0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
ẩm thực của Pháp

NHỮNG NÉT NỔI BẬT TRONG ẨM THỰC PHÁP

(Việt Pháp Á Âu)- Pháp là một quốc gia nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo, đặc sắc và bắt mắt, các món ăn được chế biến công phu và thường được thưởng thức với rượu vang. Người Pháp rất sành ăn và vô cùng thận trọng trong ăn uống, và có những nét rất riêng của mình. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn những nét đặc trưng trong ẩm thực của đất nước xinh đẹp này.

1. ẨM THỰC PHÁP – PHÁT TRIỂN CÙNG LỊCH SỬ

Để có được những nét đặc sắc như ngày nay, ẩm thực của Pháp cũng như văn hóa Pháp đã phải trải qua hàng nghìn năm lịch sử phát triển cùng với bề dày của phát triển đất nước. Và nó cũng phải trải qua không ít thăng trầm để có được độ hoàn hảo như ngày nay.

Ẩm thực của Pháp được hình thành từ thời trung cổ, các món ăn được chế biến dựa theo mục đích sử dụng. Trước đó họ thường sử dụng các món ăn đậm đà được chế biến từ các loại thịt như thịt bò, thịt trâu và các loại thịt từ gia cầm khác.

Người Pháp nổi tiếng trong cách chế biến đồ ăn, các món ăn của họ hầu hết đều rất tinh tyế và được chế biến một cách công phu và cầu kì, nếu như ở thời trung cổ các món ăn chủ yếu được hun khói và nấu một cách đơn giản thì đến ngày nay món ăn được chế biến thành nhiều cách khác nhau, ngon hơn, hấp dẫn hơn.

Ẩm thực Pháp ( Ảnh: Việt Pháp Á Âu)

2. QUY TẮC TRÊN BÀN ĂN CỦA NGƯỜI PHÁP

Trong bữa ăn thân mật, người chủ nhà sẽ là người ngồi trước và mời những vị khách nữ trước rồi mới đến nam giới và trẻ con sẽ là những người được phục vụ sau cùng.

Trên bàn để lọ muối, tiêu, nhỏ, và bình nước, nhưng không bao giờ để chai dầu, dấm và tăm xỉa răng. Trong bữa ăn trịnh trọng những lọ tiêu, muối, bình nước, bánh mì được để trên một cái bàn đẩy nhỏ có bánh xe để kế bên. 

Trước khi ăn phải rửa tay. Khăn nhỏ của khách dùng trong bữa ăn xếp thành hình tam giác để trong đĩa hoặc xếp thành hình chữ nhật để bên trái, không bao giờ xếp khăn thành hình quạt để trong ly.

              Quy tắc trên bàn ăn của người Pháp ( Ảnh : Việt Pháp Á Âu)

Người Pháp trong lúc ăn rất kị nhai có tiếng kêu và họ cũng rất ý tứ trong việc ăn bánh mì, họ không bao giờ dùng tay để bẻ bánh mì rồi chấm trực tiếp vào sốt ngay mà phải dùng dĩa mới là ăn đúng cách. Và đối với người Pháp sau khi ăn xong thì không nên xỉa răng và ợ trước mặt người khác, như thế rất mất lịch sự.

3- XỨ SỞ CỦA CÁC MÓN ĂN THƯỢNG HẠNG VÀ CẦU KÌ

Bữa trưa (Le déjeuner) và tối (Le dîner) thường cầu kỳ hơn khi được chia làm ba phần: món khai vị (Hors d’œuvre), món chính (Plat principal) và món tráng miệng (Pâtisserie & Dessert).

Bánh mì

Thông thường, bữa sáng (Le petit déjeuner) chỉ gồm một miếng bánh mì Pháp nhỏ phết mứt hoa quả hay bánh ngọt. Nổi tiếng nhất ở Pháp là bánh mì baguette. Chiếc bánh chỉ có đường kính từ 5- 6cm và dày khoảng 65cm này được nướng một cách công phu.

Chỉ cần một chiếc bánh mì baguette với lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm được lấy ra từ lò nóng hổi và ăn kèm với pate, phô mai, mứt Pháp cũng trở thành đỉnh cao của hương vị bánh mì thuần khiết.

Rượu vang Pháp

Nước Pháp coi rượu vang như một điểm nhấn trong khi thưởng thức ẩm thực của mình. Mỗi món ăn khác nhau họ sẽ dùng với mỗi loại rượu khác nhau. Quá trình trưng cất rượu vang được tiến hành một cách tỉ mỉ và thận trọng, ở mỗi vùng khác nhau sẽ sản xuất ra loại rượu khác nhau, điều này còn tùy thuộc điều kiện khí hậu của từng vùng.

                                                Rượu vang Pháp- tinh hoa ẩm thực Pháp ( Ảnh: Việt Pháp Á Âu)

Phô mai

Là một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người Pháp, ở Pháp có hơn 500 loại phô mai khác nhau được làm từ sữa bò, sữa dê, sữa cừu là chủ yếu.Mỗi loại lại có một hương vị khác nhau.

Gan ngỗng

Ngan ngỗng chính là linh hồn của ẩm thực Pháp, ngan ngỗng mang hương vị đặc trưng mà chỉ có Pháp mới có. Những chú ngỗng được cahwm sóc một cách đặc biệt để có thể cho ra những miếng gan béo ngậy và bổ dưỡng. Cách chế biến món ăn này hết sức công phu và tỉ mỉ. Người đầu bếp phải biết cách chiên gan sao cho không bị bở và không bị cháy. Chiên gan ngỗng cũng là cả một nghệ thuật, để biết rằng người Pháp khắt khe như thế nào trong chế biến đồ ăn.

Trên đây là những thông tin về các nét ẩm thực của người Pháp, hy vọng đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích về văn hoá Pháp. 

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258