0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
DU HỌC PHÁP NGÀNH KHOA HỌC TỰ NHIÊN

DU HỌC PHÁP NGÀNH KHOA HỌC TỰ NHIÊN

[Việt-Pháp-Á-Âu] Du học Pháp là một trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế với đa dạng các ngành học như thời trang, kiến trúc hay truyền thông,… Không chỉ vậy, Pháp còn là một trong những quốc gia đứng đầu về những nghiên cứu khoa học, là một trong những nước có chất lượng đào tạo các ngành thuộc Khoa học tự nhiên xếp đầu châu Âu và trên thế giới. Vậy du học Pháp ngành Khoa học tự nhiên sẽ mang lại những gì cho sinh viên và chương trình học như thế nào, hãy cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu thông tin về ngành học này nhé!

I. Ngành khoa học tự nhiên đào tạo những lĩnh vực gì? 

Khoa học Tự nhiên là một trong các phân nhánh nhỏ của ngành khoa học. Khoa học tự nhiên hình thành và phát triển với mục đích chính là mô tả, nhận thức, giải thích và tiên đoán trước về các sự vật, quy luật và hiện tượng của thiên nhiên xảy ra xung quanh chúng ta. Các ngành khoa học tự nhiên bao gồm:

 • Ngành khoa học công nghệ sinh học
 • Ngành khoa học môi trường
 • Ngành khoa học vật liệu
 • Khoa học trái đất
 • Khí tượng…

II. Điều kiện du học ngành khoa học tự nhiên

1. Điều kiện đầu vào đối với bậc Cử nhân ngành khoa học tự nhiên

 • Học sinh phải tốt nghiệp THPT. Việc tuyển sinh sẽ thông qua hình thức đánh giá xem xét hồ sơ của các ứng viên. 
 • Chứng chỉ tiếng Pháp trình độ DELF B2 hoặc chứng chỉ khác tương đương, nếu là chứng chỉ tiếng Anh thì IELTS tương ứng 6.0 trở lên.
 • CV, thư động lực
 • Giấy tờ cần thiết khác

2.  Điều kiện đầu vào đối với bậc Thạc sĩ ngành khoa học tự nhiên

Sau khi có bằng cử nhân ngành Khoa học tự nhiên, sinh viên có thể tiếp tục học chương trình Thạc sĩ ngành Khoa học tự nhiên kéo dài 2-3 năm tùy ngành cụ thể khác nhau.

Sinh viên có thể lựa chọn giữa hai bậc thạc sĩ (tùy vào ngành học)

 • Thạc sĩ chuyên ngành: đào tạo cho sinh viên kiến thức chuyên sâu .
 • Thạc sĩ nghiên cứu: dành cho các đối tượng có nhu cầu hoạt động trong các lĩnh vực nghiên cứu. Sau khi hoàn thành hệ đào tạo thạc sĩ này, sinh viên có thể tiếp tục chương trình đào tạo tiến sĩ. 

3. Điều kiện đối với chương trình BUT 

Chương trình tiến sĩ kéo dài trong 3 hoặc 4 năm tuỳ theo tiến độ nghiên cứu. Đây là một chương trình đào tạo bậc cao dành cho các sinh viên đã hoàn thành thạc sĩ nghiên cứu về ngành khoa học tự nhiên, có nhu cầu đi sâu vào lĩnh vực nghiên cứu. Các nghiên cứu sinh sẽ được ký hợp đồng tiến sĩ với trường Tiến sĩ và phòng nghiên cứu nơi họ làm việc. Nghiên cứu sinh sẽ có cơ hội làm việc với các chuyên gia đầu ngành của trường về đề tài nghiên cứu của mình. 

Các ngành có thể học tiếp lên chương trình tiến sĩ như ngành: 

4. Điều kiện học tiến sĩ

Sinh viên phải đạt xếp loại giỏi chương trình thạc sĩ đã theo học và có điểm khóa luận thạc sĩ (Tùy ngành khác nhau có thể thay đổi số điểm yêu cầu). Đã đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học với phòng nghiên cứu và chọn được giáo sư hướng dẫn đề tài.

5. Điều kiện đối với chương trình BTS 

BTS thường được giảng dạy trong 2 năm, tuy nhiên có trường học học 3 năm hoặc 1 năm. BTS thường chú trọng vào thực hành và cơ hội thực tập tại các nơi làm việc và doanh nghiệp khác nhau. Chính vì thế, sinh viên ra trường đã tìm được việc làm và có thể đi làm ngay. 

III. Học phí và chi phí du học ngành khoa học tự nhiên

 • Chương trình BTS: khoảng 4500 €/ năm
 • Cử nhân: 170 – 2770€/ năm
 • Thạc sĩ: 270 – 3770 €/ năm

IV. Một số trường top đầu đào tạo ngành khoa học tự nhiên

 1. Trường Bách Khoa Paris – Pháp (Sciences Po)

Trường Bách khoa Paris là trường danh tiếng về đào tạo kỹ sư tại Pháp, được thành lập năm 1794 tại trung tâm Paris. Trường có hơn 300 hiệp hội sinh viên, 22 phòng thí nghiệm. Đây là một trong những trường đào tạo  và nghiên cứu kỹ thuật hàng đầu của Pháp.. Trường được quản lý trực tiếp bởi Bộ Quốc phòng Pháp, có bề dày lịch sử ra đời từ lâu. 

Sau khi tốt nghiệp cử nhân, sinh viên có thể tiếp tục học Thạc sĩ các ngành: Big Data, Vật lý thiên văn, Cơ khí, Robot, Quản lý năng lượng, Công nghệ nano, Vật liệu hóa học, Công nghệ sinh học,…

Xem thêm: Du học Pháp Đại Học Bách Khoa Paris

 1. Viện Khoa Học Ứng Dụng INSA Lyon

Là một trường đào tạo kỹ sư số 1 và được xếp hạng là một trong những trường đại học đứng đầu về đào tạo đa ngành Khoa học & Kỹ thuật ở Pháp và châu Âu. INSA mang đến cho sinh viên những trải nghiệm học tập mới mẻ và thời gian thực hành đảm bảo chất lượng chương trình học.

Chương trình đào tạo chất lượng, INSA cũng mang lại cho sinh viên những cơ hội trải nghiệm thực tập ở những Viện nghiên cứu lớn, môi trường làm việc năng động, hứa hẹn mang lại cho sinh viên nhiều điều thú vị. 

Xem thêm: Du học Pháp ngành công nghệ sinh học tại INSA

 1. Viện Đại Học Công Nghệ IUT 

Hiện nay có 111  Viện Đại học Công nghệ tại Pháp, mỗi viện trực thuộc một trường đại học Công lập. Sự ưu việt của các IUT là thời gian đào tạo ngắn (2 năm), chuyên ngành đa dạng (25 chuyên ngành khác nhau: Thương mại, Quản lý, Sinh học, Hóa Học, Điện tử, Kỹ thuật…).

Hơn nữa, trường còn là một trong những đơn vị đào tạo thu hút rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam chọn theo học. 

Chương trình học tại IUT rất thực tiễn, học đi đôi với thực hành, khiến sinh viên có thể tiếp cận được với thực tế và mang lại chất lượng khi học. Với chương trình đào tạo từ cử nhân đến thạc sĩ và các bậc cao hơn, IUT lại có những chương trình học và chính sách khác nhau, cơ hội việc làm thì rộng mở ngay từ khi sinh viên còn đang theo học tại IUT.

Xem thêm:Du học Pháp tại hệ thống Viện đại học công nghệ IUT 

V. Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên theo học có nhiều cơ hội trở thành: 

 • Nhà quản lý 
 • Tư vấn viên
 • Kỹ sư 
 • Nhà nghiên cứu, giảng dạy
 • Giám đốc nghiên cứu…

Trên đây là những thông tin về du học ngành khoa học tự nhiên mà Việt Pháp Á Âu đã tổng hợp, để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258