0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
Học quản trị kinh doanh tại Pháp

DU HỌC NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH TẠI PHÁP

Pháp là thành viên của nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu G7 và là một trong năm đất nước nền kinh tế lớn nhất thế giới (theo thông tin từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế – IMF 2017). Đây cũng là quốc gia hấp dẫn mà các tập đoàn, tổng công ty lớn trên toàn cầu như HSBC, Hilton, Marriott, Disneyland, IHG, Deutsche… lựa chọn đặt trụ sở chính. Theo đó các chương trình đào tạo ngành quản trị kinh doanh tại Pháp ngày càng được quan tâm và đẩy mạnh phát triển để đáp ứng nhu cầu nhân sự hiện nay. Hãy cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu về Du học ngành quản trị nhân sự tại Pháp các bạn nhé.

NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH LÀ GÌ?

Quản trị kinh doanh là một ngành học tổng hợp bao gồm nhiều môn học về “Quản trị” và “Kinh doanh”. Khi đăng ký học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo đầy đủ kiến ​​thức cơ bản của các chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh như tài chính, kế toán, nhân sự công ty, chiến lược marketing.

Cùng với việc tiếp thu kiến ​​thức, sự hình thành tư tưởng, phẩm chất lãnh đạo và một mô hình quản lý để đạt hiệu quả tối đa cũng là những kỹ năng không thể thiếu của chuyên ngành này.

CƠ HỘI VIỆC LÀM NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH SAU KHI RA TRƯỜNG

1. Một số vị trí việc làm phổ biến

Sau khi học xong chương trình đào tạo ngành quản trị kinh doanh, sinh viên có thể làm trên nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến quản lý, kinh doanh, thương mại,v.v… Sau đây là một số những công việc tiêu biểu cho các sinh viên học ngành quản trị kinh doanh tại Pháp:

Nhân viên bán hàng.

 • Nhân viên tư vấn.
 • Nhân viên bảo hiểm.
 • Chuyên viên tài chính.
 • Nhân viên phát triển thị trường.
 • Nhân viên/chuyên viên marketing.
 • Tư vấn phát triển kinh doanh.
 • Điều hành phát triển kinh doanh.
 • Giám đốc tài chính thương mại.
 • Quản lý dịch vụ doanh nghiệp.
 • Giám đốc điều hành.
 • Giám đốc tài chính.
 • Kiểm soát tài chính.
 • Nhân viên/chuyên viên nhân sự, tuyển dụng.
 • Nhân viên sales admin.
 • Nhân viên quản lý hành chính.

Xem thêm: CÁC NGHỀ NGHIỆP CÓ LƯƠNG CAO TẠI PHÁP

2. Mức lương ngành quản trị kinh doanh tại Pháp

Đây là ngành đang khát nhân lực tại Châu Âu và Pháp. Các doanh nghiệp để phát triển rất cần một đội ngũ có kinh nghiệm và kỹ năng để giải đáp thắc mắc và tư vấn cho khách hàng về sản phẩm của công ty, và nhu cầu này không hề có dấu hiệu dừng lại.

Với lợi thế là trụ cột kinh tế của châu Âu, Pháp tập trung nhiều lĩnh vực hoạt động đa dạng và đây quả thực mà một miền đất hứa để tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Do đó, mức lương ở Pháp của ngành này tuỳ theo từng vị trí có mức dao động từ 24,000 – 35,000 euros/năm. 

Xem thêm: Tìm trường ngành quản trị kinh doanh 

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH TẠI PHÁP

Hiện Pháp có rất nhiều chương trình đào tạo khác nhau với đủ mọi trình độ (Cử nhân, thạc sĩ, bằng kĩ thuật,…). Các chương trình này có thể được dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và tại rất nhiều trường công lập cũng như tư thục tại Pháp.

Trong khuôn khổ bài viết này, Việt Pháp Á Âu sẽ cung cấp cho các bạn một số những chương trình đào tạo tiêu biểu cho ngành quản trị kinh doanh như sau:

1. Chứng chỉ kỹ thuật viên cao cấp Quản lý các đơn vị thương mại (BTS MUC Management des Unités Commerciales) – (1 – 2 năm)

Brevet de Technicien Supérieur Management des Unités Commerciales (BTS MUC) là một trong những văn bằng ngành Quản trị kinh doanh nổi tiếng nhất và học trong vòng 2 năm. Văn bằng được Nhà nước công nhận này hiện mang tên BTS MCO (Brevet de Technicien Supérieur về Quản lý Thương mại Hoạt động).

Giống như mọi văn bằng BTS, BTS MUC là một khóa đào tạo kéo dài 2 năm nhằm đào tạo các kỹ thuật viên bán hàng trực tiếp và quản lý các đơn vị thương mại. Văn bằng được Nhà nước công nhận, tổng cộng 120 tín chỉ ECTS cho phép hành nghề sau 2 năm hoặc chuyển tiếp đến các khóa học nghiên cứu sâu hơn.

Do đó, BTS MUC (trước đây là BTS Action Commerciale) đào tạo tất cả các kỹ thuật bán hàng và quản lý, sau đó sẽ được sử dụng trong việc quản lý các đơn vị kinh doanh nhằm phát triển hoạt động của công ty mà sinh viên sẽ làm việc.

2. Chứng chỉ kỹ thuật viên cao cấp Thương mại Quốc tế (BTS commerce international) – (1 – 2 năm)

Nhờ toàn cầu hóa và sự mở cửa của thị trường Liên minh Châu Âu, thương mại và kinh doanh hiện nay đã mang tầm cỡ quốc tế. Chủ sở hữu văn bằng BTS commerce international có thể làm nhiều vị trí công việc khác nhau: giám sát thường xuyên thị trường nước ngoài, mua và bán, phát triển chào hàng, giám sát hành chính và thương mại đối với các giao dịch mua bán …

BTS CI đào tạo sinh viên về kinh doanh quốc tế, cung cấp kiến ​​thức tốt về thị trường nước ngoài, khuôn khổ kinh tế và luật pháp, v.v.

Những sinh viên này theo học văn bằng này phải thông thạo ít nhất hai ngoại ngữ, sử dụng tất cả các thiết bị công nghệ thông tin và truyền thông, tôn trọng pháp luật cũng như các quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp.

3. Chương trình Grande École (PGE) – (4 – 5 năm)

Chương trình Grande École (PGE) là khóa học hàng đầu đào tạo ngành quản trị kinh doanh ở Pháp. Sinh viên có thể nhập học vào cuối khóa học dự bị hoặc nhập học song song, các chương trình grande école cho phép sinh đạt đến trình độ bac + 5 tương đương với thạc sỹ.

2 năm đầu của khóa học cung cấp những kiến thức tổng quát cho phép sinh viên có một nền tảng vững chắc về quản trị kinh doanh. Hai năm sau đó tất cả sinh viên được chọn chuyên ngành về một lĩnh vực cụ thể như mua hàng, chuỗi cung ứng, kiểm toán, tiếp thị, truyền thông, tài chính, nhân sự …

4. Bằng thạc sĩ chuyên ngành (MS) – (2 năm)

Le mastère spécialisé là một danh hiệu do Conférence des grandes écoles tạo ra và không phải là bằng tốt nghiệp của nhà nước, cung cấp cho sinh viên các kỹ năng chuyên môn cụ thể trong một lĩnh vực, hoặc một kỹ năng kép. Đây là khóa đào tạo trong tối thiểu một năm, có thể nhập học ở trình độ bac + 4 hoặc bac + 5 hoặc sau khi có kinh nghiệm chuyên môn đáng kể.

Trong hai năm Thạc sĩ, sinh viên bắt buộc hoàn thành khóa thực tập kéo dài 6 tháng để tích lũy kinh nghiệm làm việc trong ngành Quản trị Kinh doanh và đảm bảo chất lượng đầu ra. Vào cuối khóa học, sinh viên phải làm luận án tốt nghiệp.

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể theo học bằng thạc sĩ trên cơ sở vừa học vừa làm, bằng cách ký hợp đồng chuyên nghiệp hóa hoặc hợp đồng học việc với công ty chủ quản.

5. Cử nhân quốc tế Quản trị kinh doanh (BBA) – (4 năm)

Có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, Cử nhân quốc tế Quản trị Kinh doanh (BBA) là văn bằng có giá trị quốc tế về ngành quản trị Kinh doanh, hiện đã có ở Pháp. Thời gian đào tạo là 4 năm, nhập học sau khi đỗ tốt nghiệp, chủ yếu cho những người trẻ tuổi từ các ngành có lựa chọn kinh tế hoặc khoa học. Sinh viên cũng đồng thời phải làm 1 bài kiểm tra đầu vào hoặc tham gia các kỳ thi tuyển chọn đầu vào chung trên cả nước.

Chương trình này dành cho những người trẻ tuổi đang xem xét sự nghiệp quốc tế, ở nước ngoài hoặc trong một công ty nước ngoài ở Pháp. Nó được xây dựng cho các nhà quản lý tương lai, những người có động lực và sẵn sàng theo một chương trình đào tạo quốc tế ở Pháp.

6. Thạc sỹ quốc tế Quản trị kinh doanh (MBA) – ( 2 năm)

Thạc sĩ quốc tế Quản trị Kinh doanh (MBA), có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, là một văn bằng cấp quốc tế về quản trị kinh doanh. Sinh viên theo học văn bằng này được đào tạo uy tín và chất lượng, được ghi nhận là thế hệ cho vị trí giám đốc điều hành công ty.

Các hồ sơ nhập học MBA rất đa dạng và phong phú, sinh viên đến từ mọi tầng lớp xã hội. MBA chào đón các ứng viên thuộc mọi quốc tịch và từ tất cả các ngành để đào tạo xuyên suốt và duy nhất trong loại hình này. Rất nhiều sinh viên quốc tế theo học MBA. Hầu hết những người tham gia các khóa học này đều muốn phát triển khả năng lãnh đạo và khả năng kinh doanh của họ.

Xem thêm: 12 trường và ngành học tại Pháp về Quản trị kinh doanh quốc tế bằng tiếng Anh 

ĐIỀU KIỆN VÀ CÁCH ĐĂNG KÍ HỌC NGÀNH QUẢN TRỊ KIN DOANH TẠI PHÁP

1. Điều kiện ngoại ngữ:

– Đối với các sinh viên chọn du học các chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp. Điều kiện tiếng Pháp tối thiểu phải đạt được là trình độ B2 (DELF B2 hoặc tương đương). 

– Đối với các sinh viên chọn du học các chương trình bằng tiếng anh thì điều kiện tiếng anh cần đạt được là tối thiểu 5.5 IELTS (hoặc tương đương) đối với bậc cử nhân, hoặc 6.0 IELTS (hoặc tương đương) đối với bậc thạc sĩ.

2. Điều kiện học vấn :

– Có niềm đam mê với ngành quản trị kinh doanh 

– Đối với trình độ cử nhân: Bảng điểm cấp 3, bằng tốt nghiệp cấp 3 (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời). Các bạn học sinh đang học lớp 12 có thể bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời ngay sau khi có. Điểm trung bình các môn từ 7.0 đổ lên. Xếp thứ hạng cao trong lớp là 1 lợi thế.

– Đối với trình độ thạc sĩ: Bảng điểm đại học với điểm trung bình môn tối thiểu 7.0, bằng tốt nghiệp đại học (hoặc giấy chứng nhận hoàn thành chương trình đại học), Bằng tốt nghiệp cấp 3, học bạ cấp 3. Các giấy tờ, bằng khen, giải thưởng, hay chứng nhận về kinh nghiệm nghề nghiệp liên quan đến ngành quản trị kinh doanh.

Các giấy tờ khác: CV, thư động lực, thư giới thiệu của giáo viên, các chứng chỉ chuyên biệt như SCORE IAE Message, v.v… (cũng sẽ được yêu cầu tại một số các chương trình đào tạo như : các chương trình thuộc IAE, BBA, MBA,…)

3. Cách đăng kí dự tuyển:

– Thông qua công đăng ký của Campus France : Études en France (đối với các trường có kết nối với Campus France)

– Thông qua cổng Parcoursup: Đối với các chương trình bậc cử nhân năm 1 yêu cầu phải đăng kí trực tiếp qua Parcoursup

– Thông qua đăng kí trực tiếp qua trang web của trường : Đối với một số các chương trình cử nhân và thạc sĩ mà trường có quy định đăng kí riêng. Song song, các bạn vẫn phải thực hiện quy trình Études en France (mục tôi đã trúng tuyển) để hoàn tất quy trinh.

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về du học Pháp ngành Quản Trị Kinh Doanh, Việt Pháp Á Âu hy vọng, thông qua bài viết này, các bạn sinh viên sẽ có thêm 1 sự lựa chọn ngành hấp dẫn để cân nhắc cho lộ trình du học Pháp của mình. Đứng ngại ngần liên lạc với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về du học Pháp ngành Quản trị kinh doanh các bạn nhé!

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258