0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com

Học năm nhất Y Dược tại Paris, Pháp (phần 6)

I. Giới thiệu về trường đại học Paris 12 Créteil-Torcy-Sénart

 Ngoài hệ thống truyền thống (với những môn học và đặc thù các kỳ thi được giới thiệu ở phần II của bài viết này), chúng ta tìm hiểu ngành y khoa  tại   trường đại học Paris 12 đó chính là AlterPACES. Khoa Y học Créteil cung cấp cho sinh viên của UPEC (Université Paris Est Créteil – Đại học Paris Est Créteil) vào tháng 9 năm 2018, một giải pháp thay thế cho PACES, “AlterPACES”, dẫn đầu bởi Jeanne Tran Van Nhieu, giảng viên đại học và quản lý dự án PACES. Mục tiêu là cho phép sinh viên theo học năm thứ 2 hoặc năm thứ 3 của bằng Cử nhân trong UPEC, được truy cập trực tiếp vào năm thứ 2 của ngành học « Y tế-Sức khỏe » (y học, dược phẩm, nha khoa và sản khoa)

Khoa y trường Paris 12

Khoa Y trường Paris 12 (Ảnh: Việt Pháp Á Âu)

– Mục tiêu của AlterPACES

+ Đa dạng hóa hồ sơ sinh viên của ngành đào tạo «Y tế và Sức khỏe» bằng cách tuyển dụng sinh viên đang học năm 2 và năm 3 của trường Paris Est Créteil

+ Tạo cơ hội thứ hai cho những học sinh đã thất bại một lần trong cuộc thi PACES

+ Tuyển dụng sinh viên có một động lực thực sự cho ngành đã chọn

– Những học phần bổ sung cho ngành học Y tế và Sức khỏe sẽ là 4 học phần sau :

+ 1 học phần bao gồm các cốt lõi kiến ​​thức chung: Khoa học sinh học

+ 1 học phần bao gồm cốt lõi kiến ​​thức chung: Khoa học con người

+ 1 học phần cụ thể cho từng lĩnh vực

+ 1 học phần là dự án nghề nghiệp

Hai học phần cốt lõi và một học phần đặc thù của ngành sẽ cho phép sinh viên được nhận vào hệ thống AlterPaces có được nền tảng kiến ​​thức đầy đủ về khoa học con người và khoa học sinh học. Điều này và cần thiết để sinh viên có thể theo sát ngay từ khi vào ngành học, bất kể khởi điểm L1 (Licence 1 – cử nhân năm 1) của sinh viên là gì lúc ban đầu.

Học phần thứ 4 là yếu tố cần thiết và không thể thiếu của chương trình này. Đó chính là sự đồng hành của chương trình giảng dạy và của khóa đào tạo với sinh viên trong dự án nghề nghiệp của họ. Mục tiêu của khoa, phối hợp với SCUIO-BAIP (Dịch vụ thông tin đại học liên kết – Ban trợ giúp hướng nghiệp) thông qua nền tảng PEC (danh mục kinh nghiệm và kỹ năng), là để có thể định hướng tốt hơn cho các sinh viên trong dự án nghề nghiệp của họ.

Dự án này được xây dựng liên quan đến tất cả các khoa của trường đại học. Điều quan trọng là thể hiện tính đa ngành của trường và tập hợp tất cả các khoa liên kết vào một dự án chung. Một số không nhỏ các giảng viên và sinh viên của các khoa khác trong trường đã rất tâm đắc với chương trình này.

Xem thêm các phần khác của bài viết:

 Học ngành Y – Dược tại Pháp

Học năm nhất Y Dược tại Paris, Pháp (phần 4)

Học năm nhất Y Dược tại Paris, Pháp (phần 5)

II. Đặc thù các học phần của năm nhất ngành Y – Dược tại trường Paris 12

UE 1 CHIMIE – BIOCHIMIE (Hóa- hóa sinh)

Hóa học: môn này có hệ số quan trọng, có khoảng 17-18 câu hỏi trắc nghiệm trong cuộc thi, 50% sẽ là tư duy và 50% sẽ là học thuộc lòng. Học phần này có lượng kiến thức khá dày đặc, đặc biệt là đối với hóa học hữu cơ. Luyện tập thường xuyên và bền vững sẽ giúp bạn thành thạo học phần này. Phần hóa học nói chung vẫn là môn học rất cổ điển và độ khó ở mức vừa phải.

Hóa sinh: Một khóa học rất dày đặc, đặc biệt là về quá trình trao đổi chất, nó đòi hỏi sinh viên có sự hiểu biết tốt và khả năng tích hợp kiến thức tốt. Nếu không thực sự hiểu sinh viên sẽ không thể học thuộc lòng. Trong 3, 4 năm gần đây, kỳ thi hướng tới cách tiếp cận mang tính thực nghiệm hơn thông qua phân tích tài liệu và các vấn đề tích hợp enzyme và sinh học phân tử.

UE 2 BIOLOGIE CELLULAIRE – HISTOLOGIE – EMBRYOLOGIE (Sinh học tế bào – mô học – phôi học)

Sinh học tế bào: Là một môn học rất dày đặc rất đầy đủ, sinh viên cần nắm kiến thức của khóa học đến từng chi tiết. Việc luyện tập theo đề cương là cần thiết nhưng không đảm bảo rằng sinh viên sẽ chắc chắn thành công trong kỳ thi.

Mô học – Phôi học: làm chủ khóa học một cách hoàn hảo và luyện tập thường xuyên là cần thiết.

UE 3 PHYSIQUE – BIOPHYSIQUE – PHYSIOLOGIE (Vật lý-Lý sinh-Sinh lý học)

Trong học kỳ 1, bài kiểm tra ở dạng bài tập nhỏ nên cần được luyện tập cụ thể. Trong học kỳ 2, sẽ có nhiều mảng học thuộc lòng trong phần sinh lý. Đây là một môn học khá chọn lọc.

UE 4 BIOSTATISTIQUES (Sinh thống kê)

Chương trình học rất rộng bao gồm xác suất, thống kê, dịch tễ học và pháp luật trong y học.  Việc nắm vững đến độ hoàn hảo các công thức và luyện tập thường xuyên là cần thiết để có thể hiểu được môn học được coi là khá khó này.

Toàn cảnh kiến trúc của khoa y trường Paris 12

Toàn cảnh kiến trúc của khoa y trường Paris 12 (Ảnh: Việt Pháp Á Âu_

UE 5 ANATOMIE (Giải phẫu học)

Đây là một bài kiểm tra mà yếu tố của khóa học là phải được biết trên “đầu ngón tay”.

UE 6 ICM (INITIATION A LA CONNAISSANCE DU MEDICAMENT/Kiến thức dược phẩm)

Một học này có số lượng kiến thức khá dày đặc, sinh viên phải nắm được từng chi tiết của bài giảng. Việc luyện tập theo đề cương là cần thiết nhưng điều đó không đảm bảo rằng sinh viên sẽ chắc chắn thành công ở kỳ thi.

UE7 SSH (SANTE, SOCIETE, HUMANITE /Sức khỏe, xã hội, con người)

Bài kiểm tra Khoa học Xã hội và Con người, được các sinh viên của PACES đánh giá là một môn học có tính chọn lọc cao vì nó chiếm đến 20% trong việc thành công kỳ thi tuyển của học kỳ thứ hai. Vì một phần của kỳ tuyển chọn được thực hiện với các môn học không phải là bộ môn khoa học, nên sinh viên cần rất lưu ý UE này. Sinh viên phải ghi nhớ, hiểu, sau đó truyền tải thông qua QCM (câu hỏi trắc nghiệm) hoặc QROC (câu hỏi tư duy) một khối kiến thức đáng kể. Các lĩnh vực bao gồm: Lịch sử Y học, Kinh tế và Luật Y tế, Sức khỏe Cộng đồng, Nhận thức luận, Đạo đức, Tâm lý học. Các bài giảng và bản tóm tắt được cung cấp tại CPCM để giúp sinh viên nắm vững kiến thức và dạy cho sinh viên phương pháp cần thiết để thành công kỳ thi. Ở Paris 12, các câu hỏi trắc nghiệm và các câu hỏi tư duy thường khá chi tiết, bao quát toàn bộ chương trình, nhưng sinh viên cần lưu ý trọng tâm phải là về Đạo đức và Lịch sử Y học. Đây những môn học mà giáo viên nhấn mạnh rất nhiều.

UE8 Santé 1& 2 (Sức khỏe phần 1 và 2)

Học phần Sức khỏe 1 : có ít bài giảng, hệ số nhỏ, các điểm số dễ giành được vì cấp độ khoa học của môn này là tương đối đơn giản hơn các môn khác và hình thức thi vẫn chủ yếu là học thuộc lòng. Học phần Sức khỏe 2 : là một học phần khá cổ điển và ổn định trong nội dung (70% học thuộc lòng và 30% tư duy) nhưng lượng câu hỏi là không ít do trong 1h sinh viên phải làm 30 câu hỏi trắc nghiệm. Khối lượng khóa học lớn nhưng có thể tải được nếu sinh viên có sự chuẩn bị tốt. Một số khái niệm trong học phần 1 (hóa học lập thể) sẽ được dùng lại.III.

Có thể bạn quan tâm: Du học Pháp ngành y dược

III. Điều kiện ứng tuyển

– Bằng tốt nghiệp cấp 3 (ưu tiên loại giỏi)

– Bảng điểm cấp 3 (ưu tiên học sinh giỏi, điểm thành phần cao)

– Giấy báo đỗ 1 trường đại học (ưu tiên liên quan đến y dược)

– Bảng điểm đại học nếu đang theo học HĐ tại Việt Nam

– Chứng chỉ tiếng Pháp B2 (ưu tiên điểm số cao)

– Chứng chỉ tiếng Anh (không bắt buộc)

– Thư giới thiệu

– Thư trình bày động lực/CV. Việt Pháp Á Âu sẽ giúp bạn

– Các hồ sơ yêu cầu đầy đủ theo quy trình Campus France 

Để được tư vấn miễn phí về các chương trình học tại hệ thống các trường y dược tại Pháp và làm hồ sơ du học Pháp, hãy với chúng tôi:

Xem thêm: Học năm nhất Y Dược tại Paris, Pháp (phần 7)

Công ty tư vấn giáo dục và phát triển hội nhập Việt Pháp Á Âu

Hotline : 0983 102 258 (Ms Hà)

Email : duhocvietphap@gmail.com

FanPage : facebook.com/duhocvietphapaau/

Địa chỉ : P 1702, Nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Leave a Reply

0983 102 258