0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
he-thong-giao-duc-phap

HỆ THỐNG GIÁO DỤC PHÁP

Nhìn chung hệ thống giáo dục Pháp có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu xem những điểm giống và khác biệt đó nhé!

Hệ thống giáo dục Pháp cũng được chia ra ba cấp:

– Giáo Dục Tiểu Học

– Giáo Dục Trung Học

– Giáo Dục Đại Học

Trường tiểu học ở Pháp
Lớp học trong trường tiểu học ở Pháp

Ở Pháp, có ba loại văn bằng được các nước trên thế giới nói chung và cộng đồng Châu Âu nói riêng công nhận. Đó là :

– Bằng cử nhân (Licence hay Licence professionnel)

– Bằng Thạc Sĩ (Master)

– Tiến Sĩ (Doctorat)

Trong hệ thống giáo dục Pháp, tất cả các chương trình đều do Bộ giáo dục điều động và quản lý. Đứng đầu Bộ Giáo dục và Đào Tạo là Bộ Trưởng. Giáo viên và giáo sư trong hệ thống giáo dục Pháp là những công chức. Ngay cả giáo sư đại học và những nhà nghiên cứu đều được trả lương bởi nhà nước.

Ở cấp tiểu học và trung học, Pháp sử dụng một chương trình giáo dục đồng đều cho mọi học sinh, mọi cấp lớp khác nhau. Chương trình giáo dục này được áp dụng cho các trường công lập, tư thục hay các cơ sở giáo dục được cấp ngân sách hoàn toàn của nhà nước. Các trường học khai giảng vào tháng 9 và nghỉ hè vào tháng 5. Học sinh – sinh viên ở Pháp, một năm có 5 kì nghỉ chính như sau :

+ Nghỉ lễ các thánh (La Toussaint) : được nghỉ khoảng 2 tuần bắt đầu vào cuối tháng 10.

+ Nghỉ Giáng sinh và Năm mới : 2 tuần.

+ Nghỉ đông (Hiver) : 2 tuần bắt đầu từ giữa tháng 2

+ Nghỉ xuân (Printemps) : 2 tuần bắt đầu từ giữa tháng 4

+ Nghỉ hè (Été) : 2 -3 tháng bắt đầu từ tháng 6.

Bậc Tiểu Học

Bậc tiểu học ở Pháp bắt đầu từ năm 6 tuổi. Đây là năm các em sẽ được học những kĩ năng cơ bản trong đọc và viết. Giống như ở Việt Nam, bậc tiểu học chỉ có 1-2 thầy cô đứng lớp và dạy toàn bộ các môn học.

Bậc Trung Học cơ sở (collège)

Để tiếp tục học lên Trung học phổ thông, từ năm 2007, sẽ xét điểm học bạ từ năm thứ 3 của trung học cơ sở và có kì thi sát hạch cho học sinh bao gồm các môn pháp văn, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân. Nhưng bắt đầu từ năm 2011, học sinh phải trải qua sát hạch thêm môn lịch sử của nghệ thuật.

Bậc Trung Học phổ thông (Baccalauréat)

Bằng Trung Học phổ thông học sinh sẽ được nhận sau 12 năm học sau khi trải qua kì thi tốt nghiệp, ở tuổi 18 nếu học sinh đó chưa từng bị ở lại lớp (chưa từng bị đúp).

Kì thi tốt nghiệp (gọi tắt là Bac) là kì thi gồm 3 ban : Ban Khoa học tập trung vào các ngành khoa học tự nhiên, khoa học vật lí và toán học. Ban Kinh tế và Xã hội tập trung vào kinh tế học, khoa học xã hội và toán. Ban ngữ văn tập trung vào Pháp văn, ngoại ngữ, triết học, sử địa và nghệ thuật. Mặc dù học sinh thi 3 ngành khác nhau nhưng không hạn chế chọn lựa chuyên ngành khi lên Đại học.

Ngoài ra còn có bằng tú tài kĩ thuật và tú tài chuyên môn. Bằng tú tài kĩ thuật đào tạo về thực hành và lý thuyết về ngành nghề để sinh viên có thể học lên cao hơn. Còn bằng tú tài chuyên môn đào tạo về kiến thức để học sinh đi theo vào thị trường lao động.

Trường Trung học Phổ Thông ở Pháp
Hình ảnh minh họa một trường Trung học Phổ Thông ở Pháp

Bậc Đại Học

Xem thêm: Điều kiện du học Pháp

 Giáo dục Pháp bậc đại học được chia ra ba cấp bậc :

– Bằng Cử Nhân và Cử Nhân Chuyên Môn (Licence và License Professionnelle)

– Bằng Thạc Sĩ (Master)

– Bằng Tiến Sĩ (Doctorat)

Sinh viên được cấp bằng Cử Nhân sau 6 học kỳ và Thạc sĩ thêm 4 học kỳ. Sinh viên phải đạt được một số tín chỉ nhất định trong yêu cầu để được cấp bằng. Ví dụ Cử Nhân là 180 và Thạc Sĩ là thêm 120 tín.

Học Phí:

Chính sách của chính phủ Pháp là tài trợ học phí cho cấp Đại học trở lên. Vì vậy ở các trường công lập của Pháp, học phí chỉ khoảng từ 150 euros đến 700 euros tùy theo cấp bậc (cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ). Hơn thế, với những sinh viên xuất thân từ gia đình có thu nhập thấp, mong muốn học Đại học, có thể nộp đơn xin học bổng.

Tùy thu nhập từng gia đình mà trợ cấp khác nhau. Có những gia đình chỉ phải trả một khoản tiền nhỏ mang tính chất tượng trưng, nhưng cũng có những gia đình được trợ cấp một số tiền lên đến 450 euros/tháng. Học phí cho những trường đại học công đào tạo kỹ sư có thể tương đương với các đại học khác, hoặc có thể cao hơn một chút, khoảng 700 euro.

Tuy nhiên những trường đại học tư cùng ngành, học phí dao động từ 6000 – 25000 euros.

Xem thêm: Du học Pháp cần bao nhiêu tiền ?


Để được tư vấn về du học Pháp ngành , các điều kiện du học Pháp, xin học bổng du học Pháp  và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

Vlqf_oFZnQRYkV-CGeq6BxSBYs9lM6Q5XQIBsw8EU84Qr8gDw3xY9vhpoGJb0BPl0Ib1rb1G1hU5Uuc4FlXM9Vv3fYyLyY61DoOvcRR0MDd0K6PvpXbj2hceUHs1.png

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258