0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
Du học Canada ngành tâm lý học

DU HỌC CANADA NGÀNH TÂM LÝ HỌC

Với một nước phát triển như Canada, áp lực của công việc và gia đình khiến con người ngày càng dễ mắc các bệnh về tâm lý. Vì vậy ngành tâm lý học tại nước này đang ngày càng được chú trọng. Trong bài viết lần này, hãy cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu về du học Canada ngành tâm lý học nhé.

I. TỔNG QUAN VỀ DU HỌC CANADA NGÀNH TÂM LÝ HỌC

Tâm lý học là gì ? 

Tâm lý học là bộ môn khoa học nghiên cứu sự ảnh hưởng của hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý và các yếu tố bên ngoài lên hành vi và tinh thần của con người. Trong tất cả hoạt động của con người bao gồm kinh tế, chính trị, thể thao,… tâm lý học đều hiện hữu. Do vậy, đây là một bộ môn có quy mô nghiên cứu rất rộng. 

Tổng quan ngành tâm lý học ở Canada

Theo Hiệp hội sức khỏe tâm thần Canada, mỗi năm có 20% dân số mắc các vấn đề về tâm lý. Chính vì vậy, ngành tâm lý học là một trong những ngành nghề luôn khát nhân lực tại Canada. Từ trước tới nay, tỉ lệ thất nghiệp của ngành luôn ở mức dưới 6%. Thậm chí đã từng có khoảng thời gian dài đạt mức 0%.

Du học Canada ngành tâm lý học

2 loại bằng tâm lý học ở Canada: 

 Bachelor of Art in Psychology 

Bằng cử nhân tâm lý – BA in Psychology có phạm vi nghiên cứu rất rộng. Chương trình BA tập trung tìm hiểu về cách giao tiếp, tương tác giữa người và người. Các môn liên quan có thể kể đến như xã hội học, chính trị học hay triết học.

Bachelor of Science in Psychology

Chương trình cử nhân khoa học tâm lý – BSc in Psychology hướng đến các yếu tố khoa học và số liệu. Sinh viên sẽ học các môn liên quan tới hóa học, sinh học, phân tích dữ liệu và kiến thức sẽ tập trung hơn vào một mảng nhất định.

Sinh viên dựa theo mong muốn và năng lực có thể lựa chọn 1 trong 2 chương trình học.

II. VÌ SAO NÊN DU HỌC CANADA NGÀNH TÂM LÝ HỌC

Cơ sở giảng dạy chất lượng cao

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, du học sinh ngành tâm lý học tại Canada sẽ được đào tạo về các kiến thức chuyên môn, biết cách áp dụng trong những trường hợp khác nhau. Được rèn luyện tư duy phản biện, kĩ năng nghiên cứu, biết cách xác định các vấn đề về tâm lý, đánh giá mức độ nặng nhẹ của vấn đề dựa vào triệu chứng và giải quyết vấn đề tâm lý cho khách hàng.

Cơ hội việc làm rộng mở

Cử nhân ngành tâm lý học có thể làm những công việc sau:

  • Bác sĩ tâm lý tại cơ sở giáo dục.
  • Chuyên viên tư vấn hướng nghiệp cho học sinh – sinh viên.
  • Chuyên viên trị liệu tâm lý tại bệnh viện.
  • Giảng viên ngành Tâm lý tại các trường đại học
  • Chuyên viên tư vấn một số vấn đề trong cuộc sống hằng ngày. Ví dụ như: Tình yêu, hôn nhân và gia đình…

Thu nhập của ngành tâm lý học: 

Tại Canada

Không chỉ khát nhân lực, ngành tâm lý học tại Canada còn có thu nhập rất hậu hĩnh. Trung bình, người làm trong ngành tâm lý tại Canada có thu nhập khoảng $85.000/năm , cao nhất có thể lên tới $129.000/năm.

Tại Việt Nam

Ngành tâm lý học ở Việt Nam vẫn còn mới và đang không ngừng phát triển. Mặc dù thu nhập so với các nước phát triển vẫn còn kém cạnh, song so với thị trường chung trong nước, ngành tâm lý học vẫn là một ngành có thu nhập rất hấp dẫn. Với trình độ thạc sĩ – tiến sĩ, các cố vấn tâm lý sẽ đạt mức thu nhập từ $55.000 – $75.000/năm. 

Cơ hội định cư tại Canada:

Vì dân số có xu hướng già hóa, chính phủ Canada đang thực hiện rất nhiều chính sách ưu đãi cho người nhập cư. Ngoài việc đơn giản hóa các thủ tục Visa. Các sinh viên tốt nghiệp đại học, thạc sĩ hoặc tiến sĩ với thời gian 2 năm trở lên sẽ được ở lại làm việc tại Canada từ 2-3 năm. 

Xem thêm:

III. ĐIỀU KIỆN DU HỌC CANADA NGÀNH TÂM LÝ HỌC

Điều kiện chung để đi du học Canada ngành tâm lý học bao gồm: 

  • Với tiếng Anh: Chứng chỉ IELTS 6.5 hoặc TOEFL 1000.
  • Với tiếng Pháp: Tối thiểu chứng chỉ DELF B2; TCF 450 hoặc TEF 541 để đủ điều kiện đăng kí học (Có thể cao hơn tùy theo yêu cầu của trường).

Đối với những sinh viên không đủ yêu cầu đầu vào ngôn ngữ có thể đăng ký các khóa học dự bị tiếng tại các trung tâm hay tại trường đại học. Chương trình học kéo dài từ vài tuần đến 1 năm. Sau khi hoàn thành, sinh viên sẽ có đủ nền tảng kiến thức, ngoại ngữ, đáp ứng yêu cầu học thuật tại các trường.

IV. CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO TÂM LÝ HỌC TỐT NHẤT TẠI CANADA

1. University of British Columbia (UBC)

Du học Canada ngành tâm lý học
Đại học British Columbia được thành lập từ năm 1908

Xếp hạng THE (Times Higher Education): 13

Đại học British Columbia được thành lập từ năm 1908. Tại đây, ngành tâm lý học là một trong những ngành có lượng sinh viên cao nhất tại trường. Sinh viên sẽ bắt đầu bằng việc tiếp xúc với những khái niệm căn bản. Trong các năm tiếp theo sẽ tập trung nghiên cứu chuyên ngành, ví dụ như tâm lý học thể thao hoặc tâm lý học văn hóa. Học phí của chương trình cử nhân tâm lý học của trường sẽ từ $31.000/năm

2. Đại học Toronto (University of Toronto)

Du học Canada ngành tâm lý học
Đại học Toronto luôn thuộc top những trường đại học tại Canada

Xếp hạng THE: 21

Đại học Toronto luôn thuộc TOP những trường tốt nhất tại Canada. Khoa Tâm lý học tại Đại học Toronto cung cấp cho sinh viên nền tảng vững chắc về tâm lý học. Ngoài ra, trường còn liên tục cập nhật thêm những môn học mới nhằm cải thiện nội dung và chất lượng cho chương trình. Học phí của chương trình cử nhân tâm lý học của Đại học Toronto là khoảng $45.000/năm.

3. Đại học McGill (McGill University)

Du học Canada ngành tâm lý học
Đại học McGill là trường đại học lâu đời nhất tại thành phố Montréal

Xếp hạng THE: 35.

Đại học McGill là trường đại học lâu đời nhất tại thành phố Montréal và là một trong 3 trường đại học có cung cấp chương trình học bằng tiếng Anh của tỉnh Québec. Khóa học tâm lý học đầu tiên được dạy tại Đại học McGill vào năm 1850 bởi giảng viên W.T.Leach. Vào năm 1910, William Dunlop Tait đã thành lập phòng thí nghiệm đầu tiên nghiên cứu về tâm lý học. Đại học McGill cung cấp cả chương trình cử nhân tâm lý học (BA) lẫn cử nhân khoa học tâm lý (BSc). Học phí của trường vào khoảng $17.000/năm. 

4. Đại học Waterloo (University of Waterloo)

Du học Canada ngành tâm lý học
Khoa Tâm lý học của đại học Waterloo có tuổi đời gần 50 năm tuổi

Xếp hạng THE: 78

Khoa Tâm lý học của đại học Waterloo có tuổi đời gần 50 năm tuổi. Ở bậc cử nhân, sinh viên có thể chọn giữa chương trình tâm lý học hệ 3 hoặc 4 năm. Trường luôn khuyến khích sinh viên tham gia vào những hoạt động học nhóm, nghiên cứu, tham dự các hội thảo. Đồng thời, sinh viên ngành tâm lý học còn được sử dụng cơ sở vật chất hiện đại phục vụ trong suốt quá trình theo học tại trường. Học phí: $42.000/năm.

5. Đại học Queen (Queen’s University)

Du học Canada ngành tâm lý học
Khoa Tâm lý học tại Đại học Queen chú trọng đào tạo kĩ năng nghiên cứu và kiến thức thực tế của sinh viên

Xếp hạng THE: 88

Khoa Tâm lý học tại Đại học Queen chú trọng đào tạo kĩ năng nghiên cứu và kiến thức thực tế của sinh viên. Khoa Tâm lý học của trường có tới 31 phòng thí nghiệm hỗ trợ thực hiện các nghiên cứu về não bộ, hành vi và khoa học nhận thức. Sinh viên theo học ngành tâm lý học sẽ có cơ hội sử dụng trang thiết bị của trường để thực hiện dự án của riêng mình, cũng như để làm đồ án tốt nghiệp. 

Qua bài viết này, Việt Pháp Á Âu hi vọng đã cung cấp cho bạn đọc tổng quan về Du học Canada ngành tâm lý học. Chúc các bạn sớm hiện thực hóa được ước mơ du học.

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258

Email       :  duhocvietphap@gmail.com

FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/

Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258