0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
_NGÀNH SƯ PHẠM GIẢNG DẠY TIẾNG PHÁP CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

DU HỌC PHÁP – NGÀNH SƯ PHẠM GIẢNG DẠY TIẾNG PHÁP CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI (DIDACTIQUE DU FLE)

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển như ngày nay, việc biết thêm nhiều ngôn ngữ trở nên rất cần thiết, không chỉ trong cuộc sống mà còn cả trong công việc. Hiện nay, bên cạnh tiếng Anh, tiếng Pháp được coi là một trong nhiều ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Do đó, hệ thống giáo dục Việt Nam chọn tiếng Pháp là ngôn ngữ giảng dạy ở tất các các cấp, đặc biệt là ngôn ngữ chính thức cho một số cấp học. Chính vì vậy, việc thành thạo ngôn ngữ Pháp đã trở thành một điểm sáng trong thời kỳ hội nhập như hiện nay. Rất nhiều bạn trẻ đã tìm cho mình những cơ hội du học Pháp ngành Sư Phạm – một trong số đó là ngành Didactique du FLE. 

Hãy cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu về ngành học này nhé!

1. Ngành sư phạm “Giảng dạy Tiếng Pháp cho người nước ngoài” (Didactique du FLE) là gì ?

Ngành sư phạm “Giảng dạy Tiếng Pháp cho người nước ngoài” là gì ?

Ngành “Didactique du FLE” (“Giảng dạy Tiếng Pháp cho người nước ngoài”) chủ yếu đào tạo các giáo viên tương lai. Tính đặc thù của ngành nghề này chủ yếu là dạy/học ngôn ngữ và đào tạo giảng viên.Tuy nhiên, điểm đặc biệt ở chỗ là, nền tảng đào tạo được cung cấp cho phép người học có thể giảng dạy Tiếng Pháp trên khắp thế giới. Ngành học này chủ yếu sẽ đào tạo về cách dạy các kỹ năng ngôn ngữ (nghe-nói-đọc-viết) cho người nước ngoài. 

2. Chương trình đào tạo ngành sư phạm “Giảng dạy Tiếng Pháp cho người nước ngoài”“Didactique du FLE”

Chương trình đào tạo sẽ tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm của Ngành sư phạm “Didactique du FLE” thông qua các khóa học liên quan đến nhiều kỹ năng sư phạm cụ thể: 

– bối cảnh và người học, hệ thống sư phạm;

– giáo trình và phương pháp giảng dạy;

– các hoạt động giáo dục và cách ứng xử trong lớp học cùng với các chuyên ngành khác nhau liên quan đến việc giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa.

Trên hết, các phương pháp giảng dạy sẽ được đổi mới dựa trên nền tảng cơ bản phù hợp với bối cảnh dạy và học trong thời đại mới. 

Chứng chỉ (DU FLE):

Các bạn có thể tham khảo thêm về văn bằng DU FLE (Diplôme université du français langue étrangère) thường được tổ chức tại các trường đại học. Nếu bạn không có bằng FLE, hãy tham gia khóa học FLE tại các trường đại học tổ chức, kéo dài khoảng 1 năm. Sau đó bạn sẽ hoàn thành bài thi và có bằng DU FLE và có thể học tiếp lên Thạc sĩ. 

Bậc cử nhân: 

Quá trình học cử nhân kéo dài từ 3-4 năm. Trong thời gian này, người học sẽ được cung cấp các kĩ năng nền tảng cơ bản và cần thiết để trở thành một giáo viên dạy tiếng Pháp cho người nước ngoài. Đến năm 4, bằng cách áp dụng những kỹ năng đã tích lũy trong quá trình học tập và nghiên cứu, các bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm kỳ thực tập tại các cơ sở giảng dạy tiếng pháp cho người lớn nhập cư, v.v 

Bậc thạc sĩ: 

Ngành sư phạm “Giảng dạy Tiếng Pháp cho người nước ngoài” yêu cầu người học phải đạt trình độ Thạc sĩ. Đối với Thạc sĩ ngành sư phạm Giảng dạy Tiếng Pháp cho người nước ngoài thường có yêu cầu cao, trình độ ngôn ngữ từ Delf B2 hoặc Dalf C1 trở lên. Quá trình học thạc sĩ thường là 2 năm, được đào tạo trong 4 kỳ học (9 đến 12 tuần cho mỗi học kỳ), 2 kỳ thực tập thường sẽ rơi vào học kỳ 2 và học kỳ 4. Trong thời gian này, người học sẽ được trau dồi các kỹ năng sư phạm phù hợp để trở thành giáo viên trong tương lai. 

Chương trình đào tạo

Mục tiêu:

– Có kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ Pháp chuẩn mực và ứng dụng cho mục đích sư phạm;

– Hiểu và thông thạo các công cụ sư phạm cần thiết cho việc thiết kế giáo trình giảng dạy để đào tạo ngôn ngữ;

– Xác định và dự liệu tính cụ thể của các phương pháp giảng dạy phù hợp với giáo trình;

– Thiết kế thiết bị giáo dục, tài liệu giảng dạy, các hoạt động trong giờ học và điều chỉnh bài tập nhằm khắc phục các lỗi sai của học sinh trong bối cảnh giáo dục song ngữ và đa ngôn ngữ;

– Phân tích, thiết kế và điều chỉnh các kĩ thuật đánh giá theo một số các yếu tố: cấp học (học sinh/sinh viên), cấp độ ngôn ngữ, mong muốn của người học, v.v;

– Khả năng phân tích các tình huống ngôn ngữ và bối cảnh giáo dục;

– Biết cách kích thích các năng lực lắng nghe, tư vấn học đường;

– Tích hợp công nghệ thông tin trong đào tạo ngôn ngữ.

Điều kiện đầu vào: (tùy từng trường sẽ có điều kiện khác nhau)

– Cần tối thiểu chứng chỉ ngôn ngữ Delf B2/Dalf C1 trở lên;

– Giấy báo đỗ Đại học tại Việt Nam và học lực khá trở lên (đối với bậc cử nhân);

– Là các sinh viên tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Sư phạm Tiếng Pháp hoặc ngôn ngữ Pháp tốt nghiệp loại Khá trở lên (đối với bậc Thạc sĩ);

– Có kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy, giáo dục là một lợi thế; 

– Thư động lực trình bày logic, đặc biệt kế hoạch học tập và nghề nghiệp rõ ràng và cụ thể là một điểm sáng cho CV của bạn. 

3. Học phí đối với ngành sư phạm “Didactique du FLE”

Học phí đối với ngành sư phạm

Chi phí du học tại Pháp so với mặt bằng chung trong khối Châu Âu là không quá cao. Đặc biệt, học phí bậc cử nhân khoảng 2770 Euro/năm, học phí bậc Thạc sĩ tại Pháp sẽ rơi vào khoảng 3.770 Euro/năm. Đối với các trường ngoài công lập, mức phí sẽ nhỉnh hơn, vào khoảng 6.000 – 10.000 Euro/năm. 

Bên cạnh đó, sinh viên quốc tế được hưởng hỗ trợ khác từ chính phủ Pháp: hỗ trợ nhà ở, chi phí đi lại, bảo hiểm y tế khám chữa bệnh, v.v. 

Ngoài ra, tại Pháp, cơ hội tìm kiếm việc làm thêm cho sinh viên là rất cao. Là một trong các nước phát triển trong khối Châu Âu, Pháp mở ra nhiều cơ hội việc làm thêm cho sinh viên quốc tế trong nhiều lĩnh vực: nhà hàng, khách sạn, bán hàng, trông trẻ, v.v. Mức lương làm thêm tại Pháp rơi vào khoảng 10.15 Euro/1h trở lên, đây là một mức phí phù hợp cho các bạn sinh viên có thể tự trang trải cuộc sống tại nước ngoài. 

4. Cơ hội nghề nghiệp thuộc lĩnh vực ngành sư phạm “Giảng dạy Tiếng Pháp cho người nước ngoài”

Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm “Giảng dạy Tiếng Pháp cho người nước ngoài” (Didactique du FLE), các lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp sẽ là:

– Giáo dục xã hội

– Giáo dục

– Nghiên cứu

Từ đó mở ra các cơ hội nghề nghiệp như:

– Giáo viên các cấp / Giảng viên đại học, cao đẳng / Nhà nghiên cứu ngôn ngữ

– Giáo viên tiếng Pháp trong các bối cảnh khác nhau (giảng dạy ngoại ngữ ở Pháp, giảng dạy ngoại ngữ cho người nước ngoài, giảng dạy Tiếng Pháp cho người nhập cư)

– Nhà thiết kế tư liệu, giáo cụ và chương trình giảng dạy trong môi trường giáo dục sư phạm

– Chuyên viên tư vấn giáo dục

5. Top trường đại học đào tạo ngành sư phạm “Didactique du FLE”

Top trường đại học

Dưới đây là các đại học top đầu đào tạo ngành sư phạm tại Pháp, đặc biệt là ngành “Giảng dạy Tiếng Pháp cho người nước ngoài”:

Đại học Sorbonne Nouvelle Paris III

Đại học Franche-Comté

Đại học Lumière Lyon 2

Đại học Renne 2

Đại học Paris Nanterre – Paris 10

Bên cạnh đó, đối với bằng DU FLE, các bạn có thể tham khảo thêm thông tin ở các trường sau:

Đại học Paul Valéry Montpellier 3

Đại học Avignon

Đại học Lumière Lyon 2 

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các bài viết khác từ Việt Pháp Á Âu để nắm rõ hơn các thông tin du học nhé!

Du học Pháp ngành Sư phạm

Du học Pháp ngành sư phạm tại Đại học Sorbonne Nouvelle -Paris 3

Top 5 trường đại học Sư phạm danh giá tại Pháp

Tổng hợp các trường đào tạo thạc sĩ sư phạm ngoại ngữ tại Pháp

Trên đây là các thông tin quan trọng mà Việt Pháp Á Âu muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích giúp các bạn có thể hiểu rõ và biết thêm thông tin về ngành học này! Chúc các bạn thành công!

Thùy Linh – Việt Pháp Á Âu

—————————————————————————————————————
Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258