0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
banque

CÁC BƯỚC MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG TẠI PHÁP

(Việt Pháp Á Âu) – Đối với các bạn du học sinh tại Pháp, việc mở tài khoản ngân hàng là một trong những việc quan trọng và cần phải thực hiện ngay khi đến Pháp. Tài khoản ngân hàng sẽ được dùng trong rất nhiều trường hợp khác nhau như nhận tiền trợ cấp từ gia đình ở Việt Nam, nhận tiền hỗ trợ nhà ở từ CAF, thanh toán tiền thuê nhà, điện, nước, gói dịch vụ điện thoại, bồi thường bảo hiểm, thanh toán học phí, mua sắm v.v… Cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu về các bước mở tài khoản ngân hàng tại Pháp cho sinh viên quốc tế các bạn nhé.

I. GIỚI THIỆU VỀ MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG TẠI PHÁP

Sở hữu một tài khoản ngân hàng là một quyền được luật pháp của Pháp công nhận cho tất cả công dân (bao gồm cả người nước ngoài đang sinh sống trên lãnh thổ Pháp). Một sinh viên nước ngoài sống ở Pháp có thể mở tài khoản ngân hàng ở bất kỳ ngân hàng nào ở Pháp. Hầu hết các ngân hàng đều có chi nhánh của mình ở tất cả các thành phố.

Có thể bạn chưa biết : Đối với các du học sinh Việt Nam tại Pháp, hàng năm các chi hội sinh viên Việt Nam tại Pháp thường đưa ra các hoạt động hỗ trợ các du học sinh mới sang Pháp trong việc mở tài khoản ngân hàng. Thông qua hội sinh viên, các bạn có thể được hưởng những ưu đãi nhất định (miễn phí mở tài khoản, tặng tiền vào tài khoản, miễn phí phí duy trì, v.v….). Vui lòng liên hệ các chi hội sinh viên gần nơi bạn công tác, học tập để được hướng dẫn cụ thể.

Cũng giống như ở Việt Nam, các ngân hàng tại Pháp cũng hết sức đa dạng về quy mô dịch vụ với các gói ưu đãi rất hấp dẫn và cạnh tranh, nên có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của khách hàng (cả khách hàng quốc tế).

banque 1

Có 2 loại ngân hàng phổ biến tại Pháp

 • Các ngân hàng truyền thống (có chi nhánh ở hầu hết các thành phố): LCL, Société Générale, BNP Paribas, Banque Populaire, Crédit Agricole, Caisse d’Épargne, Banque Postale v.v….
 • Các ngân hàng số (không có trụ sở, chi nhánh thực tế, mọi giao dịch, hoạt động đều thực hiện online), thường được các du học sinh mở thêm do có nhiều ưu đãi về phí dịch vụ và sự tiện lợi trong thanh toán: Một số ngân hàng số tiêu biểu như Fortuneo, Hello Bank, Boursorama, Orange Bank, Nickel, v.v….

Các giấy tờ cần thiết khi mở tài khoản ngân hàng tại Pháp

 • Passport kèm Visa
 • Certificat de scolarité (Giấy chứng nhận ghi danh vào trường Đại học cho năm hiện tại) hoặc/và 1 thẻ sinh viên (nếu đã làm thủ tục đăng kí hành chính tại trường và nhận được thẻ sinh viên)
 • Attestation de logement (Giấy chứng nhận chỗ ở). Trong trường hợp bạn vẫn đang tìm nhà và chưa có địa chỉ cố định, bạn có thể để địa chỉ của phòng tiếp đón sinh viên quốc tế làm địa chỉ tạm thời.

Chi phí dịch vụ khi mở tài khoản ngân hàng tại Pháp

Đối với sinh viên, việc mở tài khoản ngân hàng tại Pháp là miễn phí. Ngoài ra sinh viên có thể được hưởng các ưu đãi cho năm đầu tiên như miễn phí duy trì tài khoản ngân hàng hàng tháng. Từ năm thứ 2 đổ đi, sinh viên sẽ được hưởng giá dịch vụ ưu đãi dành riêng cho người trẻ (dưới 26 tuổi). Các ưu đãi sẽ là khác nhau đối với mỗi ngân hàng.

Ngoài ra, khi mở tài khoản ngân hàng tại Pháp, sinh viên sẽ được lựa chọn sử dụng thêm thẻ thanh toán nội địa kết nối trực tiếp với tài khoản, kèm 1 quyển séc (sinh viên có thể thanh toán dịch vụ tại chỗ bằng : Tiền mặt, thẻ ngân hàng hay bằng séc).

Các dịch vụ khác kèm theo khi mở tài khoản ngân hàng tại Pháp

Tại các ngân hàng ở Pháp, ngoài việc mở tài khoản ngân hàng và thẻ thanh toán nội địa. Sinh viên hoàn toàn có thể đăng kí thêm các dịch vụ khác phổ biến của ngân hàng như :

 • Mở sổ tiết kiệm (Livret Jeune) miễn phí
 • Mở thẻ thanh toán quốc tế (VISA, MASTERCARD)
 • Đăng kí bảo hiểm nhà ở, bảo hiểm mất đồ, hư hỏng tài sản giá trị
 • Đăng kí bảo hiểm trách nhiệm dân sự
 • Dịch vụ vay tiền
 • Dịch vụ gửi tiền và rút tiền tại quầy
 • Dịch vụ gửi tiền và rút tiền tại các cây ATM (Các cây ATM “DÉPÔT” – cho phép sinh viên gửi trực tiếp tiền mặt vào tài khoản)
 • Dịch vụ Internet banking (trên điện thoại hay máy tính)
 • Chuyển khoản trong nội bộ và liên ngân hàng miễn phí (đối với chuyển khoản liên ngân hàng sẽ mất khoảng 1,2 ngày để tiền tới tài khoản đích).

Xem thêm:

VALI DU HỌC PHÁP ĐỰNG NHỮNG GÌ?
TỔNG HỢP CHI PHÍ DU HỌC PHÁP 2023
CARTE VITALE – THẺ BẢO HIỂM XÃ HỘI CHO SINH VIÊN TẠI PHÁP
3 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHÍ HỌC ĐƯỜNG CVEC – DU HỌC PHÁP

II. CÁC BƯỚC MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG TẠI PHÁP CHO DU HỌC SINH

BƯỚC 1 – ĐẶT HẸN MỞ TÀI KHOẢN

Để có thể mở tài khoản ngân hàng tại Pháp, du học sinh cần phải đi đến chi nhánh gần nhất của ngân hàng muốn mở tài khoản để tiến hành đặt hẹn mở tài khoản. Bạn sẽ không thể thực hiện mở tài khoản ngay lần đầu tới nếu như không có hẹn trước.

Nhân viên của ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn cụ thể các thủ tục và giấy tờ cần thiết mang theo vào ngày mở tài khoản. Và đưa giấy hẹn mở tài khoản

banque 3

BƯỚC 2 – CHUẨN BỊ GIẤY TỜ MANG ĐẾN MỞ TÀI KHOẢN

Các giấy tờ cần chuẩn bị (nêu ở mục trên) sẽ được du học sinh chuẩn bị đầy đủ để mang đến ngân hàng theo đúng lịch hẹn trước đó. Một nhân viên-tư vấn viên của ngân hàng sẽ giúp bạn mở tài khoản. Người này cũng chính là tư vấn viên riêng của bạn, sẽ hỗ trợ bạn trong suốt quá trình bạn sử dụng dịch vụ tại ngân hàng.

Trong trường hợp không được hưởng các ưu đãi, giảm giá, miễn phí cho sinh viên. Bạn hoàn toàn có khả năng đàm phán và thuyết phục người tư vấn hạ mức phí xuống thấp nhất có thể (với các lí do chính đáng : là sinh viên, dưới 26 tuổi, sinh viên quốc tế). Trong đại đa số các trường hợp, người tư vấn viên sẽ chấp nhận yêu cầu hạ phí của bạn.

BƯỚC 3 – ĐỢI GIẤY TỜ NGÂN HÀNG GỬI VÀ HOÀN THÀNH VIỆC MỞ TÀI KHOẢN

Bạn sẽ chỉ được kích hoạt tài khoản ngân hàng và nhận giấy xác nhận thông tin tài khoản (RIB) của mình ngay lúc mở tài khoản. Tuy nhiên đối với một số dịch vụ như Internet banking, hồ sơ tài khoản online, thẻ thanh toán vật lí và các thông tin liên quan đến mật khẩu bảo mật, mã định danh, v.v…

Các giấy tờ nêu trên sẽ được gửi trực tiếp qua đường bưu điện và sẽ mất khoảng 1 đến 2 tuần để ngân hàng thực hiện việc phát hành và gửi. Vì vậy hãy kiên nhẫn chờ đợi và kiểm tra thường xuyên hòm thư (giấy) của mình để không bỏ lỡ các thư quan trọng từ ngân hàng các bạn nhé.

III. 10 LƯU Ý NHỎ KHI SỬ DỤNG NGÂN HÀNG TẠI PHÁP

 1. Việc mở tài khoản ngân hàng tại Pháp tốn khá nhiều thời gian nên các bạn cố gắng kiên nhẫn chờ đợi
 2. Nếu gặp bất kì vấn đề gì liên quan đến tài khoản ngân hàng, bạn có thể liên hệ trực tiếp người tư vấn riêng của bạn để được hỗ trợ xử lí kịp thời
 3. Lịch làm việc tại các ngân hàng thường là : tất cả các ngày trong tuần (trong giờ hành chính) và sáng thứ 7 đến 12h00
 4. Mặc định khi mở tài khoản ngân hàng, bạn sẽ được giới hạn số tiền tối đa thanh toán cho mỗi ngày hay mỗi tuần. Vì vậy nếu cần thanh toán một số tiền lớn hơn mức quy định, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng ngân hàng để nâng mức thanh toán lên cho tháng đó. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp tư vấn viên để được hỗ trợ.
 5. Mở tài khoản ngân hàng tại Pháp không khó, nhưng nếu bạn muốn đóng tài khoản ngân hàng sẽ phải làm rất nhiều thủ tục rắc rối, mất nhiều thời gian và không được ghi rõ trên trang web của ngân hàng (đặc biệt trường hợp của các ngân hàng số) như phải viết thư xin đóng tài khoản, gửi qua bưu điện, .v…
 6. Bảo hiểm nhà ở được giới thiệu bởi ngân hàng có chi phí rất cao và thường sẽ được tự động gia hạn nếu như bạn không cắt. Nên nếu bạn có tài chính eo hẹp thì có thể tham khảo các bảo hiểm nhà ở giá rẻ khác cho sinh viên (có thể mua trực tiếp online và không tự động gia hạn) như Assurance d’Habitation pour Étudiant (ADH) với chỉ khoảng gần 30 EUR cho 1 năm.
 7. Kiểm tra thật kĩ các dịch vụ đang tự động trừ tiền từ ngân hàng của bạn (gói dịch vụ điện thoại, bảo hiểm, gói dịch vụ mua sắm vận chuyển, v.v…) vì rất có thể bạn sẽ phát hiện ra các sai phạm từ các dịch vụ này để kịp thời báo lại ngân hàng ngăn chặn.
 8. Khi mở thẻ thanh toán có sử dụng chức năng Paiement Sans contact (Thanh toán không cần nhập mã), hãy giữ thẻ thật kĩ và đưa ra hạn mức thanh toán mong muốn để tránh bị kẻ gian sử dụng trái phép.
 9. Đối với các du học sinh chưa đủ 18 tuổi : Việc mở tài khoản ngân hàng là hết sức phức tạp và khó khăn, cần có người bảo lãnh đứng ra kí hợp đồng. Vậy nên các bạn hãy đợi đến khi đủ 18 tuổi rồi mới mở tài khoản. Hãy mang theo 1 thẻ thanh toán quốc tế mở từ Việt Nam (mở theo tài khoản bố mẹ) để thực hiện việc thanh toán, giao dịch trong thời gian chờ đợi.
 10. Trong thời gian đợi mở thẻ ngân hàng tại Pháp, du học sinh có thể sử dụng thẻ thanh toán quốc tế đã mở từ Việt Nam để sử dụng (tuy nhiên sẽ mất phí thanh toán quốc tế khác đắt). Vì thế một số bạn đã ưu tiên sử dụng tiền mặt mang sang từ Việt Nam để trang trải thời gian đầu sang Pháp. Các bạn không nên mang nhiều tiền quá vì có thể sẽ bị hải quan kiểm tra và phạt. Ngoài ra khi nạp tiền mặt vào tài khoản Pháp, một số ngân hàng cũng sẽ yêu cầu bạn phải giải trình nguồn gốc tiền cũng như mục đích nạp tiền nếu số tiền đó quá lớn.

Xem thêm:

BẢO HIỂM NHÀ Ở CHO SINH VIÊN TẠI PHÁP

banque 4

IV. CHUYỂN TIỀN GIỮA VIỆT NAM VÀ PHÁP NHƯ THẾ NÀO ?

CHUYỂN TIỀN TỪ VIỆT NAM SANG PHÁP

Để chuyển tiền từ Việt Nam qua Pháp, các phụ huynh có thể thực hiện chuyển tiền trực tiếp tại các ngân hàng uy tín tại Việt Nam (Techcombank, Vietcombank, BIDV, Vietinbank, v.v…). Tuy nhiên phải cung cấp cho ngân hàng các giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền quốc tế như:

 • Giấy tờ tuỳ thân của con tại Pháp
 • Giấy báo nhập học/giấy chứng nhận đăng kí học
 • Số tài khoản ngân hàng của con tại Pháp
 • Giấy thông báo đóng học phí/hoá đơn thuê nhà

Ngoài ra nếu bạn có quen biết ai có nhu cầu chuyển tiền ngược lại thì có thể tiến hành trao đổi tay ngang (chuyển khoản giữa 2 tài khoản của Pháp và chuyển khoản giữa 2 tài khoản đầu Việt Nam) theo tỷ giá thoả thuận giữa 2 bên. Tuy nhiên bạn cần biết rõ người muốn nhờ để tránh trường hợp bị lừa đảo (đã xảy ra nhiều).

CHUYỂN TIỀN TỪ PHÁP VỀ VIỆT NAM

Tương tự như chuyển tiền từ Việt Nam qua Pháp, các bạn cũng có thể chuyển tiền trực tiếp tại ngân hàng tại Pháp về ngân hàng thụ hưởng ở Việt Nam và chịu phí chuyển tiền (khá cao) hoặc thực hiện chuyển tiền tay ngang như đã nêu ở trên.

Ngoài ra có rất nhiều ứng dụng chuyển tiền online uy tín như Transferwise (WISE) hay tại các điểm chuyển tiền uy tín như MoneyGram với tiêu chí nhanh gọn, tỉ giá hấp dẫn và an toàn.

Xem thêm:

Chuyển tiền online từ Pháp về Việt Nam bằng Transferwise (WISE)

Trên đây là một số thông tin hữu ích về việc mở tài khoản ngân hàng tại Pháp cho du học sinh Việt Nam. Hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích.

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258