0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
DU HỌC PHÁP NGÀNH KIẾN TRÚC

DU HỌC PHÁP NGÀNH KIẾN TRÚC

[Việt-Pháp-Á-Âu] Nước Pháp nổi tiếng với những công trình kiến trúc đồ sộ và tinh tế. Với bề dày về lịch sử kiến trúc nghệ thuật, giáo dục nước Pháp từ đó cũng rất phát triển, nổi tiếng trên thế giới với các ngành đào tạo kiến trúc. Vì vậy, du học ngành kiến trúc tại Pháp là ước mơ của rất nhiều các bạn sinh viên quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng. Việt Pháp Á Âu rất vui mừng khi được đồng hành với các bạn trên con đường thực hiện giấc mơ này.

I. TỔNG QUAN VỀ NGÀNH KIẾN TRÚC TẠI PHÁP

Nước Pháp vẫn được coi trong những cái nôi của kiến trúc thế giới với nhiều kiến trúc sư và công trình kiến trúc nổi tiếng như bảo tàng Louvre, nhà thờ đức bà… Với nền tảng như vậy, nước Pháp sở hữu một hệ thống các trường dạy chuyên ngành Kiến trúc có tiếng. Điểm mạnh của chương trình đào tạo chuyên ngành kiến trúc ở Pháp là chú trọng tính thực tế, học tập nhằm tạo cho sinh viên có cơ hội được trải nghiệm và tham gia những dự án thực tế. Vì vậy, kiến trúc là sự lựa chọn sáng suốt nhất cho chuyến du học Pháp của bạn.

Các trường đào tạo kiến trúc tại Pháp được đánh giá rất cao trên thế giới. Rất nhiều bạn học sinh sinh viên từ lâu đã ấp ủ ước mơ được du học ngành kiến trúc ở Pháp. Hãy cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu về du học Pháp ngành kiến trúc.

Vậy ngành kiến trúc là gì ?

Ngành kiến trúc đơn giản được hiểu là một ngành đặc thù kết hợp giữa 2 lĩnh vực nghệ thuật và kĩ thuật về việc bố trí, sắp xếp, tổ chức không gian, thành lập hồ sơ thiết kế các dự án công trình kiến trúc. Công việc chính của các kiến trúc sư là việc theo sát các dự án xây dựng, thiết kế không gian, mặt bằng, cấu trúc của các công trình xây dựng và đồng thời cung cấp những giải pháp về kiến trúc phù hợp với các lĩnh vực xây dựng khác nhau, dựa theo nhu cầu thực tế của con người.

Ngoài việc thể hiện khả năng sáng tạo trên các bản vẽ thiết kế số, kiến trúc sư còn phải đảm nhận những công việc khác như chọn nguyên vật liệu, giải quyết các vấn đề về quyết toán tài chính, thời hạn hoàn thành dự án, đàm phán với các công ty, văn phòng thiết kế,v.v..  Đa số các kiến trúc sư hành nghề tự do với danh xưng của mình nhưng phần lớn lại bắt đầu làm nghề dưới vai trò là nhân viên trong các công ty kiến trúc nhỏ (dưới 4 người). Còn một số khác thì thi tuyển vào làm công chức nhà nước. 

Pháp hiện đang có khoảng 30.000 kiến trúc sư. Hàng năm hệ thống các trường kiến trúc quốc gia Pháp (ENSA), chào đón 20.000 tân sinh viên trong đó 15% là các sinh viên quốc tế. Pháp cũng là lựa chọn du học của rất nhiều sinh viên kiến trúc Việt Nam. 

II. HỌC NGÀNH KIẾN TRÚC TẠI PHÁP

1. Hình thức đào tạo kiến trúc thuộc hệ thống LMD

Bậc 1 (Bậc cử nhân): chương trình kéo dài trong 3 năm. Chương trình đào tạo gồm các phương pháp làm việc và các kiến thức đại cương.

Bậc 2 (Bậc thạc sỹ): bậc học này kéo dài trong 2 năm. Học viên được cung cấp các kiến thức về các công cụ và phương pháp làm việc khi phụ trách các dự án đô thị và kiến trúc.

Bậc 3 (Bậc tiến sỹ): sau khi hoàn thành, các bạn sẽ được cấp chứng chỉ kiến trúc HMONP (Habilitation à la Maîtrise d’œuvre en Nom Propre), chứng chỉ duy nhất tại Pháp có giá trị giúp kiến trúc sư xin giấy phép xây dựng và được gia nhập Đoàn kiếm trúc sư của Pháp

Các bậc đào tạo tại Pháp

2. Hình thức đào tạo và cấp văn bằng riêng của mỗi trường kiến trúc

– DPEA – diplômes propres aux écoles d’architecture

– DSA – diplômes de spécialisation et d’approfondissement

– Masters professionnels ou de recherche d’architecture

3. Một số trường đại học quốc gia đào tạo kiến trúc tại Pháp:

– Trường kiến trúc và cảnh quan Bordeaux: cảnh quan, âm học, thiết kế.

– Trường kiến trúc Bretagne : di sản, quy hoạch đô thị.

– Trường kiến trúc Clermont-Ferrand: kiến trúc và triết học, vẽ phối cảnh.

– Trường kiến trúc Grenoble : kiến trúc đất đai, môi trường kiến trúc và đô thị, quy hoạch đô thị.

– Trường kiến trúc Languedoc-Roussillon: không gian đô thị và phát triển bền vững, xây dựng – cấu trúc.

– Trường kiến trúc Lille và Région Nord: lịch sử và di sản hiện đại, cảnh quan và dự án đô thị.

– Trường kiến trúc Lyon: thành phố và lịch sử, phân tích hình dạng, công nghệ số, đào tạo kỹ sư – kiến trúc sư.

– Trường kiến trúc Marseille-Luminy: quy hoạch đô thị/ cảnh quan địa trung hải, xây dựng khí hậu sinh học/ hệ thống chống địa chấn.

– Trường kiến trúc Nancy: thiết kế, thủy tinh, rừng, hình ảnh kỹ thuật số, mô hình.

– Trường kiến trúc Nantes : kiến trúc đóng tàu, vẽ phối cảnh, thành phố, đất đai.

– Trường kiến trúc Normandie : thẩm định lại đô thị và kiến trúc, vẽ phối cảnh.

– Trường kiến trúc Saint-Etienne: cư xử trong đô thị/ dự án đô thị/ lịch sử, mô hình, tin học.

Trường kiến trúc Strasbourg: quy hoạch đô thị, khảo cổ, hình ảnh tổng hợp.

– Trường kiến trúc Toulouse : môi trường/ cảnh quan, di sản công nghiệp và đô thị, phát triển bền vững.

– Trường kiến trúc Paris-Bellville: kiến trúc – di sản – xã hội, qui hoạch đô thị, các đô thị ở châu Á – Thái Bình Dương.

– Trường kiến trúc Paris-Malaquais: kiến trúc – văn hóa – xã hội, quy hoạch đô thị, lập chương trình.

– Trường kiến trúc Paris – Val – de – Seine: lịch sử nghệ thuật và khảo cổ học, quy hoạch đô thị, quy hoạch.

– Trường kiến trúc Paris – La Villette: kiến trúc đóng tàu, các đô thị châu Á – Thái Bình Dương, cảnh quan vườn, kiến trúc và ứng xử xã hội, môi trường.

– Trường kiến trúc Marne-la-Vallée: đất đai, kiến trúc, xây dựng và phát triển bền vững.

– Trường kiến trúc Versailles: cảnh quan, lịch sử kiến trúc và đô thị, kiến trúc/ cơ sở hạ tầng/ đất đai.

ESA, Trường chuyên ngành đào tạo kiến trúc Paris. Đây là trường tư thục (6.500 euros/năm) thi tuyển đầu vào ngay từ đầu khóa học. Thời gian đào tạo 5 năm với văn bằng của trường (đào tạo định hướng kỹ thuật hơn là nghệ thuật).

INSA (Viện khoa học ứng dụng quốc gia Strasbourg, tên gọi cũ là ENSAIS) là một trường kỹ sư được Nhà nước công nhận. Thời gian đào tạo 3 năm sau 1 năm dự bị khoa học với văn bằng tương đương kiến trúc.

Xem thêm: Các trường đào tạo ngành thiết kế nội thất tại Pháp

III. ĐIỀU KIỆN DU HỌC PHÁP NGÀNH KIẾN TRÚC

Sinh viên nước ngoài muốn du học Pháp có thể được nhận vào mọi cấp độ học, từ văn bằng của riêng các trường hay bằng cao học định hướng nghiên cứu (Master de recherche), bằng cao học chuyên ngành (Master professionnel).

Một số trường kiến trúc tại Pháp chấp nhận sinh viên nước ngoài vào học trực tiếp giai đoạn 3 với thời gian đào tạo ngắn hạn (ví dụ 3 tháng) cho một lĩnh vực đặc biệt nếu sinh viên đó đã học xong hoặc có kinh nghiệm làm việc trong ngành kiến trúc tại đất nước của sinh viên.

Yêu cầu bắt buộc:

– Chứng chỉ TCF > 400 hoặc chứng chỉ DELF B2

– Điểm trung bình tại Việt Nam trên 7.5

Ngoài ra, để được du học ngành Kiến trúc tại Pháp, bạn cần trải qua một kỳ thi bởi phần lớn các trường đều tuyển sinh theo quy định của bộ Giáo dục Pháp. Các trường kiến trúc thường có quy trình tuyển chọn khá chọn lọc. Hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá hồ sơ học tập của bạn, trình độ  tiếng Pháp, động lực học tập, đồ án cá nhân (portfolio) và chứng minh năng khiếu theo học thông qua việc xem xét toàn bộ hồ sơ.

Xem thêm: Ứng tuyển ngành kiến trúc tại Pháp

IV. TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP 

Tỉ lệ sinh viên tìm được việc sau khi tốt nghiệp các trường kiến trúc ở Pháp là rất cao, vào khoảng 85%. Với tầm quan trọng của ngành kiến trúc đối với xã hội, mức lương khởi điểm của một kiến trúc sư ở Pháp cũng tương đối cao so với với mặt bằng chung, vào khoảng 2200 euros (lương trước thuế)/ tháng. Còn đối với những kiến trúc sư đã làm việc với tư cách cá nhân thì mức lương của họ (phụ thuộc vào quy mô công ty và số lượng khách hàng) vào khoảng từ 3000 đến 6000 euros/tháng. 

Mời các bạn xem thêm: 

—————————————————————————————————————-

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258