0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
Versailles Saint Quentin

Học năm nhất Y Dược tại Paris, Pháp (phần 4)

I. Giới thiệu về trường đại học Versailles Saint Quentin

Các sinh viên muốn hướng đến bốn chuyên ngành y (y chuyên khoa, nha khoa, dược phẩm và hộ sinh) đều trải qua một năm đầu tiên (PACES) được giảng dạy trong hai học kỳ. Chương trình PACSE là chung cho cả bốn lĩnh vực. Chương trình này tương tự như chương trình của những trường đại học khác tại Pháp có khoa Y. Sau năm 1 PACES sinh viên có thể tham gia 4 cuộc thi của 4 ngành.

Ngoài 4 chương trình đào tạo y dược này, Đại học Versailles Saint Quentin còn cung cấp một số cây cầu : các khóa học kỹ thuật phục vụ ngành Y, các ngành y học (vật lý trị liệu, tâm lý học…).

Khoa Y trường Đại học Versaille Saint Quentin - Việt Pháp Á Âu

Khoa Y trường Đại học Versaille Saint Quentin

Theo thống kê, các bạn sinh viên có thể thấy tỷ lệ sàng lọc là rất cao (bảng thống kê bên dưới)

Có 942 đăng ký PACSE tại trường đại học Versailles Saint Quentin, trong số này những sinh viên sau khi trải qua các kỳ sát hạch và được xếp hạng tại mốc 545/ 942 trở lên mới được phép học lại 1 năm (các sinh viên thường không được học lại quá 1 lần), những sinh viên xếp hạng 546, 547, 548… sẽ không được phép học lại và phải chuyển sang học y tá hoặc một số ngành học khác.

Cũng trong năm học 2017, trong số những học sinh đạt điểm để lên năm 2 thì có :

+ 18 sinh viên vào Sản khoa

+ 145 sinh viên vào Y chuyên khoa

+ 42 sinh viên vào Dược

+ 13 sinh viên vào Nha khoa

+ 65 sinh viên vào Vật lý trị liệu

+ 10 sinh viên vào Trị liệu và phục hồi chức năng

+ 5 sinh viên vào ngành Kỹ sư phục vụ Y học

+ 10 sinh viên vào chuyên khoa về Chăm sóc và Chỉnh hình bàn chân

+ 3 sinh viên vào chuyên khoa Thần kinh vận động

Một số thống kê năm 2017 về chương trình học năm nhất PASCE - Việt Pháp Á Âu

Một số thống kê năm 2017 về chương trình học năm nhất PASCE (Ảnh: Việt Pháp Á Âu)

Xem các phần khác tại đây: 

Học ngành Y – Dược tại  Pháp

Học năm nhất Y Dược tại Paris, Pháp (phần 1)

Học năm nhất Y Dược tại Paris, Pháp (phần 2)

Học năm nhất Y Dược tại Paris, Pháp năm (phần 3)

II. Đặc thù các học phần của năm nhất ngành Y-Dược tại trường Versailles Saint Quentin

UE 1 CHIMIE BIOCHIMIE (Hóa- hóa sinh)

Đây là học phần với hệ số đáng kể. 11-12 câu hỏi trắc nghiệm trong cuộc thi. Hóa học chỉ chiếm 1/3 của môn học nhưng sinh viên không thể bỏ qua. Có 4-5 câu hỏi trắc nghiệm cho phần hóa học cơ bản và 7 câu cho phần hóa học hữu cơ. Khối lượng của khóa học khá dày đặc nhưng bài kiểm tra tương đối cổ điển và dễ tiếp cận nếu sinh viên dành cho môn học này đủ lượng thời gian ôn luyện cần thiết.

Hóa sinh: đây là môn học có lượng khối lượng học thuộc lòng khá nhiều với rất nhiều chi tiết. Sinh viên phải tập trung ngay từ ngày đầu và không để bị chậm chương. Việc tích hợp các bài giảng khác nhau sẽ giúp sinh viên thành công trong học phần này.

UE 2 BIOLOGIE CELLULAIRE – HISTOLOGIE – EMBRYOLOGIE (Sinh học tế bào- mô học- phôi học)

Sinh học tế bào: Phần lớn kiến thức sẽ là học thuộc lòng nhưng các kiến thức này được giảng dạy rất đầy đủ thông qua giáo trình trên giảng đường nên sinh viên cần phải học đủ đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Mô học – Phôi học : Sinh viên cần làm chủ khóa học một cách hoàn hảo và luyện tập thường xuyên. Chủ đề quan trọng của học kỳ 1 được truyền tải thông qua một chương trình khá nặng.

UE 3 PHYSIQUE  – BIOPHYSIQUE – PHYSIOLOGIE (Vật lý-Lý sinh-Sinh lý học)

Để thành công học phần Vật lý tại PIFO, sinh viên phải thành thạo các công cụ toán học, hiểu rõ về khóa học và luyện rất nhiều bài tập là điều cần thiết. Đối với Lý sinh và Sinh lý học: sinh viên cần hiểu kỹ các bài giảng và sau đó là học thuộc lòng.

UE 4 BIOSTATISTIQUES (Sinh thống kê)

Đây là những bài tập dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm và việc ôn luyện thường xuyên là bắt buộc. Đây là một bài kiểm tra khó.

UE 5 ANATOMIE (Giải phẫu học)

Đây là một bài kiểm tra mà mọi yếu tố ít nhất của các bài giảng là phải biết trên “đầu ngón tay”. Mỗi điểm đều được tính để được xếp hạng.

UE6 ICM (INITIATION A LA CONNAISSANCE DU MEDICAMENT/Kiến thức dược phẩm)

Môn học này có số lượng kiến thức khá dày đặc, sinh viên phải được từng chi tiết của bài giảng. Việc luyện tập theo đề cương là cần thiết nhưng điều đó không đảm bảo rằng sinh viên sẽ chắc chắn thành công ở kỳ thi.

Giảng đường khoa Y trường Đại học Versaille Saint Quentin - Việt Pháp Á Âu

UE 7 SSH (SANTE, SOCIETE, HUMANITE /Sức khỏe, xã hội, con người) 

Bài kiểm tra Khoa học Xã hội và Con người, được các sinh viên của PACES đánh giá là một môn học có tính chọn lọc cao vì nó chiếm đến 20% trong việc thành công kỳ thi tuyển của học kỳ thứ hai. Vì một phần của kỳ tuyển chọn được thực hiện với các môn học không phải là bộ môn khoa học, nên sinh viên cần rất lưu ý UE này. Sinh viên phải ghi nhớ, hiểu, sau đó truyền tải thông qua QCM (câu hỏi trắc nghiệm) hoặc QROC (câu hỏi tư duy) một khối kiến thức đáng kể. Các lĩnh vực bao gồm: Lịch sử Y học, Kinh tế và Luật Y tế, Sức khỏe Cộng đồng, Nhận thức luận, Đạo đức, Tâm lý học. Các bài giảng và bản tóm tắt được cung cấp tại CPCM để giúp sinh viên nắm vững kiến thức và dạy cho sinh viên phương pháp cần thiết để thành công kỳ thi. Kỳ thi ở trường Versailles Saint Quentin là sự kết hợp giữa câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi tư duy, nhưng phải nhấn mạnh đặc biệt vào các chủ đề liên quan đến Sức khỏe cộng đồng và tổ chức hệ thống y tế.

UE8 Santé 1 & 2 (Sức khỏe phần 1 và 2)

Học phần Sức khỏe 1 : có ít bài giảng, hệ số nhỏ, các điểm số dễ giành được vì cấp độ khoa học của môn này là tương đối đơn giản hơn các môn khác và hình thức thi vẫn chủ yếu là học thuộc lòng.

Học phần Sức khỏe 2 : là một học phần khá cổ điển và ổn định trong nội dung (70% học thuộc lòng và 30% tư duy) nhưng lượng câu hỏi là không ít do trong 1h sinh viên phải làm 30 câu hỏi trắc nghiệm. Khối lượng khóa học lớn nhưng có thể tải được nếu sinh viên có sự chuẩn bị tốt. Một số khái niệm trong học phần 1 (hóa học lập thể) sẽ được dùng lại.

III. Điều kiện ứng tuyển

– Bằng tốt nghiệp cấp 3 (ưu tiên loại giỏi)

– Bảng điểm cấp 3 (ưu tiên học sinh giỏi, điểm thành phần cao)

– Giấy báo đỗ 1 trường đại học (ưu tiên liên quan đến y dược)

– Bảng điểm đại học nếu đang theo học HĐ tại Việt Nam

– Chứng chỉ tiếng Pháp B2 (ưu tiên điểm số cao)

– Chứng chỉ tiếng Anh (không bắt buộc)

– Thư giới thiệu

– Thư trình bày động lực/CV

– Các hồ sơ yêu cầu đầy đủ theo quy trình Campus France 

Để được tư vấn miễn phí về các chương trình học tại hệ thống các trường y dược tại Pháp và làm hồ sơ du học Pháp, hãy với chúng tôi:

việt pháp á âu

Công ty tư vấn giáo dục và phát triển hội nhập Việt Pháp Á Âu

Hotline : 0983 102 258 (Ms Hà)

Email : duhocvietphap@gmail.com

FanPage : facebook.com/duhocvietphapaau/

Địa chỉ : P 1702, Nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258