0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
YFU Vietnam

DU HỌC TRAO ĐỔI VĂN HOÁ PHÁP CHO THANH THIẾU NIÊN

Việt Pháp Á Âu – Bạn là học sinh Việt Nam trong độ tuổi từ 15 đến 17 tuổi và muốn khám phá văn hoá, tăng cường kỹ năng, kết bạn với bạn bè Pháp và học tập trong một môi trường hiện đại và sôi nổi? Bạn muốn nâng cao và thực hành tiếng Pháp trực tiếp với người bản xứ và trải nghiệm cuộc sống hàng ngày tại các gia đình Pháp? Nếu vậy, chương trình Du học Trao đổi văn hoá Pháp cho thanh thiếu niên là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Hãy cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu về chương trình du học Pháp thú vị này!

Xem thêm:

DU HỌC HÈ TẠI PHÁP
DU HỌC HÈ TẠI PHÁP 2023

I. GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC PHÁP TRAO ĐỔI VĂN HOÁ CHO THANH THIẾU NIÊN

1. VÀI NÉT VỀ TỔ CHỨC YFU Vietnam – YOUTH FOR UNDERSTANDING VIETNAM

Bất kỳ thành công nào cũng bắt đầu từ việc tiếp cận tri thức thế giới và trải nghiệm môi trường sống, văn hóa, giao tiếp và khả năng tự quản lý bản thân. Do đó, YFU Vietnam có sứ mệnh mang đến cho học sinh sinh viên Việt Nam một môi trường trao đổi toàn cầu về văn hóa, giáo dục và giao lưu giúp các bạn trẻ khám phá thế giới, hiểu rõ hơn về bản thân, tự tin và làm chủ đam mê và khát vọng của mình.

YFU – Youth for Understanding là một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu với 70 năm kinh nghiệm và danh tiếng, được đánh giá cao về chất lượng, an toàn và tính chuẩn mực. Từ việc lựa chọn trường, gia đình bảo trợ, tư vấn tuyển sinh đến hỗ trợ trong suốt quá trình học tập, YFU cung cấp đầy đủ các công cụ cần thiết để bạn trải nghiệm giáo dục trung học và đại học tại Pháp, Mỹ, Nhật Bản và các nước phát triển khác một cách tốt nhất.

YFU

Xem thêm:

TỔ CHỨC YFU VIETNAM

2. CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI VĂN HOÁ PHÁP CHO THANH THIẾU NIÊN

Pháp nổi tiếng với ẩm thực, nghệ thuật, khiêu vũ, âm nhạc, văn học và nhiều hơn thế nữa, làm cho nó trở thành một điểm đến thú vị cho mọi du khách. Bạn sẽ trải nghiệm niềm vui của cuộc sống, khi chiêm ngưỡng Tháp Eiffel hoặc thư giãn trên những bãi biển đẹp ở phía Nam.

Khi tham gia chương trình trao đổi văn hoá Pháp cùng YFU, bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của một thanh niên Pháp khi theo học giáo dục trung học tại các trường THCS (Collège) và THPT (Lycée), được đánh giá là một trong những trường tốt nhất ở châu Âu. Các trường học ở Pháp có xu hướng kéo dài thời gian học hơn so với chương trình học quen thuộc, thường kéo dài đến 5 giờ hoặc 6 giờ chiều. Mặc dù vậy, nhưng học sinh có thể tận dụng tối đa thời gian rảnh của mình vào cuối tuần.

Hãy tận hưởng những hoạt động hàng ngày tại Pháp, bao gồm khám phá các sản phẩm thủ công truyền thống, thăm trang trại địa phương hoặc tham dự một buổi hòa nhạc. Bên cạnh những thú vui đơn giản này, bạn cũng có thể có cơ hội thăm các di tích địa phương, lâu đài, tham gia các lễ hội và các cuộc phiêu lưu dã ngoại ngoài trời, hoặc thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật tại các bảo tàng như Louvre, bảo tảng nghệ thuật quốc gia (Musée des Beaux arts). Pháp cũng nổi tiếng với những món ăn ngon, đặc biệt là bánh mỳ, rượu vang, kem và pho mát mặn, sẽ khiến bạn say mê với hương vị của nó.

Xem thêm:

CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ HỒ SƠ XIN VISA DU HỌC PHÁP 
4 LÝ DO CHÍNH CHỌN DU HỌC PHÁP

II. ĐIỀU KIỆN THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC TRAO ĐỔI VĂN HOÁ PHÁP

YFU đang tìm kiếm các học sinh năng động, sẵn sàng thay đổi bản thân để hoà nhập vào một nền văn hoá mới. Để nộp đơn vào chương trình, ứng viên phải tự hào về văn hóa của họ và tôn trọng sự đa dạng văn hóa. Bên cạnh đó, các ứng viên sẽ phải tham gia một bài kiểm tra tiếng Anh (Pháp), viết một bài tiểu luận cá nhân, và tham gia phỏng vấn để xác định động lực và sự sẵn sàng cho việc trao đổi văn hóa và học tập tại trường trung học.

Chương trình là cơ hội tuyệt vời để phát triển bản thân thông qua việc đối mặt với nhiều thử thách và khó khăn trong quá trình du học và trao đổi văn hóa. Các ứng viên được yêu cầu tuân thủ các quy tắc gia đình đón tiếp, chia sẻ về văn hoá địa phương và tích cực tham gia các hoạt động của gia đình đón tiếp, trường học và cộng đồng.

Cụ thể các điều kiện cần có như sau :

1. ĐIỀU KIỆN CHUNG

 • Độ tuổi: 15 – 17 tuổi
 • Trình độ Anh ngữ: tối thiểu ELTiS 212 hoặc tiếng Pháp A2
 • Học lực: từ khá trở lên
 • Thời gian tham gia chương trình: 1 học kỳ hoặc 1 năm (Cơ hội để theo tiếp vào năm sau nếu học sinh có khả năng theo học)

2. CHI PHÍ CHƯƠNG TRÌNH

Phí tham gia chương trình : 11750 USD/năm, đã bao gồm :

 • -Sắp xếp trường học và lựa chọn Gia đình bảo trợ bản xứ
 • Học phí, ăn, ở và phí quản lý của YFU
 • Định hướng trước khi khởi hành, khi đến và giữa năm học
 • Nhân viên/ Tình nguyện viên YFU theo dõi, hỗ trợ 24/7 trong suốt quá trình du học
 • Bảo hiểm y tế, tai nạn và trách nhiệm cá nhân
 • Cung cấp hồ sơ xin visa du học trao đổi
 • Tư vấn xin visa

Chi phí trên không bao gồm :

 • Chi phí mua dụng cụ thể thao, sách vở, tài liệu, tham quan và hoạt động ngoại khóa
 • Đồng phục (nếu trường học bắt buộc)
 • Khóa học thêm ngôn ngữ, dụng cụ học tập đặc thù (nếu có)
 • Phí bổ sung nếu chọn trường tư, chương trình song ngữ (tuỳ nước) 
 • Phí bổ sung nếu chọn học nghề đặc thù hay năng khiếu (cooking, restaurant, visual art…) 
 • Các bữa ăn trưa cho ngày đến trường- Vé bus đi học hàng ngày, nếu GĐBT không thuận tiện đưa đón
 • Sinh hoạt phí cho cá nhân, tùy nhu cầu
 • Lệ phí visa và phí an ninh: trả trực tiếp theo quy định của ĐSQ
 • Vé máy bay khứ hồi cho mọi trường hợp trở về nước với bất cứ lý do nào

III. THÔNG TIN VỀ TRƯỜNG HỌC VÀ GIA ĐÌNH BẢO TRỢ TẠI PHÁP

YFU 2

1. THÔNG TIN VỀ TRƯỜNG HỌC TẠI PHÁP

Năm học ở Pháp kéo dài từ tháng 9 đến tháng 6 năm sau. Thường sẽ có 10 ngày nghỉ mùa thu, 2 tuần nghỉ Giáng sinh, 2 tuần nghỉ đông và 2 tuần nghỉ xuân.

Một ngày học bắt đầu từ 8h hoặc 8h30 và kết thúc vào lúc 5h30 chiều. Mỗi tiết học kéo dài từ 1 đến 2 giờ. Học sinh phải ngồi nghe, ghi chép và đọc sách hoặc làm bài tập nhà. Điểm số được tính từ 0 đến 20.

Thường thì học sinh chỉ đạt điểm từ 8 đến 14, và đạt 18 điểm là rất hiếm. Giờ nghỉ trưa kéo dài khoảng 1-2 tiếng. Một số học sinh về nhà nghỉ ngơi, trong khi đa số ở lại trường và ăn trưa. Trong khoảng thời gian này, học sinh có thể trò chuyện với nhau, và những bạn không mang theo bữa trưa sẽ mua đồ ăn tại căn-tin.

Ở Pháp, không có quy định đồng phục. Tuy nhiên, học sinh cần mặc trang phục lịch sự khi đến trường. Ở một số trường (đa phần là trường tư), nếu bạn không chơi thể thao thì không được phép mặc trang phục thể thao đi học.

Bạn cần tuân theo chương trình học, đi học đầy đủ, hoàn thành bài tập về nhà và các bài kiểm tra. Gia đình bảo trợ (GĐBT) sẽ theo dõi và hỏi về việc học của bạn thường xuyên. Họ rất sẵn lòng hướng dẫn bạn làm bài tập về nhà, vì vậy, hãy yên tâm hỏi GĐBT nếu bạn cần sự giúp đỡ.

2. THÔNG TIN VỀ GIA ĐÌNH BẢO TRỢ TẠI PHÁP

Ở Pháp, Gia đình Bảo trợ (GĐBT) sẽ không thu phí và không nhận tiền từ YFU. Họ chấp nhận bảo trợ bạn vì yêu thích chương trình trao đổi văn hóa của YFU. Hầu hết các GĐBT Pháp sống ở các thị trấn có mật độ dân cư vừa phải. Các GĐBT rất đa dạng, có thể là gia đình có con hoặc không, hoặc là bố mẹ đơn thân,… Bạn cần chuẩn bị tâm lý cho việc mình sẽ ít được tự do hơn khi sống cùng GĐBT bản xứ Pháp.

Thời điểm quan trọng nhất của một ngày là khi cả gia đình cùng quây quần bên bữa ăn tối khoảng từ 19h30 đến 20h30. Đây là lúc các thành viên gia đình ngồi bên nhau để chia sẻ về một ngày đã qua như những chuyện vui, buồn, công việc, học tập,… Nếu bạn có thể tham gia vào những cuộc trò chuyện này thì chứng tỏ tiếng Pháp của bạn rất tốt.

GĐBT có thể hỏi về bài tập về nhà, kết quả học tập hoặc các hoạt động khác của bạn. Bạn có thể cảm thấy họ hơi tham gia vào các vấn đề riêng tư của bạn, nhưng thực ra đó là cách người Pháp thể hiện sự quan tâm đến bạn. Ở Pháp, các thanh thiếu niên thường bị cha mẹ hỏi đang ở đâu, đi với ai, làm gì trong ngày…Khi trở thành thành viên của gia đình, bạn phải tuân theo các quy định và yêu cầu của gia đình.

Ở Pháp, dù bạn lớn đến đâu, chỉ cần bạn sống với ba mẹ thì ba mẹ sẽ sẵn sàng chi tiền cho bạn tiêu xài miễn là bạn nghe lời. Cuộc sống với gia đình là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình tham gia trao đổi văn hóa của bạn. Khi tắm, đừng để nước chảy quá nhiều vì ở Pháp, giá điện và nước rất đắt đỏ, đặc biệt là nước nóng. Nhà nào cũng có hệ thống sưởi ấm, nhưng thường sẽ ở nhiệt độ 19 độ C. Vì thế nhớ trang bị thêm áo ấm nhé các bạn.

IV. QUY ĐỊNH CHUNG CỦA YFU VIETNAM

YFU 1

Nếu bạn là một học sinh tham gia chương trình trao đổi văn hóa của YFU, bạn cần phải tuân thủ các quy định của chương trình. Dưới đây là các quy định của YFU Pháp mà bạn cần nhớ:

 1. Thức uống có cồn: Trong suốt thời gian tham gia chương trình, bạn không được sử dụng thức uống có cồn dù cho bạn đủ tuổi. Tuy nhiên, bạn có thể nhấp một ít rượu (hoặc thức uống có cồn khác) khi dùng bữa tối với gia đình đón tiếp vì đây là điều quan trọng trong văn hóa Pháp. Tuy nhiên, YFU không bao giờ chấp nhận việc lạm dụng thức uống có cồn.
 1. Hút thuốc: Cho dù trong hồ sơ của bạn có ghi rõ bạn là người hút thuốc hay không, bạn vẫn phải thay đổi thói quen này nếu gia đình đón tiếp yêu cầu. Đa số các gia đình đón tiếp ở Pháp yêu cầu học sinh trao đổi không được hút thuốc.
 1. Lái xe gắn máy: Dù pháp luật Pháp cho phép bạn lái xe gắn máy và mô tô khi bạn đã đủ 16 tuổi, YFU cấm bạn sử dụng. Bạn chỉ được ngồi lên xe cho người khác chở khi có sự đồng ý từ phía gia đình đón tiếp.
 1. Du lịch : YFU của mỗi quốc gia đều có quy định về du lịch khác nhau. Bạn sẽ phải ký tên vào bản quy định về du lịch của YFU Pháp ban hành. Sau đây là một số điểm chính:
  • Việc du lịch không được làm ảnh hưởng đến việc học và kế hoạch của gia đình đón tiếp.
  • Du lịch trong vòng 2-3 ngày với gia đình đón tiếp hoặc họ hàng của gia đình đón tiếp đều không liên quan đến nghĩa vụ và trách nhiệm phê duyệt của YFU.
  • Nếu bạn muốn đi du lịch từ 4 ngày trở lên mà không cùng GĐBT (như tham gia chương trình ngoại khóa của trường hoặc thăm các thành viên khác trong gia đình đón tiếp), bạn cần phải được sự đồng ý của GĐBT và YFU Pháp.
  • Bạn không được phép thăm người thân hoặc người thân ở quê nhà trước ngày 1/5 (và sau 1/6 nếu bạn đến Pháp vào tháng 1). GĐBT và YFU Pháp sẽ phê duyệt yêu cầu của bạn từ sau ngày 1/5 hoặc 1/6.
  • Nếu bạn muốn du lịch ra ngoài Pháp, bạn chỉ có thể đi cùng GĐBT hoặc nhà trường và phải có visa cho phép. YFU cũng yêu cầu sự cho phép từ cha mẹ ruột của bạn.
 2. Gia hạn thời gian lưu trú tại Pháp: Nếu còn thời hạn hợp lệ trên visa sau khi kết thúc chương trình của YFU, bạn có thể yêu cầu gia hạn thời gian lưu trú tại Pháp. Tuy nhiên, thời gian lưu trú không được kéo dài quá ngày 1/8 và bạn phải cung cấp bản sao vé máy bay/tàu hỏa cho YFU Pháp.

Có các lý do sau đây được xem là hợp lệ để xin gia hạn thời gian lưu trú:

 • Hoàn thành kỳ thi Baccalaureat (tốt nghiệp cấp 3)
 • Ở lại với gia đình đến ngày hợp lệ
 • Du lịch Pháp hoặc châu Âu cùng cha mẹ ruột (không được phép du lịch một mình hoặc với bạn bè).

V. MỘT SỐ LƯU Ý TRƯỚC KHI BAY

 • Nhớ mang quà từ quê hương để tặng cho GĐBT.
 • Chuẩn bị hành lý đầy đủ, nhưng gọn gàng. Bạn sẽ phải ngồi trên máy bay hoặc tàu hỏa nhiều giờ và người dẫn đoàn không thể giúp bạn mang hành lý. Hành lý của bạn nên gói gọn trong một chiếc vali. Lưu ý rằng ở Pháp thường không có thang máy (ví dụ như ở ga tàu).
 • Đừng quên mang theo: Thư chào mừng của YFU Pháp, hướng dẫn du lịch, từ điển và sách ngữ pháp tiếng Pháp cỡ nhỏ để bỏ túi… và đừng quên mang nụ cười tươi tắn của bạn nữa nhé!

Trên đây, Việt Pháp Á Âu đã tổng hợp một số thông tin cơ bản về chương trình Du học trao đổi văn hoá Pháp dành cho thành thiếu niên, Việt Pháp Á Âu vinh dự là đối tác giáo dục uy tín của tổ chức YFU Việt Nam. Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến chương trình du học Pháp này, các bạn đừng ngần ngại trao đổi trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp miễn phí nhé.

Nguồn tham khảo : YFU Vietnam

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258