0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
NỀN CÔNG NGHIỆP RƯỢU VANG VÀ VĂN HÓA UỐNG RƯỢU VANG CỦA NGƯỜI PHÁP

VĂN HÓA VÀ NỀN CÔNG NGHIỆP RƯỢU VANG CỦA PHÁP

(Việt Pháp Á Âu) Ngành công nghiệp rượu vang tại Pháp là ngành kinh tế lớn thứ hai sau ngành hàng không tại Pháp. Người Pháp thường xuyên sử dụng các loại rượu vang, nó trở thành một nét văn hóa trong ẩm thực độc đáo của xứ sở lục lăng này. Hãy cùng Việt Pháp Á Âu cùng đi tìm hiểu về ngành công nghiệp rượu vang và văn hoá uống rượu vang của người Pháp có gì đặc biệt nhé!

I. Nền công nghiệp rượu vang của Pháp

Lịch sử của ngành rượu vang tại Pháp

Pháp là một quốc gia có lịch sử lâu đời và phong phú về rượu vang, với nhiều vùng trồng nho và làm rượu vang nổi tiếng trên thế giới. Rượu vang là một phần quan trọng của nền văn hóa và ẩm thực Pháp, cũng như một ngành kinh tế đóng góp lớn thứ hai cho thu nhập xuất khẩu của Pháp.

Lịch sử rượu vang Pháp trải dài ít nhất 2600 năm, khi người Phocea thành lập thành phố Massalia vào thế kỷ 6 TCN, có khả năng nghề trồng nho đã tồn tại từ sớm hơn nhiều. Người La Mã đã phổ biến nghề trồng nho ra khắp vùng đất mà họ gọi là xứ Gaul, họ đã khuyến khích trồng nho tại các khu vực sau này đã trở thành các vùng rượu vang nổi tiếng như Bordeaux, Burgundy, Alsace, Champagne, Languedoc, Loire Valley và Rhône.

Trong quá trình lịch sử của mình, ngành công nghiệp rượu vang Pháp đã bị ảnh hưởng và được thúc đẩy bởi các lợi ích thương mại sinh lợi từ thị trường Anh quốc và thương nhân người Hà Lan. Cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 ngành trồng nho và làm rượu vang đã có những thay đổi đáng kể, thị trường toàn cầu đã thay đổi và nổi lên sự cạnh tranh từ các vùng trồng nho khác ở châu Âu như Ý và Tây Ban Nha, cũng như các nhà sản xuất rượu vang ở Tân Thế Giới mới nổi như California, Úc và Nam Mỹ.

NỀN CÔNG NGHIỆP RƯỢU VANG Ở PHÁP

Những vùng nổi tiếng với rượu vang tại Pháp

Pháp có 14 vùng trồng nho chính, mỗi vùng có những đặc điểm khí hậu, địa hình, đất đai và giống nho riêng biệt, tạo ra những loại rượu vang khác nhau về màu sắc, hương vị và chất lượng. Các vùng rượu vang nổi tiếng nhất của Pháp bao gồm Bordeaux, Burgundy, Champagne, Alsace, Loire Valley và Rhône. 

 • Bordeaux là vùng rượu vang lớn nhất nổi tiếng nhất của Pháp, nằm ở phía Tây Nam của Pháp, bên bờ sông Garonne và Dordogne. Ảnh hưởng bởi hai dòng hải lưu Gulf Stream nên khí hậu của Bordeaux là khí hậu biển ôn hoà phù hợp để trồng các giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot và Malbec để sản xuất các loại vang đỏ. Các loại rượu vang đỏ của Bordeaux được coi là một trong những loại rượu vang cao cấp nhất thế giới, có hương thơm phức hợp, cấu trúc chắc chắn và khả năng lưu trữ lâu dài. Bordeaux cũng sản xuất các loại rượu vang trắng ngọt, cũng như các loại rượu vang hồng và sủi bọt. 
 • Burgundy hoặc Bourgogne miền đông nước Pháp là một khu vực mà các loại rượu vang đỏ và trắng là quan trọng không kém. Nho Pinot Noir và Chardonnay là 2 giống nho làm rượu vang trắng, rượu vang đỏ nổi bật nhất tại vùng này. Các loại rượu vang cao cấp nhất của Burgundy được gọi là Grand Cru, được sản xuất từ những ruộng nho có chất lượng tốt nhất và có tên riêng biệt. Các loại rượu vang của Burgundy được đánh giá cao về sự tinh tế, thanh lịch và phản ánh terroir (đặc tính địa lý) của từng ruộng nho. 
 • Champagne là tên của một khu vực ở miền bắc Pháp, cũng như tên của loại rượu sủi bọt nổi tiếng được sản xuất ở đây. Champagne được làm từ ba giống nho chính là Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier, theo phương pháp truyền thống và trong đó rượu được lên men lần hai trong chai để tạo ra bọt khí. Champagne là loại rượu vang biểu tượng cho sự sang trọng, lễ kỷ niệmniềm vui. 
 • Alsace là một vùng rượu vang ở miền đông bắc Pháp, giáp ranh với Đức và Thụy Sĩ. Alsace sản xuất chủ yếu các loại rượu vang trắng từ các giống nho Riesling, Pinot Gris, Pinot Blanc và Muscat. Các loại rượu vang của Alsace có hương thơm đặc trưng, nồng nàn và trái cây, có độ cồn cao và có thể là khô hoặc ngọt. 
 • Loire Valley là một khu vực dọc theo sông Loire ở miền trung Pháp, được mệnh danh là “vườn của Pháp” vì sự phong phú và đa dạng của nông sản. Loire Valley sản xuất nhiều loại rượu vang khác nhau, từ rượu vang trắng thanh khiết và tươi mát , đến rượu vang đỏ mềm mại và trái cây.  Loire Valley cũng nổi tiếng với các loại rượu vang hồng nhẹ nhàng và rượu sủi bọt tinh tế. 
 • Rhone là một khu vực ở miền nam Pháp, bên bờ sông Rhone. Rhone được chia thành hai phần: Rhone Bắc và Rhone Nam. Rhone Bắc sản xuất chủ yếu các loại rượu vang đỏ từ giống nho Syrah, có hương thơm mạnh mẽ, gia vị và hương gỗ. Rhone Nam sản xuất cả rượu vang đỏ và trắng từ nhiều giống nho khác nhau, như Grenache, Mourvèdre, Cinsault, Viognier và Roussanne. Các loại rượu vang của Rhone Nam có hương thơm trái cây, hoa và thảo mộc, có cấu trúc mềm mại và dễ uống.
NHỮNG VÙNG NỔI TIẾNG VỚI RƯỢU VANG PHÁP

II. Du học ngành công nghiệp rượu vang tại Pháp

Ngành rượu vang là một ngành thế mạnh của Pháp, với nhiều trường đào tạo chất lượng cao và uy tín. 

Trường Đại học Vatel Bordeaux

Đây là một trường đào tạo chuyên về quản trị du lịch và khách sạn, có hơn 280 sinh viên theo học mỗi năm. Trường có các chương trình đào tạo như:

 • MBA về quản trị du lịch và khách sạn quốc tế (hiệp hội Eurhodip cấp bằng) dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Thạc sĩ về quản trị kinh doanh đồ uống và rượu vang (hiệp hội Eurhodip), học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Trường Đại học Toulouse 1 Capitole

Đây là một trường đại học tổng hợp, có nhiều ngành học khác nhau, trong đó có ngành quản trị du lịch, nhà hàng và khách sạn. Trường có các chương trình đào tạo như:

 • Cao đẳng chuyên nghiệp về quản lý nhà hàng (DUT Gestion des Entreprises et des Administrations option Gestion Hôtelière).
 • Cử nhân về quản lý du lịch (Licence Professionnelle Management des Activités Touristiques).
 • Thạc sĩ về quản lý du lịch và khách sạn (Master Management des Activités Touristiques et Hôtelières).

Trường Đại học Poitiers

Đây là một trường đại học tổng hợp, có nhiều ngành học khác nhau, trong đó có ngành kỹ thuật trồng nho và sản xuất rượu vang. Trường có các chương trình đào tạo như:

 •  Cao đẳng chuyên nghiệp về kỹ thuật trồng nho và sản xuất rượu vang (DUT Génie Biologique option Agronomie).
 • Cử nhân về kỹ thuật trồng nho và sản xuất rượu vang (Licence Professionnelle Viticulture Œnologie).
 • Thạc sĩ về kỹ thuật trồng nho và sản xuất rượu vang (Master Viticulture Œnologie).

Những trường công đào tạo bằng kỹ thuật viên cao cấp trồng nho và sản xuất rượu vang

STTTên trườngThời gian họcVùng
1CFAA 49 Edgard Pisani2 nămMontreuil-Bellay
2CFA agricole de la Charente2 nămLa couronne
3CFA agricole de la Dordogne – Antenne de Monbazillac2 nămMonbazillac
4CFA agricole de l’Aube2 nămSaint-Pouange 
5CFA agricole de l’Aube antenne viticole du CFA départemental2 năm Bar-sur-Seine
6CFA agricole de l’Aude – site de Narbonne2 nămNarbonne
7CFA Agricole de l’Hérault, site de Montpellier2 nămMontpellier
8CFA agricole du Haut Rhin2 nămRouffach
9CFA horticole et agricole2 nămHyères
10CFA viticole de Bourgogne2 nămBeaune
11LEGTA de Blanquefort2 nămBlanquefort

Những trường tư  đào tạo bằng kỹ thuật viên cao cấp trồng nho và sản xuất rượu vang

STTTên trườngThời gian họcVùng
1Centre de formation Vivarais Formation2 nămTournon-sur-Rhône
2Institut de Chimie Oenologie de Paris-Provence2 nămAubagne
3LEGTAP Briacé2 nămLe Landreau
4Maison familiale rurale de Charentes2 nămCherves-Richemont
5Maison familiale rurale de Vayres2 nămVayres

Có thể bạn quan tâm:
VATEL BORDEAUX – DU HỌC PHÁP TẠI VIỆN QUỐC TẾ ĐÀO TẠO QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN VÀ DU LỊCH
TRƯỜNG ĐẠI HỌC TOULOUSE 1 CAPITOLE

DU HỌC NGÀNH RƯỢU VANG PHÁP

III. Văn hoá uống rượu vang của người Pháp 

Người Pháp uống rượu vang không chỉ để thưởng thức hương vị của nó, mà còn để kết hợp với các món ăn khác nhau. Họ có những quy tắc và cách thức uống rượu vang riêng, để có thể tận hưởng hết những phẩm chất của rượu. Vậy làm thế nào để có thể thưởng thức rượu vang đúng chuẩn phong cách của người Pháp :

 • Người Pháp sẽ thay đổi loại rượu theo mùa. Ở Pháp mọi người thường uống rượu vang trắng hoặc hồng vào mùa hè, khi thời tiết ấm áp và nắng nóng. Rượu vang trắng và hồng có độ cồn thấp hơn, có hương thơm nhẹ nhàng và tươi mát. Ngược lại, vào mùa đông, khi thời tiết lạnh giá, người Pháp thường uống rượu vang đỏ, có độ cồn cao hơn, có hương vị đậm đà và ấm áp.
 • Sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang cùng với thực phẩm thích hợp. Người Pháp có nguyên tắc là uống rượu vang trắng kết hợp với cá, hải sản và món tráng miệng. Rượu vang trắng có khả năng làm nổi bật hương vị của các loại thực phẩm này. Còn rượu vang đỏ thì kết hợp với thịt đỏ, phô mai và các món ăn có cà chua. Rượu vang đỏ có khả năng làm giảm cảm giác ngấy của các loại thực phẩm nào.
 • Nếu bạn không phải là một chuyên gia hay người yêu rượu, bạn không nên tỏ ra quá tự tin hay kiêu ngạo khi uống rượu vang. Người Pháp không quan tâm bạn biết bao nhiêu về rượu, mà chỉ quan tâm bạn có thích rượu hay không. Bạn chỉ cần nói lên cảm xúc của mình khi uống rượu, ví dụ như bạn thích gì, bạn cảm nhận được hương vị gì, bạn có muốn uống tiếp hay không.
 • Một người Pháp đúng điệu khi thưởng thức rượu vang sẽ hạn chế cho thêm đá vào rượu vang, đây là một điều cấm kỵ khi uống rượu vang. Việc cho đá vào rượu sẽ làm giảm nhiệt độ của rượu, làm nhạt đi hương vị và chất lượng của rượu. Rượu vang đã được ướp lạnh ở nhiệt độ thích hợp trước khi uống, nên bạn không cần phải làm lạnh thêm. Nếu bạn thấy rượu quá nóng, bạn có thể để rượu trong một bình đựng nước lạnh, nhưng không nên cho đá trực tiếp vào ly.
 • Người Pháp thường chỉ rót khoảng một phần ba ly rượu vang, để có thể lắc nhẹ ly và ngửi hương thơm của rượu. Nếu rót quá đầy, bạn sẽ không có không gian để lắc ly, và có nguy cơ làm tràn rượu ra ngoài. Bạn cũng nên cầm ly rượu vang ở phần chân, để tránh làm ấm rượu bằng nhiệt độ của tay.
 • Những quý ông Pháp sẽ tinh tế và tránh để phụ nữ tự rót rượu vang. Đây là một phép lịch sự của người Pháp khi uống rượu vang. Theo truyền thống, người đàn ông sẽ là người rót rượu cho người đàn bà, để thể hiện sự quan tâm và tôn trọng. Nếu bạn là một người đàn ông, bạn nên chú ý đến ly của người phụ nữ bên cạnh bạn, và rót thêm cho họ khi ly cạn. Nếu bạn là một người phụ nữ, bạn nên để cho người đàn ông rót cho bạn, và không nên tự rót cho mình.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn uống hết ly rượu vang. Người Pháp coi việc uống hết ly rượu vang là một dấu hiệu của sự hài lòng tán thành. Nếu bạn để lại một ít rượu trong ly, người Pháp sẽ nghĩ bạn không thích loại rượu đó, hoặc bạn không muốn uống tiếp. Bạn cũng nên uống từ từ và nhấm nháp, để cảm nhận được hết hương vị của rượu. Đừng uống quá nhanh hoặc quá chậm, để tránh gây khó chịu cho người khác.
VĂN HÓA UỐNG RƯỢU VANG CỦA NGƯỜI PHÁP

Trên đây là những kiến thức văn hóa thú vị về nền công nghiệp rượu vang của người Pháp. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm niềm yêu thích đối với nước Pháp và lựa chọn được ngành đào tạo phù hợp với mình!

Tổng hợp: Thu Trang

—————————————————————————————————————————–

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

FOOTER VPAA

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
Website : vietphapaau.com
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ :
CS1 – Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội
– CS2 Shophouse V7-A03 The Terra An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258