0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
Nghe Tiếng Pháp

TOP 4 THÓI QUEN ĐƠN GIẢN CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE TIẾNG PHÁP

(Việt Pháp Á Âu) – Kỹ năng nghe là một kỹ năng thụ động, tuy nhiên để thành thạo kỹ năng này, người học cần trau dồi đa dạng các phương pháp rèn luyện cho kỹ năng này. Vậy nên, luyện tập nghe thường xuyên là chìa khóa để chinh phục kỹ năng này. Nhưng trên thực tế vẫn có rất nhiều bạn đặt ra câu hỏi tại sao tôi dành rất nhiều thời gian cho kỹ năng nghe nhưng vẫn không đạt được hiệu quả mong muốn ? Câu trả lời là bạn đã thực sự tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mình khi làm bài nghe và phương pháp học nghe của bạn đã có sự hiệu quả và mới mẻ hay chưa ? Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Pháp. Cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu nhé !

Xem thêm:
TOP 7 PODCASTS TIẾNG PHÁP GIÚP BẠN CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE
TỔNG HỢP SÁCH LUYỆN KỸ NĂNG NGHE-NÓI TIẾNG PHÁP HIỆU QUẢ

I. NHỮNG LÝ DO KHIẾN NGƯỜI HỌC NGHE KÉM TIẾNG PHÁP:

Mỗi người sẽ có một cách tư duy khác nhau vậy nên người học cũng phải tìm được phương pháp học phù hợp với mình. Để làm được điều này, đầu tiên, bạn phải khám phá ra điểm cần cải thiện của bản thân.

1. Nền tảng kiến thức cơ bản (từ vựng và ngữ pháp) còn hạn chế

Đây là lý do đầu tiên ngăn cản người học cải thiện kỹ năng nghe tiếng Pháp. 

Trường hợp đầu tiên bạn hay gặp phải là khi nghe không hiểu từ cấu trúc câu, người học trở nên bối rối, mất đi khả năng phân tích bài, đôi khi còn cảm thấy rất áp lực khi luyện hoặc làm bài thi nghe. 

Trường hợp tiếp đó là bạn có nền tảng nhưng không chắc chắn, điều này khiến bạn mất rất nhiều thời gian để xử lý nghĩa của từ và câu.

2. Không theo kịp tốc độ của file nghe hoặc người nói

Trong cuộc sống hằng ngày, người học đa số tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Việt vậy nên việc làm quen, theo kịp và bắt kịp tốc độ và hiểu được ý trong lời nói của người Pháp không phải là một điều dễ dàng. Chính vì vậy, để nghe thành thạo tiếng Pháp, người học cũng cần luyện cho mình những kỹ năng cần thiết: tập trung, phản xạ và xử lý thông tin…

3. Thiếu môi trường rèn luyện thực tế

Trên thực tế, không phải người học tiếng Pháp nào cũng có thể tiếp xúc nhiều với môi trường nhiều người bản xứ. Thêm vào đó, số giờ học tiếng Pháp không đủ khiến kiến thức “bốc hơi” rất nhanh chóng vì não bộ chưa kịp ghi nhớ thì người học đã tiếp nhận những thông tin khác ngoài tiếng Pháp. Thậm chí, kiến thức học được ở trên lớp cũng sẽ bị lãng quên nhanh chóng vì không có cơ hội nhắc lại để người học ghi nhớ.

Nghe Tiếng Pháp 1

II. BẬT MÍ 4 THÓI QUEN ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE TIẾNG PHÁP

1. Ghi chép và NOTE

Đa số người học đều cho rằng trả lời đúng nhiều câu hỏi trong bài thi nghe hay bài luyện nghe là thành thạo kỹ năng nghe. Nhưng trên thực tế không phải như vậy vì có thể chúng ta chỉ đang nghe từ khóa, mà bỏ qua kiến thức về từ vựng và ngữ pháp.

Bằng cách làm PRISE DE NOTE là một thói quen giúp bạn luyện khả năng tập trung, phản xạ, xử lý thông tin. Sau đó, hãy so sánh NOTE của bạn với bản gốc để kiểm tra thông tin và bổ sung kiến thức nền. 

Cách ghi PRISE DE NOTE: không ghi từng câu, chỉ ghi ý chính hiểu được từ bài nghe và từ khóa. Nếu có thể, bạn hãy tổng hợp thông tin và từ vựng thành các nhóm khác nhau để dễ dàng đọc lại và học thuộc.

2. Nghe hàng ngày và nghe thụ động

“Người Pháp hay nuốt âm” hay “người Pháp nói nhanh quá” là những phản ứng đầu tiên khi các bạn tiếp xúc với một file nghe tiếng Pháp. Tình trạng này chỉ được cải thiện khi não bộ của bạn đã quen với tốc độ nói của người Pháp và xử lý thông tin kịp thời. 

Thời gian nghe mỗi ngày có thể ít, khoảng 15-30 phút mỗi ngày nhưng cần được duy trì. Nếu bỏ được một ngày, bạn sẽ hình thành thói quen ngại khó, bỏ nghe trong thời gian dài. 

Thói quen nghe hằng ngày sẽ giúp não bộ của bạn được “tắm” trong tiếng Pháp, giúp nhớ kiến thức lâu hơn, điều này cũng sẽ có lợi cả trong quá trình bạn giao tiếp. 

Hơn thế nữa, ngày nay chúng ta đã có những phương tiện và công cụ hiện đại hỗ trợ nghe, vậy nên việc lưu trữ tài liệu nghe trong các thiết bị cá nhân để luyện thói quen nghe thụ động thật quá dễ dàng. Chúng ta có thể bật lên nghe mọi lúc, mọi nơi. Đây mới chính là ý nghĩa chính xác nhất của việc nghe tiếng Pháp mỗi ngày.

3. Tìm các nguồn tài liệu nghe ngoài giáo trình

Thay vì chỉ dựa vào cách học truyền thống, chúng ta có thể nghe tất cả những gì chúng ta thích bằng tiếng Pháp. Hãy bắt đầu với nguồn tài liệu ít tính học thuật và đậm tính kinh nghiệm như podcast, tin tức hoặc sách nói. Hay để giải tỏa áp lực khi nghe từ và ngữ pháp phức tạp, hãy kết hợp việc học nghe tiếng Pháp với những hoạt động giải trí như xem phim, nghe nhạc.

Khi nghe các tài liệu trên, hãy nghe và kiểm chứng lại khả năng của bản thân bằng transcription hoặc phụ đề song ngữ. Điều này giúp chúng ta nắm bắt nghĩa của từ và câu hơn thay vì chỉ nghe và tra từ điển truyền thống. 

4. Chia sẻ những kiến thức và từ vựng mình học được

Như các bạn đã biết, kỹ năng nghe là kỹ năng thụ động, tức là chúng ta thu nạp kiến thức từ bên ngoài vào và xử lý nó. Nếu chỉ dừng lại ở đó thì chúng ta không thể luyện được khả năng phản xạ và xử lý câu từ của người khác thành ý hiểu của mình.

Việc chia sẻ kiến thức của mình cho người khác không chỉ nhắc lại kiến thức bản thân đã thu nạp được và còn học được cách trình bày ý trong bài theo ý tưởng của mình. Thông qua đó, bản thân bạn cũng có thể kiểm chứng xem bản thân đã thật sự học nghe hiệu quả hay chưa. 

Tham gia các nhóm hay cộng đồng tiếng Pháp là một cách hai chiều, vừa chia sẻ vừa thu nạp thêm kiến thức. Biết đâu bạn lại gặp người có chung chí hướng với mình.

Bằng cách tích hợp những thói quen trên vào cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ dần dần cảm nhận sự cải thiện rõ ràng trong kỹ năng nghe tiếng Pháp của mình. Hãy nhớ rằng sự kiên trì và thực hành đều đặn là chìa khóa để đạt được mục tiêu của bạn. Chúc bạn thành công trên hành trình học tiếng Pháp !

Xem thêm:
10 KÊNH LUYỆN NGHE TIẾNG PHÁP HIỆU QUẢ
BỘ SÁCH TỰ LUYỆN NGHE TIẾNG PHÁP SIÊU HIỆU QUẢ
1001 KÊNH YOUTUBE LUYỆN NGHE TIẾNG PHÁP (PHẦN 1)

Lê Chi – VPAA (Tổng hợp)

——————————————————————————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

du học canada việt pháp á âu

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
Website : vietphapaau.com
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ :
CS1: Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội
– CS2: Shophouse V7-A03 The Terra An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258