0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
Kỹ thuật Shadowing

KỸ THUẬT SHADOWING LÀ GÌ?

Kỹ thuật Shadowing, phương pháp hiệu quả để nói lưu loát tiếng Pháp? Hôm nay hãy cùng tìm hiểu xem phương pháp SHADOWING thực sự có thể cải thiện phát âm cho chúng ta hay không ? Và nếu có thể, chúng ta sẽ thực hiện như nào? Hãy cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu về cách luyện tập phương pháp Shadowing từ A-Z nhé.

Giới thiệu chung

Một trong những điều khó nhất của phần lớn học sinh và sinh viên Việt Nam khi học tiếng Pháp cảm thấy là ngữ điệu và phát âm. Chắc chắn phần lớn các bạn học sinh sẽ dành thời gian để học ngữ pháp, từ vựng và bài đọc, xem phim tiếng Pháp tuy nhiên các bạn lại bỏ quên kỹ năng “nghe-nói” – những kỹ năng rất quan trọng nếu bạn muốn sử dụng ngôn ngữ một cách mượt mà nhất.

Ngoài ra, phần lớn người học ban đầu sẽ đọc theo kiểu rê chữ và không biết cách ngắt nghỉ đúng chỗ. Thực tế tiếng Pháp khác hoàn toàn so với tiếng Anh cả về phát âm lẫn ngữ điệu. Đã rất có nhiều trường hợp các bạn làm bài đọc hiểu, bài viết được điểm cao tuy nhiên khi vào phòng thi nói lại không thể nói được một câu hoàn chỉnh, phát âm chính xác và ngữ điệu. Lúc đó các bạn mới nhận ra mình cần cải thiện thì thực sự đã muộn, vì thế bài viết này sẽ phân tích cho các bạn những lợi ích và phương pháp luyện tập hiệu quả để cải thiện phát âm.

Chúng ta không thể không công nhận rằng những lợi ích to lớn khi bạn có một nền tảng phát âm tốt đó là việc ghi điểm tối đa trong các bài thi nói DELF từ A1-C2. Trong khi các dạng đề nói và yêu cầu chuẩn của bài nói hiện nay càng được đẩy lên cao, người thi cũng cần có chiến lược luyện tập rõ ràng để ghi điểm trong bài thi nói, phát âm chuẩn, rõ ràng, trôi chảy chiếm từ 0,5 đến 3 điểm.

Khái niệm Kỹ thuật Shadowing

Trước tiên, hãy cùng lướt qua nhanh khái niệm về kỹ thuật Shadowing, thay vì ngay lập tức thực hành, chúng ta cũng nên hiểu được bản chất thì mới có thể áp dụng hiệu quả phương pháp này. Vậy kỹ thuật Shadowing là gì ? 

“Shadow” trong tiếng anh nghĩa là “cái bóng”, một kĩ thuật được phát triển bởi giáo sư người Mỹ, chúng ta thường biết đến kỹ thuật này với cái tên “ kỹ thuật cái bóng” hay “ kỹ thuật nói bóng” , cụ thể là người học sẽ thực hiện nói đuổi bắt chước âm, cách nhấn nhá và ngữ điệu một cách nhanh chóng và chính xác theo một video hay một đoạn ghi âm của người bản ngữ.  

Lợi ích của Shadowing 

Kỹ thuật Shadowing

1. Khả năng nghe 

Khi bắt đầu thực hiện kỹ thuật Shadowing, tai chúng ta sẽ tiếp nhận âm thanh đầu tiên sau đó não tiếp nhận thông tin và chúng ta chuyển thành lời nói, vì vậy lợi ích to lớn đầu tiên là kỹ năng nghe, vì khi nghe chúng ta phải tập trung xem cách họ nói như nào, nhấn vào đâu, vô hình chúng ta vừa có thể làm quen với cách nói của người bản ngữ và có thể hiểu được phần nào nội dung trong câu nói của họ.

2. Cải thiện cách diễn đạt và vốn từ vựng

Ngoài khả năng nghe, khi luyện kỹ thuật shadowing chúng ta còn có thể học và note lại được một số mẫu câu hay ho mà người bản xứ thường dùng. Chúng ta có thể áp dụng vào cuộc hội thoại hàng ngày hay trong tình huống trang trọng một cách tự nhiên nhất mà không bị mắc phải lối diễn đạt “ dịch mot – à – mot” từ tiếng Việt sang tiếng Pháp

3. Cải thiện phát âm 

Thay vì bạn tự luyện tập bằng cách chỉ cầm văn bản rồi đọc to sau đó lo lắng không có ai sửa thì Shadowing chính là “vị cứu tinh” giúp bạn. Bằng cách tập trung lắng nghe để biết được rõ cách phát âm của từng từ thì bạn cũng cần tự thay đổi giọng điệu cho phù hợp. Nhờ đó, tự bạn có thể sửa phát âm cho chính mình một cách chủ động.

Có mấy bước để thực hiện kỹ thuật Shadowing? 

Tài liệu

Đầu tiên về tài liệu, khi bạn quyết định luyện tập thì nguồn tài liệu shadowing bạn chọn cần có sự thống nhất, không nên hôm nay luyện ở video này rồi mai lại luyện theo video khác, điều đó dễ khiến cho bạn cảm thấy nản do lượng kiến thức, từ vựng, mẫu câu quá nhiều.

Ngoài ra, video hay đoạn ghi âm bạn chọn cần phù hợp với trình độ hoặc cao hơn trình độ của bạn 1 chút chứ không nên chọn đoạn ghi âm quá nhanh và quá khó với sức mình. Bạn chỉ nên chuẩn bị và luyện tập theo 1 kênh hoặc 1 người duy nhất. Sau khoảng thời gian 2-3 tuần, khi đã nhuần nhuyễn thì bạn có thể chuyển sang video của người khác. Không nhất thiết là bạn phải sử dụng các clip trên youtube, bạn thậm chí có thể dùng chính những file audio học trên lớp, trong các sách bài tập, phim, TED Talk, … Đối với những bạn đang ở trình độ từ A1-B1 nên lựa chọn những chủ đề quen thuộc trong đời sống khiến mình có hứng thú, tránh việc shadowing theo các video “ngập tràn” từ chuyên ngành.

Áp dụng 

Kỹ thuật Shadowing

Ở bài viết này, mình sẽ chia ra làm 3 bước chính để bạn có thể dễ dàng luyện tập. 

1. Nghe cả clip và audio 

  • Đầu tiên, bạn hãy nghe cả clip và audio để hình dung được cách họ nói.

2. Xử lý transcript ( ghi từ mới không biết cách phát âm )

  • Sau khi đã nghe hết video, bạn hãy tra cứu những từ không biết cách phát âm và nghĩa, sắp xếp từ vựng ra thành từng nhóm từ khác nhau để học. Sau đó, note lại những chỗ cần nối âm, nhấn trọng âm vào chữ nào … Mục đích chính của bước này là khi bạn thực hiện bạn sẽ không bị vấp và bằng cách tra cứu bạn sẽ thêm một lần học. Thông thường các video trên youtube sẽ đều có phần script cho bạn và nếu video đang nhanh quá, bạn có thể giảm tốc độ bằng cách chỉnh cho video chạy chậm lại cho phù hợp. 

3. Bắt đầu thực hiện shadowing

  • Khi thực hiện bạn hãy cố gắng hoà mình vào nhân vật mình đang thực hiện phương pháp shadowing, từ những câu ngắt nghỉ và biểu cảm thay vì chỉ nhắc lại nguyên xi lời của người nói trong video. Điều này tránh cho bạn lỗi việt hoá trong tiếng Pháp, tức là bạn chỉ đọc bằng miệng nhưng theo phong cách “ tiếng Việt” và khi đã thành thói quen, bạn sẽ bị lê chữ và như một máy đọc không có cảm xúc. Hãy cố gắng phát âm to và rõ ràng vì đây là lúc chúng ta luyện tập. Nếu có thể bạn hãy ghi âm lại quá trình buổi đầu luyện tập và sau 2 hoặc 3 tuần luyện tập để thấy sự thay đổi rõ rệt nhé.

Lời kết

Qua 3 bước shadowing nêu trên, bạn có thể tự cải thiện phát âm và ngữ điệu bằng cách tự luyện tập. Tuy nhiên một số bạn lầm tưởng chỉ cần luyện tập trong 2-3 tuần là có thể thay đổi hoàn toàn được ngữ điệu và khả năng nói, điều đó là bất khả thi nếu như bạn không luyện tập thường xuyên.

Nhà văn Aesop đã từng nói “ Từng chút từng chút một là bí quyết của thành công” vì thế hãy dành từ 25-30 phút mỗi ngày để luyện tập, hoặc nếu không có thời gian, bạn có thể chia ra một tuần luyện bao nhiêu buổi, dành bao nhiêu thời gian. Có cải thiện được hay không là do quyết tâm của mỗi người, một số người sẽ quyết tâm đến cùng bên cạnh đó cũng sẽ có lúc chán nản. Vì thế các bạn cần có ý thức tự học để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Chắc chắn bạn sẽ cải thiện được phát âm và ngữ điệu khi bạn hoàn toàn hòa mình vào ngôn ngữ này và rất nhiều điều hay ho, thú vị bạn sẽ tự mình nhận ra khi luyện tập.

Xem thêm các bài viết về phương pháp học tiếng Pháp:

Tips cải thiện phát âm cho người mới bắt đầu

Các mẹo học ngữ pháp hiệu quả

Phân biệt 4 loại chứng chỉ TCF tại Việt Nam

Việt Pháp Á Âu hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn học thật tốt tiếng Pháp.

Vu Dinh Huy – Việt Pháp Á Âu

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258

Email       :  duhocvietphap@gmail.com

FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/

Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258