp THPT, các em có thể bắt đầu làm hồ sơ từ thời điểm này đến hết học kì 1 lớp 12. Tức là các bạn cần cung cấp bảng điểm lớp 10, lớp 11 và kì 1 lớp 12 để làm hồ sơ, học bạ đầy đủ có thể bổ sung sau khi tốt nghiệp.

Lưu ý: Học bạ cấp 3 rất quan trọng khi làm hồ sơ du học Pháp, do vậy các em học sinh sinh viên nên chú trọng các môn học có liên quan đến chuyên ngành mà các em sẽ theo học tại Pháp để làm đẹp cho hồ sơ xin du học Pháp.

 • Năng lực ngoại ngữ tương đương với DELF B2, TCF > 350 tiếng Pháp, đối với các chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp. Hoặc IELTS 5.5- 6.0 đối với các chương trình giảng dạy bằng tiếng anh.

 Ngoài các điều kiện về học thuật và ngoại ngữ, học sinh sinh viên cũng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Bằng tốt nghiệp THPT
 • Học bạ THPT và giấy báo trúng tuyển Đại học
 • Bằng tiếng Pháp DELF B2 trở lên hoặc TCF> 350, chứng chỉ tiếng anh (nếu có)
 • Hộ chiếu
 • CV và thư động lực (Việt Pháp Á Âu sẽ giúp các em chuẩn bị)

BƯỚC 2: CHỌN NGÀNH HỌC, TRƯỜNG ĐẠI HỌC VÀ THÀNH PHỐ MUỐN DU HỌC PHÁP

Bước tiếp theo của quá trình làm hồ sơ Du học Pháp là tìm và chọn ra Ngành học các em muốn theo đuổi tiếp đến là chọn trường Đại học và thành phố các em muốn đến du học tại Pháp. Đây là bước rất quan trọng không chỉ đối với quá trình chuẩn bị hồ sơ mà còn đối với chính quá trình học sau này của học sinh. Do việc chọn ngành học sẽ quyết định định hướng sự nghiệp sau này của học sinh.

Tưởng đơn giản, nhưng thực chất đây là một phần khó và tốn khá nhiều thời gian do các em học sinh đôi khi vẫn chưa xác định rõ hướng phát triển và nghề nghiệp tương lai của bản thân. Trong trường hợp này, các em sẽ được các anh chị tư vấn viên giúp đỡ và tư vấn về các ngành học, chương trình học sao cho phù hợp nhất đối với các tiêu chí chọn lựa và mong muốn của các em.

Tuy nhiên, phương pháp tốt nhất và hiệu quả nhất cho bước này là các em xác định trước định hướng nghề nghiệp mà em muốn theo đuổi trong tương lai sau đó em sẽ được các anh chị tư vấn viên giúp đỡ để đưa ra lựa chọn cụ thể về ngành học, trường, thành phố phù hợp nhất cho quá trình học tập cũng như sinh sống tại Pháp.

BƯỚC 3: DỊCH THUẬT – CÔNG CHỨNG HỒ SƠ VÀ KHAI HỒ SƠ CAMPUS FRANCE

Hạn mở và khai hồ sơ: Từ 01/10/2023 đến 15/12/2023 (Đối với cử nhân năm 1) hoặc đến 01/02/2024 (đối với cử nhân năm 2, 3, thạc sĩ, BUT)(dự kiến)

Bước dịch thuật và công chứng hồ sơ là bước tiếp theo trong quy trình xin hồ sơ du học Pháp. Các em không cần tự dịch và tự công chứng hồ sơ của mình mà chỉ cần cung cấp toàn bộ giấy tờ cần thiết, Việt Pháp Á Âu sẽ hoàn thành giúp các em.

Ngoài ra trong thời gian này, các em cũng cần tạo tài khoản trên Campus France và tiến hành khai hồ sơ du học Pháp.

Campus France là cổng hồ sơ trực tuyến dành riêng cho sinh viên du học Pháp tại Việt Nam. Các em học sinh sinh viên tạo tài khoản du học Pháp Campus France bằng email cá nhân và hộ chiếu (hoặc chứng minh thư) trên trang web chính thức : pastel.diplomatie.gouv.fr

Sau khi tạo tài khoản thành công, các em sẽ được cấp mã số cho mỗi tài khoản (Ký hiệu : VNxx-xxxxx) và bắt đầu sử dụng mã số này và tài khoản cho những quy trình du học Pháp như đăng kí thi TCF, khai hồ sơ du học.

Tài khoản du học Pháp Etudes en France có 2 diện hồ sơ cần khai : Diện «Tôi đăng ký dự tuyển – Je suis candidat(e)”  và  diện «Tôi đã trúng tuyển – Je suis accepté(e)». 

Ở diện hồ sơ «Tôi đăng ký dự tuyển – Je suis candidat(e)”  dành cho các bạn bắt đầu điền nguyện vọng du học. Đối với bậc cử nhân các em học sinh sinh viên có thể điền 3 nguyện vọng tương ứng với 3 trường và thư động lực cho từng nguyện vọng. Các em sẽ khai mục này song song với phần khai thông tin cá nhân (bắt buộc). Phần khai thông tín cá nhân bao gồm:

 • Thông tin liên lạc 
 • Quá trình học tập ở Việt Nam và CV 
 • Chứng chỉ ngoại ngữ 

Diện «Tôi đã trúng tuyển – Je suis accepté(e)» dành cho học sinh sinh viên đã nhận được thư mời nhập học của trường. Các em sẽ khai thư mời nhập học  và thư động lực về kế hoạch học tập tại trường.

Xem thêm:
Cách khai hồ sơ Campus France chính xác nhất

BƯỚC 4 : PHỎNG VẤN VỚI CAMPUS FRANCE

Hạn phỏng vấn với Campus France : Muộn nhất đến 15/03/2024 

Sau khi nhận được thư mời học tại Pháp và hoàn thành hồ sơ Campus France,các em học sinh sinh viên sẽ bắt đầu đăng ký phỏng vấn về kế hoạch du học Pháp với cơ quan Campus France tại Việt Nam. 

Cách thức đăng ký :

1.Nộp lệ phí phỏng vấn  : 3.800.000 VND

2.Chọn ngày và giờ phỏng vấn trên cổng hồ sơ Campus France.

Phỏng vấn với Campus France cũng có thể được hiểu như là 1 buổi trao đổi về kế hoạch học tập cụ thể của học sinh sinh viên. Buổi phỏng vấn thường kéo dài 30 phút, đề cập đến các thông tin cơ bản như thông tin cá nhân, kế hoạch du học Pháp.

Tuy không quá áp lực nhưng các em học sinh sinh viên cũng nên chuẩn bị kĩ càng trước buổi phỏng vấn. Các em cần mang theo tất cả các giấy tờ hồ sơ và thư mời nhập học. Ngoài hồ sơ các em cũng cần chuẩn bị tinh thần thoải mái, tự tin để có thể trình bày được toàn bộ kế hoạch học tập và nghề nghiệp tương lai trước ban giám khảo

Các em có thế tham khảo một vài thông tin về quá trình phỏng vấn với Campus France từ Việt Pháp Á Âu

Xem thêm:
Các dạng câu hỏi phỏng vấn Campus France

BƯỚC 5: NHẬN THƯ MỜI NHẬP HỌC CHÍNH THỨC TỪ CÁC TRƯỜNG

Sau khi tham gia phỏng vấn với Campus France thành công, Campus France sẽ gửi nguyện vọng ứng tuyển của học sinh sinh viên đến các trường đại học mà các em đã chọn ở Pháp, với tư cách là bên trung gian. Tiếp đến các trường sẽ xem xét và đánh giá hồ sơ của sinh viên.

Nếu các em được trường nhận, trường sẽ thao tác qua cổng Campus France chấp nhận (accepter) hồ sơ của các em. Sau khi nhận được thư nhập học chính thức từ các trường, các em chuyển sang diện «Tôi đã trúng tuyển – Je suis accepté(e)» và tiến hành các bước tiếp theo.

Quy trình xin thư trường Đại học bao gồm : Sinh viên ứng tuyển qua cổng hồ sơ Campus France theo lịch trình đã được nếu trong bước 3. Ngoại trừ trường yêu cầu quy trình song song, các trường tư nhân và 1 số không liên kết với Campus France, các em học sinh sinh viên phải chủ động hoàn thiện hồ theo yêu cầu cụ thể của từng trường.

Hạn chót trường trả lời : Muộn nhất đến 30/04/2024 (Đối với cử nhân năm 1) và đến 15/05/2024 (đối với cử nhân năm 2, 3, thạc sĩ, BUT)

Hạn chót đưa ra lựa chọn cuối cùng Muộn nhất đến 31/05/2024

BƯỚC 6: XIN VISA DU HỌC PHÁP

Thời gian: tháng 07, 08 /2024

Sau khi hoàn thành phỏng vấn tại Campus France, các em học sinh sinh viên sẽ nhận được Accord Préable trên tài khoản Campus France và được phép bắt đầu quy trình khai hồ sơ tại ĐSQ Pháp. 

Từ năm 2019, thay vì đặt lịch hẹn xin Visa du học Pháp qua trung tâm TLScontact (Hà Nội, Hồ Chí Minh), các em học sinh sinh viên bắt đầu với tờ khai xin thị thực du học Pháp tại trang web France – Visa ://france-visas.gouv.fr.

Các giấy tờ cần chuẩn bị để xin VISA du học Pháp:

 • Hộ chiếu của sinh viên
 • Ảnh thẻ (3.5×4.5cm phông nền trắng, hở tai)
 • Giấy khai sinh (với học sinh còn dưới 18t) 
 • Accord prélable của Campus France được cấp ngay sau khi phỏng vấn kết thúc
 • Xác minh tài chính 
 • Xác nhận nhà ở tại Pháp 
 • Lệ phí: 3.500.000 vnd – nộp trực tiếp tại cơ quan TLS contact. (chi phí thay đổi tuỳ vào tỉ gía EUR thời điểm nộp)

BƯỚC 7 : CHUẨN BỊ HÀNH LÝ DU HỌC PHÁP

Thời gian: sau tháng 08/2024 đến khi bay

Sau đã vượt qua bước xin VISA, bước khó nhất trong quá trình làm hồ sơ Pháp, việc cần làm tiếp theo chính là cải thiện tiếng càng nhiều càng tốt và chuẩn bị hành lý lên đường du học.

Nhưng đây hẳn cũng là bước khiến nhiều bạn đau đầu vì không biết nên chuẩn bị những gì và bao nhiêu là đủ? Vậy thì các em có thể tham khảo danh sách những thứ thiết yếu sau đây:

 • Giấy tờ cần thiết (Hộ chiếu, Bản photo dịch thuật công chứng giấy khai sinh, ảnh thẻ)
 • Đồ dùng học tập (Máy tính cá nhân,Từ điển, sách, vở)
 • Quần áo (không cần mang nhiều vì bên Pháp quần áo khá rẻ và hay có giảm giá)
 • Đồ khô (mì gói, gia vị)…

Xem thêm:
Chuẩn bị hành lý du học Pháp

Trên đây là một số thông tin cơ bản về 7 bước chi tiết làm hồ sơ du học Pháp. Hy vọng những thông tin hữu ích phía trên sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hồ sơ dự tuyển của mình và hiện thực hoá giấc mơ du học Pháp. Chúc các bạn thành công.

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258