0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
HỌC NGHỆ THUẬT Ở PHÁP

HỌC NGHỆ THUẬT Ở PHÁP

(Việt Pháp Á Âu) – Học nghệ thuật ở Pháp là lựa chọn tuyệt vời vì đây là một ngành rất phát triển ở Pháp với rất nhiều các trường công lập và tư thục. Dù trường công hay trường tư thì chất lượng và chương trình đào tạo đều rất tốt và được Bộ giáo dục Pháp đảm bảo. Nếu bạn nào yêu thích nghệ thuật, muốn nâng cao hiểu biết chuyên sâu về nghệ thuật, thì Pháp là điểm đến lý tưởng với chất lượng đào tạo và học phí hợp lý.

Có thể bạn quan tâm
Du học Pháp ngành Concep Art (Phần I)
Du học Pháp ngành Concept Art (Phần II)

Hệ thống giáo dục ưu việt có chọn lọc đưa nước Pháp trở thành quốc gia đứng thứ tư thu hút du học sinh từ khắp các nước trên thế giới. Mỗi năm, Pháp tiếp nhận gần 1500 sinh viên Việt Nam du học và số lượng này đang không ngừng tăng lên. Pháp ngày càng trở thành một quốc gia được các du học sinh Việt ưa chuộng bởi chất lượng đào tạo cũng như ưu điểm của nó.

Bên cạnh đó, không dưới 150 hiệp định hợp tác đã được ký kết giữa các trường đại học công lập Pháp và Việt Nam, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các du học sinh Việt Nam chắp cánh sự nghiệp tại đất nước này. Ngoài những ngành du học phổ biến như kinh tế, công nghệ và xây dựng thì ngành nghệ thuật cũng dần trở thành lựa chọn phổ biến của các sinh viên Việt du học Pháp.

Ngoài là một cường quốc, Pháp còn là một đất nước hiện đại và phát triển mạnh về các lĩnh vực nghệ thuật, vậy chẳng có gì ngạc nhiên khi ngành nghệ thuật cũng dần chiếm ưu thế.

I. VÌ SAO BẠN NÊN TIẾP TỤC CON ĐƯỜNG NGHỆ THUẬT CỦA MÌNH TẠI PHÁP?

1. Nghệ thuật Pháp

Pháp là một đất nước với nền văn hóa kiến trúc được ca tụng trên toàn thế giới với khí hậu dễ chịu, phong cảnh thiên nhiên mơ mộng, kiến trúc cổ kính và lộng lẫy. Hình ảnh nước Pháp không thể tách rời khỏi nền văn hóa Pháp: với bảo tàng Louvre hay Trung tâm Georges Pompidou, các buổi biểu diễn sôi động của nhà hát Opera-Bastille…

Hơn nữa Pháp là nơi bắt nguồn của nhiều phong trào nghệ thuật đương đại. Thừa hưởng nhiều tinh hoa từ nền văn minh Hy Lạp – La Mã cổ đại, nghệ thuật Pháp thật sự phát triển và mang dấu ấn riêng từ khoảng thế kỉ XIX và phát triển rực rỡ nhất từ đầu thế kỉ XIX đến tận ngày nay. Bằng chứng là đã có hơn 200 tên tuổi của Pháp được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới, tiêu biểu như Victor Hugo, Balzac, Claude Debussy, Bartholdi.

2. Thời trang Pháp

Và nếu bạn yêu thích chuyên ngành thời trang, kinh đô thời trang Pháp chắn chắn là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Pháp là một trong những quốc gia tiên phong trong lĩnh vực cắt may thời trang. Nghề dạy cắt may từ đó cũng được phát triển kéo theo sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp thời trang. Mặc dù thế giới thời trang không ngừng phát triển và lan tỏa, thủ đô nước Pháp vẫn giữ được vị trí thống lĩnh truyền thống của mình.

Nhiều nhà thiết kế vẫn cảm thấy rằng thành công ở Pháp là chuẩn mực để phấn đấu trong sự nghiệp. Phong cách thời trang Pháp có đặc điểm về hình khối rõ ràng nhưng phức tạp về các đường cắt; ôm sát các đường cong cơ thể với một vẻ tròn trịa nhất định. Họ cũng đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo về cắt may để chuyên nghiệp hóa lĩnh vực này.

Các phương pháp may cổ điển sử dụng cấu trúc bên trong và lớp lót vẫn được ưa khá ưa chuộng. Các trang phục được cắt và hoàn tất vô cùng kỹ lưỡng, các công đoạn thủ công như khuy thùa và đường viền vỏ sò ở gấu là nét riêng biệt có thể hay bắt gặp ở các thiết kế kiểu Pháp.

Xem thêm:
Học bổng toàn phần ngành Thiết kế thời trang tại Pháp
Du học Pháp: Học chuyên ngành thiết kế thời trang

HỌC NGHỆ THUẬT Ở PHÁP

3. Ưu điểm khác

Du học ngành nghệ thuật tại Pháp còn nhiều ưu thế khác như mức học phí hợp lí, du học sinh được hưởng những ưu đãi như sinh viên Pháp và môi trường sinh hoạt dễ chịu. Chính phủ Pháp hỗ trợ phần lớn các chi phí học tập cho sinh viên đăng ký vào các trường công lập, vì vậy, Pháp là một trong những quốc gia có mức học phí tại các trường công thấp nhất thế giới.

Sinh viên nước ngoài còn được trợ cấp về nhà ở, bảo hiểm xã hội, được giảm giá vé khi sử dụng các dịch vụ vui chơi, phương tiện đi lại công cộng và ăn uống. Ngoài ra sinh viên nước ngoài có thể đi làm thêm mà không cần giấy phép, với thời gian tối đa là 60% thời gian làm việc hàng năm theo quy định chung. Sau khi có bằng thạc sĩ hoặc có bằng tương đương sinh viên nước ngoài được phép làm việc tại Pháp.

Hạ tầng cơ sở của Pháp, đặc biệt là về giao thông và y tế rất hiện đại. Các trường đại học thường được đặt tại trung tâm thành phố, gần gũi với các hoạt động văn hóa, xã hội. Hệ thống các tổ chức xã hội ở Pháp là một trong những mạng lưới đa dạng, dày đặc và năng động trên thế giới.

Xem thêm:
Chi phí du học Pháp
Điều kiện du học Pháp

II. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI DU HỌC NGHỆ THUẬT Ở PHÁP

Chi phí học tập tại Pháp dao động từ  450€ đến 600€/tháng. Ngoài ra các bạn phải trả thêm ít nhất 190€/năm cho tiền bảo hiểm xã hội. Tiền học dao động từ 500€-800€/năm với các trường công và khoảng trên 5000€/năm cho các trường tư. Năm học ở Pháp thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6.

Để có thể du học Pháp, bạn cần phải đáp ứng điều kiện là có giấy báo đỗ một trường Đại học tại Việt Nam, chứng chỉ tiếng Pháp tối thiểu 250 TCF và Học lực loại khá trở lên. Rất nhiều cơ sở đào tạo của Pháp yêu cầu sinh viên nước ngoài gửi kết quả kiểm tra trình độ tiếng Pháp kèm theo hồ sơ đăng ký học. Kỳ kiểm tra chính thức được Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tổ chức thông thường vào tháng 2 hàng năm.

Có hai loại đề thi một dành cho các sinh viên đăng ký theo chuyên ngành khoa học kỹ thuật và một dành cho các ngành khoa học xã hội nhân văn, kinh tế, văn học và pháp luật. Một Uỷ ban của bộ giáo dục Pháp được giao việc soạn đề thi hàng năm và đề thi này là hoàn toàn như nhau trên toàn thế giới. Không tồn tại một mức điểm chuẩn tối thiểu nào mà chính các trường mà bạn xin học sẽ quyết định.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI DU HỌC NGHỆ THUẬT Ở PHÁP

Tuy nhiên, du học nghệ thuật tại Pháp đồng thời là một thử thách đối sinh viên Việt Nam vì không dễ để được nhận vào học tại các trường nghệ thuật công lập ở Pháp. Tại các trường này học phí rất rẻ, chỉ khoảng vài trăm euros một năm học, số lượng tuyển sinh hạn chế và chất lượng đào tạo thì rất tốt. Do đó, kỳ thi tuyển đầu vào tương đối khó.

Còn tại các trường Tư thục, chất lượng đào tạo cũng tương đương với các trường Công lập (được đảm bảo bởi bộ giáo dục Pháp), nhưng học phí lại cao hơn. Tại các trường này, sinh viên cũng thi tuyển đầu vào, mức độ cũng khó như các kì thi của các trường Công lập.

Mặc dù vậy, cơ hội trúng tuyển vào các trường tư thục này vẫn cao hơn so với các trường Công lập. Và một khi đã có cơ hội học tập nghệ thuật tại Pháp, không còn gì có thể ngăn cản con đường phát triển nghệ thuật của bạn nữa đâu. Thông thường, trong kì thi tuyển, bạn cần phải giới thiệu cho ban giám khảo các công trình nghệ thuật của bạn (hoặc các sản phẩm nghệ thuật), phải trả lời các câu hỏi, trình bày về ý tưởng nghệ thuật của mình…

Xem thêm: 
HỌC CÁC NGÀNH NGHỆ THUẬT ỨNG DỤNG TẠI ESMA
ESMA, DỰ BỊ CHUYÊN NGÀNH THIẾT KẾ VÀ GIẢI TRÍ MANAA

III. CÁC TRƯỜNG NGHỆ THUẬT, THIẾT KẾ TẠI PHÁP

1. CÁC TRƯỜNG NGHỆ THUẬT TỔNG HỢP

1. CREAPOLE ESDI, trường tư thục, chương trình đào tạo 5 năm với phần lớn các lĩnh vực của ngành nghệ thuật ứng dụng, kiến trúc nội thất, thời trang, thiết kế … Tuyển sinh trình độ Tú tài với phần thi định hướng. Trường cũng cung cấp khá nhiều chương trình dành cho sinh viên nước ngoài trong đó có những khóa học tiếng Pháp tăng cường.

2. Viện cao cấp về nghệ thuật ứng dụng LISAA, trường tư thục, ngành tạo mẫu và thiết kế dệt ( thời gian đào tạo 2 năm ), đồ họa, trang trí và internet ( 2 hoặc 3 năm ), kiến trúc nội thất và thiết kế ( 3 năm ). Tuyển sinh đầu vào trình độ tú tài, phỏng vấn và trình bày hồ sơ cá nhân, văn bằng tương dương cấp độ III.

3. Trường cao cấp về nghệ thuật hiện đại ESMA DESIGN, trường tư thục, tuyển sinh trình độ tú tài và phỏng vấn đầu vào, đào tạo 3 năm chuyên ngành kiến trúc nội thất hoặc truyền thông thị giác.

4. Trường Condé, trường tư thục, thông thường chương trình đào tạo kéo dài 3 năm, chủ yếu đào tạo văn bằng BTS ( kỹ thuật viên cao cấp ) hoặc đào tạo dự bị cho kỳ thi vào các trường nghệ thuật cao cấp khác.

5. Viện cao cấp về nghệ thuật IESA, trường tư thục. Đây là một tập đoàn châu Au chuyên về đào tạo về nghệ thuật, các ngành nghề về văn hóa, sự kiện và truyền thông đa phương tiện. Thời gian đào tạo 3 năm bằng tiếng Anh và tiếng Pháp tại Paris, Luân Đôn, Florence, Bruxelles.

2. CÁC TRƯỜNG CHUYÊN NGÀNH DỆT, THIẾT KẾ THỜI TRANG

1. Trường Nghệ thuật ứng dụng cao cấp DUPERRE : trường công lập trực thuộc Bộ Giáo dục quốc gia, thời gian đào tạo 3 năm

2. Trường cao cấp về nghệ thuật ứng dụng và dệt Roubaix, trường công lập, tuyển sinh đầu vào Tú tài + 2 năm cho văn bằng nghệ thuật ứng dụng, bằng DSAA về thiết kế (sáng tác – thiết kế) dệt trong vòng 2 năm, hồ sơ đăng ký trên mạng.

3. Trường quốc gia cao cấp về Nghệ thuật và Công nghiệp dệt ENSAIT, trường kỹ sư công lập, tuyển sinh đầu vào những sinh viên đã có ít nhất 2 năm học về khoa học sau bằng tú tài, thi tuyển đầu vào

4. Trường Nghệ thuật ứng dụng cao cấp Bourgogne, trường công lập, tuyển sinh đầu vào những sinh viên đã có tú tài + 2 năm cho văn bằng nghệ thuật ứng dụng, hồ sơ đăng ký trực tiếp trên mạng, đào tạo văn bằng DSAA sáng tác – thiết kế chuyên ngành kiến trúc nội thất, truyền thông thị giác, sáng tạo công nghiệp trong 2 năm.

5. La Martinìere : trường công lập, tuyển sinh dựa trên văn bằng nghệ thuật ứng dụng trình độ Tú tài + 2 năm, đào tạo văn bằng DSAA sáng tác – thiết kế ngành dệt trong 2 năm, hồ sơ đăng ký trên trang web của trường. Trường cũng có chương trình đào tạo văn bằng DSAA sáng tác – thiết kế chuyên ngành kiến trúc nội thất, truyền thông thị giác hoặc sáng tạo công nghiệp.

6. Viện mốt Pháp, là một tổ chức trực thuộc Bộ Công nghiệp, tuyển sinh đầu vào trình độ Tú tài + 4 năm, cung cấp 2 chương trình đào tạo giai đoạn 3 : quản trị ngành dệt và tạo mốt, sáng tạo mốt. Bằng cấp tương đương với cấp độ 1 hoặc bằng Thạc sỹ khoa học. Giảng dạy bằng tiếng Pháp và tiếng Anh. Viện cũng đã liên kết đưa vào hoạt động Trung tâm Pháp -Trung đào tạo các ngành tạo mẫu Suzhou ( tỉnh Jingsu ).

7. Trường nghệ thuật và kỹ thuật tạo mẫu cao cấp ESMOD, trường tư thục. Trường có các cơ sở tại châu Au, châu Á và châu Mỹ La tinh. Chương trình đào tạo 3 năm, bằng cấp tương đương cấp độ III ( tú tài + 2 năm ). Sinh viên tốt nghiệp có thể học tiếp lên cao học tại trường đại học Lumìere Lyon II ( xem thêm trong phần giới thiệu các trường Đại học ).

8. Trường của Phòng Nghiệp đoàn May mặc Paris, trường tư thục, thời gian đào tạo 3 năm, đào tạo các ngành từ thiết kế cho đến giai đoạn thực hiện tác phẩm, tuyển sinh đầu vào với điều kiện có bằng tú tài và tham dự phỏng vấn.

9. Mod’Art International, trường tư thục, thí sinh phải có bằng tú tài khi dự tuyển khoá học thiết kế mốt trong 3 năm, và bằng Tú tài + 2 cho khóa học 2/3 năm về ngành quản trị mốt. Nhà trường cũng đã mở một viện tạo mẫu tại trường đại học Thượng Hải.

—————————————————————————————————————-

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258