0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
DOSSIER VERT VPAA

DOSSIER VERT – QUY TRÌNH ỨNG TUYỂN BẬC CỬ NHÂN NĂM 1 TẠI PHÁP NĂM HỌC 2024-2025

[VIỆT PHÁP Á ÂU] Bạn hiện đang là du học sinh theo học chương trình dự bị tiếng Pháp chuẩn bị được cấp hoặc đã được cấp chứng chỉ tiếng Pháp DELF B2 hay TCF B2 tại Pháp ? Hoặc bạn hiện đang là sinh viên đang sống và học tập tại Pháp có mong muốn nộp hồ sơ ứng tuyển vào bậc Đại học/Cử nhân năm 1 (Licence 1)? Bạn đang không biết mình sẽ phải nộp hồ sơ như thế nào và theo quy trình gì ? Câu trả lời cho các bạn sinh viên Việt Nam của chúng ta đang sinh sống ở Pháp đó là bạn hãy thực hiện ứng tuyển bậc Cử nhân năm 1 (Licence 1) theo quy trình Demande D’admission Préalable – DAP” – Dossier Vert (Trừ các trường hợp đặc biệt khác, Xem tiếp ở mục VI của bài viết này).

I. DOSSIER VERT LÀ QUY TRÌNH GÌ ? 

Để đăng ký vào năm đầu tiên của chương trình cử nhân tại một trường đại học Pháp, bạn sẽ cần thực hiện các bước đúng theo yêu cầu của quy trình DAP, quy trình bắt buộc đối với sinh viên nước ngoài đã có hoặc chuẩn bị lấy bằng tốt nghiệp nước ngoài khi kết thúc chương trình học trung học phổ thông. 

Nếu bạn là sinh viên nước ngoài, không có quốc tịch Pháp, không có bằng tú tài do chính phủ Pháp cấp hoặc không có bằng tú tài do châu Âu cấp và hiện đang sống, học tập tại Pháp, bạn phải hoàn thành hồ sơ “Dossier Vert”. Hạn nộp hồ sơ hàng năm thường vào giữa tháng 12. Đối với các bạn muốn nhập học vào tháng 09.2024 thì bắt buộc bạn phải nộp hồ sơ trước hạn: 15/12/2023.

ĐỌC THÊM : QUY TRÌNH DỰ TUYỂN ETUDES EN FRANCE

II. DANH SÁCH CÁC GIẤY TỜ CẦN NỘP THEO QUY TRÌNH DOSSIER VERT

Hãy lưu ý chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ để nộp hồ sơ Dossier Vert bạn nhé ! Mỗi sinh viên sẽ được phép nộp hồ sơ cho 3 nguyện vọng trường Đại học công lập tại Pháp. 

1 – Đơn xin đăng ký vào một chương trình cử nhân năm 1 của trường đại học của Pháp đối với năm học 2024-2025 (Theo mẫu Cerfa N°11126*21 – FEUILLET A (Tờ A)). Mời bạn tải tại đây. (Dịch sang tiếng Pháp : demande d’admission préalable à l’inscription en premier cycle dans une université française) 

2 – Phiếu đánh giá/xác nhận của trường đại học mà bạn đã chọn (Theo mẫu Cerfa N°11126*21 – FEUILLET C (Tờ C)). Mời bạn tải tại đây. (Tiếng Pháp :  fiche-témoin à conserver par l’université)

3 – Phiếu ghi câu trả lời của trường đại học mà bạn đã chọn (Theo mẫu Cerfa N°11126*21 – FEUILLET D (Tờ D)). Mời bạn tải tại đây. (Tiếng Pháp : réponse de l’université)

4 – Chứng chỉ ngoại ngữ còn hạn trong vòng 2 năm hoặc giấy xác nhận đăng ký thi kiểm tra trình độ ngoại ngữ (TCF) tại trường mà bạn đã chọn (tiếng Pháp : épreuves de vérification linguistique).(Theo mẫu Cerfa N°11126*21 – FEUILLET E (Tờ E)). Mời bạn tải tại đây.

– Đối với các bạn chưa có chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Pháp), bạn cần phải đăng ký thi TCF trước ngày 15/12/2023 tại: https://www3.france-education-international.fr/LF/TCF/inscription/ 

– Đồng thời khi đăng ký, bạn phải nộp hoặc gửi hồ sơ Dossier Vert của mình cho trường đại học nơi bạn sẽ làm bài kiểm tra TCF.

5Phiếu đăng ký thi chứng chỉ tiếng Pháp – TCF (fiche d’inscription au test de connaissance du français)

6 – Giấy biên nhận đã đăng ký vào một chương trình cử nhân năm 1 của trường đại học của Pháp đối với năm học 2024 – 2025 (Theo mẫu Cerfa N°11126*21 – FEUILLET F (Tờ F)). Mời bạn tải tại đây. (Tiếng Pháp : Récépissé de demande d’admission préalable à l’inscription en 1ère année de licence dans une université française Année universitaire 2024-2025) 

III. CÁCH THỨC NỘP HỒ SƠ DOSSIER VERT CHO KỲ NHẬP HỌC 2024 – 2025

Sau khi đã điền thông tin đầy đủ vào các tờ phiếu được yêu cầu ở mục II, theo mẫu Cerfa N°11126*21 từ tờ A đến tờ F, bạn hãy kiểm tra lại thêm một lần nữa để chắc chắn các thông tin mình điền là chính xác. Sau đó, để nộp hồ sơ Dossier Vert cho các trường Đại học mà bạn muốn ứng tuyển, bạn có thể chọn 1 trong 2 hình thức sau : 

 1. Đến nộp hồ sơ Dossier Vert TRỰC TIẾP tại các trường nguyện vọng. 
 2. Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến các trường đại học. 

Lưu ý : 

 • Tất cả hồ sơ bạn khai đều phải viết bằng tiếng Pháp và có dán tem của bưu điện trước ngày 15/12/2023. Hồ sơ của bạn cần được đóng gói cẩn thận trong một phong bì cỡ lớn, có ghi rõ họ tên của bạn và địa chỉ bưu điện nơi bạn gửi đi và nhận lại kết quả. 
 • Nếu bạn gửi qua đường bưu điện, hãy giữ lại hóa đơn được bưu điện xác thực. Các trường Đại học nguyện vọng sẽ gửi lại bạn Biên nhân – Récépissé được đóng dấu ngay sau khi các trường đã nhận được hồ sơ đầy đủ của bạn. 

CẢNH BÁO : 

Hồ sơ của bạn sẽ không được xét duyệt nếu:

 • Chậm hơn so với thời hạn quy định;
 • Các mục trong hồ sơ Dossier vert chưa hoàn thành;
 • Nếu tất cả các giấy tờ được yêu cầu không được đính kèm;

Đối với hồ sơ Dossier Vert, bạn có thể chọn 1 trong 3 hình thức ứng tuyển nguyện vọng sau: 

 • Cùng 1 chương trình đào tạo của 3 trường đại học khác nhau
 • 3 chương trình đào tạo khác nhau của cùng 1 trường đại học .
 • 3 chương trình đào tạo khác nhau của 3 trường đại học khác nhau. 

IV.THỦ TỤC XÉT TUYỂN VÀ THỜI HẠN TRẢ KẾT QUẢ CỦA CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐỐI VỚI HỒ SƠ DOSSIER VERT

Hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra và xét tuyển cùng lúc bởi 3 trường đại học mà bạn đã đăng ký. 

 1. Ngày 1/10/2023 : Bắt đầu mở đăng ký
 2. Hạn chót vào ngày 15/12/2023 : Hạn nộp hồ sơ Dossier Vert cho các trường đại học/ các chương trình đào tạo bậc Cử nhân năm 1 tại Pháp
 3. Ngày 30/04/2024: Các trường đại học này sẽ trả cho bạn kết quả xét tuyển của họ chậm nhất vào ngày 30/04/2024. Đồng thời, các trường sẽ gửi cho bạn các đề xuất miễn giảm học phí nếu trường đó có chế độ miễn giảm học phí cho sinh viên.
 4. Ngày 31/05/2024 : Từ ngày nhận được kết quả xét tuyển cho đến ngày 31/05/2024, bạn phải đưa ra quyết định lựa chọn duy nhất 1 trường đại học mà bạn sẽ theo học chính thức trong thời gian sắp tới.

Lưu ý:  

 • Nếu nhận được xác nhận trúng tuyển của trường đại học, sinh viên phải phản hồi ngay cho trường đại học. Sau đó, sinh viên sẽ cần chuẩn bị tất cả các giấy tờ cho hồ sơ ghi danh vào trường đại học này và phải nắm rõ những khuyến nghị của trường vì các quy định và ngày nhập học có thể khác nhau giữa các trường đại học.
 • Việc không có phản hồi cho trường đại học bạn đã chọn vào ngày 15 tháng 5 đồng nghĩa với việc bạn từ chối đề xuất trúng tuyển của trường đại học đó. 

V. PHÂN LOẠI DIỆN HỒ SƠ VÀ CÁC GIẤY TỜ NỘP KÈM TRONG HỒ SƠ DOSSIER VERT

Điều kiện dự tuyển vào đại học bậc Cử nhân
tại Việt Nam áp dụng cho học sinh tốt nghiệp THPT

Diện hồ sơ

Phân loại diện hồ sơ

Hướng dẫn giấy tờ cần nộp kèm

TRƯỜNG HỢP 1:
Nếu bằng tốt nghiệp THPT
của bạn được tuyển thẳng
vào các trường ĐH ở Việt Nam
Nếu bạn đang chuẩn bị
có bằng THPT

Bạn sẽ đăng ký
theo diện hồ sơ A1

– Học bạ Lớp 10, 11 và bảng điểm của  kỳ I của Lớp 12
– Sau khi trường tiếp nhận đơn đăng ký thì nộp bản sao và bản dịch thuật công chứng của bằng tốt nghiệp THPT 
– Khi nhập học chính thức thì bạn sẽ cần nộp bản gốc và bản dịch thuật công chứng của bằng tốt nghiệp THPT.
 

Nếu bạn đã có bằng THPT

Bạn đăng ký theo
diện hồ sơ A2

– Bản sao và bản dịch thuật công chứng của bằng tốt nghiệp THPT
– Bản dịch thuật công chứng giấy chứng nhận kết quả thi THPT
– Khi nhập học chính thức thì cần nộp bản gốc và dịch thuật công chứng của bằng tốt nghiệp THPT
TRƯỜNG HỢP 2:
Nếu bằng tốt nghiệp THPT
của bạn KHÔNG được tuyển thẳng
vào các trường ĐH ở Việt Nam

Nếu bạn đang chuẩn bị
có bằng THPT

Bạn sẽ đăng ký
theo diện hồ sơ B1

– Học bạ Lớp 10, 11 và bảng điểm của kỳ I của Lớp 12
– Sau khi trường tiếp nhận đơn đăng ký thì nộp bản sao và bản dịch thuật công chứng của bằng tốt nghiệp THPT
– Bản sao và dịch thuật công chứng của giấy báo trúng tuyển ĐH tại Việt Nam
– Khi nhập học nộp bản gốc giấy báo trúng tuyển ĐH
 

Nếu bạn đã có bằng THPT
nhưng vẫn chưa nhập học chính thức
vào 1 chương trình ĐH tại Việt Nam 

Bạn đăng ký theo diện hồ sơ B2

– Bản sao và bản dịch thuật công chứng của bằng tốt nghiệp THP
– Bản dịch thuật công chứng giấy chứng nhận kết quả thi THPT
– Sau khi trường tiếp nhận đơn đăng ký thì nộp bản dịch thuật công chứng giấy báo trúng tuyển ĐH
– Khi nhập học nộp bản gốc giấy báo trúng tuyển ĐH
 

Nếu bạn đã có bằng THPT
và đã nhập học chính thức
vào 1 chương trình
ĐH tại Việt Nam 

Bạn sẽ đăng ký
theo diện hồ sơ B3

– Bản sao và dịch thuật công chứng của bằng tốt nghiệp THPT
– Giấy báo trúng tuyển vào 1 trường ĐH kèm bản dịch thuật công chứng.
– Kết quả thi tốt nghiệp THPT
– Khi nhập học nộp bản gốc và bản dịch công chứng giấy báo nhập học chính thức vào ĐH của Việt Nam.

Để bạn biết mình cần nộp những giấy tờ gì kèm theo hồ sơ Dossier Vert, bạn hãy xác định diện hồ sơ của mình theo bảng sau nhé : 

LƯU Ý : Dù bạn thuộc diện hồ sơ nào thì bạn cũng cần nộp kèm các giấy tờ sau : 

 • Giấy khai sinh kèm theo bản dịch công chứng sang tiếng Pháp hoặc bản sao hộ chiếu còn hạn hoặc CMT/CCCD kèm bản dịch công chứng sang tiếng Pháp.
 • Một phong bì cỡ bình thường (20g) có ghi địa chỉ của ứng viên;
 • Một phong bì lớn khổ A4 (250 g) có ghi rõ địa chỉ của ứng viên.

Nguồn tham khảo chính thức : Tại đây

VI. CÁC TRƯỜNG HỢP DU HỌC SINH KHÔNG PHẢI ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN HỒ SƠ DOSSIER VERT 

 • Sinh viên không có quốc tịch Pháp, không có bằng tú tài hoặc tương lai có bằng tú tài, muốn đăng ký vào một trường kiến ​​trúc của Pháp phải sử dụng một mẫu cụ thể có trên trang archi.fr. Tuy nhiên, các sinh viên đó cũng phải trải qua bài kiểm tra đánh giá năng lực ngoại ngữ cùng thời hạn với các sinh viên đăng ký theo quy trình “Demande D’admission Préalable – DAP”;
 • Sinh viên không có quốc tịch Pháp, hiện không hoặc tương lai có bằng Tú tài được cấp bởi chính phủ Pháp hoặc Châu Âu và không cư trú tại Pháp, thì phải thông qua hồ sơ Dossier Blanc“;
 • Các sinh viên cư trú ở nước ngoài, đã có hoặc sẽ có bằng tú tài do chính phủ Pháp hoặc châu Âu cấp, phải đăng ký ứng tuyển thông qua cổng Parcoursup;
 • Các sinh viên là công dân của một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu hoặc của Khu vực Kinh tế Châu Âu phải đăng ký ứng tuyển thông qua cổng Parcoursup.

Đọc thêm : 

DỰ TUYỂN QUA PARCOURSUP
DỰ TUYỂN THEO HỒ SƠ DOSSIER BLANC

Các ứng viên phải nộp bằng tốt nghiệp và giấy tờ chứng minh đủ điều kiện đăng ký vào cơ sở giáo dục đại học tại quốc gia đó. Các ứng viên này cần có một trình độ tiếng Pháp tốt.

Nguồn bài viết : Tham khảo tại đây

—————————————————————————————————————
Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

FOOTER VPAA

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
Website : vietphapaau.com 
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ : 
 CS1 Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội 
– CS2 Shophouse V7-A03 The Terra An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258