0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com

Du học Pháp: Các bước đăng ký nhà ở tại CROUS

Có thể bạn quan tâm:

 

Chi phí du học Pháp

Mức giá thuê nhà ở tại Pháp

Hai con đường du học Pháp khi chưa đủ trình độ tiếng

 

CROUS là một trung tâm quản lý và chăm sóc đời sống sinh viên về các mặt như: nhà ở – Logement, công việc làm thêm – Jobs, nhà ăn sinh viên – Restauration universitaire,… CROUS được xây dựng tại các tỉnh và thành phố tại Pháp và được đặt tại gần địa điểm của các trường học hay các vùng lân cận. Thuê nhà tại CROUS khá là rẻ, tiền điện và các loại tiền khác( tiền Internet, tiền nước,…) đều được tính chung vào khoản tiền thuê nhà của một tháng và việc sử dụng nó không hề giới hạn. Ngoài ra, CROUS cũng hỗ trợ các bạn có thể xin được CAF để giảm bớt tiền thuê nhà. Do số lượng sinh viên trong nước và nước ngoài xin vào CROUS lúc nào cũng nhiều hơn số lượng phòng trống tại CROUS nên thường CROUS sẽ có những chính sách đặc biệt ưu tiên hơn cho một vài trường hợp như sau:

 

– Du học sinh sang Pháp theo các học bổng của Chính phủ pháp và của Việt Nam

 

– Các sinh viên sang học chương trình thạc sĩ sẽ được ưu tiên hơn so với các sinh viên theo học chương trình cử nhân.

 

I. Các bước đăng ký xin nhà ở tại CROUS:

 

 

Để đăng ký xin nhà ở tại CROUS, các bạn sinh viên sau khi nhận được giấy nhập học các trường Đại học tại Pháp hãy làm theo các bước như dưới đây.

 

Bước 1: Khai thông tin cá nhân:

 

+ Đầu tiên các bạn phải hoàn thành hồ sơ với các bước khai thông tin cá nhân cơ bản trên trang web của CROUS. Các bạn hãy nhấp chuột vào đường link dưới đây https://www.messervices.etudiant.gouv.fr/envole/portal/index.php#tab/1

 

+ Ở trên cùng phía tay phải, các bạn nhấp vào mục “INSCRIPTION”

 

+ Trong phần « INFORMATIONS D’IDENTITE» các bạn hãy điền thông tin cá nhân như (Họ tên, …)

 

+ Trong phần «INFORMATION OU FUTUR ETUDIANT», các bạn đánh dấu chọn vào câu trả lời « JE N’AI PAS D’INE » ( INE – Identification Nationale Etudiant – Mã số sinh viên ). Sau đó các bạn lựa chọn mục sau «  SITUATION 1 : JE DECLARE ETUDIER ( OU ETUDIER PROCHAINEMETN ) DANS UN ETABLISSEMENT D’ENSEIGNEMENT SUPERIEURS FRANÇAIS »

 

+ Các bạn lựa chọn gửi đi « ENVOYER »

 

Bước 2 : Kết thúc bước khai thông tin cá nhân:

 

 

+ Sau khi đã xác nhận gửi những thông tin cơ bản trên, các bạn sẽ được hướng đến một trang mới, và đồng thời sẽ nhận được một thư điện tử để xác nhận hòm thư cá nhân. Trong lá thư đó, hãy ghi nhớ dãy chữ gồm 6 chữ cái trong phần « CODE DE VERIFICATION »

 

+ Hãy điền phần « INFORMATIONS D’IDENTITIE » ( Tình trạng gia đình và quốc tịch của bạn)

 

+ Điền phần « ETABLISSEMENT » bằng cách đánh dấu vào phần « ETABLISSEMENT A L’ETRANGER »  để điền vào đó cơ sở đào tạo trước đo tại Việt nam

 

+ Trong phần « SITUATION ETUDIANTE »,  bạn hãy đính kèm 2 giấy tờ sau : giấy báo nhập học tại một trường Đại học tại Pháp và Hộ chiếu)

+ Hoàn thành nốt các phần còn lại bắt buộc với dấu *

 

+ Sau khi hoàn tất, các bạn hãy nhấp chuột vào mục « ENVOYER »

 

+ Cuối cùng, các bạn sẽ nhận được một emai với mật khẩu Và làm theo các bước hướng dẫn trong email.

 

Bước 3 : Xin nhà ở tại CROUS:

 

Các bước như mình đã giới thiệu ở trên chỉ là để đăng ký tài khoản tại CROUS, để xin nhà ở tại CROUS, bạn cần đợi 24 tiếng để tài khoản được kích hoạt sau đó làm các bước tiếp theo :

 

+ Nhấp chuột vào đường Link sau đây : https://www.messervices.etudiant.gouv.fr/envole/portal/index.php#tab/1

 

+ Ở phía trên tay phải của trang, các bạn đăng nhập vào tài khoản

 

+ Sau khi đăng nhập xong, các bạn nhấp vào phần “DEMANDE DSE” ở phía tay trái của trang

 

+ Sau khi trang web mới hiện ra, các bạn nhấp chuột vào phần “COMMENCER LA SAISIE DE VOTRE DOSSIER SOCIAL ETUDIANT” ở cuối trang.

 

+ Trong trang « SCOLARITE ACTUELLE », bạn nhấp vào phần « VOUS ETES SCOLARISE A L’ETRANGER » sau đó nhấn gửi đi

 

+ Bây giờ bạn bắt đầu điền vào phần « VŒUX » tức nguyện vọng. Trong phần này, bạn sẽ lựa chọn tối đa 4 nguyện vọng. Bạn lựa chọn tỉnh thành bạn sẽ học tập, chương trình đào tạo bạn sẽ theo học, nơi đào tạo.

 

+ Sau khi lựa chọn xong, sẽ có một bảng kết quả về danh sách các khu nhà ở của CROUS hiện đang còn trống phòng, bạn sẽ lựa chọn hình thức phòng bạn muốn thuê và tối đa là 4 lựa chọn.

 

+ Một khi đã chọn xong, bạn nhấp chuột vào phần «CLOTURER LA LISTE DES VŒUX » để kết thúc. Sau đó, bạn sẽ được hướng đến một trang khác để điền địa chỉ email và cuối cùng là nhấn nút hoàn thành « VALIDER »

 

Cuối cùng để đơn xin nhà ở của bạn được chấp nhận, cần phải in tất cả các giấy tờ mà CROUS đã gửi cho bạn qua email ( thường sau 48 tiếng ), gửi kèm với các giấy tờ theo yêu cầu của CROUS và gửi qua đường bưu điện.

 

Nếu được chấp nhận, các bạn sẽ nhận được một thư xác nhận cho thuê phòng được gửi qua email và đường bưu điện để bạn có thể đi xin Visa.

 

II. Giá thuê nhà tại CROUS :

 

 

Tại một số tỉnh hay thành phố lớn tại Pháp, Crous thường có những tòa nhà đã xây dựng từ lâu với mức giá rẻ hơn và những tòa nhà mới xây có giá cao hơn một chút. Trong phần này, Việt Pháp Á Âu sẽ thông tin cho các bạn về giá trung bình một tháng thuê phòng tại CROUS cũng như giá phòng sau khi đã được hưởng trợ cấp từ CAF.

 

– Giá thuê nhà trong khu nhà CROUS mới : khoảng 350 Euro/ tháng ( đã bao gồm điện, nước, Internet). Các khu nhà này có lợi thế gần các trường Đại học, cách trung tâm của thành phố khoảng 15 – 30 phút đi Bus. Một căn hộ như vậy có thể ở được đến 4 sinh viên, có nhà vệ sinh, phòng bếp. Giá phòng sau khi xin CAF, các bạn chỉ phải trả 260E/ tháng.

 

– Giá thuê nhà trong các khu nhà của CROUS đã xây dựng từ lâu : phòng 260 E/ tháng và phòng giá 160E/tháng( đã bao gồm điện, nước, Internet), cách trung tâm khoảng 15 phút đi bộ. Một phòng thường được chia làm 2 phòng đơn với diện tích khác nhau theo giá phòng. Mỗi phòng có nhà vệ sinh riêng. Nhược điểm là không có bếp nấu nướng và không được nấu nướng trong phòng( Thực tế, có nhiều sinh viên vẫn nấu ăn chui trong phòng vì vậy các bạn đừng lo lắng quá). Nhà ăn và bếp nấu ăn chung sẽ ở tầng 1.  Giá phòng sau khi xin CAF, các bạn chỉ phải trả 160E/ tháng cho phòng lớn và 90E/ tháng cho phòng bé hơn.

 

Xem thêm:

 

Lớp luyện thi DELF B1 – B2

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về Học bổng du học Pháp cũng như những thông tin cần thiết về du học Pháp, vui long liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

Công ty tư vấn giáo dục và phát triển hội nhập Việt Pháp Á Âu

Hotline       : 0983 102 258 (Ms Hà)

Email         :  duhocvietphap@gmail.com

FanPage    :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/

Địa chỉ      :   P 1702, Nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, HN

Leave a Reply

0983 102 258