0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
cafe vietnam

NGƯỜI PHÁP MANG CÀ PHÊ ĐẾN VIỆT NAM

Việt Pháp Á Âu – Trong quá khứ, Pháp đã giới thiệu cà phê vào Việt Nam. Tuy nhiên, cà phê ở Pháp và cà phê Việt Nam lại có những đặc trưng khác nhau. Hãy cùng Việt Pháp Á Âu khám phá nguồn gốc và những đặc trưng độc đáo của cà phê Việt Nam và cà phê Pháp các bạn nhé.

Xem thêm:

Những nét nổi bật trong ẩm thực của Pháp
HỌC NGHỀ NẤU ĂN TẠI PHÁP – CƠ HỘI TRỞ THÀNH ĐẦU BẾP
TOP 4 TRƯỜNG DẠY NẤU ĂN CHUYÊN NGHIỆP TẠI PHÁP

I. GIỚI THIỆU CÀ PHÊ CỦA PHÁP

Cà phê là một loại đồ uống phổ biến trên toàn thế giới, và Pháp là một trong những nước có nền ẩm thực và đồ uống nổi tiếng nhất trên thế giới. Cà phê của Pháp có nguồn gốc từ các quốc gia châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh, và đã được Pháp du nhập và phát triển thành một nghệ thuật pha chế cà phê đẳng cấp.

Cà phê của Pháp thường được pha bằng máy pha cà phê espresso, với độ rang từ trung bình đến đậm, tạo nên một lớp bọt đặc biệt trên mặt cà phê được gọi là crema. Một cốc cà phê của Pháp thường rất đậm đà và có hương vị đắng, tuy nhiên, người ta thường uống cà phê này với một chút đường và sữa tươi để làm giảm độ đắng và tạo ra một hương vị mượt mà và thơm ngon hơn.

Cà phê của Pháp cũng được sử dụng để tạo ra nhiều loại đồ uống cà phê pha trộn khác nhau như cà phê sữa, cappuccino, latte và nhiều loại đồ uống cà phê có hương vị độc đáo khác. Cà phê cũng thường được kết hợp với những chiếc bánh ngọt hay bánh mì để tạo ra một bữa sáng hoàn hảo.

Cà phê của Pháp có tầm quan trọng lịch sử và văn hóa đặc biệt, và là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực và đồ uống của đất nước này.

ca phe phap

Xem thêm:

DỰ BỊ TIẾNG TẠI PHÁP VÀ ĐIỀU KIỆN XIN VISA 2023
KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP ONLINE CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU

II. NGUỒN GỐC CÀ PHÊ VIỆT NAM

Cà phê được trồng lần đầu tiên tại Việt Nam vào đầu thế kỷ 19, khi cà phê được đưa từ Pháp đến miền Trung Việt Nam. Tuy nhiên, đến năm 1857, khi người Pháp xây dựng nhà máy chế biến cà phê đầu tiên tại Đà Lạt, thì ngành công nghiệp cà phê Việt Nam mới bắt đầu phát triển.

Trong những năm 1920, ngành công nghiệp cà phê Việt Nam còn phát triển mạnh hơn nữa khi người Pháp khai thác đất đai Tây Nguyên để trồng cà phê. Đến cuối thập niên 1980, Việt Nam đã trở thành một trong những nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, sau đó, do nhiều yếu tố như chiến tranh, thay đổi chính sách kinh tế, thiên tai và bệnh tật ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng của cà phê Việt Nam. Đến những năm 1990, Việt Nam bắt đầu đổi mới kinh tế và công nghiệp cà phê Việt Nam cũng được phát triển lại. Hiện nay, cà phê Việt Nam đã trở thành một trong những loại cà phê được ưa chuộng trên thị trường thế giới.

Dưới đây là giới thiệu ngắn gọn về các mốc lịch sử quan trọng của cà phê Việt Nam:

  • Thế kỷ 19: Cà phê được du nhập vào Việt Nam qua tay các nhà thương nhân Pháp.
  • Năm 1960: Chính phủ Việt Nam khuyến khích trồng cà phê nhằm tăng thu nhập cho người dân và đóng góp cho nền kinh tế đất nước.
  • Năm 1975: Sau khi chiến tranh kết thúc, chính phủ Việt Nam quyết định tập trung phát triển ngành cà phê để thúc đẩy kinh tế.
  • Năm 1991: Việt Nam chính thức trở thành nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới, sau Brazil.
  • Năm 2000: Xuất khẩu cà phê Việt Nam đạt mức kỷ lục, góp phần quan trọng vào nền kinh tế đất nước.
  • Năm 2018: Cà phê Việt Nam được xếp hạng là cà phê Robusta ngon nhất thế giới tại giải thưởng Cup of Excellence.

III. NÉT TƯƠNG ĐỒNG CỦA CÀ PHÊ PHÁP VÀ CÀ PHÊ VIỆT NAM

tuong dong cafe phap viet

Trong lịch sử, Pháp đã đóng góp rất nhiều cho ngành cà phê Việt Nam. Người Pháp đầu tiên mang hạt cà phê Robusta từ châu Phi đến Việt Nam vào thế kỷ 19, khi Việt Nam còn là một thuộc địa của Pháp. Tuy nhiên, đến thập niên 1990, người Việt đã chứng tỏ được khả năng sản xuất cà phê chất lượng cao, cả về hạt cà phê Arabica và Robusta.

So với cà phê của Pháp, cà phê Việt Nam có nhiều đặc trưng riêng. Đầu tiên, đó là hạt cà phê Robusta, một loại cà phê rất phổ biến ở Việt Nam. Hạt cà phê Robusta của Việt Nam có độ đậm đà và hậu vị đắng, thường được sử dụng để pha cà phê sữa đá – một thức uống được ưa chuộng tại Việt Nam.

Thứ hai, cà phê Việt Nam cũng có một phong cách rang riêng, được gọi là “phong cách rang xay nguyên bản”. Đây là phương pháp rang cà phê truyền thống ở Việt Nam, được thực hiện bằng tay và trên lửa than hoa. Cà phê được rang đến khi có màu nâu sánh và hương thơm đặc trưng.

Ngoài ra, một đặc trưng độc đáo khác của cà phê Việt Nam là cà phê trứng, một loại cà phê pha chế độc đáo chỉ có tại Việt Nam. Cà phê trứng là một sự kết hợp giữa cà phê, trứng gà, sữa đặc và đường, tạo nên một thức uống đậm đà, mịn màng và thơm ngon.

Trên hết, cà phê Việt Nam mang đến cho thực khách một trải nghiệm mới lạ và độc đáo với nhiều đặc trưng riêng, từ hạt cà phê Robusta, phong cách rang xay nguyên bản đến cà phê trứng. Nhờ sự kết hợp giữa truyền thống và sáng tạo, cà phê Việt Nam đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền văn hóa ẩm thực Việt.

Trên đây, Việt Pháp Á Âu đã tổng hợp một bài giới thiệu ngắn gọn về sự tương đồng giữa cà phê Pháp và cà phê Việt Nam. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258