0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
NHỮNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI VIỆT NAM GIẢNG DẠY NGÔN NGỮ PHÁP

NHỮNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI VIỆT NAM GIẢNG DẠY NGÔN NGỮ PHÁP

Việt Pháp Á Âu)- Chọn trường luôn là vấn đề đau đầu và phức tạp đối với các sĩ tử, đặc biệt là với những bạn học tiếng Pháp thì lại càng khó khăn hơn khi phải tìm kiếm các trường cao đẳng hay đại học xét tuyển và đào tạo ngôn ngữ ít phổ biến này . Để giúp các bạn tìm hiểu và lựa chọn được những ngôi trường đại học giảng dạy tiếng Pháp phù hợp với bản thân nhất, Việt Pháp Á Âu xin tổng hợp lại thông tin các trường đại học giảng dạy ngôn ngữ Pháp tại Việt Nam! (Bài viết sẽ không đưa ra phương thức xét tuyển hay điểm chuẩn của những trường này mà chỉ giới thiệu về trường và các ngành liên quan đến tiếng Pháp của các trường)

I. KHU VỰC MIỀN BẮC

1.Trường đại học Hà Nội 

Được mệnh danh là cái nôi của ngoại ngữ ở Việt Nam, trường đại học Hà Nội là một trong những trường đi đầu trong việc giảng dạy và đào tạo các ngôn ngữ, trong đó có tiếng Pháp. Là trường công lập đầu tiên giảng dạy các tất cả các bộ môn chuyên ngành bằng ngoại ngữ tại Việt nam, đại học Hà Nội có một nguồn nhân lực trình độ cao, cơ sở uy tín và giáo trình đào tạo bài bản. 

Không chỉ đào tạo ngôn ngữ Anh, Trung, Hàn, Ý,… mà HANU (viết tắt của đại học Hà Nội) còn đào tạo cả ngôn ngữ Pháp. Tiếng Pháp tuy không phổ biến bằng tiếng Anh hay tiếng Trung, nhưng được trường đào tạo rất kỹ càng và chất lượng với hơn 50 năm kinh nghiệm, cùng với đội ngũ Thạc sĩ, Tiến sĩ tốt nghiệp ở Bỉ, Pháp, Canada. Sinh viên sẽ được trải nghiệm 1 trong những môi trường Pháp ngữ tốt nhất tại Việt Nam, được học tập và giao lưu để trau dồi tiếng Pháp của mình.

ĐH Hà Nội

Trường đại học Hà nội có 2 ngành xét tuyển liên quan đến tiếng Pháp mà các bạn học sinh có thể xem xét: 1.Ngôn ngữ Pháp, trong đó, các bạn sẽ được chọn 2 chuyên ngành: Biên dịch hoặc Du lịch; 2.Truyền thông doanh nghiệp 

Khối xét tuyển chính để vào 2 ngành này là : D03 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp). Đối với những bạn chưa học tiếng Pháp từ trước mà có đam mê đối với ngôn ngữ này vẫn có thể xét tuyển bằng tiếng Anh hoặc một số khối khác.

2.Trường đại học Ngoại ngữ-ĐHQGHN

Một trong những trường đại học đào tạo ngoại ngữ nổi tiếng và lâu đời nhất Việt Nam, trường đại học Ngoại ngữ trong cụm ĐHQGHN luôn là lựa chọn hàng đầu không chỉ cho các bạn học ngôn ngữ Anh, mà còn cho các bạn học tiếng Pháp. Trường có một chương trình đào tạo tiếng Pháp chuyên sâu, đáp ứng các nhu cầu cho mọi học viên đam mê thứ tiếng này. 

Khoa Ngôn ngữ và văn hoá Pháp của trường được thành lập từ năm 1964, là một trong những cơ sở đầu tiên và hàng đầu trong việc nghiên cứu về ngôn ngữ Pháp nói riêng và văn hoá Pháp nói chung. Cùng với đội ngũ giảng viên chất lượng, nhiệt huyết và các giáo trình liên tục đổi mới, ngôi trường này có đầy đủ những điều kiện cho các bạn phát triển con đường tiếng Pháp của mình. Sau đây là 6 điểm nổi bật của ngành ngôn ngữ Pháp:

  • Thành thạo 2 ngoại ngữ: Năng lực ngoại ngữ vượt trội, thành thạo đồng thời cả hai ngoại ngữ.
  • Giảng viên là các chuyên gia đầu ngành: Giảng viên là các chuyên gia đầu ngành, chủ doanh nghiệp, nhà kinh tế,nhà ngoại giao, các giáo sư uy tín
  • 1/3 thời lượng chương trình được học tập thông qua trải nghiệm thực tế trong và ngoài nước
  • 100% phòng học có điều hoà, máy chiếu, wifi
  • Cơ hội học bổng đa dạng từ Nhà nước, Nhà trường và doanh nghiệp
  • Cơ hội thực tập hưởng lương hoặc du học chuyển tiếp tại nước ngoài

Các bạn đã và đang học tiếng Pháp chắc chắn không thể bỏ qua ngôi trường này, đây là điểm đến hàng đầu cho các bạn thí sinh muốn theo học và làm việc bằng tiếng Pháp hoặc thậm chí là du học sang đất nước Pháp lãng mạn. 

ĐH NN ĐHQG HN

3.Trường đại học Ngoại thương

Các bạn học sinh cấp 3 chắc hẳn đã quá quen thuộc với Đại học Ngoại thương, một trong những ngôi trường nổi tiếng nhất Việt Nam, đào tạo ra không chỉ những con người tài giỏi mà còn là những KOL rất nổi tiếng. Tuy ngôn ngữ Pháp không phải ưu tiên hàng đầu, nhưng không thể đánh giá thấp chất lượng đào tạo của trường này.

Vì là trường đào tạo hàng đầu về kinh tế, nên những chương trình đào tạo tiếng Pháp của FTU (viết tắt của đại học Ngoại thương) liên quan rất nhiều đến tài chính, thương mại và kinh tế. Các bạn sẽ được trải nghiệm không chỉ là cơ sở vật chất rất hiện đại, những hoạt động ngoại khóa sôi động liên quan đến ngôn ngữ Pháp, mà còn được học tập và nghiên cứu các lĩnh vực khác bằng tiếng Pháp. 

Nhiều học sinh có thắc mắc là nếu trước đó không học tiếng Pháp thì có vào được trường không? Đương nhiên là có, đại học Ngoại thương sẽ đào tạo các bạn học tiếng Pháp từ đầu, chỉ cần các bạn có đam mê với thứ ngôn ngữ này. Về việc làm và các vấn đề sau khi ra trường thì các bạn hãy yên tâm, FTU là một trong những trường có chất lượng đầu ra cao nhất cả nước, và các ngành liên quan đến tiếng Pháp cũng thế.

Các ngành xét tuyển bằng tiếng Pháp: 1.Kinh tế; 2.Kinh tế quốc tế; 3.Ngôn ngữ Pháp; 4.Tiếng Pháp thương mại

Các ngành trên đều được xét tuyển bằng khối D03 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp) dành cho các bạn đã học tiếng Pháp trước đó. Trong đó, ngành Ngôn ngữ Pháp và Tiếng Pháp thương mại sẽ được đào tạo bằng tiếng Pháp.

FTU

4.Trường học viện Ngoại giao 

Học viện Ngoại giao có lẽ xa lạ với đa số các bạn học sinh vì cái tên đặc thù của nó. Tuy nhiên, Học viện Ngoại giao lại là một trong những ngôi trường đi đầu trong việc giảng dạy và đào tạo ngôn ngữ Pháp, đặc biệt là tiếng Pháp chuyên ngành-cơn ác mộng của bao sinh viên. Nổi tiếng với tính chính trị và đặc thù của nó, DAV (viết tắt của Học viện Ngoại giao) có thể nói là ngôi trường đào tạo ra các nhà lãnh đạo, các đại sứ. Rất nhiều những đại sứ quán ở Pháp, Bỉ, Roumanie,… và các nước trong cộng đồng Pháp ngữ (la Francophonie) trên thế giới đã được đào tạo ở Học viện ngoại giao. 

Trường luôn đi đầu trong việc nghiên cứu và tìm hiểu văn hoá cũng như giáo dục Pháp, vậy nên chất lượng đào tạo rất ổn. Ngoài ra, đội ngũ giáo viên với trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ tốt nghiệp ở nước ngoài kiêm các nhà ngoại giao luôn sẵn sàng giảng dạy. Những chương trình liên kết ở DAV cũng rất nhiều và đa dạng, đáp ứng cho những bạn có đam mê du học ở nước Pháp xinh đẹp. 

2 năm trở lại đây thì hầu hết tất cả các ngành của Học viện Ngoại giao đều được xét tuyển bằng khối D03: 1.Quan hệ quốc tế; 2.Truyền thông quốc tế; 3.Kinh tế quốc tế; 4.Kinh doanh quốc tế; 5.Luật quốc tế 

Sau khi vào trường thì các bạn sẽ được chọn ngôn ngữ và làm bài kiểm tra đầu vào. Những bạn nào chưa từng học tiếng Pháp cũng sẽ được đào tạo lại ngay từ đầu.

DAV

5.Trường đại học Sư phạm Hà Nội

Đối với các bạn yêu thích trẻ em và ngôn ngữ Pháp và muốn khám phá văn hóa, lịch sử, con người của đất nước Pháp thì trường đại học Sư phạm Hà nội là một lựa chọn tuyệt vời. Các bạn sẽ được học về phương pháp và kỹ năng của tiếng Pháp chuyên sâu, từ cơ bản đến nâng cao. 

Học ngành ngôn ngữ Pháp tại trường đại học sư phạm Hà Nội sẽ đem lại nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm quý báu. Các bạn sẽ có năng lực sử dụng tiếng Pháp thành thạo trong giao tiếp, dạy học, nghiên cứu và làm việc và được tiếp thu những kiến thức về văn hóa, văn học, lịch sử, địa lý và các vấn đề xã hội của các nước nói tiếng Pháp.Thêm đó các bạn sẽ có khả năng phát triển tư duy phản biện, sáng tạo và hợp tác để có thể phát triển về bất cứ ngành nghề nào, đặc biệt là ngành sư phạm.

Các giảng viên của ngành ngôn ngữ Pháp đều có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu, có khả năng giao tiếp tiếng Pháp thành thạo và am hiểu về văn hóa Pháp. Họ luôn tận tâm và nhiệt huyết với công việc và sinh viên.

Tại trường đại học sư phạm Hà Nội, ngành ngôn ngữ Pháp có hai chuyên ngành chính là Biên Phiên dịch và Du lịch được đào tạo bằng tiếng Pháp. Ngoài ra còn 1 số ngành vẫn xét tuyển bằng tiếng Pháp như Quản lý giáo dục, Tâm lý học xã hội, Công tác xã hội,…

6.Trường đại học Thương mại

Các bạn có lẽ đang tự hỏi là đại học Thương mại có đào tạo cả tiếng pháp sao? 

Không những đào tạo mà hiện nay, chuyên ngành tiếng Pháp Thương mại này còn đang rất hot đối với những bạn đã và đang học thứ ngôn ngữ này.

Chuyên ngành Tiếng Pháp Thương mại thuộc ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Thương mại, mang tới lợi thế cho sinh viên khi tốt nghiệp là vừa có chuyên môn về tiếng Pháp chuyên ngành, vừa có chuyên môn về Quản trị kinh doanh. Điểm khác biệt này sẽ đem tới cho sinh viên Chuyên ngành Tiếng Pháp Thương mại những cơ hội nghề nghiệp rộng mở và chất lượng hơn. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau như biên phiên dịch, giáo viên, nhân viên giao dịch, marketing, thị trường, thanh toán quốc tế, bán hàng, văn phòng tổng hợp… trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc Cộng đồng Pháp ngữ. Ngành này cũng cung cấp cho sinh viên các kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế và các mối quan hệ kinh tế của các nước thuộc Cộng đồng Pháp ngữ. Sinh viên được học theo chương trình tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với thời gian đào tạo là 4 năm.

Tuy chỉ có 1 chuyên ngành đào tạo bằng tiếng Pháp, nhưng đó lại là lợi thế của trường khi có thể chú trọng đến chất lượng chuyên môn của ngành hơn. Trường đại học Thương mại sẽ là một lựa chọn tốt cho các bạn học sinh vừa đam mê tiếng Pháp lẫn cả toán.

KHU VỰC MIỀN BẮC

7.Trường ngoại ngữ-Đại học Thái Nguyên

Mặc dù chất lượng đào tạo không được bằng những trường bên trên, nhưng đại học Thái Nguyên là một trong những trường hiếm hoi ở miền Bắc tuyển sinh ngôn ngữ Pháp với điểm trung bình thấp. Cơ hội vào trường này là rất lớn và chất lượng đào tạo có thể nói là ổn. 

Ngành này có hai chuyên ngành là Song ngữ Pháp – Anh và Tiếng Pháp du lịch. Ngành này đào tạo các cử nhân có năng lực sử dụng thành thạo tiếng Pháp và tiếng Anh, có kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, xã hội của các nước sử dụng tiếng Pháp và tiếng Anh, có khả năng làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến giao tiếp quốc tế, du lịch, dịch thuật, giáo dục. 

8.Trường đại học Phenikaa 

Mới năm nay, đại học Phenikaa hay còn gọi là đại học Thành Tây, một trường tư thục rất nổi tiếng, đã bắt đầu tuyển sinh đại học bằng tiếng Pháp. 

Trong quá trình học tập tại Khoa Pháp của Đại học Phenikaa, sinh viên sẽ tham gia vào các hoạt động trải nghiệm: tham quan, thực tập tại các công ty du lịch, tham gia vào các hội thảo khoa học sinh viên, các lễ hội ẩm thực mang phong cách Pháp, các hoạt động dã ngoại kết hợp hướng dẫn du lịch, các cuộc thi hướng dẫn du lịch, dịch thuật các tác phẩm giới thiệu đất nước và con người Việt Nam hoặc cộng đồng Pháp ngữ, các hoạt động giao lưu văn hóa với sinh viên nói tiếng Pháp tại Việt Nam, các hoạt động ca múa nhạc, thực hiện các video giới thiệu về đời sống của sinh viên hoặc thực hiện phóng sự về một đề tài, tham gia vào các cuộc thi hùng biện, diễn thuyết bằng tiếng Pháp, giới thiệu một chân dung văn học, nghệ thuật trong cộng đồng Pháp ngữ…

Hiện nay chưa có nhiều thông tin về những ngành liên quan đến tiếng Pháp của trường nhưng đối với các bạn học tiếng Pháp muốn tìm trường đại học, thêm một trường sẽ là thêm một cơ hội.

Phenikaa

II. KHU VỰC MIỀN TRUNG

1.Trường đại học Ngoại ngữ Huế

Được xây dựng theo phong cách kiến trúc Pháp, trường đại học Ngoại ngữ Huế có một khuôn viên rộng rãi, thông thoáng. Được mệnh danh là một trong những trường trọng điểm tại Việt Nam, có nhiều trường liên kết đào tạo với nước ngoài, đặc biệt là nước Pháp.

Trường có đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, nhiều người có bằng tiến sĩ và thạc sĩ từ các trường đại học uy tín trong và ngoài nước. Ngoài ra, trường còn có các khoa, ngành đào tạo về ngoại ngữ, văn hóa, sư phạm, du lịch và quản trị kinh doanh.

Trường có 2 ngành Ngôn ngữ Pháp và Sư phạm tiếng Pháp mà các bạn học sinh miền Trung theo con đường Pháp ngữ có thể tham khảo.

2.Trường đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng đã từng bước trưởng thành và phát triển với triết lý giáo dục: Nhân văn – Sáng tạo – Thích ứng. Không chỉ đào tạo rất nhiều các ngoại ngữ khác nhau như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nga, trường còn chú trọng đẩy mạnh công tác đào tạo ngôn ngữ Pháp. Mặc dù tiếng Pháp mới xuất hiện gần đây, những trường luôn đặc biệt quan tâm, có lẽ là một trong những trường hiếm hoi có chương trình đào tạo tiếng Pháp tốt nhất miền Trung.

Công tác đào tạo phát triển đa cấp độ, từ bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ, đến đào tạo bậc đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Hàng trăm lượt giảng viên được bồi dưỡng, đào tạo tại nước ngoài, nắm bắt được tầm nhìn và nền giáo dục trên thế giới nói chung và nước Pháp nói riêng. Những giáo trình cũng rất mới và cập nhật thường xuyên. Cơ sở vật chất hiện đại và chất lượng.

Trường có 2 ngành đào tạo liên quan đến tiếng Pháp chính là Ngôn ngữ Pháp và Sư phạm tiếng Pháp giống với trường đại học Ngoại ngữ Huế.

NHỮNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI VIỆT NAM GIẢNG DẠY NGÔN NGỮ PHÁP

III. KHU VỰC MIỀN NAM

1.Đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh

Đây là một trường đại học chuyên ngành sư phạm và ngôn ngữ, trong đó có ngôn ngữ Pháp và được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam. Được thành lập năm 1976, trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tuân thủ quan điểm giáo dục nhằm đào tạo người học đạt chuẩn: trở thành người làm nghề chuyên nghiệp, có đạo đức, có kỷ luật, có trách nhiệm với cộng đồng và thích ứng cao.

Ngành liên quan đến tiếng Pháp của trường được chia ra thành Ngôn ngữ Pháp và Sư phạm tiếng Pháp. Đây là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên học tiếng Pháp ở miền Nam Việt Nam.

Trường có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên chất lượng cao, gồm nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ và thạc sĩ.. trong đó bao gồm cả các giảng viên chất lượng cao với những giáo trình chuẩn nước ngoài.

Trường cũng đào tạo trình độ sau đại học, bao gồm thạc sĩ, tiến sĩ và các chương trình liên kết quốc tế với các trường của Pháp. Ngoài ra, trường có nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và các ngành khoa học khác.

2.Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM

Trường được thành lập vào năm 1957 với tiền thân là Đại học Văn Khoa, được xếp loại là một trong những trường tốt nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngành ngôn ngữ pháp là một trong những ngành được đào tạo từ khi thành lập trường đại học khoa học xã hội và nhân văn thành phố Hồ Chí Minh. Ngành này thuộc khoa ngữ văn Pháp, và luôn có sức hút đặc biệt đối với các bạn trẻ yêu mến đất nước, văn hóa, thơ ca, hội họa và con người nước Pháp.

Theo chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học, sinh viên ngành ngôn ngữ Pháp sẽ được trang bị kiến thức về các lĩnh vực như: ngôn ngữ học chung, ngôn ngữ học ứng dụng, ngôn ngữ học so sánh, ngôn ngữ học lịch sử, ngôn ngữ học tiếng Pháp, văn hóa Pháp, văn bản Pháp, phương pháp dạy tiếng Pháp và phương pháp nghiên cứu khoa học. Tất cả sinh viên khi mới vào trường sẽ được đào tạo bài bản lại từ đầu, nên các bạn sẽ yên tâm nếu chưa học tiếng Pháp từ trước đó. 

3.Trường đại học Cần Thơ

Trong miền Nam thì trường đại học Cần Thơ cũng là một trong những trường rất mạnh về đào tạo ngôn ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ Pháp. Là một trường công lập ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, trường này đặc biệt thu hút được những học sinh đam mê tiếng Pháp ở khu vực này. Trường đã không ngừng hoàn thiện và phát triển, từ một số ít ngành đào tạo ban đầu, Trường đã củng cố, phát triển thành một trường đa ngành đa lĩnh vực.

Song song với những chương trình đào tạo chất lượng cao bằng tiếng Anh, trường còn có những ngành đào tạo bằng tiếng Pháp với chất lượng cũng rất tốt. Tiêu biểu là 2 ngành Ngôn ngữ Pháp và Sư phạm tiếng Pháp.

NHỮNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI VIỆT NAM GIẢNG DẠY NGÔN NGỮ PHÁP (1)

4.Trường đại học Văn Hiến

Mặc dù không tuyển sinh bằng những khối liên quan đến tiếng Pháp, nhưng trường đại học Văn Hiến là một trong rất ít những trường dân lập ở TP Hồ Chí Minh đào tạo ngành ngôn ngữ Pháp. 

Là một trường đa dạng các ngành, đặc biệt là truyền thông, thì không thể xem thường chất lượng đào tạo của ngành ngôn ngữ Pháp. Với cơ sở vật chất hiện đại và thoáng mát, đội ngũ cán bộ giáo viên tiếng Pháp tận tụy, tâm huyết, trường là một trong những cơ sở dân lập đào tạo tiếng Pháp rất uy tín.

Ngành ngôn ngữ Pháp được chia làm Tiếng Pháp thương mại và Tiếng Pháp biên dịch, nhưng năm nay trường đã bỏ mất chuyên ngành tiếng Pháp biên dịch.

5.Trường đại học Văn Lang

Trường đại học Văn Lang cũng được xếp hạng là một trong những trường tư thục tốt ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Khác với trường đại học Văn Hiến, trường Văn Lang không đào tạo ngành Ngôn ngữ Pháp nhưng có rất nhiều ngành xét tuyển bằng tiếng Pháp như: Quản trị dịch vụ và lữ hành, Quản trị khách sạn và Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Chỉ mới thành lập năm 1995, trường đại học Văn Lang có một cơ sở rất hiện đại, cũng như những chương trình đào tạo rất mới mẻ, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Một trong những cái chính của trường cũng là tập trung vào ngoại ngữ và đa dạng hoá các ngành nghề, vậy nên chất lượng đầu ra của trường rất ổn.  

Trên đây là một số những trường đại học tại Việt Nam xét tuyển và đào tạo ngôn ngữ Pháp. Lưu ý rằng bài viết này chỉ là để tham khảo và không phải để đánh giá hay xếp hạng những trường đại học này. Nếu các bạn có niềm đam mê và yêu thích tiếng Pháp thì hi vọng bài viết này có thể hữu ích với các bạn.

Tuấn Anh – VPAA

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258