0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
Paris 13

HỌC NĂM NHẤT Y DƯỢC TẠI PARIS, PHÁP (PHẦN 7)

(Việt Pháp Á Âu) – Trong Phần 7 này, hãy cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu Khoa SMBH (Khoa Sức khoẻ, y tế và sinh học con người) của trường đại học Sorbonne Paris Nord (Paris 13) tại Bobigny (Pháp). Liệu đăng kí học năm nhất về di dược tại ngôi trường này có khó không ? Cần những điều kiện gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

I. GIỚI THIỆU VỀ KHOA Y TRƯỜNG ĐẠI HỌC PARIS 13

Khoa Sức Khỏe, Y tế và Sinh học Con người (SMBH), nằm tại Bobigny của Đại học Paris 13, có nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực y tế, sức khỏe. Có bốn chương trình đào tạo cho 6.500 sinh viên là: Y học, Khoa học đời sống (SV), Khoa học xã hội và Sức khỏe (SSS) và Khoa học và Công nghệ cho các hoạt động thể chất và thể thao (STAPS). Các khóa đào tạo được tổ chức từ chu kỳ 1 (L.AS/PASS, Cử nhân) đến chu kỳ 3 (tiến sĩ, luận án thực hành). Chu kỳ đào tạo thứ 2 tại khoa Y trường Paris 13 có 16 chuyên ngành thạc sĩ. 

Khoa Sức Khỏe, Y tế và Sinh học Con người tại trường Paris 13 (ảnh: Việt Pháp Á Âu)

Kỹ năng các sinh viên có được sau năm đầu

 • Có được kiến ​​thức cơ bản và kiến ​​thức cốt lõi trong các môn khoa học khác nhau.
 • Xây dựng một nền văn hóa chung giữa các chuyên gia y tế khác nhau.
 • Nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội khác nhau liên quan đến sức khỏe.
 • Khám phá những bước đầu tiên của một chuyên gia y tế.

Xem thêm:

Học ngành Y – Dược tại Pháp
Học năm nhất Y Dược tại Paris, Pháp (phần 5)
Học năm nhất Y Dược tại Paris, Pháp (phần 6)

II. VÀO NĂM NHẤT CỦA KHOA SMBH – PARIS 13 NHƯ THẾ NÀO ?

Như tất cả các chương trình đào tạo Y dược khác tại Pháp, sinh viên có thể lựa chọn ứng tuyển vào 1 trong 2 hướng sau cho năm 1 tại Khoa Sức Khỏe, Y tế và Sinh học Con người (SMBH) – ĐH Paris 13: L.AS hoặc PASS

Lưu ý quan trọng: Bắt đầu từ năm 2020, nhằm giúp đa dạng hoá hồ sơ sinh viên được chọn lựa và giúp họ theo học thành công khoá học cũng như tạo điều kiện giúp họ hội nhập tốt trong môi trường làm việc đa dạng, phù hợp hơn, kì thi PACES (trước đây là cổng dự tuyển duy nhất vào khối ngành này) đã bị xoá bỏ. Theo đó, các trường đại học sẽ áp dụng quy trình xét tuyển mới sau 1,2 hoặc 3 năm học hệ cử nhân và sinh viên đều có thể dự tuyển vào chuyên ngành Y- Dược tối đa hai lần. Cụ thể, học sinh THPT có thể dự tuyển theo 1 trong 2 lộ trình mới sau: 

 • L.AS (Licence + Option Accès Santé – cử nhân với định hướng  “Accès Santé”) 
 • PASS (Parcours d’accès spécifique santé – lộ trình đặc biệt “Accès Santé” cùng với 1 chuyên ngành khác). 

Ngoài ra, “Chỉ tiêu – quota”  về số lượng sinh viên đỗ khối ngành này, vốn thường được quy định trước trên phạm vi toàn quốc cũng sẽ bị xoá bỏ từ năm nay. Thay vào đó, các trường sẽ làm việc trực tiếp với các cơ quan Y tế cấp vùng và thông qua một  phân tích số liệu trên phạm vi toàn quốc, về nhu cầu chăm sóc sức khoẻ khác nhau cũng như sự phát triển ngành nghề này  tại mỗi địa phương và dựa trên khả năng tiếp nhận của các trường để từ đó mới đưa ra số lượng trúng tuyển phù hợp. 

Cụ thể về 2 phương thức dự tuyển LASPASS được quy định như sau:

Cử nhân theo định hướng “Accès Santé” – L.AS. 

 • Học sinh THPT sau khi tốt nghiệp sẽ chọn chương trình học cử nhân năm 1 thuộc chuyên ngành phù hợp với thế mạnh của mình (Ngôn ngữ, Luật, Kinh tế, vv…) + 1 định hướng riêng về Y-Dược (Accès santé), hay còn gọi là L.AS năm 1. Với định hướng này trong quá trình học cử nhân, học sinh sẽ được học thêm các môn cơ sở liên quan đến Y-Dược. 
 • Nếu sinh viên không hoàn thành chương trình L.AS năm 1 thì sẽ không được phép dự tuyển vào chuyên ngành Y-Dược vào năm 2, mà buộc phải học lại L.AS năm 1 hoặc chuyển hướng sang Parcoursup.
 • Nếu sinh viên vượt qua chương trình L.AS năm 1 thì sẽ được phép đăng kí dự tuyển vào chuyên ngành Y-Dược năm 2, lúc này sẽ có 2 khả năng xảy ra:
  • Sinh viên trúng tuyển vào chuyên ngành Y-Dược năm 2.
  • Sinh viên không trúng tuyển vào chuyên ngành Y-Dược năm 2: Sẽ được phép tiếp tục học cử nhân năm 2 (L.AS năm 2), rồi sau ít nhất 1 năm có thể đăng kí lại vào chuyên ngành Y-Dược. Nếu học xong năm 2 cử nhân mà sinh viên chưa muốn dự tuyển lại vào chuyên ngành Y-Dược ngay thì có thể học tiếp lên năm 3 cử nhân (L.AS năm 3) rồi có thể dự tuyển lại vào chuyên ngành Y-Dược. 
Cử nhân theo định hướng “Accès Santé” - L.AS.

 Lộ trình đặt biệt “accès santé” + lựa chọn thêm một chuyên ngành khác – PASS.

 • Học sinh THPT sau khi tốt nghiệp có thể chọn hướng dự tuyển thẳng vào chương trình đặc biệt năm 1 tên là PASS, được tổ chức bởi các khoa Y-Dược thuộc khối các trường đại học. Tuy nhiên, với lộ trình này, học sinh phải lựa chọn thêm 1 chuyên ngành nhỏ khác phù hợp với kế hoạch học tập và thế mạnh của mình ngoài chuyên ngành thuộc Y-Dược (ví dụ: Luật, sinh học, ngôn ngữ…). 
 • Nếu sinh viên không hoàn thành chương trình PASS (năm 1) thì không được phép dự tuyển vào chuyên ngành Y-Dược vào năm 2, cũng KHÔNG được phép học lại mà buộc phải chuyển hướng sang Parcoursup.
 • Nếu sinh viên vượt qua chương trình PASS (năm 1) thì sẽ được phép đăng kí dự tuyển vào chuyên ngành Y-Dược năm 2, lúc này sẽ có 2 khả năng xảy ra:
  • Sinh viên trúng tuyển vào chuyên ngành Y-Dược năm 2.
  • Sinh viên không trúng tuyển vào chuyên ngành Y-Dược năm 2: Sẽ được phép tiếp tục học cử nhân năm 2 (L.AS năm 2), rồi sau ít nhất 1 năm có thể đăng kí lại vào chuyên ngành Y-Dược. Nếu học xong năm 2 cử nhân mà sinh viên chưa muốn dự tuyển lại vào chuyên ngành Y-Dược ngay thì có thể học tiếp lên năm 3 cử nhân (L.AS năm 3) rồi có thể dự tuyển lại vào chuyên ngành Y-Dược. 
Lưu ý: Dù chọn lộ trình nào, sau khi hoàn thành năm 1 (Pass hoặc L.AS năm 1), sinh viên chỉ được phép dự tuyển tối đa 2 lần vào chuyên ngành Y-Dược. 

Hiện nay, ngoài các trường đại học có khoa Y-Dược thì chương trình học cử nhân chuyên ngành Y-Dược cũng được giảng dạy cả trong những trường đại học không có khoa về chuyên ngành này nhằm tăng cơ hội học tập cho sinh viên. Một khi sinh viên đã được nhận vào chuyên ngành (năm 2) thì sẽ được tiếp tục theo học tại các trường đại học có khoa Y-Dược gần nhất. 

LAS PASS

Tại Khoa Sức Khỏe, Y tế và Sinh học Con người (SMBH) – ĐH Paris 13: 

 • Đối với PASS, trường Paris 13 có 6 chương trình phụ để lựa chọn : Khoa học cuộc sống, Khoa học sức khoẻ và xã hội, Luật, Lý-Hoá, Kinh tế và quản lí, STAPS (thể chất)
 • Đối với LAS, Trường Paris 13 có 7 chương trình chính để lựa chọn : Khoa học y tế, Khoa học cuộc sống, Khoa học sức khoẻ và xã hội, Luật, Lý-Hoá, Kinh tế và quản lí, STAPS (thể chất)

VÍ DỤ CÁC MÔN HỌC CỦA CHƯƠNG TRÌNH PASS TẠI PARIS 13

 • Nhóm môn về Sinh học : Hoá sinh và sinh học phân tử, sinh học tế bào, gien, mô học.
 • Khoa học xã hội và nhân văn : Lịch sử về khoa học, xã hội học, đạo đức trong khoa học, y tế công cộng, kinh tế, tâm lý học)
 • Nghề về y tế: giải phẫu học, dinh dưỡng học, dược lý
 • Khoa học về vật liệu và thống kê sinh học : Hoá học, sinh lý, thống kê sinh học
 • Tiếng Anh

III. ĐIỀU KIỆN ỨNG TUYỂN VÀO NĂM 1 L.AS/PASS TỪ VIỆT NAM

Đối với các học sinh dự tuyển từ Việt Nam, các bạn sẽ phải dự tuyển thông qua hệ thống Études en France của Campus France (lựa chọn tối đa 3 chương trình). Nhìn chung, để ứng tuyển vào chương trình năm 1 LAS-PASS các bạn học sinh cần đáp ứng được các điều kiện sau

 • Bằng tốt nghiệp cấp 3 nếu đã tốt nghiệp (ưu tiên loại giỏi)
 • Bảng điểm cấp 3 (ưu tiên học sinh giỏi, điểm thành phần cao)
 • Giấy báo đỗ 1 trường đại học (ưu tiên liên quan y dược, sinh hoá)
 • Bảng điểm đại học nếu đang theo học ĐH tại Việt Nam
 • Chứng chỉ tiếng Pháp B2 (ưu tiên điểm số cao)
 • Chứng chỉ tiếng Anh (không bắt buộc)
 • Thư giới thiệu
 • Thư trình bày động lực/CV
 • Các hồ sơ yêu cầu đầy đủ theo chỉ dẫn của « Études en France » và đăng ký trên website.


—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258