0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com

Học năm nhất Y Dược tại Paris, Pháp (phần 5)

I. Giới thiệu về trường đại hoc Paris 11 Orsay Chatenay Malabry

 

Trường Đại học Paris XI, còn gọi là Trường Đại học Paris-Sud, là một trong nhiều trường đại học của vùng Paris. Trường đại học này có các cơ sở (campus) đặt tại ngoại ô phía nam thủ đô Paris: Orsay, Cachan, Châtenay-Malabry, Sceaux và Kremlin-Bicêtre. Cơ sở tại Orsay là cơ sở chính của trường, có khuôn viên rộng nhất nước Pháp. Với hệ thống động thực vật phong phú, cơ sở này của trường cũng được xem như một công viên bảo tồn thiên nhiên. 

 

Trường Đại học Paris XI là một trong các trường đại học lớn và uy tín nhất nước Pháp và châu Âu về khoa học. Đại học Paris XI được xếp hạng 42 thế giới, hạng 2 nước Pháp và hạng 10 ở châu Âu trong Bảng xếp hạng các trường đại học của ARWU (academic ranking of world university). 

Thư viện trường Paris Sud - Việt Pháp Á Âu

Thư viện trường Paris 11 (ảnh: Việt Pháp Á Âu)

 

Là một trường đại học uy tín, đa ngành, chú trọng đến đào tạo khoa học và y tế sức khỏe, Paris-Sud nổi tiếng ở cấp độ quốc tế nhờ vào sự xuất sắc của các khóa đào tạo và các khoa chuyên ngành, đội ngũ giáo viên giảng dạy và đối tác chất lượng cao cũng như cơ sợ vật chất tiện nghi. 

 

Năm đầu tiên PACES sẽ tương ứng với năm đầu tiên của Văn bằng đào tạo tổng quát về khoa học y tế (DFGSM).  Năm thứ 2 sẽ là DFGSM 2, năm thứ ba sẽ là DFGSM 3. Đây là chu kỳ đào tạo đầu tiên tương đương với hệ cử nhân. 

 

Xem thêm:

Học ngành Y – Dược tại  Pháp

Học năm nhất Y Dược tại Paris, Pháp (phần 3)

Học năm nhất Y Dược tại Paris, Pháp (phần 4)

 

II. Đặc thù các học phần của năm nhất ngành Y-Dược tại trường Paris 11

 

Khoa đào tạo Y tại Paris XI (Paris Sud) tổ chức chương trình giảng dạy tại 2 địa điểm chính: Chatenay và Orsay (sinh viên có thể chọn lựa cơ sở học tập)

 

UE 1 CHIMIE – BIOCHIMIE/ BIOLOGIE MOLÉCULAIRE (Hóa- Hóa sinh/ Sinh thái)

 

Hóa học : đây là học phần thành công nhất của nhiều sinh viên. Nó chủ yếu dựa trên tính toán, luyện tập thường xuyên là điều cần thiết. Hóa học hữu cơ là phần khó nhất nên chính ở phần này các sinh viên sẽ tạo sự khác biệt. Việc nắm vững về các cơ chế là rất cần thiết.

Hóa sinh / sinh thái: đây là môn học thuộc lòng là chính kèm theo một chút tư duy (ở phần nhiệt động lực học). Các bài giảng rất dày đặc nên sinh viên phải rất nghiêm túc trong việc học môn này và thường xuyên xem laị các bài giảng.

 

UE 2 BIOLOGIE CELLULAIRE – HISTOLOGIE – EMBRYOLOGIE (Sinh học tế bào – Mô học – Phôi học)

 

Học thuộc lòng sẽ là cần thiết ở kỳ 1, bài kiểm tra bao gồm các câu hỏi về các bài giảng (40 câu hỏi trức nghiệm), bài tập phản xạ và số liệu sẽ được  triển khai ở phần mô học. Sinh viên cần phải làm việc thường xuyên và không bỏ bê việc luyện tập thường xuyên, một cụm từ đơn giản cũng có thể đánh lừa bạn trong kỳ thi. Việc học và luyện tập theo đề cương là rất quan trọng, nhiều giáo viên ở môn học này sử dụng các mục tương tự từ năm này sang năm khác. 

Học Y Dược tài trường Paris Sud - Việt Pháp Á Âu

Học Y tại trường Paris 11 Orsay Chatenay Malabry (ảnh: Việt Pháp Á Âu)

 

UE 3 PHYSIQUE  – BIOPHYSIQUE (Vật lý – Lý sinh) 

 

Khó khăn sẽ gặp phải là môn học này đòi hỏi sinh viên làm việc thường xuyên và với cường độ cao. Đây là học phần có khối lượng lớn và phức tạp trong cả học kỳ 1 và 2. Các bài tập được xử lý trong các bài giảng trên giảng đường và các giờ học thực hành (travaux dirigés). Khá nhiều sinh viên cần có sự giúp đỡ từ các trợ giảng và gia sư để thành công học phần này. 

 

UE 4 BIOSTATISTIQUES (Sinh thống kê)

 

Đây là những bài tập dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm vì vậy bạn cần tập luyện thường xuyên và tăng cường để thành công bài thi. Sinh viên cần đạt được sự nhanh nhạy cần thiết khi triển khai các bài tập.

 

UE 5 ANATOMIE (Giải phẫu học)

 

Đây là môn học thuộc lòng và cũng là môn học duy nhất có các bài giảng dưới dạng video tuy nhiên điều này không có nghĩa sinh viên không cần đến giảng đường. Sinh viên cần nắm chắc các sơ đồ vì chúng sẽ thường xuyên xuất hiện trong kỳ thi.

 

UE 6 ICM (INITIATION A LA CONNAISSANCE DU MEDICAMENT/Kiến thức dược phẩm)

 

Một học phần dày đặc kèm theo một số bài tập, môn học này đòi hỏi kiến thức rất tốt về khóa học và việc này yêu cầu sinh viên phải làm việc khá nhiều. Để thành công phần làm bài tư duy, sinh viên phải luyện tập thường xuyên để thành thạo việc áp dụng các công thức, đọc biểu đồ và bảng biểu. 

 

UE7 SSH (SANTE, SOCIETE, HUMANITE /Sức khỏe, xã hội, con người)

 

Bài kiểm tra Khoa học Xã hội và Con người, được các sinh viên của PACES đánh giá là một môn học có tính chọn lọc cao vì nó chiếm đến 20% trong việc thành công kỳ thi tuyển của học kỳ thứ hai. Vì một phần của kỳ tuyển chọn được thực hiện với các môn học không phải là bộ môn khoa học, nên sinh viên cần rất lưu ý UE này. Sinh viên phải ghi nhớ, hiểu, sau đó truyền tải thông qua QCM (câu hỏi trắc nghiệm) hoặc QROC (câu hỏi tư duy) một khối kiến thức đáng kể. Phần QCM là phần học thuộc lòng thì phần QROC (câu trả lời ngắn và câu trả lời ngắn) là phần tư duy của bài thi. Tại Paris 11, do môn học này có nhiều QCM nên điểm số rất cao. Đây là EU với hệ số lớn nhất trong năm. Việc giảng dạy rất đa dạng, nó đi từ sinh thái đến pháp luật, lịch sử y học…Tại Paris 11, Đạo đức và Lịch sử Y học đều có một đặc điểm là các yếu tố văn hóa khoa học đã được tích hợp vào chương trình giảng dạy của học phần.

 

UE 8 Spécifique troc commun (kiến thức chung tổng hợp)

 

Sinh viên có thể gặp khó khăn môn học này là do sự pha trộn của kiến thức đa dạng và phong phú. Các kiến thức này không được sắp xếp và tổ chức trong mối quan hệ cụ thể với nhau nên sinh viên phải nỗ lực tích hợp để hiểu trước khi có thể học thuộc lòng để đáp ứng kỳ thi. Sẽ có nhiều kiến thức trong học học kỳ 1 của UE2 được sử dụng lại, cũng như các kiến thức liên quan vật lý và sinh học.

 

III. Điều kiện ứng tuyển

 

– Bằng tốt nghiệp cấp 3 (ưu tiên loại giỏi)

– Bảng điểm cấp 3 (ưu tiên học sinh giỏi, điểm thành phần cao)

– Giấy báo đỗ 1 trường đại học (ưu tiên liên quan đến y dược)

– Bảng điểm đại học nếu đang theo học HĐ tại Việt Nam

– Chứng chỉ tiếng Pháp B2 (ưu tiên điểm số cao)

– Chứng chỉ tiếng Anh (không bắt buộc)

– Thư giới thiệu

– Thư trình bày động lực/CV. Việt Pháp Á Âu sẽ giúp bạn

– Các hồ sơ yêu cầu đầy đủ theo quy trình Campus France 

 

Để được tư vấn miễn phí về các chương trình học tại hệ thống các trường y dược tại Pháp và làm hồ sơ du học Pháp, hãy với chúng tôi:

 

Công ty tư vấn giáo dục và phát triển hội nhập Việt Pháp Á Âu

Hotline : 0983 102 258 (Ms Hà)

Email : duhocvietphap@gmail.com

FanPage : facebook.com/duhocvietphapaau/  

Địa chỉ : P 1702, Nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258