0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com

4 ĐIỀU NÊN BIẾT KHI ĐI DU HỌC PHÁP

Với kinh nghiệm sống và học tập tại Pháp, các chuyên viên tại Việt Pháp Á Âu đã đúc rút được một số bài học quý báu. Hi vọng bài viết phần nào giải đáp được những thắc mắc của các bạn có mong muốn du học Pháp hay sống và làm việc tại xứ sở hình lục lăng.

1. PHONG CÁCH SỐNG KIỂU PHÁP

Khác với người châu Á, người Pháp rất ít khi mời khách hay  tiếp đón khách xã giao tại nhà. Lần đầu tiên người Pháp mời khách đến nhà thường mang phong cách trịnh trọng và phải quen biết một thời gian  khá lâu ngưòi Pháp  mới mời bạn đến nhà mình chơi hay ăn uống. Khi gặp nhau, người Pháp thường bắt tay chào nhau ( se serrer la main) hay thường thơm má (se faire la bise).

Ngày làm việc của người Pháp thường bắt đầu khoảng từ 8h đến 9h và kết thúc khoảng 17h đến 18h. Thông thường người lao động Pháp ăn trưa vào lúc 13h tại nhà ăn của công ty (cantine) hoặc tại một quán ăn nhanh (brasserie). Các quán ăn này  thường rất đông khách vào giờ này. Buổi tối tại các nhà hát hay  rạp chiếu phim thường mở cửa vào khoảng 20 h đến 21 h.

phong cách sống kiểu Pháp
Phong cách sống kiểu Pháp

Một vài lưu ý trong cuộc sống hàng ngày

Trong bữa ăn, người Pháp  thường đợi cho tất cả mọi người trong bàn được phục vụ rồi sẽ  bắt đầu ăn. Nếu bạn muốn hút thuốc trước mặt người khác thì  nên xin phép trước. Điều tối kỵ là không nên gọi điện đến nhà người Pháp sau 22 giờ, và bạn cũng nên tránh đến quá sớm khi bạn được mời ăn cơm nhưng không nên đến muộn khi bạn có một cuộc hẹn.

Khi nói chuyện,  bạn dùng ngôi “vous” “bạn” thể hiện sự tôn trọng, kính nể và có khoảng cách. Nên dùng “vous” khi nói chuyện với người lần đầu quen biết, người  lớn tuổi hơn bạn hay là cấp trên của bạn. Ngôi “tu”  cũng là “bạn” nhưng thể hiện tình cảm, sự thân thiện, gần gũi. Giữa bạn bè với nhau  thông thường người ta chuyển từ “vous” sang “tu” một cách tự nhiên, nhưng đối với người lớn tuổi hơn thì không nên dùng “tu” khi người bạn  đó chưa đề nghị bạn xưng hô như vậy.

2. ĐI CHỢ TẠI PHÁP

Các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại thường mở cửa từ thứ Ba đến 19h30 thứ Bảy. Các siêu thị thường  đóng cửa ngày Chủ Nhật. Người dân ở thành phố cũng như ở nông thôn, thường đi chợ ngoài trời  vào sáng thứ bảy hoặc sáng chủ nhật. Các chợ này thường họp bán các đồ  ăn như về hoa quả, phomai, thịt nguội hay hải sản…

Chợ Pháp
Chợ Pháp

Điểm đặc biệt là các viện bảo tàng mở cửa cả ngày thứ Bảy và Chủ Nhật nhưng lại đóng cửa vào ngày thứ Ba. Ở tỉnh lẻ, một số  ngân hàng có thể đóng cửa buổi chiều nhưng bạn sẽ tìm thấy máy rút tiền tự động ATM không mấy khó khăn. Các thẻ tín dụng quốc tế Visacard và Mastercard được mọi người sử dụng rất rộng rãi tại Pháp.

3. ĐẶC TRƯNG CỦA NƯỚC PHÁP

Pháp thực ra là một nước nông nghiệp phát triển với những đặc thù riêng của từng vùng. Tuy là đất nước công nghiệp hiện đại nhưng Pháp rất chú trọng bảo vệ cảnh quan cũng như bảo vệ các truyền thống của mình. Nhà nước Pháp đã lập ra tổng cộng 6  vườn quốc gia, và hơn 126 khu bảo vệ thiên nhiên và gần 500  vùng sinh cảnh. Có hàng nghìn địa điểm còn rất hoang dại mà bạn có thể khám phá : Cao nguyên Larzac thơ mộng,  núi lửa Auvergne hùng vĩ, đầm Poitevins hoang sơ vùng Camargue…

Nước Pháp bao gồm 12 thành phố hơn 350 000 dân, hơn nửa dân Pháp sinh  sống ở những thành phố hơn 50 000 dân. Đặc biệt thành phố  Paris chiếm tới gần 10 triệu dân. Các thành phố lớn khác như Marseille, Lyon ở miền nam nước Pháp , chỉ có khoảng hơn 1 triệu dân. Xu hướng hiện nay  cho thấy ngày càng nhiều người Pháp thường  rời những thành phố lớn để đến với những thành phố trung bình để sinh sống.

Đặc trưng của nước Pháp
Đặc trưng của nước Pháp

Địa lý nước Pháp

Nước Pháp được bao bọc bởi 4 biển ( biển Manche, biển Atlantique và biển Địa Trung Hải, biển Bắc), với 5 500 km bờ biển: vùng Bretagne nổi tiếng bởi những bờ biển hoang dã, vùng Landes có những bờ biển  dài và các bãi biển  Địa Trung Hải quanh năm có nắng ấm.

Mỗi người dân Pháp đều tự hào về làng mình, vùng của mình, đặc sản hay rượu vang đặc trưng của vùng. Chính Đại tướng DE GAULLE cũng đã phải thốt lên : “Làm sao để có thể  điều hành được một đất nước nổi tiếng với 400 loại phomát khác nhau ?”.

4. THỜI TIẾT NƯỚC PHÁP

Nước Pháp có khí hậu và thiên nhiên rất đa dạng. Nhiệt độ đo bằng đơn vị độ C (0oC tương đương với 32oF). Biển Atlantique và biển Manche làm cho phía Tây nước Pháp  có khí hậu đại dương ẩm và ôn hoà. Mùa đông ở thành phố  Rennes, Brest, Caen hay Rouen, thường không lạnh lắm, đôi khi có sương mù còn mùa hè tại Pháp thường  mát mẻ dẽ chịu . Xuôi xuống dọc theo bờ biển, giữa thành phố Nantes và Biarritz, bạn sẽ sống  giữa mùa hè rất đẹp. Bờ biển Landes  nổi tiếng là một địa điểm lướt sóng nổi tiếng thế giới.

Vùng Trung Tâm (centre) và phía Đông nước Pháp có khí hậu lục địa. Mưa ít và mùa đông khá  lạnh. Ở thành phố Strasbourg, nhiệt độ có thể hạ xuốngi âm 15 độ C. Các núi : Massif Central, Jura, Alpes, Pyrénées, có tuyết phủ trong vòng nhiều tháng: đó chính là lúc bạn có thể  rủ bạn bè đi trượt tuyết !

thời tiết tại Pháp
Thời tiết tại Pháp

Ở phía Nam và đảo Corse thuộc Pháp,  khí hậu Đại Trung Hải, mùa hè thường  rất nóng  còn mùa đông thì không quá lạnh. Khách du lịch quốc tế thường  quy tụ về những bãi biển vùng này từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm.

———————————————————————————–

Để được tư vấn về du học Pháp ngành , các điều kiện du học Pháp, xin học bổng du học Pháp  và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

 

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258