0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
TIẾT KIỆM ĂN UỐNG TẠI PHÁP

MẸO TIẾT KIỆM CHI PHÍ ĂN UỐNG CHO DU HỌC SINH PHÁP

(Việt Pháp Á Âu) – Pháp là một trong những nơi được biết đến với ẩm thực đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, giá cả ăn uống tại Pháp, đặc biệt là đối với các sinh viên quốc tế, có thể khá đắt đỏ. Chi phí ăn uống tại Pháp có thể ảnh hưởng đến ngân sách của sinh viên quốc tế và làm cho cuộc sống của các bạn tại Pháp trở nên khó khăn hơn. Để giúp bạn giảm chi phí ăn uống tại Pháp, chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp một số mẹo tiết kiệm chi phí ăn uống cho sinh viên quốc tế các bạn nhé.

Xem thêm :

TOP 5 THÀNH PHỐ DU HỌC TẠI PHÁP
HỌC DỰ BỊ TIẾNG TẠI PHÁP VÀ ĐIỀU KIỆN XIN VISA

I. CHI PHÍ ĂN UỐNG TẠI PHÁP

Ở Pháp, chi phí ăn uống có thể khá cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Paris hay Lyon. Một bữa ăn trưa tại một quán ăn thông thường có thể tốn khoảng 8-10 Euro, trong khi một bữa ăn tối tại một nhà hàng có thể lên đến 25-30 Euro hoặc hơn nữa. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí ăn uống tại Pháp.

TIẾT KIỆM ĂN UỐNG TẠI PHÁP (1)

1. Giá cả một số đồ ăn và đồ uống tại Pháp

Dưới đây là một số giá cả tham khảo của các món ăn và đồ uống phổ biến tại Pháp:

 • Baguette: từ 0,90 đến 1,50 euro/cái
 • Croissant: từ 0,90 đến 1,50 euro/cái
 • Bánh mì sandwich: từ 3 đến 5 euro/cái
 • Pizza: từ 8 đến 15 euro/cái
 • Hamburger: từ 10 đến 15 euro/cái
 • Salade: từ 10 đến 15 euro/hộp
 • Bia: từ 4 đến 7 euro cho một chai hoặc ly
 • Rượu vang: từ 10 đến 20 euro cho một chai
 • Nước ngọt: từ 2 đến 4 euro cho một chai hoặc lon

Lưu ý rằng giá cả có thể khác nhau tùy vào vị trí và loại hình cửa hàng hay nhà hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm các lựa chọn ăn uống giá rẻ tại Pháp, bạn có thể tìm kiếm các quán ăn giá rẻ tại các khu vực gần trường học hoặc trung tâm thành phố, hoặc thử các món ăn địa phương để tiết kiệm chi phí.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các ưu đãi ăn uống tại Pháp thông qua các ứng dụng Review, đặt đồ ăn trên điện thoại di động như TripAdvisor hay Uber Eat.

2. Chi phí ăn uống hàng tháng của sinh viên quốc tế

Số tiền dành cho ăn uống hàng tháng của sinh viên quốc tế sẽ phụ thuộc vào ngân sách tài chính của mỗi người, thói quen ăn uống và lựa chọn của từng người. Nhưng trung bình một sinh viên quốc tế sẽ cần chi trả tầm khoảng từ 300 đến 400 Euro một tháng cho việc ăn uống tại Pháp.

Cụ thể, hàng ngày sinh viên phải chi trung bình khoảng 10-12 EUR cho việc ăn uống.

 • Bữa sáng: 2 EUR
 • Bữa trưa: 4-5 EUR
 • Bữa tối: 4-5 EUR

Trong phần tiếp theo, Việt Pháp Á Âu sẽ chỉ cho các bạn một số mẹo nhỏ để có thể tiết kiệm chi phí ăn uống tại Pháp cho sinh viên quốc tế. Cùng khám phá nhé!

II. TIẾT KIỆM CHI PHÍ ĂN UỐNG TẠI PHÁP CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

1. Tìm kiếm các quán ăn giá rẻ

Nếu bạn đang tìm kiếm các lựa chọn ăn uống giá rẻ tại Pháp, bạn có thể tìm kiếm các quán ăn giá rẻ tại các khu vực gần trường học hoặc trung tâm thành phố. Các quán ăn này thường cung cấp các món ăn địa phương với giá rẻ hơn so với các nhà hàng hay quán ăn khác (có giá lên tới 50 EUR/bữa). Bạn cũng có thể tìm kiếm các chương trình ăn uống giá rẻ như “plat du jour” (món chính của ngày) hoặc “menu étudiant” (menu dành cho sinh viên).

Một vài gợi ý quán ăn phổ biến :

 • Các quán ăn Kebab với menu sinh viên (1 bánh mì kebab + khoai tây + đồ uống).
 • Các quán ăn nhanh : MCDonald, Quick, Subway, Domino, KFC (menu sinh viên, hoặc menu giảm giá trong tháng).
 • Các quán bánh mì (có phục vụ bữa trưa và bữa tối) : Pat à Pain, Paul, Pain à Mie,…. (cũng có nhiều menu/formule giá rẻ dành riêng cho sinh viên).

2. Nấu ăn tại nhà cực kì kinh tế

Nấu ăn tại nhà có thể là một cách tiết kiệm chi phí ăn uống tốt nhất cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể mua các nguyên liệu tươi và rẻ tại các chợ hoặc siêu thị địa phương và nấu ăn tại nhà. Điều này cũng có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng, đảm bảo dinh dưỡng, khẩu vị và giúp bạn có thể tập trung hơn vào việc học tập và các hoạt động khác.

Một số tips nho nhỏ giúp bạn nấu ăn ở nhà tiết kiệm:

 • Chọn món ăn đơn giản: Chọn những món ăn đơn giản và dễ nấu để tiết kiệm thời gian và chi phí. Với một số món ăn như mì ống, spaghetti hay bún, miến , bạn chỉ cần mua một số nguyên liệu cơ bản và có thể nấu được nhiều bữa ăn khác nhau.
 • Tận dụng thực phẩm thừa: Không vứt bỏ những thực phẩm thừa, hãy tận dụng chúng để tạo ra những món ăn mới. Ví dụ như sử dụng thịt thừa, xương gà để làm nước dùng phở, canh hay sử dụng rau củ thừa để làm salade, khai vị.
 • Nấu ăn cho nhiều người: Nếu bạn sống cùng với nhiều người khác, hãy nấu ăn cho nhiều người cùng một lúc để tiết kiệm chi phí và thời gian. Sau đó, khi chia ra số tiền mỗi người phải đóng góp, bạn sẽ thấy bất ngờ vì chi phí không hề đắt. Ngoài ra, việc thay phiên nấu ăn giữa các thành viên cũng sẽ giúp bạn không phải bận tâm nấu nướng hàng ngày mà tập trung thời gian vào các việc khác (học tập, làm việc).
 • Lên kế hoạch chi tiết cho từng bữa ăn: Hãy lên kế hoạch cho các bữa sáng của mình và chuẩn bị trước những nguyên liệu cần thiết để không phải mất thời gian đi mua sắm hàng ngày. Bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản như trứng, bánh mì, sữa, bơ, jambon, pho mát, trái cây, vv.

3. Sử dụng thẻ sinh viên quyền năng

Một số nhà hàng và cửa hàng ở Pháp cung cấp giảm giá cho các sinh viên sử dụng thẻ sinh viên của họ. Hãy kiểm tra xem liệu nhà hàng hay cửa hàng mà bạn định đi có cung cấp giảm giá cho sinh viên hay không. Nếu có, đừng ngần ngại sử dụng thẻ sinh viên của mình để tiết kiệm chi phí ăn uống.

Các bạn thấy đó, là sinh viên tại Pháp (bất kể là sinh viên quốc tế hay Pháp), các bạn đều nhận được những ưu đãi về ăn uống đến từ các nhà hàng. Hãy tận dụng triệt để nhé.

4. Mua đồ ăn từ siêu thị

Mua đồ ăn từ siêu thị

Bạn có thể mua đồ ăn và nấu ăn tại nhà từ các siêu thị như Carrefour, Big Casino, Hyper U, Grand Frais hay Auchan. Các siêu thị này cung cấp các sản phẩm ăn uống với giá rẻ hơn so với các cửa hàng tiện lợi hay quán ăn khác. Siêu thị thường có giá cả hợp lý và các sản phẩm tươi ngon, đồng thời sinh viên cũng có thể tìm được các chương trình khuyến mãi và giảm giá để tiết kiệm chi phí. Hãy tìm kiếm các sản phẩm trong phạm vi ngân sách của bạn và lưu ý giá cả để tiết kiệm chi phí.

Dưới đây là một số tips nho nhỏ giúp bạn mua đồ ăn trong siêu thị tại Pháp tiết kiệm hơn:

 1. So sánh giá: Hãy so sánh giá sản phẩm trên các kệ hàng khác nhau trong siêu thị để chọn lựa sản phẩm có giá tốt nhất. Thường các mặt hàng ở phía dưới sẽ có giá “dễ thở” hơn các mặt hàng ở ngang tầm mắt bạn.
 2. Chọn ngày mua hàng: Nhiều siêu thị có các chương trình giảm giá vào các ngày cuối tuần. Hãy chọn ngày mua hàng để tiết kiệm chi phí.
 3. Tận dụng chương trình khuyến mãi: Hầu hết các siêu thị đều có các chương trình khuyến mãi thường xuyên. Hãy tận dụng cơ hội này để mua đồ ăn với giá rẻ hơn. Các bạn hãy lấy về các catalogue sản phẩm để nghiên cứu các chương trình khuyến mãi theo tháng nhé.
 4. Mua đồ ăn theo mùa: Đồ ăn được trồng và sản xuất trong mùa thường có giá rẻ hơn so với đồ ăn được nhập khẩu hoặc sản xuất ngoài mùa.
 5. Chọn đồ ăn không đóng gói: Đồ ăn không đóng gói thường có giá rẻ hơn so với đồ ăn đã được đóng gói sẵn.
 6. Tìm kiếm các sản phẩm thương hiệu riêng của siêu thị: Nhiều siêu thị có các sản phẩm thương hiệu riêng với giá rẻ hơn so với các sản phẩm thương hiệu khác. Ví dụ như Hyper U thì có nhãn Bien Vu, Carrefour thì có nhãn Carrefour,…
 7. Mua đồ ăn số lượng lớn: Nếu bạn có nhu cầu mua một sản phẩm nhiều lần, hãy mua đồ ăn số lượng lớn để tiết kiệm chi phí.
 8. Hạn chế mua đồ ăn chế biến sẵn: Đồ ăn đã được chế biến sẵn thường có giá cao hơn so với đồ ăn chưa được chế biến. Hạn chế mua đồ ăn sẵn có và tự chế biến để tiết kiệm chi phí.
 9. Sử dụng thẻ thành viên: Nhiều siêu thị có chương trình thẻ thành viên để giảm giá cho khách hàng thường xuyên mua hàng. Hãy đăng ký và sử dụng thẻ thành viên để tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, ở Pháp có rất nhiều siêu thị, chợ Châu Á, nơi bạn có thể tìm thấy các món ăn, nguyên liệu từ Việt Nam với giá cả rất phải chăng. Đặc biệt trong các dịp lễ, tết, tìm được các món ăn Việt Nam, hay nấu các món ăn Việt Nam sẽ làm bạn nguôi ngoai nỗi nhớ nhà.

5. Ăn tại Cantine của trường đại học (Restaurant Universitaire)

Cantine của trường đại học ở Pháp thường được gọi là “Resto U” (Restaurant Universitaire) và là một trong những lựa chọn phổ biến để ăn uống cho sinh viên tại Pháp. Resto U cung cấp bữa ăn với giá rẻ và chất lượng tốt, giúp sinh viên tiết kiệm chi phí ăn uống hàng ngày.

Ăn tại Cantine trường đại học (RestO U)

Một số thông tin cơ bản về Resto U:

 1. Giá cả: Giá của bữa ăn tại Resto U thường rất rẻ, dao động từ 3-5 euro tùy vào khu vực và menu. Sinh viên có thể mua thẻ ăn (thẻ Izly) để thanh toán và tiết kiệm thêm chi phí.
 2. Thực đơn: Thực đơn của Resto U thay đổi thường xuyên và thường bao gồm một món chính, một món tráng miệng và một đồ uống. Thực đơn thường có sự lựa chọn cho các khẩu vị khác nhau và các chế độ ăn đặc biệt như ăn chay hay ăn không đồng hành.
 3. Chất lượng: Resto U cung cấp các bữa ăn chất lượng tốt và đảm bảo sức khỏe. Họ sử dụng các nguyên liệu tươi và chất lượng để chế biến các món ăn.
 4. Không gian: Không gian của Resto U thường đơn giản, nhưng thoải mái và thân thiện với sinh viên. Sinh viên có thể tự phục vụ hoặc được phục vụ bởi nhân viên.
 5. Thời gian hoạt động: Resto U thường mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu và đôi khi mở cửa vào cuối tuần. Thời gian hoạt động thường từ 11 giờ trưa đến 2 giờ chiều.

Việc ăn tại Resto U là một cách tiết kiệm chi phí ăn uống cho sinh viên tại Pháp. Nếu bạn là sinh viên đang du học tại Pháp, hãy khám phá và sử dụng dịch vụ ăn tại Resto U để giảm chi phí ăn uống hàng ngày.

Xem thêm :

LE CORDON BLEU – HỌC VIỆN VỀ NGHỆ THUẬT ẨM THỰC VÀ QUẢN LÝ KHÁCH SẠN HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI
NHỮNG NÉT NỔI BẬT TRONG ẨM THỰC PHÁP

III. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ TIẾT KIỆM CHI PHÍ ĂN UỐNG TẠI PHÁP

Ngoài các mẹo tiết kiệm chi phí ăn uống tại Pháp cho sinh viên quốc tế, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau đây:

1. Tập thói quen ăn sáng tại nhà

Việc chuẩn bị bữa sáng tại nhà đem lại nhiều lợi ích cho du học sinh tại Pháp. Đầu tiên, điều này giúp tiết kiệm chi phí ăn uống, bởi vì mua bữa sáng tại quán thường tốn nhiều tiền hơn so với tự nấu ở nhà. Thứ hai, bữa sáng tại nhà thường lành mạnh hơn so với bữa sáng ăn nhanh vì bạn có thể kiểm soát được chất lượng và số lượng các thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của mình.

2. Chọn thức ăn địa phương

Việc tìm kiếm các cửa hàng địa phương để mua thực phẩm là một trong những cách tiết kiệm chi phí hiệu quả. Thực phẩm địa phương thường được sản xuất từ các nguyên liệu tươi, được nuôi trồng hoặc thu hoạch gần đó, vì vậy giá thành sẽ rẻ hơn so với những loại thực phẩm được nhập khẩu hoặc vận chuyển từ xa.

Ngoài ra, việc thưởng thức các món ăn địa phương cũng giúp bạn khám phá được những hương vị đặc trưng của vùng đất Pháp. Hãy tìm kiếm các cửa hàng bán đồ ăn địa phương, những chợ địa phương hay thậm chí cả những người bạn địa để biết được những món ăn nổi tiếng tại địa phương và cách chế biến chúng.

Tóm lại, việc thưởng thức các món ăn địa phương giúp bạn tiết kiệm chi phí cho ăn uống, đồng thời cũng giúp bạn khám phá được nhiều món ăn ngon và đặc trưng của Pháp.

3. Lên kế hoạch sử dụng ngân sách cho việc ăn uống hàng tháng

Lên kế hoạch sử dụng ngân sách HÀNG THÁNG

Lên kế hoạch sử dụng ngân sách cho việc ăn uống hàng tháng sẽ giúp du học sinh tại Pháp tiết kiệm được chi phí và sử dụng nguồn tài chính một cách hiệu quả:

 • Khi lên kế hoạch sử dụng ngân sách, du học sinh sẽ có thể điều chỉnh được chi tiêu một cách khoa học và hợp lý. Việc này giúp tránh tình trạng lãng phí và sử dụng nguồn tài chính một cách hiệu quả.
 • Khi lên kế hoạch sử dụng ngân sách cho việc ăn uống hàng tháng, du học sinh sẽ biết được số tiền có thể chi trả và sẽ tránh việc mua những món ăn không cần thiết hoặc đắt tiền. Việc này giúp giảm thiểu tình trạng lãng phí trong chi tiêu hàng ngày.
 • Việc sử dụng nguồn tài chính một cách hợp lý và hiệu quả sẽ giúp du học sinh dành được nhiều tiền hơn để sử dụng cho các mục đích khác.
 • Việc lên kế hoạch sử dụng ngân sách cho việc ăn uống hàng tháng giúp du học sinh rèn luyện khả năng quản lý tài chính của mình. Từ đó, du học sinh sẽ có thể áp dụng kỹ năng quản lý tài chính này cho các mục đích khác trong cuộc sống.
 • Khi có kế hoạch sử dụng ngân sách cho việc ăn uống hàng tháng, du học sinh sẽ cảm thấy yên tâm hơn về tình trạng tài chính của mình. Việc này giúp du học sinh tránh tình trạng lo lắng về tài chính và tập trung vào việc học tập và trải nghiệm cuộc sống tại Pháp.

Với các mẹo tiết kiệm chi phí ăn uống tại Pháp cho sinh viên quốc tế này, bạn có thể tiết kiệm một số tiền đáng kể trong quá trình học tập và sống tại Pháp. Hãy tìm kiếm các cơ hội tiết kiệm chi phí và lên kế hoạch cho ngân sách của bạn để bạn có thể tận hưởng trải nghiệm học tập và du lịch tại Pháp một cách thoải mái nhất.

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258