0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
học ngữ pháp tiếng pháp

MẸO HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG PHÁP HIỆU QUẢ

Ngữ pháp là tập hợp các quy tắc (và các trường hợp đặc biệt) các cấu trúc và tất nhiên, mỗi ngôn ngữ có ngữ pháp riêng. Nhờ vào những quy tắc ngữ pháp chung mà những người nói cùng một ngôn ngữ có thể hiểu nhau. Ngay cả đối với người bản địa, ngữ pháp tiếng Pháp vẫn khó, bởi vì nó dựa trên nhiều quy tắc và cách chia động từ. Nhưng nếu quá tập trung vào ngữ pháp thì bạn sẽ tự làm khó mình trong nhiều trường hợp giao tiếp, đối phương không thể cứ đứng chờ bạn hoàn thành cấu trúc mới có thể giao tiếp được. Vậy nên học ngữ pháp tiếng Pháp như thế nào để có hiệu quả? Cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu những mẹo học ngữ Pháp tiếng Pháp vừa nhanh vừa hiệu quả nhé!

CHĂM CHỈ HỌC KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ NGỮ PHÁP TIẾNG PHÁP

Biết cách cấu tạo một câu. Một ngôn ngữ được tạo thành từ các thành phần từ ghép lại với nhau để tạo thành câu có nghĩa. Những từ này bao gồm danh từ, tính từ, đại từ, động từ, trạng từ, giới từ, liên từ, liên từ và mạo từ. Bên cạnh đó cũng cần phải nắm vững cách sắp xếp các câu để có một bài văn hay, một bài nói mạch lạc.

  • Danh từ và động từ ít khi đứng một mình, tính từ thì hầu như đứng một mình thoải mái. Thế đi kèm với chúng là gì? Bao gồm: mạo từ, các định từ và với động từ thì có bổ ngữ.
  • Từ nối là những từ kết hợp sự vật, mệnh đề hoặc câu. (mais, ou, et, donc or, ni, car, que, quand, afin que, alors que…)
  • Sau khi nắm rõ về các cấu trúc tạo nên câu thì mới học tiếp về các cụm thành phần trong câu và các dạng câu đặc biệt.

Xem thêm:
5 MẸO HỌC TIẾNG PHÁP TỪ ĐẦU HIỆU QUẢ
MỘT SỐ MẸO HỌC TỪ VỰNG TIẾNG PHÁP HAY

Về động từ: không phải cứ biết chia hết tất cả các động từ thì bạn thành siêu sao ngữ pháp! Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Giỏi chia động từ chỉ mới là giỏi 1/3 ngữ pháp. Mà giỏi ngữ pháp làm gì trong khi viết một câu cho nên hồn cũng khó, nói một câu cho nên thân cũng phải vò đầu bứt tai? Động từ tiếng Pháp thì phức tạp thật! Nên để học dễ dàng hơn, VPAA xin đưa ra một vài tips cho các bạn để học chia động từ như sau:

  1. Học hết các thì hiện tại, quá khứ (trừ passé simple), tương lai (trừ futur antérieur), học thêm subjonctif, conditionnel présent, impératif, gérondif của 2 trợ động từ (auxiliaire): AVOIR – ÊTRE.
  2. Hiểu cách chia của các thì, nhớ được nguyên tắc chính của động từ nhóm một, tức là động từ tận cùng bằng –ER, không tính động từ ALLER.
  3. Học khoảng 10 đến 20 động từ phổ biến, hay dùng thường xuyên. Thực ra, với những người mới học, mình thấy là chỉ cần giới hạn lại khoảng 5 động từ là được: ALLER – METTRE – FAIRE – SAVOIR – POUVOIR – PRENDRE (mặc định AVOIR và ÊTRE là mọi người đã thành thạo rồi nhé!)
  4. Tuỳ theo trình độ mà các bạn bắt đầu đào sâu vào các dạng, thức khác nhau của động từ: theo thời gian (quá khứ, hiện tại, tương lai) – dành cho người mới bắt đầu, tầm A1 – A2. Lưu ý là lên A2 thì các bạn cần nắm chắc cả 3 nhóm: 1 (-er), nhóm 2 (-ir) và nhóm 3 (động từ bất quy tắc), theo sắc thái ý nghĩa (cảm xúc, sự chắc chắn, phủ định, mệnh lệnh…) đối với khoảng trình độ B1 – B2. Cuối cùng là các dạng động từ khuyết, động từ đặc biệt, động từ đi kèm cấu trúc, các biến thể phức tạp với trình độ C1 – C2.
  5. Đừng ngại sử dụng bảng chia động từ (table de conjugaison), sách chia động từ, app chia động từ và google cách chia một động từ lạ.

THỰC HÀNH NGỮ PHÁP TIẾNG PHÁP HÀNG NGÀY

Đọc sách thiếu nhi

Nếu bạn không nắm chắc ngữ pháp tiếng Pháp, những cuốn sách này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Vì chúng dành cho trẻ em, các tác giả đã cẩn thận sử dụng những câu từ có cấu trúc tốt và chính tả tốt. Chú ý đến cấu trúc câu, cách chia và hợp giống hợp số.

Đọc càng nhiều càng tốt

Để thành thạo một ngôn ngữ, bạn phải đọc rất nhiều. Điều này cho phép bạn tìm hiểu về những nền văn hóa khác nhau đồng thời làm phong phú thêm vốn từ vựng của bạn. Đọc tiểu thuyết, sách giáo khoa, khoa học viễn tưởng, tiểu sử, tiểu luận hoặc bài báo và xác định các cấu trúc khác nhau có thể có của câu, trật tự của từ, chính tả Dù trình độ tiếng Pháp của bạn cao hay thấp, việc đọc thành tiếng luôn là phương pháp hữu ích để rèn luyện tiếng Pháp.

Khi đọc, hãy luôn có sẵn một cuốn từ điển. Đọc một bài báo mỗi ngày, nghe radio tiếng Pháp hoặc theo dõi tin tức truyền hình.

Hãy cẩn thận lắng nghe cách mà những người xung quanh bạn nói tiếng Pháp

Đặc biệt chú ý đến cách họ xây dựng câu, vị trí của từ, từ vựng được sử dụng. Nếu bạn nghe thấy một từ mới hoặc một câu không quen thuộc, hãy yêu cầu họ giải thích hoặc tìm trong sách ngữ pháp. Hãy diễn đạt, biến đổi những từ đã nghe được trở thành của riêng bạn để làm phong phú thêm vốn từ vựng và nâng cao trình độ ngôn ngữ của bạn.

Viết mỗi ngày

Không có gì đánh bại việc viết để hoàn thiện ngữ pháp của bạn. Hãy tập viết những bài mẫu ngắn như một đoạn văn mô tả chẳng hạn. Việc này giúp bạn vận dụng được hết những cấu trúc ngữ pháp cần thiết như cầu trần thuật, câu nghi vấn, câu phủ định. Đừng quá ỷ lại vào việc bạn chỉ học các phần trắc nghiệm thì đề thi chỉ có vậy. Viết tiếng pháp tăng sự linh động, kích thích não bộ với việc sử dụng ngữ pháp.

Thực hành trên máy tính

Hiện nay có rất nhiều phần mềm (hoặc ứng dụng dành cho điện thoại thông minh) và các trang web giúp bạn cải thiện ngữ pháp. Thông thường, những tiện ích này có giao diện vui tươi, những sai lầm mắc phải đều được giải thích cho bạn, giúp bạn nhanh hiểu ngữ pháp hơn thông qua phương pháp vừa học vừa giải trí.

Khi bạn đã tới một trình độ nhất định, hoặc sau một thời gian học lan man mà không định vị được mình đang ở đâu nữa, lúc đó, hãy quay lại bảng mục lục (table de matière), chỗ nào thấy chưa tự tin thì ôn lại trước (cố gắng làm cả dạng bài tập nâng cao/ avancé cho những phần đó.

Xem thêm:

TẢI BỘ SÁCH NGỮ PHÁP TIẾNG PHÁP MIỄN PHÍ HIỆU QUẢ

——————————————————————————————————–

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

MXckRjnG-T9VbbK8sg7bAWlJ9qdK5xU0pwTZuWE9f92u1ZB9ixR0-x29z8DIGjf37K-pHJ5CfT3qsMJppGT4JSXYKoKQAxqgMwd9MH4qYvPmnA5DpnPHWp2Pu17g.png

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258