0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com

TOP 10 HỌC BỔNG DU HỌC PHÁP DÀNH CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Mỗi năm, Pháp tiếp nhận hơn 280 000 sinh viên quốc tế, tức là khoảng 12,3% tổng số sinh viên trên toàn nước Pháp, và số lượng này đang không ngừng tăng lên. Bên cạnh đó, không dưới 150 hiệp định hợp tác đã được ký kết giữa các trường đại học Pháp và Việt Nam, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các du học sinh Việt Nam chắp cánh sự nghiệp tại đất nước này.

Mời bạn xem thêm:
Điều kiện xin học bổng trường đại học bách khoa Paris (École polytechnique)

Pháp hiện nay đã trở thành điểm đến học tập nối tiếng nhất dành cho sinh viên nước ngoài. Tuy nhiên, chi phí học tập và sinh hoạt khi đi du học Pháp không phải lúc nào cũng dễ chịu đối với các sinh viên quốc tế, đặc biệt là đối với sinh viên Việt Nam. Học phí hàng năm tại các trường công lập ở Pháp khá rẻ, dao động từ 200-600 euros cho một khóa học, nhưng xin học tại các trường công cũng là một vấn đề không dễ dàng.

Ở các trường tư lập, việc đăng kí vào học đơn giản hơn trường công khá nhiều. Tuy nhiên, học phí ở các trường tư tại Pháp thì cao hơn, có thể lên đến 10 000 euros 1 năm. Chi phí sinh hoạt tại Pháp nằm vào khoảng 8 000-10 000 euros một năm. Nhưng các bạn sinh viên đừng lo lắng quá, bởi vì có rất nhiều học bổng du học Pháp dành cho sinh viên nước ngoài.

Cơ hội dành học bổng du học cùng Việt Pháp Á Âu

I. HỌC BỔNG CỦA CHÍNH PHỦ PHÁP VÀ CHÂU ÂU 

1. Học bổng Eiffel dành cho sinh viên xuất sắc

Học bổng này được phát triển bởi Bộ Ngoại giao như là một công cụ giúp những cơ sở đào tạo thu hút sinh viên nước ngoài đến học chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Thí sinh đạt được học bổng Eiffel sẽ nhận được một khoản trợ cấp 1181 euros cho Thạc sĩ và 1400 euros cho Tiến sĩ. Học bổng này còn trợ cấp thêm cho sinh viên một số khoản khác như vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm y tế và các trợ cấp cho hoạt động văn hóa. Chương trình này không bao gồm học phí.

học bổng chính phủ pháp và châu âu
Học bổng chính phủ Pháp và châu Âu

2. Học bổng Thạc sĩ vùng Ile-de-France

Theo chương trình học bổng vùng Ile-de-France, một số trường Đại học công lập của Pháp như là Đại học Paris 12 hay trường École Centrale Paris có thể nhận được khoản trợ cấp từ Hội đồng khu vực Ile-de-France. Hỗ trợ này được mở ra cho sinh viên nước ngoài mới đến Pháp, tuổi không quá 30 tại thời điểm nộp hồ sơ, mong muốn theo học chương trình bậc Thạc sĩ ở bất cứ lĩnh vực nào.

Tất cả các sinh viên quốc tế đều có thể nộp hồ sơ, tuy nhiên thí sinh sẽ được ưu tiên hơn nếu nằm trong khu vực hợp tác quốc tế của Vùng Ile-de-France. Học bổng này có thể lên tới 10500 euros cho mỗi thí sinh tùy thuộc vào thời gian cư trú.

3. Chương trình học bổng châu Âu Erasmus Mundus tại Pháp

Hiện nay, ở Pháp có khá nhiều trường đại học đăng ký các chương trình giảng dạy được tài trợ bởi Quỹ Erasmus Mundus. Các bạn thí sinh có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các chương trình Erasmus Mundus bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ đang được giảng dạy tại Pháp trên trang chủ của chương trình.

II. HỌC BỔNG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở PHÁP 

1. École Normale Supérieure (ENS)

Mỗi năm, trường đều tổ chức một quy trình tuyển sinh quốc tế cho phép 30 thí sinh có triển vọng nhất trên thế giới, cả ngành Khoa học lẫn ngành Nhân văn, được theo học chương trình 2 năm hoặc 3 năm tại trường ENS. Các sinh viên này sẽ được nhận mỗi tháng gần 1000 euros và được hỗ trợ về nhà ở tại cơ sở của trường.

2. École Polytechnique

trường bách khoa pháp
Quỹ học bổng trường Ecole Polytechnique hướng đến mục tiêu thu hút những sinh viên trình độ cao trên toàn thế giới về ngành khoa học, nhằm hỗ trợ họ trong suốt quá trình học và định hướng cho mỗi dự án nghề nghiệp của từng thí sinh.

Sau khi trải qua 2 vòng loại (vòng hồ sơ và vòng phỏng vấn), ứng viên sẽ được trường gửi thư xác nhận trúng tuyển. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ nhận được thông báo về các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính của trường. Sinh viên muốn được hưởng những quyền lới đó phải đăng kí nộp hồ sơ xin học bổng/hỗ trợ tài chính.

Về cơ bản, trường Đại học Bách khoa Paris có 3 loại học bổng sau:

  • Tuition fee waivers : Hỗ trợ miễn giảm học phí (từ 1000 đến 14200 euros)
  • Excellence scholarships (Học bổng giành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc): 2000 euros/năm
  • Women in Science scholarship (Học bổng dành cho Phụ nữ trong Nghiên cứu khoa học)

Để xin các học bổng nói trên đòi hỏi các sinh viên phải tuân thủ theo đúng thời hạn nộp học bổng/xin trợ cấp tài chính cũng như những yêu cầu chứng minh mà trường đưa ra. Sẽ không có ngoại lệ nào cho tất cả các trường hợp không tuân thủ theo đúng thời hạn đăng kí và hồ sơ thiếu giấy tờ.

Việt Pháp Á Âu đã hỗ trợ thành công rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam chinh phục các học bổng danh giá của trường Đại học Bách Khoa Paris (Ecole Polytechnique). Trị giá học bổng lên tới 16.000 euros/năm.

thông tin học bổng du học pháp
Xem thêm : Điều kiện xin học bổng trường Ecole Polytechnique bậc cử nhân 

3. École Normale Supérieure de Lyon (ENS de Lyon)

Trường ENS Lyon và các đối tác mở ra chương trình học bổng dành cho các sinh viên quốc tế xuất sắc để tham gia khóa học Thạc sĩ trong ngành Khoa học chính xác, Nghệ thuật, Nhân văn và Khoa học xã hội thuộc quỹ học bổng xuất sắc Ampere. Học bổng này bao gồm 1000 euros/tháng cho khóa học kéo dài 12 tháng và có thể cấp lại với một số điều kiện nhất định.

4. Trường Đại học Lyon

Học bổng trường Đại học Lyon dành cho bậc Thạc sĩ được mở ra dành cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập tốt và có thể tham gia một trong số các chương trình Thạc sĩ được giảng dạy bởi trường đại học Lyon. Học bổng này có giá trị từ 400-800 euros 1 tháng.

5. École Centrale Paris (ECP)

Trường ECP tài trợ 4 suất học bổng trị giá 4000 euros cho các sinh viên có quốc tịch nước ngoài, tuyển chọn dựa trên chất lượng hồ sơ đăng ký.

6. Đại học Sciences Po

Trường Sciences Po đã lập ra Quỹ học bổng Emile Boutmy sau khi thành lập trường nhằm thu hút những sinh viên cực kì xuất sắc đến từ những khu vực ngoài châu Âu, là những người đang và đã đăng ký học tại trường. Chương trình học bổng Emile Boutmy dành cho Thạc sĩ có thể tài trợ từ 5000 – 16000 euros cho 2 năm học sau đại học (master) hoặc 3000 – 12300 euros cho 3 năm học đại học (licence).

7. HEC Paris

Trường HEC Paris tài trợ rất nhiều suất học bổng dành cho sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới. Học bổng HEC được trao cho sinh viên theo nhiều tiêu chí khác nhau : tiêu chí về học lực, về nhu cầu cần trợ cấp hoặc theo những tiêu chí cụ thể khác. Khoản học bổng này dao động từ 6000 euros đến 24000 euros.

8. INSEAD

Học bổng INSEAD khá hạn chế về số lượng và có một sự cạnh tranh đáng kể cho mỗi suất học bổng. Chương trình này tuyển chọn sinh viên theo một số tiêu chí nhất định và rơi vào 2 tiêu chí lớn nhất: “nhu cầu cần trợ cấp” của sinh viên và những tiêu chí “không thuộc mục nhu cầu trợ cấp” (ví dụ như dựa trên những thành tích xuất sắc, năng lực cá nhân, khả năng lãnh đạo, lĩnh vực nghiên cứu trước đó…). Giá trị mỗi suất học bổng từ 5000 euros – 25000 euros.

Xem thêm
Học bổng Erasmus Mundus 
Hướng dẫn xin học bổng Đại sứ quán Pháp
5 LOẠI HỌC BỔNG DU HỌC PHÁP DANH GIÁ NHẤT

Công ty tư vấn du học Pháp chúng tôi đã có kinh nghiệm làm hồ sơ xin học bổng du học Pháp cho rất nhiều sinh viên các trường đại học luật, đại ngoại thương, đại học kinh tế quốc dân, đại học xây dựng, trường chuyên sư phạm, trường đai học giao thông vận tải và trường đại học Việt Pháp…Chúng tôi luôn mong muốn hỗ trợ các bạn sinh viên thực hiện ước mơ du học bằng các nguồn học bổng du học Pháp 2024, đảm bảo sẽ giúp bạn có một bộ hồ sơ hoàn hảo để xin học bổng du học Pháp thành công !

—————————————————————————————————————
Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

FOOTER VPAA

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
Website : vietphapaau.com
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ :
 CS1 – Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội
– CS2 Shophouse V7-A03 The Terra An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258