0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
carte vitale

CARTE VITALE – THẺ BẢO HIỂM XÃ HỘI CHO SINH VIÊN TẠI PHÁP

(Việt Pháp Á Âu) – Chắc hẳn hiện tại các bạn sinh viên Việt Nam đang tất bật chuẩn bị cho hành trình du học Pháp sắp tới của mình. Việt Pháp Á Âu đã nhận được rất nhiều thắc mắc của các bạn về Bảo hiểm xã hội tại Pháp cho sinh viên quốc tế. Thủ tục đăng ký, chuẩn bị giấy tờ ra sao? Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về Bảo hiểm xã hội tại Pháp và quy trình đăng ký CARTE VITALE – thẻ bảo hiểm xã hội các bạn nhé.

Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MỚI ĐẾN PHÁP

I. TẠI SAO PHẢI ĐĂNG KÝ BẢO HIỂM XÃ HỘI TẠI PHÁP ?

Tại Pháp, Bảo hiểm xã hội (Sécurité Sociale) là cần thiết và bắt buộc cho sinh viên. Bảo hiểm xã hội này giúp bảo vệ lợi ích, quyền lợi cho sinh viên trong việc khám chữa bệnh tại Pháp. 

Các bạn biết không, tại Pháp tiền khám chữa bệnh hay đơn giản là tiền thuốc cực kỳ đắt đỏ. Việc đăng ký bảo hiểm xã hội sẽ giúp bạn chi trả lên đến 65% chi phí thực tế phải bỏ ra (trừ các vấn đề bệnh lý liên quan đến răng và mắt). 

Bạn cũng có thể đăng ký thêm Bảo hiểm Y tế bổ sung (Mutuelle – tự nguyện) hỗ trợ lên đến 100% toàn bộ chi phí khám chữa bệnh và mua thuốc. 

II. NÊN MUA BẢO HIỂM XÃ HỘI TẠI PHÁP LÚC NÀO VÀ CHO ĐỐI TƯỢNG NÀO ?

1. ĐỐI TƯỢNG ĐĂNG KÝ BẢO HIỂM XÃ HỘI TẠI PHÁP

 • Sinh viên quốc tế không quá 28 tuổi
 • Sang Pháp lần đầu để du học (có Visa sinh viên dài hạn)
 • Chưa có số bảo hiểm xã hội được cấp tại Pháp 
 • Đối với sinh viên đã quá 28 tuổi, các bạn cần liên hệ với CPAM (Quỹ bảo hiểm y tế cơ sở) gần nhất tại nơi cư trú để được hướng dẫn đăng ký cụ thể. 

2. THỜI ĐIỂM ĐĂNG KÝ BẢO HIỂM XÃ HỘI TẠI PHÁP

Ngay khi bay sang Pháp, để có thể đăng ký bảo hiểm xã hội các bạn cần chọn cho mình một Bác Sĩ gia đình/ Bác sĩ riêng , thường ưu tiên bác sĩ đa khoa cấp 1 (Médecin Traitant). Các bạn có thể tham khảo trên trang Doctolib để tìm kiếm bác sĩ gần nơi mình sinh sống.

Sau đó bạn sẽ liên hệ với bác sĩ riêng để đặt hẹn làm thủ tục đăng ký và xin giấy xác nhận về việc lựa chọn bác sĩ riêng. Giấy xác nhận này sẽ được sử dụng để làm các thủ tục đăng ký bảo hiểm sau này. 

III. CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ BẢO HIỂM XÃ HỘI TẠI PHÁP CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

BƯỚC 1: ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN XIN BẢO HIỂM XÃ HỘI LẦN ĐẦU CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Sau khi đã làm thủ tục ghi danh hành chính tại cơ sở đào tạo, bạn có thể bắt đầu đăng ký trực tuyến bảo hiểm xã hội tại Pháp trên trang web : https://etudiant-etranger.ameli.fr/. Việc đăng ký này hoàn toàn miễn phí.

Bạn phải điền đầy đủ các thông tin cá nhân (tên , ngày sinh, nơi sinh, số điện thoại, địa chỉ nhà tại Pháp, email), và tải lên các giấy tờ sau:

 • Passeport
 • Visa étudiant
 • Giấy chứng nhận ghi danh vào trường đại học (Attestation de scolarité)
 • Giấy phép cha mẹ (nếu chưa đủ 16 tuổi)
 • RIB (thông tin tài khoản ngân hàng tại pháp)
 • Giấy khai sinh (công chứng tại Pháp hoặc đại sứ quán Pháp) hoặc hộ khẩu (dịch công chứng)

Sau khi khi đã đính kèm và gửi hồ sơ đăng ký, hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra. Bạn sẽ nhận được sau đó giấy chứng nhận đăng ký (attestation de droits). Và trong giấy chứng nhận này sẽ có số bảo hiểm xã hội tạm thời (Numéro de sécurité sociale provisoire).

Bạn có thể sử dụng giấy chứng nhận này để đi thăm khám tại phòng khám riêng của bác sĩ hay bệnh viện hoặc mua thuốc tại quầy thuốc. 

BƯỚC 2: TẠO TÀI KHOẢN BẢO HIỂM CÁ NHÂN TRÊN AMELI

Vài tháng sau khi được cấp số bảo hiểm tạm thời, bạn sẽ nhận được số bảo hiểm chính thức (gửi qua đường bưu điện). Bạn sẽ dùng số bảo hiểm chính thức này để mở tài khoản bảo hiểm cá nhân trên trang AMELI.FR

Trong tài khoản này, bạn có thể truy cập vào tất cả các dịch vụ liên quan đến bảo hiểm xã hội của bạn. Và bạn cũng có thể điền hồ sơ đăng ký làm thẻ bảo hiểm xã hội trực tuyến (Carte Vitale). 

Sau đó, thẻ bảo hiểm sẽ được chuyển về nhà bạn sau khi được tạo. Thẻ này sẽ có gắn chip điện tử để tiện cho việc kiểm tra thông tin, thanh toán tiền khám chữa bệnh và mua thuốc, khi được đưa vào máy đọc chuyên dụng. 

So với việc dùng giấy chứng nhận đăng ký bảo hiểm xã hội với số bảo hiểm tạm thời thì việc sử dụng thẻ bảo hiểm xã hội có lợi hơn rất nhiều vì các bạn sẽ không phải thanh toán trước tiền phí dịch vụ rồi yêu cầu hoàn tiền sau nữa, mà sẽ được bên bảo hiểm chịu trách nhiệm việc thanh toán luôn bằng hình thức chuyển khoản. 

Thẻ bảo hiểm (Carte Vitale) có giá trị trên khắp nước Pháp và chứa đựng toàn bộ các thông tin của bạn (thông tin cá nhân, lịch sử khám chữa bệnh, đơn thuốc , etc.). Và cứ hết 1 năm bạn phải cập nhật lại thẻ. Bạn có thể nhờ bác sĩ riêng hoặc các dược sĩ giúp bạn cập nhật thẻ (cung cấp cho họ giấy tờ còn hiệu lực). 

IV. BẢO HIỂM Y TẾ BỔ SUNG – MUTUELLE LÀ GÌ ?

Như đã trình bày ở mục đầu, việc đăng ký bảo hiểm y tế bổ sung (Mutuelle) là không bắt buộc. Việc đăng ký mua thêm Mutuelle có thể giúp bạn được hoàn trả lại chi phí lên tới 100%, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều khi sử dụng dịch vụ y tế tại Pháp. 

Có 3 loại hình Mutuelle chính tại Pháp là :

 1. Soins courants : Khám chữa thông thường
 2. Tous soins: Chăm sóc toàn bộ
 3. Forfaits: Chăm sóc chọn gói (lên đến 100%). 

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ đăng kí gói bảo hiểm y tế bổ sung phù hợp. Hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm cung cấp các gói dịch vụ bảo hiểm y tế bổ sung với giá cả và quyền lợi hấp dẫn cho sinh viên. Các bạn nên cân nhắc tìm hiểu trước khi đăng kí để lựa chọn cho mình phương án phù hợp nhất. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký bảo hiểm y tế bổ sung dành cho người có thu nhập thấp – CMU – C (Couverture Maladie Universelle) Complémentaire. Bạn có thể liên hệ với CPAM để tìm hiểu đặt hẹn và đăng ký làm bảo hiểm. Điều kiện để được hưởng bảo hiểm này là:

 • Cư trú tại Pháp ít nhất 1 năm
 • Chứng minh được điều kiện tài chính, thu nhập của mình (thấp hơn so với quy định). 

Thời gian xét duyệt hồ sơ kéo dài khá lâu, khoảng 2 tháng.

Xem thêm:
CVEC – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
HỌC DỰ BỊ TIẾNG TẠI PHÁP VÀ ĐIỀU KIỆN XIN VISA 

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về Bảo hiểm xã hội tại Pháp, Việt Pháp Á Âu hy vọng đã giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn. Chúc các bạn hoàn thành tốt các thủ tục xin bảo hiểm xã hội tại Pháp để có thể đảm bảo cho sức khỏe của mình bên Pháp.

—————————————————————————————————————
Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

Banner website vpaa

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
Website : vietphapaau.com 
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ : 
 CS1 Số 52 Phố Huy Du, P. Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội 
– CS2 Shophouse V7-A03 The Terra An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258