0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ TẠI PHÁP TẠI PHÁP

BÍ QUYẾT LỰA CHỌN CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ TẠI PHÁP

Chương trình đào tạo thạc sĩ tại các trường đại học tại Pháp ngoài việc đáp ứng nhưng yêu cầu chung về chất lượng giáo dục đồng đều còn có  mục đích đào đặc thù riêng biệt. Về hệ thống giáo dục Pháp so với  hệ thống giáo dục tại Việt Nam cũng có sự khác khác biệt đáng kể. Bậc cử nhân ở Pháp  luôn luôn chỉ đào tào trong vòng 3 năm trong khi ở Việt Nam  là 4 đến 5 năm tùy vào chuyên ngành và chương trình đào tạo.Việt Pháp Á Âu đưa ra một số bí quyết lựa chọn chương trình đào tạo thạc sĩ tại Pháp phù hợp với định hướng nghề nghiệp của các bạn.

Sau khi hoàn thành chương trình bậc cử nhân, sinh viên có có thể chọn đi làm ngay hoặc tiếp tục theo học thạc sĩ. Chương trình học thạc sĩ tại Pháp gồm 2 năm, được chia thành M1 (Master 1) và M2 (Master 2). Trong đó, với Master 1, sinh viên sẽ được học tổng quan về chuyên ngành mà mình đã lựa chọn và lộ trình của M1 thường kéo dài khoảng từ 7 đến 8 tháng (không bao gồm thời gian thực tập).
 
Sau khi hoàn thành chương trình M1, sinh viên sẽ tiếp tục được đăng ký học tiếp M2 cùng chuyên ngành đó để nghiên cứu chuyên sâu hơn trong vòng khoảng 6 tháng (cộng với 6 tháng thực tập). Vì vậy, các bạn đã tốt nghiệp hoặc sẽ tốt nghiệp đại học tại Việt Nam muốn theo học tại các trường đại học tổng hợp tại Pháp có thể lựa chọn học Master 1 hoặc Master 2 tùy vào số tín chỉ và điểm tích lũy. 

Có ba loại hình đào tạo thạc sĩ tại Pháp : Thạc sĩ chuyên ngành (Master Spécialisé) và thạc sĩ nghiên cứu (Master Recherche) và thạc sĩ hỗn hợp (Master indifférencié). Vậy điểm khác biệt giữa ba loại hình đào tạo này là gì ?

Xem thêm: 
Quy trình hồ sơ Thạc sĩ – Campus France 
Các trường giảng dạy bằng chương trình tiếng Anh tại Pháp 

I. THẠC SĨ NGHIÊN CỨU

Thạc sĩ nghiên cứu (Master Recherche): Đối với những ai muốn theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu, giảng dạy và muốn tiếp tục học lên tiến sĩ thì sẽ nên lựa chọn theo hướng thạc sĩ nghiên cứu. Bên cạnh kết quả học tập ở bậc cử nhân, đề tài luận văn tốt nghiệp của sinh viên đóng vai trò vô cùng quan trọng. Do đó khi đi theo hướng này, sinh viên nên lựa chọn cho mình một đề tài luận văn phù hợp với định hướng nghiên cứu của mình.

 Xem thêm: 
Điều kiện học chương trình Thạc sĩ tại Pháp

II. THẠC SĨ CHUYÊN NGÀNH 

Thạc sĩ chuyên ngành (Master Spécialisé): dành cho những người muốn học chuyên sâu hơn để đi làm trong các công ty, đơn vị ngay sau khi tốt nghiệp. Chính vì thế với loại hình đào tạo này, một kết quả học tập tốt là chưa đủ, bạn cần phải có thật nhiều kinh nghiệm làm việc thực tiễn.

CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ TẠI PHÁP TẠI PHÁP -2

Đó sẽ là một điểm cộng rất lớn trong việc xét tuyển hồ sơ vào các trường. Tuy nhiên, cơ hội thì ít nhưng người muốn được thực tập thì lại rất nhiều. Do đó, sinh viên luôn luôn phải chủ động tìm kiếm, không nên để “nước đến chân mới nhảy”. Sinh viên có thể tìm kiếm cơ hội thực tập trên một số trang mạng như là Monster.fr hoặc Linkedin.

Trong quá trình xin thực tập, sinh viên cần phải cực kì kiên nhẫn và hồ sơ xin thực tập phải được chuẩn bị đầy đủ, chỉn chu. Rải CV ở nhiều công ty cũng là một cách giúp tìm kiếm nơi thực tập nhanh hơn. Thế nhưng rải hàng loạt CV cùng một lúc lại không phải là cách hay, chúng ta nên rải CV một cách khoa học.

Sinh viên cần tìm hiểu rõ chuyên ngành mình học đang hướng tới là gì và chỉ lựa chọn khoảng 5 công ty để rải CV mỗi đợt thôi. Làm như vậy sẽ giúp chúng ta kiểm soát được tình hình tốt hơn bởi khi ứng tuyển vào bất cứ một ví trí nào, một công ty nào thì việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là nắm rõ những hiểu biết cơ bản về công ty đó, công ty có sản phẩm đặc trưng là gì hoặc điểm mạnh nào của mình phù hợp với vị trí của công ty đó.

Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng của trường có giá trị tương đương bằng thạc sĩ và hoàn toàn có thể tiếp tục học lên tiến sĩ. Ngoài ra còn rất nhiều chương trình dạy bằng tiếng Anh, thường dạy trong các trường tổng hợp và trường chuyên ngành.

III. THẠC SĨ HỖN HỢP 

Thạc sĩ hỗn hợp (Master indiffférencié): Là sự kết hợp của 2 loại thạc sĩ nói trên. Cụ thể sinh viên có thể lựa chọn 2 định hướng (nghiên cứu và học lên tiến sĩ hoặc đi làm trực tiếp) sau khi học xong. Điểm nổi bật của chương trình thạc sĩ này là sinh viên hoàn toàn có thể chuyển sang định hướng mà mình mong muốn trong quá trình theo học. 

Xem thêm: 

Thông tin về học thạc sĩ tại Pháp
Du học Pháp  bằng chương trình tiếng Anh

————————————————————————————————————-

Để được tư vấn về du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:  

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ     :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258