0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
ẩm thực Pháp

ẨM THỰC PHÁP VÀ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ TRÊN BÀN ĂN CỦA NGƯỜI PHÁP

(Việt Pháp Á Âu) – Với một lịch sử dày đặc và tư duy về ẩm thực tinh tế, Pháp đã chinh phục thế giới bằng những hương vị độc đáo. Bạn có biết rằng, vào năm 2010 UNESCO đã công nhận ẩm thực Pháp là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, là “nghi thức xã hội truyền thống dành để kỷ niệm những thời điểm quan trọng trong cuộc đời của mỗi cá nhân hay một nhóm người”. Cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu qua về ẩm thực Pháp và những điều thú vị trên bàn ăn của người Pháp thông qua bài viết này nhé.

Xem thêm :
TOP 4 TRƯỜNG DẠY NẤU ĂN CHUYÊN NGHIỆP TẠI PHÁP
HỌC NGHỀ NẤU ĂN TẠI PHÁP – CƠ HỘI TRỞ THÀNH ĐẦU BẾP
TOP 10 MÓN ĂN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI ĐẾN PHÁP

Bắt đầu từ thời kỳ Trung cổ, các tầng lớp quý tộc Pháp thường xuyên tổ chức các bữa tiệc xa hoa, lấy ý tưởng, phong cách của nền ẩm thực Ý.

Đến thế kỷ XVII – XVIII, với sự xuất hiện của những đầu bếp tài ba như Francois Pierre La Varenne và Marie-Antoine Carême cùng với sự ủng hộ của vua Louis XIV đã đưa ẩm thực tại quốc gia này lên tầm cao mới với các bữa ăn được bày biện tinh tế hơn. Và đến nay, nền văn hóa ẩm thực vẫn luôn được phát triển và đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu của nền ẩm thực thế giới.

I. NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NỀN ẨM THỰC PHÁP

Đối với người Pháp, văn hóa ẩm thực Pháp không chỉ là về việc ăn uống mà còn là một trải nghiệm về xã hội, gia đình và nghệ thuật. Hãy cùng nhau tìm hiểu những điều thú vị về nền văn hóa ẩm thực Pháp nhé:

 • Bữa ăn là sự kiện quan trọng: Người Pháp thường coi trọng bữa ăn và xem nó như một cơ hội để tận hưởng thời gian cùng gia đình và bạn bè. Bữa ăn thường bắt đầu bằng việc thưởng thức một loại đồ uống như champagne hoặc một loại rượu vang. Khi nhắc đến rượu vang, người Pháp sẽ nhắc đến thuật ngữ “terroir”, có nghĩa là sự tập hợp các yếu tố đất, khí hậu và các yếu tố môi trường khác, chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của rượu vang. Có lẽ chính điều này làm nổi bật sự đa dạng và chất lượng cao của các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm tại Pháp.
 • Bữa Trưa Dài và Sự Thư Giãn: Người Pháp có thói quen dành nhiều thời gian cho bữa trưa, thậm chí có thể kéo dài đến một giờ hoặc hơn. Bởi họ nghĩa đây là thời gian để thư giãn và thưởng thức bữa trưa một cách thoải mái. Thói quen dành nhiều thời gian cho bữa trưa không chỉ làm tăng năng suất mà còn tạo điều kiện cho sự giao lưu và chia sẻ giữa mọi người với nhau.
 • Bánh mì và phô mai: Nhắc đến ẩm thực trên bàn ăn của người Pháp thì bánh mì là một phần quan trọng của bữa ăn Pháp có nhiều loại bánh mì khác nhau mỗi loại lại mang vị đặc trưng riêng của mỗi vùng miền. Pháp cũng nổi tiếng với sự đa dạng của phô mai, nguyên liệu được làm từ sữa bò, sữa dê, sữa cừu, và việc kết hợp giữa bánh mì và phô mai là một phần quan trọng của bữa ăn hàng ngày. Ngoài phô mai, người pháp cũng thường thưởng thức bánh mì cùng với café nữa đó.  
 • Nghệ thuật bài trí bàn ăn: người pháp coi trọng việc trang trí bàn ăn như một tác phẩm nghệ thuật, từ cách sắp xếp bát đĩa đến việc chọn lựa đồ trang trí, mọi thứ đề yêu cầu làm một cách tỉ mỉ, việc này nhằm tạo ra không gian ăn uống đẹp mắt và sang trọng. 
ẩm thực Pháp 1

II. NHỮNG QUY TẮC TRÊN BÀN ĂN CỦA NGƯỜI PHÁP

Bên cạnh những nét đặc sắc về những điều thú vị về ẩm thực, mình sẽ bật mí cho các bạn biết thêm về những quy tắc trên bàn ăn của người Pháp nhé:

 • Nếu bạn là một vị khách đến thăm gia đình người Pháp, bạn nên mang theo một món quà nhỏ để tặng cho chủ nhà, có thể là phô mai, rượu vang, hoa,…
 • Hãy nói “Bon Appétit” trước khi bắt đầu: lời chúc “Bon Appétit” để bày tỏ mong muốn mọi người sẽ thưởng thức bữa ăn ngon miệng. Khi nâng ly bạn cũng có thể nói “Santé!” (có nghĩa là cheers!)
 • Không nên để cùi chỏ lên bàn ăn. Bởi người Pháp coi việc đặt cùi chỏ lên bàn là thiếu lịch sự và không tôn trọng. Thay vào đó, họ thường giữ đôi tay trên đùi hoặc bàn tay dưới bàn khi không ăn.
 • Chờ đợi tất cả mọi người được phục vụ trước khi bắt đầu ăn: trước khi bắt đầu ăn, người Pháp có truyền thống đợi cho tất cả mọi người trên bàn được phục vụ . Điều này thể hiện tinh thần đoàn kết và sẻ chia trong ẩm thực Pháp.
 • Thử mọi thứ từng chút một: Thói quen thử một ít từ mỗi món trên bàn được coi là lịch sự và biểu hiện sự đánh giá đối với công sức nấu nướng của người chủ nhà.
 • Sử dụng các dụng cụ ăn uống đúng cách: Việc sử dụng dao và nĩa đúng cách là quan trọng. Chúng được sử dụng một cách lịch sự và tôn trọng, không nên nhấc bát hoặc nĩa quá cao.
 • Tránh Nói To: Sự nhẹ nhàng và tôn trọng đến không gian của người khác là quan trọng. Nói chuyện một cách nhẹ nhàng và tôn trọng là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực Pháp.
ẩm thực Pháp 2

Trên đây là những điều thú vị về ẩm thực Pháp, hy vọng đã bài viết này sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích về văn hoá Pháp. Ngoài là đất nước nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng và phong phú thì Pháp cũng là quốc gia tiến bộ về giáo dục. Vậy nên, nếu bạn có dự định du học pháp hãy liên hệ với Việt Pháp Á Âu để được giải đáp những thắc mắc và định hướng cụ thể nhé.

Xem thêm :
TOP 5 THÀNH PHỐ DU HỌC TẠI PHÁP
NHỮNG NÉT NỔI BẬT TRONG ẨM THỰC PHÁP

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258