0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
HỌC TIẾNG PHÁP BAO LÂU THÌ ĐI DU HỌC ĐƯỢC ?

HỌC TIẾNG PHÁP BAO LÂU THÌ ĐI DU HỌC ĐƯỢC ?

(Việt Pháp Á Âu) – Các bạn học sinh, sinh viên có ý định du học Pháp thường hay thắc mắc về các chứng chỉ tiếng Pháp cần thiết để có thể xây dựng thành công hồ sơ du học Pháp của mình. Vậy câu hỏi đặt ra: Học tiếng Pháp bao lâu thì đi du học được ? Có những chứng chỉ tiếng Pháp nào? Liệu có thể sang Pháp học dự bị tiếng trước khi bắt đầu chương trình học chính được không? Trong khuôn khổ bài viết này, Việt Pháp Á Âu sẽ giải đáp một cách rõ ràng nhất toàn bộ các thắc mắc của các bạn về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm:

Quy trình làm hồ sơ du học Pháp với 7 bước 
LỘ TRÌNH HỌC DỰ BỊ TIẾNG TẠI PHÁP

I. CÁC CHỨNG CHỈ TIẾNG PHÁP CHO PHÉP ĐI DU HỌC PHÁP

Để đi du học Pháp, đòi hỏi sinh viên Việt Nam cần phải thi và lấy chứng chỉ hoặc bằng cấp tiếng Pháp để chứng thực trình độ tiếng Pháp của mình. Cụ thể, các sinh viên phải cung cấp được các chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) trước hoặc trong khi phỏng vấn du học tại Campus France (cơ quan đại diện cho bộ phận tuyển sinh thuộc Đại Sứ Quán Pháp). Campus France sẽ đánh giá  xem bạn có đủ điều kiện để theo học tại Pháp hay không ? Và chứng chỉ, bằng cấp Pháp DELF, DALF hoặc TCF là 1 trong những điều kiện tiên quyết nếu bạn chọn đi du học Pháp bằng tiếng Pháp.

Hiện nay chỉ có 2 loại bằng cấp, chứng chỉ tiếng Pháp phổ biến và được Campus France chấp nhận là bằng DELF – DALF và bài kiểm tra trình độ tiếng Pháp TCF. Vậy 2 chứng chỉ này có gì khác nhau ? Nên thi loại nào để đi du học Pháp? Cùng tìm hiểu với Việt Pháp Á Âu nhé!

Lưu ý: Đối với các bạn học sinh học các chương trình song ngữ, có bằng tú tài (Bac) của Pháp sẽ được miễn chứng minh trình độ tiếng. Tuy nhiên Việt Pháp Á Âu vẫn luôn khuyến khích các bạn thi và sở hữu 1 chứng chỉ tiếng Pháp để khẳng định trình độ của mình.

1. PHÂN BIỆT DELF-DALF VÀ TCF?

DELF – DALF là gì ?

Bằng DELF – DALF (Diplôme d’études en langue française – Diplôme approfondi en langue française) là bằng tiếng Pháp cơ bản và bằng tiếng Pháp chuyên sâu. Đây là 2 bằng tiếng Pháp chính thức được bộ giáo dục của Pháp cấp. Hai loại văn bằng này được chia ra thành 6 loại văn bằng độc lập tương ứng với 6 trình độ tương ứng với các trình độ tiếng Pháp đề ra trong khung tham chiếu ngôn ngữ chung của châu Âu (CECRL):

 • DELF A1 (Vỡ lòng)
 • DELF A2 (Sơ cấp)
 • DELF B1 (Trung cấp 1)
 • DELF B2 (Trung cấp 2)
 • DALF C1 (Cao cấp 1)
 • DALF C2 (Cao cấp 2)

Hai văn bằng DELF – DALF có giá trị vĩnh viễn và có tính ứng dụng trong thực tiễn. Các bằng này này sẽ làm tăng giá trị cho CV của bạn và giúp cho bạn thuận lợi hơn trong việc xin học, xin việc tại các cơ sở đào tạo, công ty có sử dụng tiếng Pháp.

Bằng DELF- DALF đánh giá khả năng thành thạo tiếng Pháp thông qua 4 phần thi tương ứng với 4 kỹ năng ngôn ngữ chính là :

 • Nghe Hiểu (Compréhension Orale): Phần thi nghe bao gồm các câu hỏi ở cả dạng trắc nghiệm và tự luận (số lượng và hình thức các câu hỏi sẽ thay đổi theo trình độ bài thi).

 • Đọc Hiểu (Compréhension Écrite): Đánh giá khả năng đọc hiểu của thí sinh thông qua các văn bản. Thí sinh hoàn thành phần thi bằng cách trả lời dưới dạng trắc nghiệm hoặc tự luận (số lượng và hình thức các câu hỏi sẽ thay đổi theo trình độ bài thi).

 • Nói và trao đổi nói (Expression orale): Kiểm tra khả năng diễn đạt, giao tiếp, lập luận bằng lời nói của thí sinh. Tuỳ vào từng cấp độ mà thí sinh phải thực hiện các bài hội thoại với định hướng của người chấm thi, theo 1 chủ đề chọn ngẫu nhiên, hay tự trình bày và bảo vệ quan điểm, lập luận về một vấn đề đã chọn trong 1 khoảng thời gian cho phép. Các chủ đề có thể được lồng ghép trong các đoạn văn ngắn đòi hỏi thí sinh phải đọc kỹ và bám sát nội dung.

 • Viết và trao đổi viết (Expression écrite): Phần thi này nhằm đánh giá khả năng viết của thí sinh (ngữ pháp, ngôn từ, cách diễn đạt, lập luận, phát triển ý). Tuỳ vào từng trình độ mà hình thức, nội dung, và độ khó của các bài viết sẽ thay đổi. Từ các bài về điền các thông tin thiếu, mô tả, thư từ, đưa ra thông tin, tổng hợp, đến các bài luận về quan điểm cá nhân, phản biện, bảo vệ ý kiến trước một vấn đề.

Bài thi DELF-DALF được đánh giá trên thang điểm tổng 100 cho 4 phần thi, mỗi phần thi 25 điểm. Các thí sinh sẽ đạt được bằng DELF-DALF khi có tổng số điểm các phần thi lớn hơn hoặc bằng 50 điểm và không có phần thi nào dưới 5 điểm.

Lưu ý: Bằng DELF-DALF đề cập trong bài viết này là loại DELF-DALF Tou public (dành cho tất cả mọi người). Đối với học sinh dưới 1 tuổi, các bạn có thể đăng kí thi DELF junior với các chủ đề thi gần gũi với các em hơn. Về giá trị bằng cấp của DELF junior và DELF tout public, không có gì khác nhau. 

Có thể bạn quan tâm:
TUYỂN TẬP 101 ĐỀ THI DELF/DALF A1.1 – A1 – A2 – B1 – B2 – C1 – C2

TCF là gì ?

TCF (Test de connaissance du français): là một bài kiểm tra đánh giá về hiểu biết tiếng Pháp chính thức của bộ giáo dục Pháp. Bài kiểm tra này được quy định bởi CIEP (Trung tâm nghiên cứu sư phạm quốc tế). Kết quả của bài thi TCF có giá trị 2 năm.

Đây là bài kiểm tra đánh giá về trình độ tiếng Pháp của sinh viên quốc tế được công nhận bởi hầu hết các cơ sở đào tạo bậc đại học ở Pháp. Ở Việt Nam, TCF được tổ chức thi bởi Campus France tại các thành phố lớn như Hà Nội (mỗi tháng 1 kì thi), hay TP Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng (nhiều kỳ trong 1 năm).

Một bài thi TCF có 2 phần:

 • Phần 1 (90 phút, dạng trắc nghiệm, thang điểm điểm 699): dùng để đánh giá thí sinh qua các kĩ năng (nghe hiểu, nắm bắt cấu trúc ngôn ngữ về ngữ pháp và từ vựng, đọc hiểu). Nội dung các câu hỏi sẽ có độ khó khác nhau từ A1 đến C2 theo quy định về trình độ của hội đồng Châu Âu

 • Phần 2 (60 phút, viết): đánh giá khả năng viết của thí sinh trên thang điểm 20 tương ứng với 6 trình độ (từ A1-C2). Trong trường hợp thí sinh không có năng lực viết tiếng Pháp thì bài viết sẽ không được cho điểm và sẽ bị phê là “không đạt trình độ A1”.

Hiện nay, chỉ có duy nhất TCF-TP (tout public) là được tổ chức thi ở Việt Nam. Thay đổi này có hiệu lực từ tháng 10-2020 (TCF-TP thay thế TCF-DAP), theo đó thí sinh bắt buộc phải làm thêm bài viết.

Dưới đây là thang điểm bài kiểm tra TCF: 

A1

A2

B1

B2

C1

C2

100-199

200-299

300-399

400-499

500-599

600-699

Bạn có thể tham khảo thêm: TCF DAP và TCF TP khác gì nhau?

2. NÊN THI DELF-DALF HAY TCF?

Vậy câu hỏi đặt ra là nên thi TCF hay DELF-DALF để đi du học ? Các bạn học sinh, sinh viên cần cân nhắc kĩ về nhu cầu và khả năng của bản thân, hay yêu cầu cụ thể về ngoại ngữ của trường dự định theo học để đưa ra lựa chọn phù hợp. Sau đây là một so sánh nhỏ giữa TCF và DELF-DALF sẽ giúp các bạn có một cái nhìn bao quát hơn:

Nội dung thi

TCF chỉ thi có 3 kỹ năng (Đọc hiểu, Nghe hiểu và Viết) còn DELF-DALF yêu cầu thêm cả kỹ năng Nói. Do đó việc ôn thi TCF sẽ khác và nhanh hơn DELF-DALF.

Thể loại kỳ thi

Đối với bài thi TCF, câu hỏi sẽ được xếp lần lượt từ theo mức độ từ dễ đến khó (từ trình độ A1 – C2). Sau khi thi, kết quả sẽ được ghi lại theo trình độ mà thí sinh đạt được. Sau khi thi, thí sinh nhận được chứng nhận kết quả, không xếp loại đỗ hay trượt. Tuy nhiên, đối với DELF – DALF, bài thi đã được phân sẵn theo mức độ. Do đó, trước khi thi, thí sinh cần hiểu rõ về khả năng và trình độ tiếng Pháp của mình để chọn cấp độ phù hợp.

Lịch thi

Hiện tại có 5 kì thi DELF-DALF trong 1 năm (Tháng 3-5-7-9-11) còn TCF được tổ chức thi hàng tháng tại Hà nội, hay nhiều kì 1 năm tại TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng. Kết quả thi TCF có sau 2 tuần, còn DELF-DALF có sau 1 tháng. Do vậy TCF, thường hay được lựa chọn trong trường hợp cần chứng minh trình độ tiếng gấp để hoàn thành hồ sơ du học.

Giá trị, thời hạn

DELF-DALF là bằng đánh giá trình độ ngoại ngữ có giá trị vĩnh viễn được công nhận hầu hết tất cả các cơ sở đào tạo tại Pháp. Còn TCF chỉ đơn giản là 1 bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Pháp nên sẽ không cấp bằng, mà chỉ là chứng nhận kết quả thi (điểm số đạt được và trình độ tương ứng). Do đó TCF chỉ có giá trị 2 năm kể từ ngày thi.

Lệ phí thi

Đối với DELF-DALF, lệ phí thi phụ thuộc vào từng trình độ lựa chọn:

 • A1: 900 000 VND
 • A2: 1 000 000 VND
 • B1: 1 300 000 VND
 • B2: 1 800 000 VND
 • C1: 2 100 000 VND
 • C2: 2 300 000 VND

Lệ phí thi TCF là 2.600.000 VND (1.800.000 cho phần thi trắc nghiệm + 800.000 cho phần thi viết)

Mời các bạn xem thêm:
Lịch thi DELF-DALF, địa điểm thi cập nhật mới nhất tại Việt Nam
KHAI GIẢNG LỚP TIẾNG PHÁP CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
LỚP LUYỆN TCF CẤP TỐC

II. HỌC TIẾNG PHÁP BAO LÂU THÌ ĐI DU HỌC ĐƯỢC ?

1. TRÌNH ĐỘ A2 – CHO DU HỌC SINH THEO CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH TẠI PHÁP

Theo kinh nghiệm làm việc của Việt Pháp Á Âu qua nhiều năm trong lĩnh vực du học, các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại Pháp, khuyến khích các học sinh, sinh viên quốc tế có trình độ tiếng Pháp cơ bản từ A2.

Du học bằng tiếng Anh tại Pháp

Đối với các bạn học sinh, sinh viên theo học các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại Pháp, chứng chỉ tiếng Pháp là không bắt buộc để làm hồ sơ du học. Tuy nhiên, để thích nghi nhanh chóng với môi trường học tập mới và có thể giao tiếp cơ bản hàng ngày tại Pháp, chúng tôi luôn khuyến khích các bạn học và đạt được trình độ A2 (trình độ phù hợp với người mới bắt đầu sử dụng tiếng Pháp).

Mời các bạn tham khảo thêm:
Du học Pháp 2024 bằng chương trình tiếng Anh
Du học Pháp bằng tiếng Anh ngành thạc sĩ kinh tế
Chương trình học thạc sĩ bằng Tiếng Anh tại Pháp

Để đạt trình độ A2

Theo khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu – CECRL, để đạt trình độ A2, đòi hỏi các bạn phải tích lũy tối thiểu 100-120 giờ học sau khi đại trình độ A1, tương đương 180-200 giờ tính từ lúc bắt đầu học.

Sinh viên đạt được trình độ A2 có thể:

 • Nghe được các đoạn hội thoại có thời lượng ngắn và tốc độ chậm về các chủ đề quen thuộc như bản thân, gia đình, môi trường, mua hàng,…; các ý chính của một đoạn thông báo, tin nhắn đơn giản.
 • Hiểu được các văn bản ngắn: thư cá nhân; các thông báo; lịch trình, quảng cáo, tờ rơi,…
 • Giao tiếp cơ bản xoay quanh các chủ đề cơ bản, giới thiệu ngắn gọn về gia đình, bản thân, môi trường xung quanh,…
 • Viết những mẩu tin nhắn, lời cảm ơn và những bức thư cá nhân đơn giản.

2. TRÌNH ĐỘ B1 – DỰ BỊ TIẾNG, HỌC KĨ THUẬT

Theo kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn du học, chúng tôi nhận thấy rằng đây là B1 (DELF B1 hoặc TCF từ 350 điểm với điểm viết trên 10) là trình độ tối thiểu cho các bạn học sinh, sinh viên muốn ứng tuyển vào các chương trình học khối Khoa học tự nhiên (như Công nghệ thông tin, Toán học, Vật lý, Kinh tế, Xây dựng, Kỹ thuật,…). Hay đối với các bạn có dự định đi học dự bị tiếng Pháp để chuẩn bị cho học cử nhân tại Pháp thì nên đạt được trình độ tiếng B1 sẽ giúp các ban dễ dàng hơn cho việc thực hiện hoá giấc mơ học đại học tại Pháp sau này.

Để đạt trình độ B1

Ở trình độ B1, sinh viên bắt đầu được trang bị tiếng pháp sâu hơn về mọi khía cạnh. Thời lượng học tập trung bình từ A2 lên B1 là 150-180 giờ, tương đương 350-400 giờ tính từ lúc bắt đầu học tiếng Pháp.

Sinh viên đạt trình độ B1 có thể: 

 • Nghe được các đoạn hội thoại đơn giản, các ý chính của bản tin trên đài, truyền hình về các chủ đề quen thuộc và đơn giản.
 • Hiểu được các văn bản được viết bằng ngôn ngữ phổ thông dưới dạng mô tả sự kiện hay thư từ cá nhân.
 • Sẵn sàng ứng phó với các tình huống giao tiếp cơ bản trong cuộc sống; Trình bày ngắn gọn và đưa ra quan điểm về một chủ đề.
 • Viết thư từ cá nhân hay một bài văn nghị luận đơn giản.

Học dự bị tiếng tại Pháp

Đối với các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu trau dồi, bổ sung thêm kiến thức, kĩ năng sử dụng tiếng Pháp trước khi theo học chương trình mà mình mong muốn, thì các chương trình dự bị tiếng tại Pháp là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Việt Pháp Á Âu khuyến khích các bạn sinh viên có nhu cầu học dự bị tiếng tại Pháp nên đạt được trình độ tiếng Pháp tương đương B1 ngay từ Việt Nam (trình độ trung cấp 1). Có như vậy, lộ trình học dự bị tiếng + học cử nhân/thạc sĩ sau này của bạn sẽ dễ dàng thực hiện được, mà không tốn quá nhiều thời gian (bạn sẽ kịp thời chinh phục sớm trình độ B2/C1 và ứng tuyển vào các chương trình cử nhân/thạc sĩ mà mình mong muốn).

Có thể bạn chưa biết : Để học cử nhân bằng tiếng Pháp tại Pháp, bạn cần phải đạt trình độ tiếng tối thiểu tương đương B2 (DELF B2, hoặc TCF TP B2 có điểm viết B2). Ngoài ra có một số chương trình đặc thù về khoa học xã hội, luật, văn chương, truyền thông yêu cầu sinh viên phải có kĩ năng ngôn ngữ tốt và sử dụng thành thạo (thường họ sẽ yêu cầu các bạn trình độ tiếng Pháp tối thiểu tương đương C1 – trình độ tếng Pháp cao cấp). 

Chương trình học dự bị tiếng tại các trường ĐH tổng hợp hay các trường lớn cung cấp cho sinh viên các kì học dài hạn (theo kì hoặc theo năm), ngắn hạn (theo tuần). Các chương trình này không chỉ tập trung vào đào tạo sâu về tiếng Pháp mà còn cung cấp thêm các tiết học bổ trợ liên quan trực tiếp đến chuyên ngành dự định theo học trong tương lai.

Ví dụ như: các tiết học về luật, tài chính, kế toán, kinh tế, văn hoá văn minh, văn học Pháp, v,v… Để theo học chương trình dự bị tiếng tại Pháp, khuyến khích sinh viên nên đạt trình độ tiếng Pháp tương đương B1 đổ lên (có khả năng giao tiếp cơ bản tương xứng với trình độ đạt được) và chứng minh được động lực, lộ trình du học rõ ràng của minh. 

Với tư cách là đối tác giáo dục chiến lược lâu năm của rất nhiều các các cơ sở đào tạo, trường đại học nổi tiếng tại Pháp, Việt Pháp Á Âu sẵn sàng tư vấn giúp đỡ cho các bạn sinh viên tìm được chương trình dự bị tiếng phù hợp nhất.

3.TRÌNH ĐỘ B2 – HỌC CỬ NHÂN, THẠC SĨ

Đây là trình độ tiếng Pháp phổ biến được các trường ĐH, trường lớn tại Pháp đưa ra để tuyển sinh cho phần lớn các chương trình đào tạo hệ cử nhân và thạc sĩ giảng dạy bằng tiếng Pháp.

Để đạt trình độ B2

Ở trình độ B2, sinh viên bắt đầu được trang bị tiếng pháp sâu hơn về mọi khía cạnh. Thời lượng học tập trung bình từ B1 lên B2 là 200 -250 giờ, tương đương  600 – 650 giờ tính từ lúc bắt đầu học tiếng Pháp.

Sinh viên đạt trình độ B2 có thể:

 • Nghe được hầu hết các bản tin trên đài, truyền hình, các cuộc họp, diễn văn hay những bài hùng biện tuơng đối dài với nội dung quen thuộc.
 • Hiểu các bài báo, các văn bản văn học và những báo cáo về những vấn đề hiện đại.
 • Giao tiếp tự nhiên với người nước ngoài về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống; Trình bày cụ thể về một vấn đề, bày tỏ và bảo vệ quan điểm.
 • Viết một bài luận hay báo cáo; Bày tỏ chi tiết và mạch lạc về vấn đề theo hướng đồng tình hoặc phản bác.

4. TRÌNH ĐỘ C1- C2

Đây là trình độ tiếng ở mức Cao cấp, dành cho một số ngành học đặc thù như Y Dược, Tâm Lý học, Luật học, Marketing,  Sư phạm tiếng Pháp, Truyền thông hay Ngôn ngữ học.

Ở trình độ C1, người học có thể

 • Nghe được các bài diễn văn có nội dung dài và phức tạp; Nắm bắt dễ dàng các bản tin trên đài và truyền hình.
 • Hiểu các văn bản với nội dung dài và phức tạp dưới nhiều thể loại khác nhau, các bài báo chuyên ngành hoặc những chỉ dẫn kỹ thuật.
 • Giao tiếp một cách tự nhiên và trôi chảy; Sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và hiệu quả trong đời sống cũng như trong công việc
 • Trình bày rõ ràng và chi tiết về những vấn đề phức tạp bằng cách phát triển và tích hợp các chủ đề liên quan.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về yêu cầu tiếng Pháp khi đi du học và thời gian đạt được trình độ tiếng Pháp mong muốn. Để được tư vấn cụ thể về các chương trình học dự bị tiếng tại Pháp, các chương trình du học chuyên ngành bậc BTS, BUT, Cử nhân, Thạc sĩ cũng như các khóa học luyện tiếng Pháp của trung tâm, thủ tục xin visa và làm hồ sơ du học Pháp, các bạn vui lòng liên hệ:

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258