0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG PHÁP (DIDACTIQUE DU FLE)

DU HỌC PHÁP – NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG PHÁP (DIDACTIQUE DU FLE)

(Việt Pháp Á Âu) – Trong thời đại phát triển và hội nhập như hiện nay, việc biết nhiều ngôn ngữ trở nên cần thiết, đặc biệt là trong công việc. Tiếng Pháp được coi là một trong những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, và được chọn là ngôn ngữ giảng dạy trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Việc thành thạo tiếng Pháp đã trở thành một điểm sáng trong thời đại này, và nhiều bạn trẻ tìm kiếm cơ hội du học Pháp ngành Sư Phạm, chẳng hạn như ngành Didactique du FLE. Hãy cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu ngành học này nhé!

I. NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG PHÁP (DIDACTIQUE DU FLE) LÀ GÌ ?

Ngành “Didactique du FLE” (“Giảng dạy Tiếng Pháp cho người nước ngoài”) được xem như một cánh cửa đưa sinh viên đến với việc trở thành giáo viên tiếng Pháp trong tương lai. Tính đặc thù của ngành nghề này chủ yếu là dạy và học ngôn ngữ cũng như đào tạo giảng viên về việc giảng dạy tiếng Pháp cho người nước ngoài. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của ngành học này là nền tảng đào tạo được cung cấp cho phép người học trở thành những giáo viên tiếng Pháp có thể giảng dạy trên khắp thế giới.

Ngành học này chủ yếu sẽ đào tạo về cách dạy các kỹ năng ngôn ngữ (nghe, nói, đọc, viết) cho người nước ngoài. Sinh viên sẽ được học về các phương pháp giảng dạy tiếng Pháp hiện đại, bao gồm sử dụng các công nghệ tiên tiến (TICs), tạo ra các tài liệu giảng dạy và sử dụng phương pháp giảng dạy sáng tạo để thúc đẩy việc học tập. Bên cạnh đó, các sinh viên cũng sẽ được đào tạo về lịch sử và văn hóa của nước Pháp để có thể giải thích ngôn ngữ một cách chuyên nghiệp và sinh động hơn.

Điều quan trọng là sinh viên sẽ được đào tạo về cách giảng dạy tiếng Pháp cho người nước ngoài theo các phương pháp giáo dục tiên tiến nhất. Sinh viên sẽ học được cách tạo ra các bài giảng thú vị và hấp dẫn, cách tương tác với học viên và tạo ra một môi trường học tập tích cực và động lực. Họ sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để trở thành những giáo viên tiếng Pháp chuyên nghiệp và hiệu quả.

NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG PHÁP (DIDACTIQUE DU FLE) là gì

II. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG PHÁP (DIDACTIQUE DU FLE)

Chương trình đào tạo sẽ tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm của Ngành sư phạm “Didactique du FLE” thông qua các khóa học liên quan đến nhiều kỹ năng sư phạm cụ thể: 

 • Bối cảnh và người học, hệ thống sư phạm;
 • Giáo trình và phương pháp giảng dạy;
 • Các hoạt động giáo dục và cách ứng xử trong lớp học cùng với các chuyên ngành khác nhau liên quan đến việc giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa.

Trên hết, các phương pháp giảng dạy sẽ được đổi mới dựa trên nền tảng cơ bản phù hợp với bối cảnh dạy và học trong thời đại mới. 

1. CHỨNG CHỈ DU FLE

Các bạn có thể tham khảo thêm về văn bằng DU FLE (Diplôme université du français langue étrangère) thường được tổ chức tại các trường đại học. Nếu bạn không có bằng FLE, hãy tham gia khóa học FLE tại các trường đại học tổ chức, kéo dài khoảng 1 năm. Sau đó bạn sẽ hoàn thành bài thi và có bằng DU FLE và có thể học tiếp lên Thạc sĩ. 

2. CHƯƠNG TRÌNH BẬC CỬ NHÂN

Quá trình học cử nhân kéo dài 3 năm. Trong thời gian này, người học sẽ được cung cấp các kĩ năng nền tảng cơ bản và cần thiết để trở thành một giáo viên dạy tiếng Pháp cho người nước ngoài. Đến năm 4, bằng cách áp dụng những kỹ năng đã tích lũy trong quá trình học tập và nghiên cứu, các bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm kỳ thực tập tại các cơ sở giảng dạy tiếng pháp cho người lớn nhập cư, v.v 

3. CHƯƠNG TRÌNH BẬC THẠC SĨ

Ngành sư phạm “Giảng dạy Tiếng Pháp cho người nước ngoài” yêu cầu người học phải đạt trình độ Thạc sĩ. Đối với Thạc sĩ ngành sư phạm Giảng dạy Tiếng Pháp cho người nước ngoài thường có yêu cầu cao, trình độ ngôn ngữ từ Delf B2 hoặc Dalf C1 trở lên. Quá trình học thạc sĩ thường kéo dài 2 năm và được đào tạo trong 4 kỳ học (9 đến 12 tuần cho mỗi học kỳ). Kỳ thực tập thường sẽ rơi vào học kỳ 2 và học kỳ 4.

Trong thời gian này, người học sẽ được trau dồi các kỹ năng sư phạm phù hợp để trở thành giáo viên trong tương lai. Ngoài ra, các môn học về nghiên cứu và phân tích chính sách giáo dục cũng sẽ được trang bị để người học có thể hiểu rõ hơn về chính sách giáo dục cũng như có thể đưa ra các giải pháp phù hợp cho thực tiễn giảng dạy tiếng Pháp cho người nước ngoài.

Mục tiêu:

 • Có kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ Pháp chuẩn mực và ứng dụng cho mục đích sư phạm;
 • Hiểu và thông thạo các công cụ sư phạm cần thiết cho việc thiết kế giáo trình giảng dạy để đào tạo ngôn ngữ;
 • Xác định và dự liệu tính cụ thể của các phương pháp giảng dạy phù hợp với giáo trình;
 • Thiết kế thiết bị giáo dục, tài liệu giảng dạy, các hoạt động trong giờ học và điều chỉnh bài tập nhằm khắc phục các lỗi sai của học sinh trong bối cảnh giáo dục song ngữ và đa ngôn ngữ;
 • Phân tích, thiết kế và điều chỉnh các kĩ thuật đánh giá theo một số các yếu tố: cấp học (học sinh/sinh viên), cấp độ ngôn ngữ, mong muốn của người học, v.v;
 • Khả năng phân tích các tình huống ngôn ngữ và bối cảnh giáo dục;
 • Biết cách kích thích các năng lực lắng nghe, tư vấn học đường;
 • Tích hợp công nghệ thông tin trong đào tạo ngôn ngữ.

Điều kiện đầu vào: (tùy từng trường sẽ có điều kiện khác nhau)

 • Cần tối thiểu chứng chỉ ngôn ngữ Dalf C1 trở lên;
 • Giấy báo đỗ Đại học tại Việt Nam và học lực khá trở lên (đối với bậc cử nhân);
 • Là các sinh viên tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Sư phạm Tiếng Pháp hoặc ngôn ngữ Pháp tốt nghiệp loại Khá trở lên (đối với bậc Thạc sĩ);
 • Có kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy, giáo dục là một lợi thế; 
 • Thư động lực trình bày logic, đặc biệt kế hoạch học tập và nghề nghiệp rõ ràng và cụ thể là một điểm sáng cho CV của bạn. 

Xem thêm

Du học Pháp ngành Sư phạm
Du học Pháp ngành sư phạm tại Đại học Sorbonne Nouvelle -Paris 3

NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG PHÁP (DIDACTIQUE DU FLE) (1)

III. HỌC PHÍ ĐỐI VỚI NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG PHÁP (DIDACTIQUE DU FLE)

Chi phí du học tại Pháp so với mặt bằng chung trong khối Châu Âu là không quá cao. Đặc biệt, học phí bậc cử nhân khoảng 2770 Euro/năm, học phí bậc Thạc sĩ tại Pháp sẽ rơi vào khoảng 3.770 Euro/năm. Đối với các trường ngoài công lập, mức phí sẽ nhỉnh hơn, vào khoảng 6.000 – 10.000 Euro/năm. 

Bên cạnh đó, sinh viên quốc tế được hưởng hỗ trợ khác từ chính phủ Pháp: hỗ trợ nhà ở, chi phí đi lại, bảo hiểm y tế khám chữa bệnh, v.v. 

Ngoài ra, tại Pháp, cơ hội tìm kiếm việc làm thêm cho sinh viên là rất cao. Là một trong các nước phát triển trong khối Châu Âu, Pháp mở ra nhiều cơ hội việc làm thêm cho sinh viên quốc tế trong nhiều lĩnh vực: nhà hàng, khách sạn, bán hàng, trông trẻ, v.v. Mức lương làm thêm tại Pháp rơi vào khoảng 10.15 Euro/1h trở lên, đây là một mức phí phù hợp cho các bạn sinh viên có thể tự trang trải cuộc sống tại nước ngoài. 

IV. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG PHÁP (DIDACTIQUE DU FLE)

Sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm “Giảng dạy Tiếng Pháp cho người nước ngoài” (Didactique du FLE), các lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp sẽ là giáo dục và nghiên cứu trong các lĩnh vực sau đây:

 • Giáo dục xã hội
 • Giáo dục
 • Nghiên cứu

Một số cơ hội nghề nghiệp phù hợp cho người tốt nghiệp ngành sư phạm này có thể bao gồm:

 • Giáo viên các cấp, bao gồm giảng viên đại học, cao đẳng, và nhà nghiên cứu ngôn ngữ. Với kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của mình, các giáo viên, giảng viên, và nhà nghiên cứu ngôn ngữ có thể giúp đỡ học sinh và sinh viên học tập tiếng Pháp một cách hiệu quả và thành công.
 • Giáo viên tiếng Pháp trong các môi trường dạy học khác nhau. Các giáo viên tiếng Pháp có thể giảng dạy ngoại ngữ ở Pháp, giảng dạy ngoại ngữ cho người nước ngoài, hoặc giảng dạy Tiếng Pháp cho người nhập cư. Các giáo viên có thể giúp đỡ học sinh của mình khám phá văn hóa Pháp và học tiếng Pháp để sử dụng trong các tình huống giao tiếp khác nhau.
 • Nhà thiết kế tư liệu, giáo cụ, và chương trình giảng dạy trong môi trường giáo dục sư phạm. Các chuyên viên này có thể làm việc để phát triển các tài liệu học tập, giáo cụ, và chương trình giảng dạy dành cho các sinh viên học tiếng Pháp.
 • Chuyên viên tư vấn giáo dục. Các chuyên viên này có thể giúp đỡ các sinh viên học tiếng Pháp đạt được mục tiêu học tập và nghề nghiệp của họ bằng cách cung cấp các lời khuyên và hướng dẫn thiết thực.
NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG PHÁP (DIDACTIQUE DU FLE) (3)

V. CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀO TẠO NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG PHÁP (DIDACTIQUE DU FLE) TẠI PHÁP

Dưới đây là danh sách các trường đại học hàng đầu ở Pháp đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Pháp (Didactique du FLE), được chọn lựa kỹ lưỡng dựa trên chất lượng chương trình đào tạo, tiêu chuẩn quốc tế, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp và tiện ích cho sinh viên.

1. Université Sorbonne Nouvelle – Paris 3

Đây là trường đại học hàng đầu tại Pháp đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Pháp (Didactique du FLE).

Chương trình đào tạo được thiết kế để trang bị học viên với kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành giáo viên tiếng Pháp chuyên nghiệp.

Tại đây, các học viên sẽ được đào tạo về phương pháp giảng dạy tiếng Pháp, tạo ra các bài giảng và tài liệu giảng dạy, sử dụng các công nghệ tiên tiến để thúc đẩy việc học tập. Ngoài ra, trường còn có các chương trình trao đổi quốc tế, giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm và học hỏi tại các trường đại học khác trên thế giới.

2. Université Grenoble Alpes

Đây là trường đại học nổi tiếng ở Pháp, với chương trình đào tạo Sư phạm Tiếng Pháp (Didactique du FLE) đạt chuẩn quốc tế. Tại đây, các học viên sẽ học được các kỹ năng giảng dạy tiếng Pháp cho người nước ngoài, sử dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến, tạo ra các tài liệu giảng dạy sáng tạo. Ngoài ra, trường còn có các chương trình đào tạo song song với các trường đại học tại châu Âu và châu Mỹ, giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với nhiều phương pháp giảng dạy và văn hóa khác nhau.

3. Université Paris Nanterre

Đây là trường đại học nổi tiếng ở Pháp, với chương trình đào tạo Sư phạm Tiếng Pháp (Didactique du FLE) đạt chuẩn quốc tế.

Tại đây, các học viên sẽ học được các kỹ năng giảng dạy tiếng Pháp cho người nước ngoài, sử dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến, tạo ra các tài liệu giảng dạy sáng tạo. Ngoài ra, trường còn có các chương trình học tập và trao đổi với các trường đại học tại châu Âu và châu Mỹ, giúp sinh viên có cơ hội mở rộng kiến thức và tạo mối quan hệ với các giáo viên và sinh viên quốc tế.

4. Université Toulouse Jean Jaurès

Đây là trường đại học hàng đầu tại Pháp đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Pháp (Didactique du FLE).

Tại đây, các học viên sẽ được đào tạo về phương pháp giảng dạy tiếng Pháp, tạo ra các bài giảng và tài liệu giảng dạy, sử dụng các công nghệ tiên tiến để thúc đẩy việc học tập. Ngoài ra, trường còn có các chương trình đào tạo song song với các trường đại học tại châu Âu, giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với nhiều phương pháp giảng dạy và văn hóa khác nhau.

5. Université Franche-Comté

Trường Đại học Franche-Comté tại Pháp là một trong những trường đại học hàng đầu về đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Pháp (Didactique du FLE) chất lượng cao. Được thành lập vào năm 1423, trường đã có hơn 600 năm kinh nghiệm giảng dạy và được đánh giá là một trong những trường đại học uy tín nhất tại Pháp. Chương trình đào tạo của trường tập trung vào việc cung cấp cho sinh viên một môi trường học tập tích cực, nơi họ có thể học hỏi và thực hành những kỹ năng và kiến thức cần thiết để trở thành những giáo viên Tiếng Pháp chuyên nghiệp.

Trong suốt quá trình học tập tại trường, sinh viên sẽ được tham gia vào các hoạt động học tập thực tế, được tổ chức bởi các giảng viên có kinh nghiệm và đầy nhiệt huyết. Ngoài ra, sinh viên còn được hỗ trợ bởi các tài liệu học tập chất lượng cao, giúp họ nắm vững các kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong sự nghiệp giảng dạy Tiếng Pháp của mình.

Với môi trường học tập chất lượng cao và chương trình đào tạo được thiết kế một cách cẩn thận, sinh viên tại Trường Đại học Franche-Comté tại Pháp sẽ có được trải nghiệm giáo dục tuyệt vời nhất, giúp họ trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức cần thiết để trở thành những nhà giáo Tiếng Pháp tài năng và thành công trong sự nghiệp của mình.

6. Université de Nantes

Trường đại học Université de Nantes tại Pháp là một trong những trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Pháp (Didactique du FLE). Được thành lập từ những năm đầu của thế kỷ 20, trường đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài và không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục của mình. Hiện nay, chương trình đào tạo tại đây được đánh giá là có chất lượng giáo dục đáng kinh ngạc với tính ứng dụng cao, giúp sinh viên trang bị được những kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để trở thành những giáo viên Tiếng Pháp chuyên nghiệp, có thể đáp ứng được yêu cầu của ngành giáo dục ngày càng nâng cao.

Trong quá trình đào tạo, sinh viên tại trường được tiếp cận với các môn học chuyên sâu và thực tế như Phương pháp giảng dạy Tiếng Pháp, Ngôn ngữ học, Văn học, Văn hoá Pháp, và nhiều môn học khác. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, và kỹ năng giải quyết vấn đề, giúp họ tự tin và thành công trong công việc sau này.

Bên cạnh đó, trường còn cung cấp cho sinh viên một môi trường học tập chuyên nghiệp, với cơ sở vật chất hiện đại, giáo viên có trình độ chuyên môn cao, giúp sinh viên tận dụng tối đa thời gian học tập và phát triển bản thân. Sinh viên còn có cơ hội tiếp xúc và giao lưu với các đồng nghiệp cùng ngành từ khắp nơi trên thế giới, trở thành một phần của cộng đồng giáo viên Tiếng Pháp toàn cầu. Tất cả những điều này đều giúp sinh viên có một trải nghiệm học tập đầy đủ và đáng nhớ tại trường đại học Université de Nantes.

NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG PHÁP (DIDACTIQUE DU FLE) (2)

Sinh viên đăng ký vào các trường đại học đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Pháp (Didactique du FLE) tại Pháp sẽ có cơ hội tiếp cận với các chương trình đào tạo chất lượng, được thiết kế để trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành giáo viên tiếng Pháp chuyên nghiệp. Ngoài ra, các sinh viên còn có cơ hội trải nghiệm và học hỏi tại các trường đại học khác trên thế giới thông qua các chương trình trao đổi quốc tế và đào tạo song song.

Xem thêm

Top 5 trường đại học Sư phạm danh giá tại Pháp
Tổng hợp các trường đào tạo thạc sĩ sư phạm ngoại ngữ tại Pháp

Trên đây là các thông tin quan trọng mà Việt Pháp Á Âu muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích giúp các bạn có thể hiểu rõ và biết thêm thông tin về ngành học này! Chúc các bạn thành công!

—————————————————————————————————————
Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258