0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
thư viện lớn ở Paris

Những thư viện lớn ở Paris

         1-Thư viện Quốc gia Pháp- một trong những thư viện lớn nhất giữa thủ đô Paris hoa lệ

Thư viện quốc gia Pháp toạ lạc tại khu Tolbiac, quận 13, thủ đô Paris. Trong tiếng Pháp, công trình này có tên là La Bibliothèque Nationale de France (gọi tắt là La BNF), được xây dựng từ vài thế kỷ trước. Cho đến nay thư viện quốc gia Pháp vẫn được coi là công trình đồ sộ bậc nhất nước Pháp và được ví như kì quan của nước Pháp. Tiền thân của thư viện quốc gia Pháp là bộ sưu tập sách cá nhân của vua Charles V- một người có niềm đam mê với tri thức nhân loại. Về sau thư viện cá nhân của Hoàng gia được phân tán khắp nơi sau cái chết của vua Charles V. Từ hơn 900 bản sách chép tay, nay chỉ còn 60 bản. Khi vua Louis XI trị vì trong thời gian từ năm 1461 đến 1483, một trong những việc làm cấp thiết mà Người đề ra là tái xây dựng thư viện hoàng gia và duy trì trong các triều đại về sau.

Thư viện Quốc gia Pháp

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, đến thế ký 18, đây được xem là thời kỳ rực rỡ nhất, hoàng kim nhất trong lịch sử thư viện quốc gia Pháp với bước ngoặt lịch sử là mở cửa cho công chúng đọc sách. Số lượng sách tại thư viện không ngừng tăng lên nhờ những bộ sưu tập cá nhân hiến tặng và chính sách lưu chiểu ban ra trước đó. Trong nhiều thế kỷ, thư viện quốc gia là điểm hẹn của giới tinh hoa của nước Pháp, những trí thức lớn, những học sinh, sinh viên và cả người dân ham mê đọc sách.

Hiện nay thư viện quốc gia Pháp có khoảng 13 triệu đầu sách trong đó có nhiều đầu sách được liệt vào hàng hiếm hoặc cực hiếm trên thế giới, theo ước tính mỗi năm thư viện đón hơn 1 triệu lượt khách cả trong và ngoài nước, đây là một con số đáng mơ ước với bất kì địa điểm du lịch nào, và cả đối với văn hóa thư viện.

Không chỉ là nơi lưu trữ, tập hợp các tài liệu phục vụ độc giả, thư viện quốc gia Pháp còn là một biểu tượng tiêu biểu cho sự tiến bộ vượt trội khi được áp dụng các phương pháp khoa học kỹ thuật tân tiến nhất. Bên trong thư viện Pháp là hệ thống chuyên chở tự động các tài liệu, sách vở nhằm đảm bảo lấy và trả sách về đúng vị trí được lập trình sẵn.

     2- Thư viện Mazarine- thư viện cổ nhất nước Pháp

Thư viện Mazarine là một thư viện nằm trong Institut de France, thuộc quận 6, thành phố Paris, vốn là thư viện cá nhân của hồng ý Jules Mazarin, và bắt đầu được mở cửa cho công chúng kể từ năm 1943. Năm 1643, Jules Mazarin mở cửa thư viện của mình cho công chúng. Nhưng trong thời gian xảy ra cuộc nổi loạn 1648–1653, thư viện đã bị phân tán một phần. Sau đó, Jules Mazarin xây dựng lại cùng sự giúp đỡ của thủ thư François de La Poterie.

Thư viện Mazarine của Pháp

Tới năm 1945 thì thư viện Mazarine thuộc về Institut de France, vốn nằm tại các tòa nhà của trường Quatre-Nations từ năm 1805. Nơi đây trở thành một trong những thư viện khoa học và văn học lớn nhất của Bộ Giáo dục Quốc gia Pháp. Phòng đọc của thư viện được tu sửa trong khoảng thời gian từ 1968 đến 1974, vẫn giữ lại các trang trí độc nhất của một thư viện lớn của thế kỷ 17. Ngày nay thư viện Mazarine vẫn mở cửa cho tất cả công chúng, người Pháp lẫn người nước ngoài.

  3- Thư viện Sainte Geneviève- một thư viện vượt trên mọi huyền thoại

Thư viện được xây dựng vào năm 1830- lần đầu tiên trong lịch sử nước Pháp, tọa lạc tại quận 5, Paris, một thư viện độc lập được xây dựng, không phải trong khuôn viên của trường Đại học hay tu viện mà là một thư viện hoàn toàn độc lập, quan niệm thư viện là dành cho tất cả mọi người đã được áp dụng. Ngày nay phòng đọc sách hoàn toàn là không gian mở, tràn ngập ánh sáng, phòng đọc sách gây ấn tượng bởi chính kích thước của nó, hiện nay phòng đọc sách dài 80m, rộng 17m và cao đến 15m. Không gian phòng đọc được chia làm 500 không gian nhỏ khác nhau giành cho học sinh và sinh viên, hàng trăm giá sách được dựng theo mỗi bức tường. Nó được khắc tên của 810 nhà tư tưởng và học giả vĩ đại. Bên trong, với những cửa sổ lớn nhìn ra điện Panthéon, các cột nhà bằng sắt và những tấm rèm thiết kế tinh xảo ở phòng đọc sách Labrouste, đây là một trong những nơi đẹp nhất để du khách đắm mình vào suy nghĩ với những cuốn sách.

Đây cũng là nơi trú chân yêu thích của nữ nhà văn Simon de Beauvoir. Thư viện này chứa khoảng 2 triệu tài liệu về triết học, khoa học xã hội, nghệ thuật, lịch sử và tôn giáo. Bộ sưu tập những cuốn sách và ghi chép quý hiếm được lưu giữ tại nhà nguyện St Geneviève có niên đại từ thế kỉ thứ 9.

Xem thêm các bài viết khác:

– Lý do nên chọn Pháp để du học 

Các kênh học tiếng Pháp hiệu quả 

Vậy còn chần chờ gì nữa mà không đến ngay với Việt Pháp Á Âu để được tư vấn miễn phí về quá trình làm hồ sơ du học Pháp !

Công ty tư vấn giáo dục và phát triển hội nhập Việt Pháp Á Âu

Hotline : 0983 102 258 (Ms Hà)

Email :  duhocvietphap@gmail.com

FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/

Địa chỉ : Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Leave a Reply

0983 102 258