0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
KINH NGHIỆM XIN THỰC TẬP TẠI PHÁP

KINH NGHIỆM XIN THỰC TẬP TẠI PHÁP

(Việt Pháp Á Âu) – Thực tập ( Stage) gần như là bắt buộc đối với tất cả các sinh viên bậc Đại học và Thạc sĩ tại Pháp. Đây cùng một cơ hội tốt cho các bạn sinh viên để vừa được tăng vốn kinh nghiệm làm việc, áp dụng các kiến thực đã học vào thực tế, tạo điểm mạnh cho hồ sơ xin việc sau này. Đặc biệt, thực tập tại Pháp trên 3 tháng, các bạn sẽ được nhận lương thực tập. Trong bài viết này, Việt Pháp Á Âu xin gửi tới các bạn một vài lưu ý. Hy vọng có thể giúp các bạn chuẩn bị kỹ hơn cho việc tìm thực tập tại Pháp.

Xem thêm:

Kinh nghiệm phỏng vấn xin thực tập tại Pháp

I. QUÁ TRÌNH THỰC TẬP TẠI PHÁP

Thời gian thực tập bắt buộc tùy theo quy định của từng trường. Tuy nhiên thông thường đối với bậc Đại học, các bạn sẽ được yêu cầu thực tập vào năm 3. Thời gian thực tập bậc cử nhân từ 1-3 tháng. Đối với bậc Thạc sĩ, thời gian thực tập 1-3 tháng vào năm Master 1 ( không bắt buộc). Thực tập 3-6 tháng vào năm Master 2. Tùy theo trường và ngành học, trường có thể cho phép bạn làm Khóa luận nghiên cứu (Mémoire) để thay thế. Nhưng nếu có cơ hội, hãy cố gắng tham gia các kỳ thực tập để có thêm kinh nghiệm nhé!

II. SINH VIÊN XIN THỰC TẬP Ở ĐÂU ?

Tùy lĩnh vực và ngành nghề bạn theo học, bạn có thể thực tập tại ngay chính trường Đại học của mình các trường, viện nghiên cứu khác, các công ty, doanh nghiệp tư nhân, ngân hàng…. Để biết thông tin về các vị trí thực tập này, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với giáo viên của bạn. Thầy cô có thể giới thiệu với mạng lưới các sinh viên cũ đã tốt nghiệp đi làm, cũng như các doanh nghiệp đối tác của trường.

Việc bạn được đề cử bởi một giáo viên là một điểm cộng rất lớn tạo sự tin tưởng với trường và doanh nghiệp tuyển dụng. Tìm thực tập cũng giống như bạn tìm một công việc chính thức. Nó đòi hỏi bạn có sự nghiên cứu và chuẩn bị kỹ càng về hồ sơ và phỏng vấn, bởi Thực tập tại Pháp bạn sẽ được trả lương.

Có nhiều cách để bạn tìm kiếm các cơ hội thực tập phù hợp với mình:

 • Nhờ sự giới thiệu của bạn bè, người thân: Bạn có thể nói cho những người quen biết rằng bạn đang muốn thực tập trong một lĩnh vực cụ thể và xin họ giúp đỡ nếu họ biết công ty nào đang cần thực tập sinh hoặc có thể giới thiệu bạn cho ai đó.
 • Qua trang mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn: Bạn có thể đăng CV và thông tin tìm thực tập lên trang cá nhân LinkedIn của bạn.
 • Gửi đơn xin việc tự nguyện (Candidature spontanée) : Bạn có thể gửi hồ sơ của mình đến các công ty mà bạn muốn làm việc và nói rõ bạn muốn thực tập trong lĩnh vực nào. Nếu công ty có nhu cầu, họ sẽ liên hệ với bạn.
 • Qua các công ty, tổ chức có liên kết với trường: Mỗi trường đại học thường có liên kết với một số công ty, tổ chức trong các ngành liên quan. Họ sẽ gửi thông tin về các vị trí thực tập cho trường, trường sẽ chuyển tiếp cho các sinh viên. Bạn có thể ứng tuyển cho những vị trí mà bạn thấy phù hợp.
 • Trả lời các thông báo tuyển dụng: Bạn có thể tìm các thông tin về các vị trí thực tập sinh mà bạn quan tâm và gửi hồ sơ của mình để ứng tuyển.
 • Tham gia các hội nghị, triển lãm về tuyển dụng: Bạn có thể đến các sự kiện do các trường đại học, các công ty hoặc các cơ quan liên quan tổ chức để gặp gỡ các nhà tuyển dụng và gửi hồ sơ của mình cho họ.

Một số trang tuyển dụng bạn có thể tham khảo khi tìm thực tập tại Pháp như:

 • www.afij.org
 • www.capcampus.com
 • www.cidj.asso.fr
 • www.directetudiant.com
 • www.e-go.fr
 • www.en-stage.com
 • www.jobalacarte.com
 • www.jobstage.com
 • www.placeojeunes.com

Ngoài thực tập tại Pháp, bạn hoàn toàn có thể thực tập tại các nước khác. Nếu bạn có vốn ngoại ngữ tốt, đừng ngần ngại giới hạn ứng tuyển chỉ trong nước Pháp, bạn hoàn toàn có thể thử sức tại các nước lân cận như Bỉ, Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha… hay thậm chí về Việt Nam thực tập.

III. MỨC LƯƠNG THỰC TẬP TẠI PHÁP

MỨC LƯƠNG THỰC TẬP TẠI PHÁP

Đây là một điểm cực kỳ quan trọng mà chắc hẳn nhiều bạn sẽ quan tâm. Khi thực tập tại Pháp, bạn sẽ được trả lương từ 550 euros- 1500 euros/ tháng, thậm chí cao hơn tùy ngành nghề. Bởi khi thực tập, các bạn sẽ được làm việc nghiêm túc giống như một nhân viên chính thức. Vừa được thực tập để tăng kinh nghiệm, vừa giúp các bạn tốt nghiệp ra trường lại còn được hưởng mức lương hập dẫn. Thật là tuyệt phải không nào?

IV. MỘT SỐ LƯU Ý KHI XIN THỰC TẬP TẠI PHÁP

1. Tìm thực tập đúng với ngành học của mình

Hãy tìm một việc thực tập có liên quan tới ngành học của mình để có thể áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Ngoài ra, nếu bạn tìm thực tập không liên quan tới ngành, rất có thể bạn sẽ bị trường/ công ty từ chối ký xác nhận. Hãy thường xuyên liên lạc và hỏi giáo viên hướng dẫn tại trường của bạn để được tư vấn nhé.

2. Chuẩn bị hồ sơ kỹ càng

Để tìm thực tập thành công, hãy cố gắng chuẩn bị thật kỹ hồ sơ của mình.
Chuẩn bị CV rõ ràng, thể hiện rõ kinh nghiệm, trình độ học vấn, chú ý cách trình bày rõ ràng, hấp dẫn, làm nổi bật các thông tin chính. Bạn có thể sử dụng các trang web hỗ trợ làm CV như Canva, Top CV, ResumUp, CV Maker, VisualCV, ConnectCV, resume.io…. để tạo được một CV đẹp và ấn tượng hơn.

Ngoài ra, hãy chuẩn bị một bức thư động lực tốt, thể hiện rõ tại sao công ty/ trường nên cho bạn cơ hội được thực tập, cũng như động lực nào giúp bạn ứng tuyển vào đây. Không nên dùng một bức thư động lực chung chung để gửi cho tất cả các vị trí, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn hời hợt với vị trí ứng tuyển. Thay vào đó, hãy tìm hiểu kỹ thông tin của vị trí, công ty, mô tả công việc….

3. Luyện tập phỏng vấn

Tùy vào vị trí ứng tuyển và công ty mà bạn sẽ cần phỏng vấn 1-3 vòng với bộ phận nhân sự, quản lý, giám đốc… Một số công ty sẽ yêu cầu bạn làm bài test IQ, logic, ngoài ngữ (tiếng anh/ tiếng pháp). Mặc dù là vị trí thực tập, nhưng bạn sẽ được phỏng vấn kỹ giống như xin việc chính thức. Bởi nếu thể hiện tốt trong kỳ thực tập, công ty có thể tuyển bạn vào làm chính thức.

Các vòng phỏng vấn là cực kỳ quan trọng,hãy luyện tập giới thiệu bản thân, quá trình học tập, những gì bạn học ở trường có liên quan và có thể áp dụng vào vị trí ứng tuyển, động lực và hiểu biết của bạn về công ty cũng như vị trí, kế hoạch học tập và làm việc của bạn trong tương lai… Khi phỏng vấn, hãy giữ một thái độ chuyên nghiệp, lịch sự, tự tin để ghi điểm trong mắt người phỏng vấn.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI XIN THỰC TẬP TẠI PHÁP

4. Thỏa thuận mức lương mong muốn

Mức lương thực tập trung bình dành cho các bạn sinh viên đang học Đại học là 500 euros/ tháng và đối với bậc Thạc sĩ là từ 550- 1500 euros/tháng. Hãy tìm hiểu và tham khảo các anh chị khóa trước hoặc hỏi thầy cô của bạn về mức lương hợp lý giúp bạn chủ động khi thỏa thuận lương.
Nếu cảm thấy năng lực của bạn đáp ứng tốt yêu cầu của vị trí tuyển dụng, đừng ngại ngần thương lượng với nhà tuyển dụng về mức lương mong muốn. Việc trả lương cho thực tập làm việc trên 3 tháng là bắt buộc theo quy định. Vì vậy, hãy đề xuất với công ty nếu công ty công đề cập tới lương thực tập.

5. Chuẩn bị hồ sơ thật sớm

Các kỳ thực tập thông thường sẽ diễn ra vào học kỳ 2 của năm cuối hoặc kỳ hè. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều tháng để ứng tuyển, phỏng vấn… vì thế hãy chuẩn bị hồ sơ và ứng tuyển ngay từ khi bắt đầu năm học. Việc tìm thực tập đối với các sinh viên Việt nam cũng có nhiều bất lợi do bất đồng về ngôn ngữ, kinh nghiệm so với các sinh viên Pháp. Bởi học sinh tại Pháp đã làm quen và có những kỳ thực tập ngay từ khi học cấp 2, cấp 3. Việc tìm thực tập sẽ mất nhiều thời gian và công sức chuẩn bị. Trung bình các sinh viên có thể phải nộp tới hàng trăm hồ sơ mới tìm được thực tập. Đừng nản chí nhé! Mỗi lần phỏng vấn sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để giúp những lần sau chuẩn bị tốt hơn.

6. Các giấy tờ cần thiết

Để có thể Thực tập tại các công ty, bạn sẽ cần xin Convention de Stage (Thỏa thuận thực tâp) ký 3 bên giữa bạn, trường và công ty. Trong Thỏa thuận thực tập này cần nếu rõ vị trí, chi tiết công việc, thời gian thực tập, mức lương.

7. Báo cáo thực tập

Khi kết thúc kỳ thực tập, cũng giống như ở Việt Nam, bạn sẽ cần được đơn vị tiếp nhận thực tập ký vào bản nhận xét quá trình thực tập.

Phía nhà trường cũng sẽ yêu cầu bạn làm một bản báo cáo tóm tắt lại những gì đã học được trong thời gian thực tập và có thể yêu cầu thuyết trình. Vì vậy, ngay từ trong lúc đang thực tập, hãy chuẩn bị dần các thông tin, số liệu cần thiết và hiểu rõ về công ty để báo cáo cuối kỳ của bạn đạt được điểm cao nhé!

Đối với mỗi ngành nghề, mỗi trường đào tạo sẽ có thêm một số yêu cầu khác về kỳ thực tập. Hãy hỏi giáo viên hướng dẫn của bạn tại trường

VPAA – Tổng Hợp

Nguồn tham khảo : L’Étudiant, UEVF, ONISEP,…

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258