0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
7 BƯỚC LÀM HỒ SƠ DU HỌC PHÁP

QUY TRÌNH 7 BƯỚC LÀM HỒ SƠ DU HỌC PHÁP 2024

(Việt Pháp Á Âu) – Du học Pháp là con đường đưa bạn đến với những hoài bão và ước mơ tuổi trẻ. Để chinh phục thành công con đường này bạn cần đầu tư và chuẩn bị hành trang kỹ càng, trong đó các bước làm hồ sơ du học cực kỳ quan trọng. Bài viết sau đây, Việt Pháp Á Âu chia sẻ Quy trình 7 bước làm hồ sơ du học Pháp 2024 -2025 đầy đủ và tổng quan nhất, giúp bạn vạch ra được kế hoạch du học cụ thể cho mình.

BƯỚC 1: ĐĂNG KÍ HỌC TIẾNG PHÁP VÀ THI CHỨNG CHỈ TIẾNG PHÁP HOẶC TIẾNG ANH

Các trường đại học có những yêu cầu về trình độ khác nhau, phụ thuộc vào theo ngành học và ở mỗi bậc học. Theo kinh nghiệm của Việt Pháp Á Âu, ở bậc học Cử nhân và các chương trình Thạc sĩ ngành kĩ thuật, B1 là trình độ tiếng tối thiểu. Đối với khối ngành xã hội, yêu cầu từ B2 trở lên. Vì vậy các em có kế hoạch du học Pháp cần có lộ trình học tiếng Pháp phù hợp.

Để đi du học Pháp, các em cần có 1 trong 2 loại Chứng chỉ, bằng cấp tiếng Pháp là bằng DELF hoặc chứng chỉ TCF. Tùy vào trình độ cũng như yêu cầu của Trường nơi các em muốn học, em có thể thi chứng chỉ phù hợp với yêu cầu. Chứng chỉ tiếng Pháp là một trong những điều kiện tiên quyết trong bộ hồ sơ, các em chú ý lịch thi TCF để đăng ký thi đúng thời hạn. Chứng chỉ tiếng Pháp có thể được bổ sung khi phỏng vấn ngay cả khi đã gửi hồ sơ.

BƯỚC 2: ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN HỒ SƠ DU HỌC PHÁP TRÊN TRANG ÉTUDES EN FRANCE

Các em học sinh, sinh viên và kể cả nghiên cứu sinh có kế hoạch du học tại Pháp đều phải đăng ký tài khoản Campus France. Sau khi em đăng kí thành công tài khoản này, em sẽ có một mã số hồ sơ (VN gồm 6 chữ số). Với tài khoản này, mọi thông tin vê hồ sơ du học Pháp như thông tin về ứng viên,  thông tin cá nhân, bản scan các loại bằng cấp, các nguyện vọng ứng tuyển sẽ được cập nhật trên tài khoản này của các em.

Sau khi đã có tài khoản, Việt Pháp Á Âu sẽ hỗ trợ các em tiến hành các bước khai hồ sơ du học Pháp. Hồ sơ của các em cần chuẩn bị gồm có hộ chiếu, các giấy tờ chứng minh quá trình học tập trước đây, thư động lực trong đó làm nổi bật kế hoạch học tập tại Pháp, các chứng chỉ đánh giá trình độ tiếng pháp, hoặc tiếng anh cũng như chứng chỉ  ngoại ngữ khác nếu có, các giấy tờ xác nhận kinh nghiệm làm việc, thư giới thiệu của các thầy cô, thủ trường nơi làm việc,…

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ mở cổng đăng kí từ đầu tháng 01/10 hàng năm và hạn đóng hồ sơ của bậc Cử nhân là 15/12/2023. Các em sẽ được anh chị phụ trách hồ sơ kiểm tra thật kĩ các thông tin về hồ sơ trước khi xác nhận và gửi đi vì sau khi gửi hồ sơ, mọi thông tin đã khai sẽ không thể sửa được.

Hạn mở và khai hồ sơ: Từ 01/10/2023 đến 15/12/2023 (Đối với cử nhân năm 1) hoặc đến 01/02/2024 (đối với cử nhân năm 2, 3, thạc sĩ, BUT)- (dự kiến)

BƯỚC 3: DỊCH THUẬT VÀ KHAI HỒ SƠ DU HỌC PHÁP 

Một bộ hồ sơ du học Pháp đầy đủ cần có các giấy tờ bản sao có dịch công chứng tiếng Pháp scan và trình lên trang Etudes en France. Ngoài ra, các em cần có bộ hồ sơ giấy đầy đủ bản gốc và bản dịch mang theo khi đi phỏng vấn campus france.

Hồ sơ du học Pháp bao gồm:

 1. Hộ chiếu
 2. Giấy chứng nhận trình độ tiếng Pháp hoặc tiếng anh (TCF – TP, bằng DELF B2,  IELTS…..)
 3. Học bạ THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT và giấy báo trúng tuyển đại học tại Việt Nam đối với học sinh cấp 3
 4. Giấy chứng nhận tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp đại học (nếu đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm và thẻ sinh viên (nếu đang học đại học)
 5. Thư mời nhập học tại các trường ở Pháp (thời gian học: tối thiểu 6 tháng) – đối với trường hợp hồ sơ: tôi đã trúng tuyển.
 6. Các loại giấy tờ khác : giấy chứng nhận thực tập ; giấy chứng nhận kinh nghiệm đã làm việc ;  thư giới thiệu…

BƯỚC 4: THỰC HIỆN PHỎNG VẤN VỚI CƠ QUAN CAMPUS FRANCE

Lệ phí đóng phỏng vấn: 3.800.000 vnđ (đóng trực tiếp tại Viện Pháp hoặc theo hình thức chuyển khoản). Phỏng vấn với Campus France là một bước rất quan trọng trong Quy trình làm hồ sơ du học Pháp.

Các anh chị phụ trách hồ sơ sẽ hướng dẫn các em nộp tiền phỏng vấn và xác nhận tham gia buổi phỏng vấn trên tài khoản Campus France của các em. Các em đừng quá lo lắng về việc phỏng vấn vì buổi phỏng vấn chỉ nhằm xác thực các thông tin mà em đã khai trên hồ sơ cũng như kiểm tra thêm các thông bổ sung.

Nội dung được hỏi sẽ liên quan đến những thông tin bạn đã khai trên hồ sơ: về quá trình học tập trước đây, kinh nghiệm nghề nghiệp liên quan, dự định nghề nghiệp trong tương lai. Các câu hỏi này các em đã được các anh chị hỗ trợ chuẩn bị kĩ lưỡng để có câu trả lời nhất quán, thuyết phục.. và thể hiện mong muốn du học Pháp của mình.

Trong buổi phỏng vấn, các em có thể sử dụng  tiếng Pháp hoặc tiếng Anh (tùy chương trình học em chọn ngôn ngữ nào). Nếu có khó khăn, các em cũng có thể trình bày bằng tiếng Việt. Khi đến buổi phỏng vấn, các anh chị chuẩn bị cho các em bộ hồ sơ dịch thuật công chứng đầy đủ  và giấy tờ gốc tương ứng. Sau khi buổi phỏng vấn, em sẽ được cung cấp giấy chứng nhận đã qua buổi phỏng vấn. Giấy chứng nhận này sẽ được bổ sung vào hồ sơ xin visa du học Pháp.

Hạn phỏng vấn với Campus France : Muộn nhất đến 08/03/2024 

BƯỚC 5: TẢI THƯ MỜI HỌC TỪ TRANG ÉTUDES EN FRANCE

Sau khi đã được trường đại học Pháp chấp thuận, các em sẽ đưa ra lựa chọn cuối cùng chương trình mà mình mong muốn học (đã được trường đồng ý). Sau đó các em sẽ tải thư mời học từ trang Etudes en France. Thư mời này giúp em xin visa và làm các thủ tục đăng kí hoc tiếp theo tại trường đại học ở Pháp.

Hạn chót trường trả lời : Muộn nhất đến 30/04/2024 (Đối với cử nhân năm 1) và đến 15/05/2024 (đối với cử nhân năm 2, 3, thạc sĩ, BUT)

Hạn chót đưa ra lựa chọn cuối cùng : Muộn nhất đến 31/05/2024

BƯỚC 6: CHUẨN BỊ HỒ SƠ XIN VISA DU HỌC PHÁP

Sau khi tải thư mời học chính thức và đã có giấy xác nhận qua vòng phỏng vấn của Campus France, chúng ta sẽ khai hồ sơ trên trang France Visa và đặt lịch hẹn nộp hồ visa qua bộ phận làm visa của Đại sứ quán Pháp TLSContact tại Hà Nội  hoặc TLSContact TP.HCM.

Hồ sơ xin visa du học pháp đầy đủ bao gồm :

 1. Mẫu đơn xin visa dài hạn điền đẩy đủ theo mẫu
 2. 2 ảnh (nền trắng, cỡ 3,5cm x 4,5cm), mặt chiếm 80%
 3. Bản gốc và bản sao Hộ chiếu (còn hiệu lực hơn 6 tháng so với hiệu lực của visa)
 4. Giấy báo nhập học tại Pháp, và xác nhận của Campus France. 
 5. Giấy tờ chứng minh tài chính (tối thiểu 8000 EUR)
 6. Giấy xác nhận nơi ở (tại Pháp)
 7. Lệ phí hồ sơ Visa : khoảng 3.000.000 VNĐ (dự kiến)

BƯỚC 7: CHUẨN BỊ HÀNH LÝ DU HỌC VÀ ĐĂNG KÝ NHẬP HỌC CHÍNH THỨC TẠI PHÁP 

Sau khi nhận visa du học Pháp, các em nên chuẩn bị thật kĩ hành trang du học Pháp của mình bào gồm:

Giấy tờ cần thiết:

Một lời khuyên chung cho các em là hãy để giấy tờ cần thiết vào một túi nhỏ, giấy tờ các bạn để riêng với tiền để tránh trường hợp lấy tiền mà làm rơi giấy tờ hoặc bị cướp giật mất giấy tờ.

 • Hộ chiếu: để làm thẻ ngân hàng và các thủ tục hành chính khi mới đến Pháp, hộ chiếu là giấy tờ đầu tiên mà bạn không thể quên. Đề phòng trường hợp bị mất hộ chiếu gốc, các bạn nên phô tô ra làm vài bản và mang theo khi ra ngoài.
 • Bản photo dịch thuật công chứng giấy khai sinh: bạn sẽ cần đến loại giấy tờ này để làm thẻ bảo hiểm xã hội tại Pháp. Tại sao lại là bản photo dịch thuật công chứng? Đơn giản là vì nếu bạn thực hiện ở Pháp thì chi phí sẽ rất cao, và khi bạn mới đến Pháp, để làm việc này cũng không phải điều dễ dàng. nên dịch thuật tại văn phòng dịch thuật của Đại Sứ Quán Pháp tại VIệt Nam. 
 • Ảnh thẻ : đề phòng cần khi làm các thủ tục hành chính, bạn nên rửa ra nhiều tấm khác nhau và mang theo sang Pháp, khoảng trên 10 tấm nhé!

Xem thêm: Chuẩn bị hành lý du học Pháp

 

Khi đến đăng kí học tại trường, các em cần mang các giấy tờ dịch thuật trên, đặc biệt là bằng cấp và các chứng chỉ đã khai trên hồ sơ du học Pháp Etudes en France.

Trên đây là Quy Trình 7 bước làm hồ sơ du học Pháp cùng Việt Pháp Á Âu – công ty uy tin hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn và làm hồ sơ du học Pháp. Ngoài việc cung cấp các lớp học tiếng Pháp, chúng tôi hỗ trợ việc làm hồ sơ ở mọi bậc học tại Pháp: dự bị tiếng, cử nhân, thạc sĩ, học bổng…

Công ty Việt Pháp Á Âu rất hân hạnh được trở thành người đồng hành cùng bạn, giúp đỡ mọi khó khăn của bạn trong việc hiện thực ước mơ học tập, sinh sống và làm việc tại Pháp!

—————————————————————————————————————
Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

FOOTER VPAA

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
Website : vietphapaau.com 
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ : 
 CS1 – Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội 
– CS2 – Shophouse V7-A03 The Terra An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258