0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
Ho so du hoc Phap

Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Pháp

Là những cựu du học sinh Pháp và dày dặn kinh nghiệm trong việc làm hồ sơ thành công, Việt Pháp Á Âu xin chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm quý báu giúp giấc mơ Pháp của bạn thành hiện thực.

1. Chọn ngành, chọn trường đúng

truong-dai-hoc-tai-phap
Trường đại học tại Pháp

Có rất có nhiều bạn bị trường từ chối vì sai lầm ngay từ bước đầu tiên này vì vậy bạn cần nắm rõ  những nguyên tắc khi tìm kiếm và lựa chọn ngành, trường đại học tai Pháp , cụ thể như sau:

Có thể bạn quan tâm:

6 bước làm hồ sơ du học Pháp 

Du học Pháp bằng chương trình tiếng Anh

 Tìm hiểu kỹ  ngành nghề mình mong muốn học và đăng kí khi đi du học Pháp.

Có vẻ như nghe rất đơn giản nhưng nhiều học sinh sinh viên  chưa coi trọng việc đinh hướng nghề nghiệp. Các bạn không hiểu rõ mình muốn học cái gì, học xong sẽ làm công việc gì nên có những phân vân giữa các ngành. Nếu bạn không biết ngành nào ra trường sẽ làm công việc gì thì coi như học không có mục đích. Đứng trước nhiều lựa chọn trong hệ thống đào tạo đồ sộ của Pháp, nhiều bạn chọn 2-3 ngành khác nhau tại cùng một trường. Đây là sai lầm dẫn đến những sai sót trong hồ sơ và dễ bị trường từ chối  do sinh viên không có kế hoạch học tập cũng như định hướng nghề nghiệp cụ thể  rõ ràng.

Một vài lưu ý quan trọng khi làm thủ tục hồ sơ và phỏng vấn Campus để đi du học Pháp

Pháp không chỉ có các trường Đại học tổng hợp (Les universites) mà còn rất nhiều lựa chọn khác như các trường lớn Grandes Ecoles: Hệ thống trường Thương mại (Ecoles de Commerce/Business Schools), hệ thống trường chuyên ngành đặc thù, nghệ thuật (Ecoles specialisées).

–    Nên chọn trường phù hợp với năng lực và tìm hiểu đầy đủ các  yêu cầu, thời hạn nộp nộp hồ sơ.

Việc quan trọng là bạn không chỉ tìm thông tin về trường qua Campus france mà bạn cần thu thập các thông tin đầy đủ về trường bạn dự định chọn thông qua trang web của trường  cũng như các anh chị đi trươc  để xem điều kiện đầu vào của trường nhằm  so sánh với năng lực hồ sơ của bạn. Có nhiều học sinh có ước muốn đi du học Pháp bị loại ngay từ khâu lọc hồ sơ do không đáp ứng yêu cầu cơ bản khi nộp như trình độ tiếng Pháp hay lộ trình học…

 – Nếu bạn muốn đăng kí khóa học bằng chương trình tiếng Anh hoặc bằng hai ngôn ngữ Anh – Pháp tại Pháp thì số lượng các trường không nhiều và hầu hết các trường đều yêu câu gửi cả hồ sơ giấy và hồ sơ online trực tiếp trên web của trường đồng thời trên campus france Viet Nam.
Những năm gần đây, học sinh sang Pháp theo học chưng trình tiếng Anh ngày càng đông vì chi phí học tại Pháp thấp do hỗ trợ của chính phủ cho sinh viên nước ngoài và bản địa như nhau (hoàn toàn khác với các nước khác), 1 visa vào tất cả  27 nước châu Âu  trong khối Schengen (1 visa cơ hội khám phá và làm việc tại nhiều nước), chất lượng bằng cấp không thu kém (kiểm định chất lượng toàn cầu với các chứng chỉ AACSB, EPAS,…). Học sinh sang Pháp du học bằng chương trình tiếng Anh không cần phải có chứng chỉ tiếng Pháp như trước kia cũng là điều thuận lợi vì các bạn tập trung vào ô tiếng Anh để có thể đi du học Pháp.

Tin liên quan: Lớp học tiếng Pháp

2. Làm hồ sơ xin học, qua web của trường, gửi hồ sơ giấy và hồ sơ Campus France

Bạn cần đầu tư công sức để hoàn thiện hồ sơ của mình thật cẩn thận và chu đáo cụ thể là kế hoạch học tập tại Pháp, kế hoạch nghề nghiệp sau khi ra trường vì du học Pháp là cơ hội lớn trong đời bạn để hiện thực hoa ước mơ của mình. Nhiều sinh viên không coi trọng vấn đề hồ sơ này và nghĩ rằng điểm phẩy quyết định và làm hồ sơ cẩu thả nên bị trường từ chối.

Bạn nên chăm chút cho các nội dung thể hiên động lực của bản thân: thư trình bày động lực tốt (lettre de motivation), thư trình bày kế hoạch học tập rõ ràng (projet d’etudes) và thư trình bày kế hoạch nghề nghiệp tương lai cụ thể (projet professionel). Với hồ sơ trực tuyến trên web của trường, bạn không chỉ thể hiện với trường về năng lực và nguyện vọng bản thân mà còn với  đại sứ quán Pháp để xin visa. Với hồ sơ trực tiếp, bạn cần chuẩn bị kĩ cả khâu phỏng vấn. Lưu ý rằng nhiều trường yêu cầu gửi hồ sơ cả trực tuyến qua Cơ quan quản lý du học Pháp và hồ sơ giấy.

Xem thêm: 

Hướng dẫn viết lettre de motivation et projet d`études

Các dạng câu hỏi phỏng vấn Campus France

Lớp luyện phỏng vấn Campus France

Kinh nghiệm phỏng vấn Campus France 

  3.  Thực hiện phỏng vấn Campus France: 

phong-van-campusfrance
Phỏng vấn Campus France

Với những sinh viên đu học Pháp, phỏng vấn với trường hay cơ quan quản lý du học Pháp là cơ hội để họ thể hiện bản thân nhằm nêu bật những điểm mạnh của hồ sơ, năng lực bản thân. Đặc biệt với những sinh viên có hồ sơ, bảng điểm không thật sự xuất sắc; nhưng cũng có nhiều bạn nhút nhát, không tự tin nên chưa thể hiện được mình trong cuộc phỏng vấn do nhiều yếu tố như tâm lý, cách thể hiện hay ngoại ngữ chưa thật sự tốt. Vậy hãy bình tĩnh và tìm hiểu bản chất của mỗi cuộc phỏng vấn, hiểu rõ hồ sơ du học của mình và  mong muốn được theo học tại Pháp.

Xem thêm:

Chi phí du học pháp

Săn học bổng du học


Để biết thêm thông tin chi tiết liên quan tới hồ sơ du học Pháp và các lớp luyện phỏng vấn  các bạn có thể liên hệ. 

Công ty tư vấn giáo dục và phát triển hội nhập Việt Pháp Á Âu

Hotline       : 0983 102 258 (Ms Hà)

Email         :  duhocvietphap@gmail.com

FanPage    :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/

Địa chỉ      :   P 1702, Nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, HN

Leave a Reply

0983 102 258