0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
DU HỌC PHÁP NGÀNH SƯ PHẠM

DU HỌC PHÁP NGÀNH SƯ PHẠM

[Việt Pháp Á Âu] – Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu như hiện nay, thành thạo ngoại ngữ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Nhu cầu học tập ngoại ngữ ngày càng được mở rộng ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng. Như chúng ta đã biết, tiếng Pháp từ lâu được xem là ngôn ngữ được sử dụng rất phổ trên toàn thế giới và là 1 trong 6 ngôn ngữ chính thức của Liên hợp quốc. Do đó, việc biết và thành thạo tiếng Pháp sẽ trở thành một ưu thế mạnh trong thời buổi hiện nay. Những năm gần đây, lượng du học sinh Việt Nam đến Pháp ngày càng nhiều, trong đó rất nhiều bạn trẻ đã chọn du học Pháp ngành Sư phạm. Vậy tại sao ngành Sư phạm lại hấp dẫn nhiều bạn trẻ đến vậy?

I. Ngành Sư phạm đào tạo những lĩnh vực gì? 

Sư phạm là khoa học về giáo dục và giảng dạy trong trường học. Theo cách hiểu đơn giản nhất, sư phạm có nghĩa là người thầy mẫu mực, khuôn phép, tấm gương sáng cho học trò noi theo. Theo học ngành sư phạm là tham gia vào sự nghiệp trồng người, đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành nghề, lĩnh vực của xã hội.

Sinh viên theo học ngành Sư phạm tại Pháp sẽ được đào tạo kiến thức vững vàng về khoa học cơ bản và khoa học giáo dục; kỹ năng sư phạm, vận dụng tốt phương pháp dạy học chung và phương pháp dạy học chuyên ngành; thực hiện yêu cầu đổi mới nội dung, hình thức tổ chức dạy – học, kiểm tra đánh giá kết quả giáo dục dạy học ở trường trung học phổ thông để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông hiện nay.

Sinh viên được trang bị kỹ năng tự nghiên cứu để nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu về chất lượng của sự nghiệp giáo dục cũng như đòi hỏi ngày càng cao của xã hội.

II. Điều kiện du học ngành Sư phạm 

1. Điều kiện đầu vào đối với bậc Cử nhân ngành Sư phạm

Sinh viên có thể theo học bằng Cử nhân ở bất cứ lĩnh vực nào, nhưng tốt nhất vẫn phải ưu tiên bộ môn mà sinh viên muốn giảng dạy sau này. Sau khi kết thúc khóa học Cử nhân, sinh viên sẽ được định hướng theo trường sư phạm Quốc Gia (ENS) hoặc theo học thạc sĩ MEEF.

Điều kiện nhập học:

– Các học sinh tại Việt Nam bắt buộc phải tuân theo quy trình Campus France Vietnam

– Yêu cầu về trình độ tiếng Pháp B2 trở lên. (Một số trường yêu cầu C1)

– Học bạ cấp 3 loại khá trở lên, có giấy báo trúng tuyển vào 1 trường đại học tại Việt Nam.

– Thư trình bày động lực logic, thuyết phục, kế hoạch học tập, nghề nghiệp rõ ràng cụ thể. 

2. Điều kiện đầu vào đối với bậc Thạc sĩ MEEF: 

Chương trình Thạc sĩ MEEF kéo dài 2 năm tại các viện INSPE (Instituts Nationaux Supérieurs du Professorat de l’Éducation) hoặc ESPE (École Supérieurs du Professorat de l’Éducation). Để nhập học, sinh viên phải trải qua Kỳ thi tuyển dụng Thạc sĩ MEEF được tổ chức cuối năm M1, bao gồm: 

• 2 bài thi viết (Toán và tiếng Pháp) 

• 2 bài thi vấn đáp (Thực hành & xử lý tình huống trong nghề và Phỏng vấn động lực) 

• 1 bài thi vấn đáp ngoại ngữ (áp dụng từ đầu năm học 2020, sinh viên có quyền lựa chọn: Tiếng Đức /tiếng Anh/tiếng Tây Ban Nha/tiếng Ý) 

Tùy theo kết quả kỳ thi, sẽ có các trường hợp như sau: 

• Sinh viên hoàn thành năm nhất MEEF và vượt qua kì thi tuyển dụng sẽ được học lên năm hai. Hoàn thành chương trì năm M2, sinh viên sẽ nhận được Bằng Thạc sĩ ngành Sư phạm. 

• Sinh viên vượt qua kỳ thi nhưng không hoàn thành năm nhất MEEF được quyền bảo lưu kết quả thi 1 năm. 

• Sinh viên thi trượt có 2 lựa chọn: hoặc thi lại, hoặc định hưởng sang một ngành học khác. Năm 2 của MEEF là năm đào tạo và thực hành (chương trình alternance – vừa học vừa làm). Năm này sinh viên vừa phải học chuyên môn ở trường INSPE/ESPE, vừa là giáo viên thực tập giảng dạy bán thời gian. Mức lương khoảng 1800€ – 210m tháng.

3. Điều kiện đầu vào đối với trường Sư phạm Quốc Gia (ENS):

ENS (École normale supérieure – Trường Sư phạm Quốc gia Pháp) là một trong những Grande École danh giá và tuyển chọn khắt khe nhất của Pháp. Những sinh viên ưu tú tốt nghiệp từ đây sẽ ra làm cho chính phủ hoặc công việc giảng dạy các bộ môn: Khoa học xã hội và nhân văn, Khoa học tự nhiên, Khoa học công nghệ, Luật, Thể dục thể thao, Kinh tế học, Lịch sử, Văn học và Ngoại ngữ, v.v. Chương trình đào tạo kéo dài 4 năm. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng ENS và Thạc sĩ. Sinh viên muốn dự tuyển vào ENS phải học dự bị 2 năm tại các trường lớn hoặc có trình độ tương đương L2/L3.

III. Học phí và chi phí du học ngành Sư phạm:

– Học phí bậc Cử nhân : 185 € (khoảng 4,5 triệu đồng)/một năm 

– Học phí bậc Thạc sĩ : 280 € (khoảng 6 triệu đồng)/năm

– Học phí ENS: 1000$ tương đương 844,62 euro/năm

Sinh viên có thể sẽ được yêu cầu trả thêm một số chi phí nếu chương trình học có thêm các khóa nghiên cứu chuyên sâu cụ thể. Tùy thuộc vào cách sống của mỗi người (đồ ăn, phương tiện đi lại,…) mà sinh hoạt phí hàng tháng của mỗi sinh viên sẽ dao động từ 350 – 500€ (tầm 8 – 12 triệu đồng).

IV. Một số trường top đầu đào tạo ngành Sư phạm

ENS PARIS

Trường đào tạo giáo viên về các lĩnh vực: Sinh học, hóa học, kinh tế, nghiên cứu về sự nhận thức, địa lí, lịch sử, mỹ thuật, tin học, văn học, khoa học xã hội, toán học và ứng dụng, khoa học cổ đại,…chọn giáo viên phù hợp. Tại đây, sinh viên được rèn luyện khả năng sư phạm và là ngôi trường tuyệt vời để  thể hiện tài năng của mình.

ENS DE CACHAN

Trường cung cấp các chương trình đào tạo nghiên cứu ở cấp cao, là một trong những trường đại học công lớn tuyển sinh khắp các nước trên thế giới.Trường tuyển sinh trong tất cả các ngành khoa học, văn học, khoa học, xã hội và nhân văn. 

Trường đào tạo sinh viên về 3 ngành chính với các chuyên ngành sau:

– Khoa học cơ bản: toán, lý, hóa, sinh học.

– Kỹ sư và khoa học: điện, điện tử, tự động, kỹ thuật cơ khí,…

– Xã hội và nhân văn: kinh tế và quản lý, khoa học xã hội, ngoại ngữ, tiếng anh chuyên ngành, thiết kế.

ENS DE RENNES

Trường nằm ở phía nam thành phố Rennes, thành lập năm 1994. École Normale Supérieure de Rennes là một cơ sở đào tạo có uy tín với sứ mạng là chuẩn bị cho học sinh và sinh viên trẻ cho sự nghiệp giáo dục, nghiên cứu và đổi mới cao hơn. Trường đào tạo về luật-kinh tế-quản lý, viễn thông, toán học, khoa học thể thao và giáo dục thể chất.

ENS DE LYON

Trường là thành viên sáng lập của đại học Lyon, có hệ thống giáo dục hiện đại. Các ngành đào tạo của trường là: khoa học-công nghệ-sức khỏe, ngoại ngữ, văn học, khoa học loài người và xã hội. Bốn  trường này tuyển chọn sinh viên để giảng dạy cho các trường đại học và cán bộ nghiên cứu về giáo dục. Bằng của các ENS đồng cấp với các đại học tổng hợp cử nhân và thạc sĩ. Thời gian học tập ở các trường này là 4 năm trong đó năm học đầu tiên là học dự bị. Mỗi trường tuyển sinh qua các kì thi riêng của từng trường với các ngành đào tạo khác nhau.

V. Cơ hội nghề nghiệp 

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm, sinh viên có thể xin vào các vị trí công việc như:

– Giáo viên: lương khởi điểm là 2.067e/năm. Lương sẽ tăng dựa trên thâm niên trong ngành và tác phong làm việc.

– Nhân viên tại các hoạt động cho trẻ em/hoạt động nhân đạo do các tổ chức phi chính phủ tổ chức

– Cố vấn giáo dục 


—————————————————————————————————————-

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258