0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
parcoursup

DU HỌC PHÁP – QUY TRÌNH DỰ TUYỂN PARCOURSUP

(Việt Pháp Á Âu) – Quy trình dự tuyển Parcoursup là cổng dự tuyển dành cho các bạn học sinh có nguyện vọng du học Pháp các chương trình dự bị vào các trường lớn (CPGE), BTS, DU, hay các bạn học sinh đang học tại các trường Pháp tại Việt Nam muốn đi du học Pháp bậc đại học năm 1. Hãy cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu kỹ quy trình dự tuyển Parcoursup để ứng tuyển hồ sơ một cách chính xác nhất nhé! 

GIỚI THIỆU VỀ PARCOURSUP 

Parcoursup là cổng thông tin hệ thống quốc gia Pháp được sử dụng để đăng ký dự tuyển vào năm đầu tiên của giáo dục đại học ở Pháp. Qua cổng đăng ký này các bạn học sinh THPT và các bạn sinh viên muốn du học tại Pháp và theo học các chương trình sau:

 • Chương trình dự bị vào các trường lớn (Classe préparatoire aux grandes écoles – CPGE)
 • Chương trình đào tạo kỹ thuật viên cao cấp (Brevet de technicien supérieur – BTS)
 • Chương trình đào tạo đại học công nghệ (Bachelor universitaire de technologie
 • BUT đối với các bạn có Bac français)
 • Chương trình đại học (Le diplôme universitaire – DU) hay chương văn bằng quốc gia về nghệ thuật và thiết kế (diplôme national des métiers d’art et du design – DNMADE).
parcoursup

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG PHẢI ỨNG TUYỂN QUA QUY TRÌNH PARCOURSUP

Quy trình đăng ký thông qua cổng điện tử Parcoursup dành cho: 

 • Các bạn học sinh THPT hoặc các bạn sinh viên đang theo học chương trình vừa học vừa đi làm như BTS ở Pháp. 
 • Các bạn học sinh Việt Nam muốn ứng tuyển vào 
 • Những chương trình dự bị trường lớn, trường kỹ sư CPGE
 • Các bạn đã từng theo học các trường Pháp tại Việt Nam (lycée Yersin, lycée Marguerite Duras) được cấp bằng Bac français( bằng tốt nghiệp THPT của Pháp)

Sau khi trúng tuyển vào các chương trình đăng ký trên Parcoursup, các bạn sẽ phải tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trên Campus France thông qua tài khoản “études en france” (chọn theo hướng “tôi đã trúng tuyển”) để hoàn tất thủ tục hồ sơ du học và chuẩn bị cho việc xin visa.    

Trên hệ thống Parcoursup hiện nay có hơn 19.500 khóa học giáo dục đại học được cung cấp, bao gồm hơn 6.000 khóa học nghề, khóa đào tạo vừa học vừa làm

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG KHÔNG CẦN ỨNG TUYỂN QUA PARCOURSUP

 • Sinh viên học lại năm thứ nhất (phải trực tiếp đăng ký lại với cơ sở đào tạo);
 • Sinh viên quốc tế có dự đi định du học Pháp và đăng ký những chương trình phải tuân theo quy trình DAP;
 • Sinh viên chỉ muốn đăng ký các khóa học giáo dục đại học nước ngoài (các bạn phải đăng ký trực tiếp vào các khóa học mà các bạn quan tâm);
 • Sinh viên muốn tiếp tục chương trình đào tạo mà họ đã đăng ký trước thời gian bảo lưu (có quyền khôi phục hồ sơ hoặc đăng ký lại khi kết thúc khoảng thời gian nghỉ);

QUY TRÌNH VÀ MỐC THỜI GIAN QUAN TRỌNG KHI DỰ TUYỂN PARCOURSUP – DU HỌC PHÁP

parcoursup

Quy trình dự tuyển Parcoursup sẽ theo trình tự các bước sau

Bước 1 – Tìm hiểu thông tin về các trường và chương trình du học pháp (từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau)

Từ tháng 11 năm nay đến tháng 1 năm sau, các bạn sinh viên sẽ phải bắt đầu tìm hiểu các chương trình đào tạo ở Pháp. Để xem ngành học nào phù hợp với sở thích và khả năng bản thân. Mẹo nhỏ cho các bạn hãy xác định thông qua các câu hỏi: bạn muốn làm trong lĩnh vực gì ? Điểm mạnh của bạn là gì ? sở thích của bạn là gì ? Bạn mong muốn theo học ngành gì?…

Bước tìm hiểu thông tin này sẽ rất quan trọng giúp cho các bạn có thể chủ động hơn trong kế hoạch du học Pháp. Việt Pháp Á Âu với nhiều năm kinh nghiệm đã hỗ trợ hàng nghìn hồ sơ du học Pháp, du học Canada, cùng với đội ngũ tư vấn đã từng là du học sinh Pháp nên sẽ chắc chắn có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các bạn.

Ngoài ra, cổng thông điện tử chính thức https://www.parcoursup.fr/ cũng có rất nhiều thông tin chi tiết về các chương trình học từ các năm về trước.  

Bước 2 – Mở cổng thông tin trên PARCOURSUP (từ ngày 21/12) 

Từ ngày 21/12, cổng thông tin Parcoursup được mở. Các bạn có thể tìm hiểu thông tin  quy trình đăng ký dự tuyển trên hệ thống Parcoursup.fr. Các chương trình học mong muốn các bạn có thể tìm bằng công cụ tìm kiếm của hệ thống Parcoursup (các môn học trong từng chương trình, các bậc học cao hơn sau khi kết thúc chương trình học, các ngành nghề trong tương lai, giấy tờ cần chuẩn bị để ứng tuyển…). Công cụ tìm kiếm này hỗ trợ lọc và đưa ra các chương trình học bằng từ khóa hoặc ngành học, vị trí địa lý và đưa ra gợi ý các chương trình học tương tự…

Bước 3 – Điền nguyện vọng và hoàn thiện hồ sơ (từ ngày 20/01 – đến ngày 29/03)

 • 20/01 – 29/03: Đăng ký tài khoản ứng viên trên Parcoursup, điền thông tin nguyện vọng và trình bày động lực học tập, mỗi thí sinh có tối đa 10 nguyện vọng chính (voeu) hoặc nguyện vọng gộp (voeu multiple) trong đó có thể thêm 20 nguyện vọng phụ (sous-voeux)   

Một nguyện vọng chính (voeu) được tạo thành từ hai yếu tố: một chương trình đào tạo và một cơ sở. Khi đăng ký nguyện vọng các bạn bày tỏ mong muốn của mình là ứng tuyển vào một cơ sở để theo một trong các khóa đào tạo mà cơ sở đó cung cấp.

Trên Parcoursup, mỗi ứng viên có thể đăng ký:

10 nguyện vọng khi đăng ký khóa đào tạo chính quy và 20 nguyện vọng phụ tối đa. Khi muốn tham gia hai khóa học khác nhau trong cùng một cơ sở, bạn sử dụng 2 nguyện vọng (2 voeux)

Vd: bạn ứng tuyển cử nhân luật (licence en droit) và cử nhân kinh tế (licence en économie) tại Đại học Assas Paris 2 vậy là bạn đã sử dụng 2 nguyện vọng.

Và ngược lại khi muốn tham gia cùng một khóa đào tạo được cung cấp ở hai cơ sở khác nhau, bạn cũng sử dụng 2 nguyện vọng (2 voeux)

Vd: bạn ứng tuyển cử nhân luật (licence en droit) tại Đại học Assas Paris 2Đại học Sorbonne vậy là bạn đã sử dụng 2 nguyện vọng.

Một nguyện vọng gộp (un voeu multiple) cho phép các bạn đăng ký vào một số cơ sở có cùng nguyện vọng. 

Để mở rộng sự lựa chọn của các ứng viên, Parcoursup đã nhóm lại một số cơ sở cung cấp chương trình đào tạo tương tự.

VD: BTS và BUT được nhóm theo chuyên ngành, ở cấp quốc gia

Các văn bằng quốc gia về nghệ thuật và nghề thiết kế (DN MADE) được nhóm theo ngành .CPGE (các lớp dự bị cho Grandes Ecoles) được nhóm theo loại.

Một nguyện vọng phụ (un sous-voeu) cho phép bạn đăng ký vào một cơ sở trong khuôn khổ một nguyện vọng gộp(un voeu multiple).

 • Trong một nguyện vọng gộp bạn có thể có tối đa 10 nguyện vọng phụ. Khi Parcoursup cho phép, do đó các bạn có thể đăng ký vào 10 cơ sở khác nhau cung cấp đào tạo cùng loại, chuyên ngành hoặc đề cập.
 • Hồ sơ ứng tuyển của các bạn chỉ được phép đăng ký tổng cộng tối đa 20 nguyện vọng phụ.
VD: Khi ứng tuyển một chương trình BUT INFO được tính là một nguyện vọng (và có quyền chọn tối đa 20 nguyện vọng phụ tại các trường khác nhau có chương trình BUT INFO). Hoặc khi đăng ký thi concours vào các chương trình dự bị CPGE được tính là nguyện vọng và có thể chọn nguyện vọng phụ tại các cơ sở khác nhau có tổ chức thi concours đó để tuyển sinh.
 • 29/03: Hạn cuối để chọn nguyện vọng 
 • Đầu tháng 4 : Các trường ứng tuyển sẽ tham khảo đánh giá dựa vào fiche avenir (là bản đánh giá của các giáo viên và trường THPT của ứng viên). Học sinh sẽ chỉ thấy dần dần bản đánh giá này từ đầu tháng 4 trên cổng Parcoursup
 • 08/04: Ngày cuối cùng để hoàn thiện hồ sơ, bổ sung thêm giấy tờ các chương trình học yêu cầu thêm, xác nhận các nguyện vọng đã đăng ký và kiểm tra lại các thông tin cần khai :

– Thông tin cá nhân 

 – Mục các hoạt động ngoại khoá

 – Projet de formation motivé (giống lettre de motivation)

 – Khai bảng điểm và đánh giá của giáo viên (của tất cả các kì học từ lớp 11 đến kì 2 lớp 12). 

 – Làm các bài test thêm theo yêu cầu của từng chương trình khác nhau.

 – Đối với các chương trình có concours phải hoàn thành đóng phí dự tuyển (trả bằng thẻ ngân hàng trực tiếp trên Parcoursup). 

– Hoàn thiện mục Préférences et d”autres projets (sẽ dùng đến trong trường hợp không đc trường nào nhận) các trường sẽ dùng phần này để xét nguyện vọng 2. 

Bước 4- Các trường xét hồ sơ đăng ký (tháng 04 – tháng 05)

Trong giai đoạn này, một số trường sẽ tổ chức các bài thi nói kiến thức và phỏng vấn động lực. Thư triệu tập tham gia kì thi này sẽ được gửi sớm vào mail cá nhân hoặc thông báo trực tiếp trên hồ sơ Parcoursup.

Bước 5- Nhận kết quả, xác nhận chương trình theo học (từ 02/06 đến 15/07)

 • 02/06: Bước đầu của quy trình sau khi trúng tuyển, các bạn kiểm tra hồ sơ dự tuyển và chờ câu trả lời của các trường. Từ 02/06/2022, các bạn sẽ nhận được thông báo trúng tuyển (trả lời đồng ý “oui” hoặc đồng ý có điều kiện “oui-si”). Bắt buộc phải trả lời từng thông báo trúng tuyển trong thời hạn quy định trong mỗi hồ sơ.
 • 23/06 Bắt đầu giai đoạn xét tuyển bổ sung.
 • 05/07: Thông báo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, nếu học sinh đã có giấy báo trúng tuyển vào một chương trình học, học sinh tiến hành đăng ký nhập học vào trường mong muốn.
 • 14/07: Các trường thông báo kết quả trúng tuyển cuối cùng.
 • 15/07: Kết thúc quy trình xét tuyển. Ngày cuối cùng để trả lời có theo học chương trình.

Bước 6 – Trong trường hợp thí sinh không trúng tuyển bất kì chương trình nào

 • Từ 02/06: Các bạn không nhận được bất kì trường nào chấp nhận có thể đề nghị trợ giúp từ trường THPT hoặc từ CIO (Trung tâm Thông tin và Định hướng) để có cơ hội chuẩn bị lại hồ sơ giai đoạn xét tuyển bổ sung.
 • Từ 23/06 đến 16/09: Tham gia giai đoạn xét tuyển bổ sung.
 • Từ 01/07: Xin lời khuyên từ CAES (Hội đồng Đào tạo Cao học) để nghiên cứu hồ sơ và tìm ra chương trình đào tạo phù hợp trong trường hợp các trường đại học còn chỉ tiêu.

Trên đây là quy trình chi tiết kèm theo các mốc thời gian quan trọng cho các bạn học sinh, sinh viên có mong muốn du học Pháp cần đăng ký thông qua hệ thống cổng thông tin điện tử PARCOURSUP. Nếu các bạn còn đang phân vân hay có bất cứ thắc mắc về các trường hay các chương trình và khoá học tại Pháp thì Việt Pháp Á Âu luôn sẵn sàng giải đáp tất cả.

Xem thêm:

DOSSIER VERT? Quy trình ứng tuyển bậc cử nhân tại Pháp 2022-2023

Kinh nghiệm xin thực tập tại Pháp

Phí học đường CVEC là gì?

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258