0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
du học pháp ngành xây dựng

DU HỌC NGÀNH XÂY DỰNG TẠI PHÁP 2024, CƠ HỘI RỘNG MỞ!

(Việt Pháp Á Âu) – Nước Pháp được mệnh danh là cái nôi văn hóa Châu Âu với các công trình công trình kiến trúc độc đáo nổi tiếng khắp thế giới. Tháp Eiffel, Nhà thờ Đức Bà, Bảo tàng Louvre,… là niềm tự hào của ngành xây dựng tại Pháp. Không ngạc nhiên khi du học Pháp ngành Xây dựng là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế. Cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu “Du Học Ngành Xây Dựng Tại Pháp 2024” trong bài viết dưới đây nhé!

I. TỔNG QUAN NGÀNH XÂY DỰNG TẠI PHÁP

Ngành xây dựng là lĩnh vực bao gồm toàn bộ các hoạt động liên quan trực tiếp đến kỹ thuật thiết kế và thi công hạ tầng. Ngành xây dựng chủ yếu hướng tới các sản phẩm ở những địa điểm dành cho các đối tượng khách hàng riêng biệt. Đó có thể là cá nhân, hộ gia đình, tổ chức hoặc cả cộng đồng.

Nhóm ngành Xây dựng phạm vi chuyên ngành rất rộng, các sinh viên tốt nghiệp ngành Xây dựng thường có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực như:

 • Kỹ thuật xây dựng
 • Quy hoạch vùng và đô thị
 • Kỹ thuật vật liệu
 • Kỹ thuật cơ sở hạ tầng,
 • Kỹ thuật cấp thoát nước
 • Quản lý xây dựng,…

Cơ hội việc làm rộng lớn, thu nhập hấp dẫn, nhiều vị trí công việc khác nhau có thể đảm nhận là những lý do khiến ngành Xây dựng có sức hút rất lớn đối với các bạn sinh viên.

Bâtiment et Travaux Public (BTP) là tên gọi chung của ngành xây dựng tại Pháp. Đây là một trong những top ngành có nhu cầu nhân lực nhiều nhất ở Pháp. Những dự án thi công, sửa chữa cơ sở hạ tầng, nâng cấp cải tạo năng lượng đang mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

II. TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP NGÀNH XÂY DỰNG TẠI PHÁP

Ngành Xây dựng luôn giữ vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, là lực lượng chủ yếu tạo ra tài sản cố định, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Tại nhiều quốc gia, quá trình đô thị hóa mạnh mẽ cùng với sự tăng trưởng thần tốc của thị trường bất động sản như hiện tại đang tạo điều kiện để ngành xây dựng phát triển. Đó là lý do mà nghề kỹ sư Xây dựng là 1 trong những ngành nghề có triển vọng tươi sáng trong tương lai.

Nhiều vị trí công việc hấp dẫn dành cho cử nhân ngành Xây dựng sau khi tốt nghiệp như: Kỹ sư xây dựng (dân dụng, cầu đường, kinh tế xây dựng), Giám sát thi công, giám sát công trường, Thanh tra xây dựng, Quản lý dự án xây dựng, quản lý BIM, Thợ điện, thợ lắp đặt – sửa chữa thang máy, thợ ống nước, thợ mộc, thợ điện…

Sinh viên theo học ngành Xây dựng cần có đam mê với nghề, khả năng tính toán, phân tích tốt, kỹ năng làm việc nhóm, chăm chỉ, chịu khó và chịu đựng áp lực công việc cao và am hiểu kiến thức lịch sử – văn hóa để có thể thiết kế và xây dựng các công trình phù hợp với lịch sử và văn hóa của từng vùng miền.

III. MỨC LƯƠNG HẤP DẪN CỦA NGÀNH XÂY DỰNG TẠI PHÁP

Trung bình, sinh viên mới tốt nghiệp ngành Xây dựng ở Pháp có mức lương khoảng 21000 – 24000 euro/năm (chưa tính thuế). Mức lương này có thể thay đổi tùy theo vị trí công việc và nơi bạn làm việc.

Kỹ sư xây dựng càng có nhiều kinh nghiệm, mức lương càng cao. Bạn có thể kiếm được 26000 euro/năm sau 3 năm kinh nghiệm. Sau 10 năm kinh nghiệm, con số này có thể tăng lên 32600 euro/năm.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ngành xây dựng tại Pháp

IV. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH XÂY DỰNG TẠI PHÁP

1. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGẮN HẠN

BẰNG BTS (Brevets de techniciens supérieur) – KỸ THUẬT VIÊN CAO CẤP

Học viên sau khi học viên hoàn thành 2 năm học, tương đương với 120 tín chỉ (ETCS) sẽ được cấp Bằng BTS – Bằng thực hành nghề của Pháp. Chương trình học này nằm trong khuôn khổ Chương trình kỹ thuật viên cao cấp của Pháp (STS), được giảng dạy trong các trường cấp 3 công lập và dân lập của Pháp. Tuy nhiên, các cơ sở đào tạo bằng BTS vẫn sẵn sàng tiếp nhận những sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp THPT.

Chương trình học của BTS tập trung vào những vấn đề thực tiễn cuộc sống, mang đến nhiều cơ hội thực hành cho học viên. Cụ thể, chương trình học của BTS gồm 3 phần: các môn đại cương, các môn chuyên ngành và thực tập. Học viên sẽ nhận được bằng Kỹ thuật viên cao cấp và sẵn sàng gia nhập thị trường lao động sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, người học cũng có cơ hội học lên cao hơn theo chương trình IUT hoặc Bac +2 tại các trường đại học.

Xem thêm: Chương trình du học BTS tại Pháp

BẰNG BUT (Bachelor universitaire de technologie) – CỬ NHÂN CÔNG NGHỆ

Bằng BUT (Cử nhân công nghệ), tương đương với Bac+3 là văn bằng được cấp bởi các Viện đại học công nghệ IUT (Institut universitaire de technologie) sau 3 năm học tập. Chương trình học gồm 180 tín chỉ bao gồm các khóa học xen kẽ lý thuyết, làm bài tập và đi thực tập thực tế.

Học viên theo học bằng BUT có cơ hội nghiên cứu sâu hơn chuyên ngành quan tâm tại các trường đại học. Cụ thể, sau khi hoàn thành 4 học kỳ ở BUT, học viên có thể đăng ký học ở trình độ L2 (năm thứ 2 của bằng Cử nhân) hoặc L3 (năm thứ 3 của bằng Cử nhân). Học viên có thể học bằng thạc sĩ sau tốt nghiệp BUT.

Xem thêm: Tại sao chọn IUT ?

3. CHƯƠNG TRÌNH HỌC LMD (CỬ NHÂN – THẠC SĨ – TIẾN SĨ)

Bậc Cử nhân (3 năm)

Chương trình học Cử nhân ngành xây dựng tại Pháp bao gồm 180 tín chỉ, đào tạo trong vòng 3 năm. Sinh viên được học tập và nghiên cứu các chuyên ngành như: Kinh tế và quản lý, Toán ứng dụng, Đo lường, Địa hình và địa kỹ thuật, Quản lý công trường, Phát triển đô thị, Môi trường và phát triển bền vững…

Lưu ý: Học sinh có nhu cầu đăng kí học khối ngành xây dựng của Các trường lớn (Grandes-Écoles) sẽ phải tham gia lớp học dự bị (Classe préparatoire) từ trong các trường THPT. Đối với học sinh quốc tế, các lớp dự bị có thể bắt đầu sau khi tốt nghiệp THPT, học tại Pháp hoặc tại các trường có chương trình liên kết trong nước.

Bậc Thạc sĩ (2 năm)

Sinh viên phải hoàn thành 120 tín chỉ trong vòng 2-3 học kỳ để có bằng Thạc sĩ. Chương trình học tập trung vào các chuyên ngành như:

 • Kinh tế xây dựng
 • Quản lý dự án
 • Phát triển đô thị bền vững
 • Kỹ thuật quy hoạch
 • Địa hình – địa chất

Bậc Tiến sĩ (3 năm)

Sinh viên có cơ hội tiếp tục theo học Tiến sĩ trong 3 năm, sau khi tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ. Chương trình Đào tạo Thạc sĩ Xây dựng Dân dụng tại Pháp thường lựa chọn nhất tại Pháp.

Các trường đều đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị hiện đại mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội thực hành. Chương trình học còn liên kết với các doanh nghiệp để hỗ trợ tốt nhất các dự án của sinh viên.

Một số chuyên ngành khi theo học bằng Tiến sĩ:

 • Kết cấu công trình
 • Vật liệu tổng hợp
 • Địa kỹ thuật
 • Thủy lực và tài nguyên nước
 • Môi trường và phát triển bền vững…

V. TOP CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH XÂY DỰNG TỐT NHẤT TẠI PHÁP 

1. Trường Quốc gia về Xây dựng và Cầu đường Pháp (École des ponts ParisTech)

Trường được thành lập vào năm 1747 là nơi đào tạo ngành xây dựng hàng đầu tại Pháp. Trường nổi tiếng chuyên đào tạo những kỹ sư xây dựng trình độ cao với quy mô toàn cầu.


Trường Quốc gia về Xây dựng và Cầu đường Pháp (École des ponts ParisTech)

Trường đào tạo sâu về các chuyên ngành như kỹ sư dân dụng, kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí và vật liệu xây dựng, quản trị công nghiệp…

Trước khi là sinh viên chính thức của trường École des ponts ParisTech, học sinh phải học 2 năm tại các lớp học dự bị (Classes Préparatoires) của các trường lớn (Grandes Écoles). Sinh viên quốc tế có thể bắt đầu chương trình học của Classe Préparatoire sau khi tốt nghiệp THPT.

 Xem thêm:  École Nationale des Ponts et Chaussées đào tạo kỹ sư xuất sắc tại Pháp

2. Học viện Quốc gia về Khoa học Ứng dụng INSA (Institut National des Sciences Appliquées – INSA) 

Hệ thống INSA nổi tiếng là Học viện quốc gia hàng đầu nước Pháp trong lĩnh vực đào tạo kỹ sư của ngành khoa học – kĩ thuật ứng dụng.

Hiện nay, INSA có 6 cơ sở nằm rải rác trên toàn nước Pháp: Rouen, Rennes, Lyon, Toulouse, Strasbourg và Val de Loire. Mỗi khóa đào tạo trong vòng 5 năm với 2 năm đầu học đại cương và 3 năm chuyên ngành. 2 năm đầu, sinh viên được học các môn Khoa học cơ bản (Toán học, Vật lý, Hoá học, Tin học, Sinh học…) để tạo nền tảng cho giai đoạn đào tạo kỹ sư chuyên ngành sau đó.

Trường luôn tạo cơ hội cho sinh viên tham gia nhiều đồ án – đặc trưng của khối ngành xây dựng, giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và xử lý tình huống.

Số lượng sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm trong 3 tháng đầu tiên chiếm ít nhất 80%, tùy vào ngành học. Và số lượng kỹ sư tốt nghiệp từ INSA chiếm đến 10% số lượng kỹ sư tại Pháp.

Xem Điều kiện xét tuyển vào INSA tại: Viện khoa học ứng dụng INSA : sự lựa chọn lý tưởng để học kỹ sư tại Pháp

3. Thông tin cụ thể về một số cơ sở INSA:

Học viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia INSA Lyon

INSA Lyon là cơ sở INSA lớn nhất và có lịch sử lâu đời nhất trong hệ thống. Trường được đánh giá có chất lượng đào tạo kỹ sư hàng đầu tại Pháp với nhiều khoa và đa dạng chuyên ngành. Khoa Kỹ thuật xây dựng và Quy hoạch đô thị (Génie Civil et Urbanisme) là một trong những khoa có điểm đầu vào cao ở INSA Lyon. Chương trình đào tạo chú trọng 5 lĩnh vực khoa học kỹ thuật: Xây dựng, Địa kỹ thuật, Nước, Vật lý công trình, Đô thị học.

Trong 2 năm đầu, sinh viên được đào tạo những môn chuyên ngành kỹ thuật xây dựng (Cơ kết cấu, Vật liệu xây dựng, Cơ học đất, Cơ học chất lưu, Năng lượng trong nhà ở dân dụng, Thiết kế nhà, Thiết kế cầu…) và chuyên ngành quy hoạch quản lý đô thị. Vào cuối mỗi năm học, sinh viên phải trải qua một kỳ thực tập trong môi trường doanh nghiệp nhằm giúp sinh viên làm quen với môi trường làm việc và trải nghiệm trong vai trò một kỹ sư thực thụ trước khi tốt nghiệp.

Năm học cuối cùng, sinh viên sẽ lựa chọn chuyên ngành mình ưa thích và thấy phù hợp, có 3 lựa chọn chuyên ngành là:

 • Quy hoạch và Phát triển Đô thị bền vững: xây dựng, tổ chức và quản lý không gian đô thị.
 • Xây dựng dân dụng: Thiết kế, xây dựng và quản lý các công trình dân dụng, nhà ở theo tiêu chuẩn thân thiện với môi trường.
 • Xây dựng công trình giao thông: Thiết kế và xây dựng các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng (cầu, đường…).

Xem thêm: INSA Lyon – trường đào tạo kỹ sư hàng đầu nước Pháp

Học viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia INSA Toulouse

INSA Toulouse được công nhận là một trong những cơ sở đào tạo uy tín hàng đầu, thu hút rất nhiều sinh viên giỏi theo học. Chương trình đào tạo kỹ sư xây dựng của trường hướng đến mục tiêu đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho ngành khoa học xây dựng bao gồm cả các hoạt động nghiên cứu giảng dạy cũng như và kỹ sư công nhân làm việc trực tiếp trong ngành.

Tường tự các chương trình đào tạo kỹ sư khác của INSA, chương trình kỹ sư xây dựng tại Toulouse cũng có thời gian đào tạo là 5 năm, trong đó 2 năm đầu là chương trình đại cương, sang đến năm thứ 3 sẽ bắt đầu đào tạo chuyên sâu theo từng chuyên ngành.

Các lĩnh vực chuyên ngành gồm có: Xây dựng công trình dân dụng, Xây dựng công trình công cộng, Xây dựng gắn với việc đảm bảo yếu tố môi trường – khí hậu, Tiện ích nội thất, Môi trường đô thị.

Xem thêm:
Du học Pháp ngành kỹ sư xây dựng tại INSA Toulouse
Các chương trình thạc sĩ xây dựng ở Pháp
Top 3 trường ngành xây dựng tại Pháp

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258