0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
XIN VISA DU HỌC PHÁP 2022

Câu hỏi phỏng vấn Campus France

Để xin được visa du học tại Pháp, các bạn sẽ phải trải qua cuộc phỏng vấn với Campus France. Phỏng vấn Campus France yêu cầu những gì? Làm thế nào để vượt qua một cách tự tin nhất? Cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu nhé!

Những câu hỏi thường gặp khi xin visa du học Pháp

Tại sao bạn lại chọn trường đại học này và bạn đã tìm thấy nó như thế nào?

Để trả lời tốt cho câu hỏi này, bạn phải tìm hiểu trước thông tin các trường mà bạn chọn thông qua trang web của trường. Đặc biệt, nếu có thể bạn nên xem xếp hạng của trên trên thế giới nói chung hoặc của Pháp nói riêng, các cơ sở nghiên cứu hay đội ngũ giáo viên của trường v.v… Tất cả những thông tin này thể hiện bạn đã có hiểu biết về trường và tạo được ấn tượng tốt với người phỏng vấn cơ sở mà bạn chọn trường Đại học này.

Việt Pháp Á Âu đưa ra một gợi ý trả lời cho câu hỏi trên như sau : “Qua Campus France tôi được biết đến trường Đại học này, sau đó tôi đã truy cập vào trang web chính thức của trường để tìm hiểu thêm thông tin. Thông qua tìm hiểu, tôi được biết đây là một ngôi trường uy tín và được đánh giá – xếp hạng cao trong lĩnh vực mà tôi chọn. Nó gần như giống với tất cả mọi nguyện vọng của bản thân tôi nên tôi đã thực sự ấn tượng và mong muốn được học tập tại ngôi trường này”.

 

Minh họa về phỏng vấn
Minh họa về phỏng vấn

Tại sao bạn lại chọn đi du học ở Pháp  mà không phải ở một nước khác?

 

Để trả lời câu hỏi này, bạn nên nhấn mạnh đến chất lượng giáo dục ở Pháp. Bạn có thể liệt kê đơn giản những thế mạnh, sự khác biệt, chất lượng, giá trị bằng cấp trên thế giới, chính sách – môi trường giáo dục của Pháp…Nếu bạn chọn một chuyên ngành tại Pháp mà ở Việt Nam cũng đào tạo, bạn nên nói những lợi ích bạn sẽ đạt được nếu học ở Pháp thay vì học ở Việt Nam. Còn nếu bạn chọn một chuyên ngành mà ở Pháp đào tạo nhưng ở Việt Nam không có, bạn phải trình bày rõ ràng bạn lựa chọn chuyên ngành đó, tại sao?

 

Bạn có dự định làm việc ở đất nước chúng tôi sau khi khóa học kết thúc?

 

Mục đích của người phỏng vấn ở câu hỏi này đó là muốn biết bạn có sẵn sàng quay trở về nước sau khi học xong hay không? Đây chính là lý do rất phổ biến khiến nhiều sinh viên bị từ chối cấp visa vì trong quá trình phỏng vấn, bản thân sinh viên không chứng minh được động lực trở về nước sau khi hoàn tất quá trình học.

Vậy để thành công trong câu hỏi này, bạn phải luôn suy nghĩ và chuẩn bị tinh thần – động lực trở về vì nhân viên Campus sẽ hỏi bạn những câu hỏi mang tính chất xác định động lực trở về nước của bạn thông qua kế hoạch học tập và ràng buộc của bạn với nước Pháp. Chính vì vậy, chuẩn bị câu hỏi, kiến thức, hồ sơ để phỏng vấn cực kì quan trọng nhằm tạo ấn tượng về con người của mình cũng như quyết tâm – nguyện vọng học tập tại Pháp.

 

visa du học pháp
Xin visa du học Pháp

Bạn sẽ ở đâu khi du học tại đất nước tôi?

Thông thường, bạn cần tiến hành việc tìm chỗ ở trước khi đi  phỏng vấn và nên ghi chép cẩn thận, hoặc tốt nhất là nhớ chính xác địa chỉ nơi đến. Điều đó sẽ chứng tỏ bạn có tìm hiểu và lên kế hoạch cho việc du học Pháp một cách nghiêm túc, kỹ lưỡng.

Hoặc nếu bạn tiến hành phỏng vấn trước khi có trường nào đó nhận, bạn có thể trả lời rằng bạn đã nộp hồ sơ vào một số trường Đại học, còn phụ thuộc vào trường, sau đó bên cạnh bạn sẽ nhờ sự giúp đỡ của hội sinh viên Việt Nam tại thành phố đó hỗ trợ tìm nhà hoặc bạn sẽ trực tiếp liên hệ với chủ nhà qua một số trang web uy tín và nổi tiếng như leboncoin…

Người tài trợ cho việc học của bạn là ai? Chi phí cho việc học của bạn là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi rất quan trọng nhằm kiềm tra và xác minh nguồn tài chính cho quá trình bạn học tập tại Pháp. Chính vì vậy, thông tin và giấy tờ chứng minh tài chính phải trùng khớp với quá trình khai hồ sơ. Nếu du học tự túc, bạn hãy trình bày rõ nghề nghiệp – chức vụ bố mẹ, cơ quan làm việc, thu nhập hàng tháng…cùng với giấy chứng mình tài chính ( một khoản tiền trong tài khoản ngân hàng ). Nếu là học bổng, bạn xin giấy xác nhận mức học bổng của tổ chức để làm giấy tờ chứng minh tài chính. 

Bạn có kế hoạch gì khi học xong?

Mục đích của người phỏng vấn ở câu hỏi này là muốn biết kế hoạch tương lai của bạn, nhưng sâu xa hơn là muốn kiểm tra liệu bạn có nghiêm túc với ngành học mà mình theo đuổi. Bạn nên thể hiện rõ điều này. Bởi vậy, hãy trình bày cụ thể và rõ ràng về kế hoạch của mình. Ví dụ: “Khi học xong ngành kinh tế, tôi sẽ trở về nước, xin vào làm ở một công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nếu có điều kiện, tôi muốn mở một công ty riêng khi đã tích lũy đủ vốn và kinh nghiệm…

 

Bạn có người thân nào ở nước chúng tôi không?

 

Hãy trung thực và khôn khéo khi gặp câu hỏi này. Nếu bạn có người thân ở nước đó nhưng khá xa nơi bạn theo học hoặc họ hàng xa, có thể không cần đề cập nhiều về họ. Nếu bạn có họ hàng lưu trú bất hợp pháp hay quá hạn visa ở nước đó thì đây sẽ là một bất lợi, không nên đề cập đến.

 

Một vài lưu ý khác

Ngoài những câu hỏi, một yếu tố khác rất quan trọng trong quá trình phỏng vấn đó là thái độ và tác phong khi phỏng vấn.

 

Khi đi phỏng vấn các bạn nên mặc những bộ trang phục nghiêm túc, đơn giản, lịch sự, bạn nên để đầu tóc gọn gàng và tuyệt đối không được đi dép lê. Hôm phỏng vấn các bạn nên đến sớm trước giờ phỏng vấn từ 10 đến 20 phút để có thời gian chuẩn bị và ổn định tâm lý, đồng thời bạn có thể tham khảo xem các bạn phỏng vấn trước mình phỏng vấn thế nào và thái độ của người phỏng vấn.

Bước vào phòng phỏng vấn các bạn nên bình tĩnh và hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh, đầu tiên bạn hãy chào người phỏng vấn khi bước vào phòng “Bonjour Madame/Monsieur”. Khi phỏng vấn tập trung vào câu hỏi của người phỏng vấn, mắt nhìn thẳng vào người phỏng vấn, tươi cười chào hỏi. Nếu có những câu hỏi bạn nghe không rõ hoặc không hiểu bạn hãy đề nghị người phỏng vấn nhắc lại hoặc hỏi theo một  cách khác và nhớ là bao giờ cũng phải có câu “s’il vous plait” ở cuối câu để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng nhân viên phỏng vấn Campus France.

Lưu ý

Các bạn nên lưu ý là vì đi du học Pháp sẽ phỏng vấn bằng tiếng Pháp nên bạn đừng nên nói câu tiếng Việt nào trong lúc phỏng vấn. Kết thúc buổi phỏng vấn bạn hãy nói cám ơn và tạm biệt người phỏng vấn khi kết thúc. Đó là những phép lịch sự tối thiểu cần phải có để tạo nên ấn tượng tốt với người phỏng vấn bạn.

Sau buổi phỏng vấn, các bạn sẽ được cấp 1 giấy chứng nhận đã qua phỏng vấn với campus. Đây là giấy chứng nhận không thể thiếu khi đi xin visa sang Pháp.

 

Trên đây là những kinh nghiệm phỏng vấn Campus France hy vọng góp phần giúp đỡ các bạn trong khi phỏng vấn và giúp bạn tự tin hơn để có được kết quả tốt. Nếu các bạn có nhiều câu hỏi hơn nữa về các dạng câu hỏi phỏng vấn hoặc muốn tư vấn miễn phí về các chương trình du học thì hãy liên hệ với Việt Pháp Á Âu – trung tâm tư vấn du học Pháp uy tín tại Hà Nội.

 


Công ty tư vấn giáo dục và phát triển hội nhập Việt Pháp Á Âu

Hotline     : 0983 102 258

Email        :   duhocvietphap@gmail.com 

Leave a Reply

0983 102 258