0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
Top các trường Cao học công nghệ thông tin tại Paris

Top các trường Cao học công nghệ thông tin tại Paris

​1. Đại học Sorbonne:

Mục tiêu đào tạo: 

Cung cấp các chương trình giảng dạy nhằm hướng tới cả nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn, Sorbonne tự hào là trường đại học cung cấp một hệ đào tạo toàn diện nhất trong khu vực Ile-de-France. Sự đa dạng của các khóa học sẽ giúp cho sinh viên nắm vững các kiến thức lý thuyết và sẵn sàng đưa vào áp dụng thực tế trong nhiều ngành nghề của công nghệ thông tin. Do đó, đây là một trong những trung tâm đào tạo ngành học công nghệ thông tin lớn nhất châu Âu. Master Informatique tại Sorbonne được xây dựng và phát triển dựa trên trung tâm nghiên cứu và thí nghiệm công nghệ thông tin ở Paris (LIP6, một trong những trung tâm lớn nhất trực thuộc trường đại học tròn lĩnh vực nghiên cứu và thí nghiệm công nghệ thông tin và các phòng thí nghiệm liên quan khác).

2. Đại học Paris – Est – Marne – La – Valle:

Cao học ngành công nghệ thông tin chủ yếu dành cho các sinh viên đã lấy bằng Cử nhân ngành CNTT, bằng Cử nhân về Toán học và Tin học hoặc một số bằng cấp tương đương.  Tiếp nối năm học cơ bản M1 (tronc commun), trường đại học Paris – Est – Marne – La – Valle cung cấp các chương trình đào tạo thạc sĩ sau đây:

 • Master informatique fondamentale (cao học tin học và công nghệ thông tin cơ bản)
 • Master logiciel (cao học chuyên về phần mểm)
 • Master des images (cao học thiết ê hình ảnh)
 • Master systèmes et services pour l’Internet des objets (cao học về hệ thống và dịch vụ dành riêng cho Internet)

Sau khi tốt nghiệp cao học CNTT, sinh viên sẽ có định hướng nghề nghiệp cụ thể và cơ hội việc làm rất phong phú trong các lĩnh vực như phát triển ứng dụng, quản lý hệ thống, nghiên cứu & phát triển … Các bạn sinh viên có thể trở thành: lập trình viên, nhà phát triển ứng dụng và dịch vụ; nhà quản lý dự án CNTT; nhà tư vấn CNTT, nhà thiết kế và quản trị mạng, kiểm toán viên và quản lý mạng… Với những sinh viên muốn theo chuyên ngành nghiên cứu, các bạn có thể học lên tiến sĩ tai Đại học Paris-Est.

3. Đại học Paris Descartes – Paris 5:

Mục tiêu của ngành đào tạo cao học CNTT tại trường đại học Paris Descartes là giới thiệu tới tất cả sinh viên trên thế giới một nền tảng và khả năng nghiên cứu. Đây là một yếu tố cần thiết để khơi dậy sự sáng tạo tại các doanh nghiệp đặc biệt là những công ty trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số.

Các sinh viên sẽ có thể khám phá, trong năm M1, những chủ đề chính cấu thành các nghiên cứu quan trọng của trung tâm thí nghiệm LIPADE. Các chủ đề này chính là tiền đề cho sinh viên lựa chọn chuyên ngành của mình tại M2.

Trong M2, trường Paris Descartes đề xuất năm khóa học bao gồm:

Công nghệ dữ liệu (AMSD)- Apprentissage Machine pour la Science des Données:

Mục đích của khóa đào tạo này là đào tạo các nhà khoa học dữ liệu có khả năng quản lý và phân tích dữ liệu với quy mô lớn tập trung tại các lĩnh vực khác nhau như tin học trong CN sinh học (bio-informatique), khai thác văn bản, hệ thống khuyến nghị và hình ảnh (les systèmes de recommandation et l’imagerie). Điều quan trọng là cung cấp cho sinh viên một nền tảng cần thiết về thống kê, trí tuệ nhân tạo, mô hình hóa, sự tối ưu hóa và thuật toán. Với những nền tảng này sinh viên chuẩn bị luận án tiến sĩ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và công nghệ dữ liệu.

An ninh mạng – Cybersécurité et e-santé

Chuyên ngành đào tạo các chuyên gia về lĩnh vực thiết kế, tối ưu hóa tài nguyên hoặc bảo mật mạng và hệ thống thông tin. Nắm vững các vấn đề và giải pháp liên quan đến các ứng dụng mới của Internet là mục tiêu đầu tiên của kháo đào tạo. Tiếp đó, sự lồng ghép của e-santé là mục tiêu thứ hai của khóa đào tạo. Do đó, sinh viên có được kiến ​​thức lý thuyết, kỹ thuật và thực hành để làm chủ Internet, cơ sở hạ tầng truyền thông di động và không dây; bảo mật mạng và hệ thống máy tính. Bước tiếp theo chính là mở đầu về sự phát triển công nghệ của Internet và sức khỏe được kết nối (mạng cảm biến cơ thể, y tế điện tử, Internet, điện toán đám mây…).

Trí tuệ nhân tạo phân tán (IAD):

IAD đề xuất một mô hình mới để thiết kế các hệ thống thông minh gọi là tác nhân thông minh, có khả năng suy luận phức tạp và được kết nối (gọi là hệ thống đa tác nhân), có thể tương tác tự động cho các mục đích khác nhau (hiện thực hóa các mục tiêu riêng lẻ hoặc tập thể thay mặt người dùng). Các phương pháp và lý thuyết của IAD đóng góp vào robot, thương mại điện tử, thành phố thông minh, chẩn đoán y tế…  Khóa học này đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Tầm nhìn và máy thông minh:

Đào tạo các chuyên gia để làm chủ quá trình lập trình và xử lý các hệ thống tự động hóa và các nội dung kỹ thuật số. Chuyên ngành cung cấp cho sinh viên các kỹ năng làm việc với hình ảnh như phân tích hình ảnh và nội dung kỹ thuật số, quản lý nội dung đa phương tiện và ERP.

4. Đại học Vicennes Saint Denis – Paris 8:

Khóa học cao học CNTT:

 • Informatique des Systèmes Embarqués (ISE)
 • Conduite de Projets Informatiques (CPI)
 • Technologies de l’Hypermédia (THYP)

Mục tiêu của Master Informatique tại Paris 8 là đào tạo các nhân sự cao cấp trong các lĩnh vực điện toán, Kỹ thuật hệ thống thông tin và công nghệ hypermedia. Ba khóa học ISE, CPI, THYP có một năm đầu tiên M1 học chung, dựa vào các nền tảng kiến thức căn bản, sinh viên sẽ được đào tạo theo ba hướng:

ISE đào tạo các nhà khoa học CNTT cấp cao, những người có thể thiết kế, thực hiện và quản lý tối ưu các hệ thống điện toán nhúng, robot… Sinh viên tốt nghiệp sẽ có đầy đủ các kiến thức và kỹ năng để tương tác với các công ty. Các yếu tố của quản lý kinh tế, luật CNTT cũng sẽ được giới thiệu trong khóa đào tạo.

CPI đào tạo kỹ sư chuyên ngành quản lý dự án CNTT. Ngoài ra, các kỹ sư này sẽ có thể mô phỏng các quy trình kinh doanh, thiết lập các mẫu luồng thông tin và chọn các tiêu chuẩn được sử dụng để trao đổi dữ liệu.

THYP đào tạo các chuyên gia có thể thực hiện công việc đa ngành trong lĩnh vực tương lai của phương tiện kỹ thuật số tương tác: đặc tả văn bản và ứng dụng Hypermedia, tương tác giữa người và máy và giao diện đa phương thức, kiến ​​trúc hệ thống hypermedia, phát triển sáng tạo các ứng dụng di động, công nghệ Internet.

5. Đại học Paris Saclay

Trường đại học Paris Saclay bao gồm 3 trường đại học công: trường đại học Paris – Sud/ trường đại học Versailles-Saint-Quentin-en-Yveline/ trường Đại học Evry-Val-d’Essonne. Ngoài ra Paris Saclay còn bao gồm 10 Trường Lớn. Paris Saclay chính là một siêu đại học nằm ngoài hệ thống Campus France.

Khóa học Master Informatique tại Paris Saclay đào tạo các nhân sự cấp cao trong lĩnh vực CNTT.  Các ngành nghề liên quan là các ngành kỹ thuật phần mềm, kỹ sư hệ thống và mạng, kiến trúc sư phần mềm, kỹ sư chất lượng, quản lý dự án, kỹ sư nghiên cứu CNTT… Một số khóa học bằng tiếng Anh, và một số khóa học là học nghề.

Chương trình M1 bao gồm: M1 Généraliste / M1 Thématiques / M1 en anglais

Chương trình M2 bao gồm 6 phân nhánh chính để sinh viên lựa chọn: Big Data/ Interaction Homme-Machine/ Fondements et Applications/ Systèmes complexes/ Réseaux et Systèmes/ Sécurité

Các sinh viên cần lưu ý khi đăng ký học M1 vì sự lụa chọn ở M1 sẽ liên quan trực tiếp đến hướng lên M2, biểu đồ sau đây sẽ giúp sinh viên hiểu rõ hơn M1 nào có thể lên tiếp được M2 nào: tại đây

6. Đại học Paris Diderot – Paris 7:

M1: kiến thức cơ bản của CNTT cao cấp

M2: có 2 phân ngành

Chương trình đào tạo này dành cho các sinh viên muốn trở thành kỹ sư cao cấp làm việc tại các công ty và tập đoàn CNTT.

Chương trình này dành cho các sinh viên quan tâm đến nghiên cứu CNTT. Khóa đào tạo và nghiên cứu này là 1 phần quan trọng của lĩnh vực nghiên cứu CNTT tại Đại học Paris Diderot – Paris 7, ENS de Cachan, ENS Paris và Ecole Polytechnique.

7. Đại học Dauphine – Paris 9:

Là một trường đại học danh tiếng tại Paris, trường đại học Dauphine được biết đến là trường có chất lượng lựa chọn đầu vào khá cao. Cao học CNTT của trường cũng theo mô hình đào tạo truyền thống trong 2 năm.

Năm đầu tiên M1, sinh viên có thể chọn:

 • M1 Informatique, Décission et Données –  Dữ liệu và CNTT
 •  M1 Miage (Mathématiques et Informatiques dans la gestion des entreprises)-  CNTT trong quản lý doanh nghiệp
 • M1 Miage et Apprentissage- CNTT trong quản lý doanh nghiệp và học thuật

Năm M2 sẽ có nhiều chương trình đào tạo: 

8. Đại học Paris Nord – Paris 13:

Chương trình đào tạo cao học CNTT tại Galilee có 2 phân ngành chính:

 • Exploration Informatique des Données et Décisionnel (khai thác dữ liệu CNTT)
 • Spécialité Programmation et Logiciels Sur (lập trình phần mềm)

Nói đến cao học CNTT chúng ta không thể không nhắc tới chương trình đào tạo của viện Galilée thuộc trường đại học Paris 13. Master Informatique tại Galilée là một trong số 10 Master CNTT tốt nhất nước Pháp. Sau khi thành công khóa học, các sinh viên sẽ đi vào các ngành nghề và lĩnh vực sau:

Nghề nghiệp: Các nhà khoa học dữ liệu, Các chuyên gia vận hành và quản lý công cụ khai thác dữ liệu, Nhà quản lý dự án BI, Nhà thiết kế công cụ phần mềm chuyên dụng, Kỹ sư nghiên cứu và phát triển, Chuyên gia tư vấn quyết định, Nhà nghiên cứu (Tiến sĩ) trong lĩnh vực học tập nhân tạo, khai thác dữ liệu, kinh doanh thông minh.

Lĩnh vực chuyên môn: Trí tuệ nhân tạo, khai thác kiến thức và dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông minh.

Các lĩnh vực hoạt động: Trong các lĩnh vực tiên tiến như công nghiệp hàng không, công nghiệp ô tô và công nghiệp chế tạo máy thông minh, viễn thông tự động, Robotics, năng lượng, tài chính -ngân hàng – bảo hiểm, ứng dụng CNTT trong dịch vụ bán lẻ và phân phối.

Các sinh viên muốn theo học chương trình này cần lưu ý: Thực tập tại một công ty hoặc phòng thí nghiệm nghiên cứu là bắt buộc phải có. Thời gian thực tập là 6 tháng toàn thời gian vào cuối khóa học (cuối M2). Sinh viên sẽ được theo dõi và có sự kèm cặp của một trợ giảng trong khoa CNTT trong suốt thời gian thực tập. Quá trình và chủ đề thực tập sẽ phải được đúc kết thành luận văn và được bảo vệ trước một bồi thẩm bao gồm thày cô giáo giảng dạy trực tiếp, người chịu trách nhiệm quản lý sinh viên trong quá trình thực tập.

Xem thêm:

Học cử nhân ngành công nghệ thông tin tại Pháp

DU HỌC PHÁP NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRƯỜNG ESAIP

Visa du học Pháp.

Chi phí du học pháp 

6 bước xin visa du học Pháp 

Để được tư vấn miễn phí về học thạc sỹ công nghệ thông tin tại Pháp, hãy liên hệ: 

Công ty tư vấn giáo dục và phát triển hội nhập Việt Pháp Á Âu

Hotline            : 0983 102 258 (Ms Hà)

Email              : duhocvietphap@gmail.com

FanPage         : facebook.com/duhocvietphapaau/

Địa chỉ            : P 1702, Nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, HN

Leave a Reply

0983 102 258