0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
CÁCH XIN THẺ TẠM TRÚ LẦN ĐẦU CHO DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI PHÁP

CÁCH XIN THẺ TẠM TRÚ LẦN ĐẦU CHO DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI PHÁP

(Viêt Pháp Á Âu) – Sau năm đầu tiên học tập tại Pháp với Visa sinh viên, để có thể tiếp tục ở lại Pháp học tập sinh viên Việt Nam cần tiến hành thủ tục xin thẻ cư trú lần đầu tại Pháp (carte de séjour étudiant). Tấm thẻ này có thời hạn tương đương với số năm học tập còn lại của du học sinh tại Pháp. Trong bài viết này, Việt Pháp Á Âu sẽ cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích về quy trình xin thẻ tạm trú lần đầu cùng những yêu cầu cần thiết để bạn có thể hoàn thành thủ tục một cách thuận lợi. Cùng tìm hiểu nào!

Xem thêm 

3 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHÍ HỌC ĐƯỜNG CVEC – DU HỌC PHÁP 
CARTE VITALE – THẺ BẢO HIỂM XÃ HỘI CHO SINH VIÊN TẠI PHÁP
XÁC NHẬN VISA SINH VIÊN DÀI HẠN – THỦ TỤC CƯ TRÚ BẮT BUỘC KHI ĐẾN PHÁP

I. CÁC BƯỚC XIN THẺ TẠM TRÚ LẦN ĐẦU CHO DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI PHÁP

Thẻ tạm trú (titre de séjour) là một loại giấy tờ cho phép sinh viên nước ngoài lưu trú tại Pháp trong một thời gian nhất định, thường là một năm.Thẻ tạm trú có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào mục đích và điều kiện của người xin. Đối với du học sinh Việt Nam, loại thẻ tạm trú phổ biến nhất là thẻ tạm trú sinh viên (titre de séjour étudiant).

Để xin thẻ tạm trú lần đầu, du học sinh Việt Nam cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng ký trực tuyến trên nền tảng ANEF-séjour. Bạn cần có một địa chỉ email hợp lệ và một số điện thoại di động để nhận mã xác nhận.

Bước 2: Điền vào mẫu đơn trực tuyến và tải lên các giấy tờ theo yêu cầu. Bạn sẽ được hướng dẫn từng bước để hoàn thành hồ sơ của mình. Bạn cần có các giấy tờ sau:

 1. Các giấy tờ cá nhân:
  • Passport còn có giá trị ít nhất là 1 năm và bản photo các trang có các thông tin cá nhân và visa.
  • 4 ảnh mới chụp cỡ 3,5×4,5cm, phông nền màu trắng/ghi sáng (chụp tại Pháp tại các post chụp tự động khoảng 7€).
  • Nếu bạn xin titre lần đầu tiên thì cần nộp giấy khai sinh đã dịch ra tiếng Pháp (giấy khai sinh dịch tại Pháp)
 2. Giấy tờ liên quan đến nhà ở (được làm không quá 3 tháng đến ngày nộp hồ sơ):
  • Nếu bạn ở CROUS: Giấy chứng nhận của CROUS về chỗ ở của bạn hiện tại và cho năm học tiếp theo.
  • Nếu có người cho bạn ở cùng: Giấy chứng nhận của người đó về việc cho bạn ở (Giấy bảo lãnh chỗ ở) + Photo 2 mặt thẻ cư trú (nếu không phải là người Pháp) hoặc thẻ căn cước của công dân Pháp (nếu là người Pháp).
  • Nếu bạn thuê nhà: hóa đơn tiền nhà 3 tháng gần nhất + Hợp đồng thuê nhà (hoặc thuế nhà ở, hoặc hóa đơn tiền điện, nước, điện thoại cố định 3 tháng gần nhất).
 3. Giấy tờ liên quan đến việc học tập:
  • Visa của bạn (Visa còn hạn)
  • Một địa chỉ thư điện tử (email) đang hoạt động.
  • Địa chỉ chỗ ở hiện tại tại Pháp.
  • Thẻ ngân hàng để thanh toán trực tuyến tiền phí cấp thẻ lưu trú. Nếu bạn không có thẻ ngân hàng, bạn có thể mua tem điện tử tại một quầy Tabac bằng tiền mặt.
  • Passport, tờ khai xin thị thực, ảnh thẻ.
  • Giấy khai sinh dịch công chứng tại Pháp
  • Giấy chứng nhận nhập học Certificat de scolarité hoặc thẻ sinh viên có ghi ngành bạn theo học cho năm học tới.
  • Bằng và bảng điểm năm học trước.
 4. Giấy tờ liên quan đến tài chính:
  • Nếu bạn có học bổng: Giấy chứng nhận học bổng cho năm học tới
  • Nếu bạn đã đi làm: bảng lương 3 tháng gần nhất.
  • Nếu bạn học tự túc phải có 1 khoản tiền nhất định cho việc chi tiêu hàng tháng (khoảng 615€ x 10 tháng): Giấy chứng nhận của ngân hàng về số tiền bạn có + sao kê gần đây nhất hoặc các khoản tiền từ nước ngoài được chuyển vào tài khoản của bạn trong 6 tháng gần đây.
  • Nếu có đơn vị hoặc ai cho bạn tiền học: Giấy chứng nhận việc sẵn sàng chi trả cho bạn + photo giấy chứng minh thư của họ + giấy chứng nhận thu nhập của họ bao gồm giấy nộp thuế (avis d’imposition) + 3 bảng lương gần nhất sao kê ngân hàng 3 tháng gần nhất (relevés bancaires).
XIN THẺ TẠM TRÚ LẦN ĐẦU CHO DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI PHÁP

Lưu ý rằng số tiền yêu cầu có thể thay đổi hàng năm và theo quy định của Bộ Nội vụ tại www.prefecturedepolice.interieur.gouv.fr. Bạn nên kiểm tra các yêu cầu cụ thể và thời gian nộp hồ sơ trên trang web chính thức của cơ quan quản lý ngoại vụ tại Pháp trước khi nộp hồ sơ.

Bước 3: Sau khi gửi hồ sơ, bạn sẽ nhận được một email xác nhận và một giấy phép lưu trú tạm thời (ATTESTATION DE DÉCISION FAVORABLE) có giá trị tương đương với thẻ tạm trú, trong thời gian đợi thẻ tạm trú chính thức. Bạn có thể sử dụng giấy phép này để làm các thủ tục hành chính như thẻ tạm trú. Lưu ý, giấy phép này chỉ có giá trị khi bạn cung cấp cùng với visa hoặc thẻ tạm trú chuẩn bị hoặc đã hết hạn.

Bước 4: Sau khoảng 3 tháng, bạn sẽ nhận được một tin nhắn SMS báo ngày nhận thẻ tạm trú tại Préfecture (cơ quan hành chính địa phương) và loại tem fiscal (tem thuế) cần phải mang đến để nhận thẻ. Tem này có thể mua tại các sạp báo, quầy thuốc lá, hoặc qua mạng (https://timbres.impots.gouv.fr/).

Bước 5: Đến Préfecture vào ngày đã được báo trước, mang theo hộ chiếu, giấy phép lưu trú tạm thời và tem fiscal để nhận thẻ tạm trú của bạn.

Xem thêm 

CHI PHÍ VÀ HỌC PHÍ DU HỌC PHÁP CẦN BAO NHIÊU TIỀN
QUY TRÌNH 7 BƯỚC LÀM HỒ SƠ DU HỌC PHÁP 

II. CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI XIN THẺ TẠM TRÚ LẦN ĐẦU TẠI PHÁP

1. Trường đại học có hỗ trợ sinh viên quốc tế trong việc gia hạn thẻ tạm trú không ?

Thông thường, bộ phận tiếp đón sinh viên quốc tế tại các trường Đại Học sẽ hỗ trợ tư vấn các bạn làm các thủ tục liên quan đến gia hạn thẻ cư trú hay xin thẻ cư trú lần đầu. Họ sẽ gửi thông tin để sinh viên đăng kí và sẽ mời một bộ phận của Préfecture đến trực tiếp trường để thực hiện làm thủ tục. Vì vậy, đừng ngần ngại liên hệ với bộ phận tiếp đón sinh viên quốc tế của trường ĐH để được tư vấn cụ thể nhé.

2. Tôi đã làm xong thủ tục xin thẻ tạm trú lần đầu và nhận được giấy xác nhận ADF (Attestation de décision favorable). Trong thời gian bao lâu thì tôi nhận được thẻ tạm trú chính thức ?

Thường thì sẽ kéo dài trong khoảng 3 tháng (tối đa) kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận Attestation de décision favorable), hoặc sớm hơn tuỳ vào từng préfecture của các vùng.

3. Tôi có được về Việt Nam hay ra khỏi Pháp trong thời gian đợi thẻ tạm trú (carte de séjour étudiant) chính thức không ?.

Việt Pháp Á Âu khuyên bạn nên đợi cho đến khi có thẻ tạm trú chính thức rồi hãy di chuyển ta khỏi lãnh thổ Pháp. Nếu visa của bạn đã hết hạn mà thẻ tạm trú chính thức chưa được ban hành thì việc quay lại Pháp sẽ khá phức tạp (bạn có thể sẽ cần phải xin visa de retour để quay lại). Ngoài ra khi nhập cảnh vào Pháp chỉ với giấy Attestation de décision favorable + visa hết hạn mà chưa có thẻ tạm trú chính thức, rất có thể bạn sẽ bị hải quan Pháp yêu cầu giải trình và cung cấp các giấy tờ chứng minh mục đích quay lại Pháp của mình.

4. Attestation de décision favorable có phải là Récépissé de demande de renouvellement du titre de séjour không ?

Về bản chẩt thì 2 tài liệu này tương đương nhau và đều chỉ có giá trị khi đi cùng với titre de séjour đã hết hạn, và thường có giá trị tối đa khoảng 3 tháng trong thời gian đợi nhận thẻ tạm trú chính thức. Tuy nhiên, attestation de décision favorable sẽ được cấp trực tuyến sau khi đã trình xong hồ sơ xin cấp thẻ cư trú lần đầu, còn récépissé là được cấp tại Préfecture tại thời điểm làm xong thủ tục xin titre.

5. Việc xin thẻ tạm trú là giống nhau trên toàn lãnh thổ Pháp phải không ?

Để xin thẻ tạm trú lần đầu, bạn cần tuân theo các hướng dẫn chung của Préfecture (các bước này đều giống nhau). Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào từng Préfecture của mỗi vùng mà các thủ tục, cách thức, thời gian đợi thẻ cư trú chính thức sẽ lâu hoặc nhanh hơn. Do vậy, để có được hướng dẫn cụ thể và chính xác nhất, bạn nên liên hệ trực tiếp Préfecture tại vùng đang ở để hỏi cụ thể về các bước cũng như trình bày cụ thể hoàn cảnh của mình.

Lưu ý: Thủ tục hành chính tại Pháp diễn ra khá lâu nên các bạn cố gắng kiên nhẫn chờ đợi. Nếu sau khi đã có attestation de décision favorable rồi mà đợi lâu quá không thấy có tin nhắn báo đến nhận thẻ tạm trú chính thức, bạn có thể lên hỏi trực tiếp Préfecture nhé, vì rất có thể họ quên không gửi tin nhắn cho bạn đến lấy.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI XIN THẺ TẠM TRÚ LẦN ĐẦU TẠI PHÁP

Tóm tắt lại, việc xin thẻ tạm trú lần đầu cho du học sinh Việt Nam tại Pháp là một quy trình quan trọng giúp bạn tiếp tục học tập và cư trú hợp pháp tại Pháp. Trước khi bắt đầu thủ tục xin thẻ tạm trú, hãy thu thập thông tin kỹ lưỡng và liên hệ với cơ quan chính quyền cũng như trường học của bạn để có được sự hỗ trợ tốt nhất. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến những sinh viên đã từng trải qua quá trình này để học hỏi kinh nghiệm.

VPAA – Tổng hợp

Nguồn : Campus France, UEVF, Service Public (France), Ministère de l’Intérieur (France)

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258