0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
NGÀNH TRUYỀN THÔNG VÀ QUAN HỆ CÔNG CHÚNG

DU HỌC PHÁP : NGÀNH TRUYỀN THÔNG VÀ QUAN HỆ CÔNG CHÚNG

(Việt Pháp Á Âu) – Ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng là ngành học ngày càng được nhiều các bạn học sinh – sinh viên quan tâm cùng với cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường là rất cao. Để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin du học của các bạn sinh viên về ngành học này, Việt Pháp Á Âu –  trung tâm tư vấn du học chuyên pháp uy tín số 1 tại Việt Nam sẽ giới thiệu cho các bạn các thông tin cần thiết du học Pháp ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng.

I. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CAO KHI ĐI DU HỌC PHÁP NGÀNH TRUYỀN THÔNG

Trong sự phát triển của tất cả các lĩnh vực như nghệ thuật, thể thao, luật, chính trị hay trong kinh doanh, truyền thông là yếu tố rất quan trọng. Truyền thông được chia ra làm 2 khu vực : truyền thông bên trong và truyền thông bên ngoài doanh nghiệp. Trong khi nhà báo có trách nhiệm cập nhật và đưa ra những tin tức mới thì chuyên gia truyền thông đóng vai trò trong việc tạo ra và kiểm soát hình ảnh, nhận thức. Chương trình đào tạo Báo chí và Truyền thông giống nhau ở phần đầu của giáo dục đại học, nhưng sau sẽ chia ra tách biệt và đào tạo chuyên sâu.

Vậy điều kiện để theo học ngành Truyền thông tại Pháp là gì? Ngoài các điều kiện du học Pháp, các sinh viên cần phải có một mạng lưới mối quan hệ và kết nối thương xuyên. Bên cạnh đó, để đạt được thành công trong lĩnh vực này, bạn phải cần một chút yếu tố bẩm sinh, kiến thức rộng trong nhiều lĩnh vực, kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng biên tập và viết tốt và cần sử dụng tốt tiếng Anh.

1. Lĩnh vực: Truyền thông và báo chí

Các ngành nghề có liên quan: Báo chí, Quản lý, Marketing, Quảng cáo, Quản lý nguồn nhân lực.

 2. Cơ hội nghề nghiệp:

 • Tại các cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp: giám đốc quảng cáo, tư vấn, phương tiện truyền thông lập kế hoạch, lập kế hoạch chiến lược, nhà văn-tác giả.
 • Tại các tổng công ty, tập đoàn và các tổ chức: Giám đốc / Giám đốc truyền thông, quan hệ công chúng, hoặc quan hệ truyền thông; Giám đốc / Giám đốc truyền thông tài chính, Người phụ trách chương trình xã hội của doanh nghiệp, tài trợ, và các sự kiện; Giám đốc / Giám đốc bán hàng khuyến mãi.

II.  HỌC NGÀNH TRUYỀN THÔNG TẠI PHÁP

Chuyên ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng thường đào tạo nên các nhà báo hoặc các chuyên gia trong một số lĩnh vực như: khoa học chính trị, quản trị kinh doanh, nguồn nhân lực, văn học, hoặc khoa học nhân văn.

Các trường IUT, các trường đại học, các trường kinh doanh, và các trường chuyên ngành về truyền thông cung cấp vô cùng đa dạng các chương trình học khác nhau trong lĩnh vực thông tin, truyền thông, văn hóa và đa phương tiện. Muốn theo học ngành Truyền thông tại Pháp, thí sinh sẽ phải tuân theo một quy trình tuyển sinh có chọn lọc. Một số lĩnh vực chuyên môn đó là:

 • Truyền thông nghe nhìn
 • Truyền thông tư liệu, tài liệu
 • Khoa học thông tin​

1. Các bằng cấp từ các khóa đào tạo ngắn hạn:

BTS (Bằng kĩ thuật viên cao cấp): Được cấp trong lĩnh vực đào tạo giao tiếp trong kinh doanh, với các chuyên ngành Truyền thông nội bộ, Truyền thông công chúng, Truyền thông trong thương mại và Chiến lược truyền thông.

DUT (Bằng đại học Công nghệ) trong ngành Thông tin và Truyền thông (thường được gọi là “Info-com”): Có các khóa học chuyên môn kết hợp với đào tạo thực tế, với nhiều khóa thực tập. Có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp từ bằng cấp này, từ báo chí để quảng cáo, mở đường cho một loạt các cơ hội nghề nghiệp và rất nhiều cơ hội để nghiên cứu chuyên sâu.
Xem thêm
Chương trình du học BTS tại Pháp
Các bằng đào tạo nghề (BAC + 2) tại Pháp

2. Các bằng cấp từ các khóa đào tạo dài hạn:

Bằng Cử nhân về Thông tin và Truyền thông: được giáo dục các kiến thức cơ bản, bao gồm cả lịch sử, kinh tế, xã hội học, lý thuyết về truyền thông (khái niệm, văn bản, xử lý thông tin), và nghiên cứu các trường hợp thực tế (case study). Sinh viên được khuyến khích tiếp tục học lên để được đào tạo chuyên môn bổ sung.

IUP (các học viện trực thuộc trường đại học): Chương trình học được cấp bằng Kỹ sư chuyên môn sau 3 năm học. Hai hướng có thể chọn là:

 • Tư vấn và lập kế hoạch về thông tin và truyền thông
 • Quản trị công nghệ mới hoặc quản trị hệ thống thông tin.

Bậc Thạc sĩ chuyên ngành về Thông tin và Truyền thông: Được đào tạo 2 năm học như bậc thạc sĩ các chuyên ngành khác, bao gồm một số hướng dẫn trong phương tiện truyền thông; có một số chương trình đào tạo được thiết kế dành cho các lập trình viên tương lai và hoàn toàn tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật của phương tiện truyền thông.

Bậc Thạc sĩ nghiên cứu Thông tin và Truyền thông: Chương trình thạc sĩ nghiên cứu mở đường cho một chương trình học tiến sĩ và một cơ hội nghề nghiệp trong nghiên cứu (trong một công ty/ tổ chức phi lợi nhuận). Sinh viên có bằng Cử nhân trong các lĩnh vực liên quan sẽ tự động đủ điều kiện để nhập học năm đầu tiên của bậc thạc sĩ, nhưng họ phải giành được quyền tiếp tục vào học năm thứ hai.

III. TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG LẬP PHÁP TIÊU BIỂU VỀ NGÀNH TRUYỀN THÔNG

CELSA Paris Sorbonne (Đại học Paris 4), là trường đại học công lập nổi tiếng nhất của Pháp về đào tạo lĩnh vực Truyền thông. Quy trình tuyển sinh của nhà trường có tính chọn lọc cao. Hồ sơ đăng ký học tập tại nhà trường cũng tương tự như hồ sơ xin du học Pháp các ngành khác.

Dưới đây là tổng quan các chuyên ngành đào tạo bậc Thạc sĩ tại trường:

 • Truyền thông trong doanh nghiệp và tổ chức
 • Marketing, quảng cáo, và truyền thông
 • Nguồn nhân lực và truyền thông
 • Truyền thông, giao tiếp và các phương tiện truyền thông
 • Bậc học Magistère về truyền thông (Bằng đại học Pháp có giá trị trong khuôn khổ nước Pháp

IV. TOP 3 TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG LẬP TIÊU BIỂU TẠI PHÁP VỀ NGÀNH TRUYỀN THÔNG

CELSA Paris Sorbonne (Đại học Paris 4), là trường đại học công lập nổi tiếng nhất của Pháp về đào tạo lĩnh vực Truyền thông. Quy trình tuyển sinh của nhà trường có tính chọn lọc cao. Hồ sơ đăng ký học tập tại nhà trường cũng tương tự như hồ sơ xin du học Pháp các ngành khác.

Dưới đây là tổng quan các chuyên ngành đào tạo bậc Thạc sĩ tại trường:

 •     Truyền thông trong doanh nghiệp và tổ chức
 •     Marketing, quảng cáo, và truyền thông
 •     Nguồn nhân lực và truyền thông
 •     Truyền thông, giao tiếp và các phương tiện truyền thông
 •     Bậc học Magistère về truyền thông (Bằng đại học Pháp có giá trị trong khuôn khổ nước Pháp)

Đại học Rennes 2 là trung tâm nghiên cứu và giáo dục nổi tiếng về nghệ thuật, văn học, ngôn ngữ, khoa học xã hội và nhân văn ở miền Tây nước Pháp.

Trường quy tụ khoảng 23.000 sinh viên với 5 đơn vị đào tạo và nghiên cứu, về nghệ thuật, văn học và truyền thông, ngôn ngữ, khoa học xã hội và con người cũng như khoa học và công nghệ của các hoạt động thể chất.

Khoa Truyền thông của Đại học Rennes 2 đào tạo hệ cử nhân và thạc sĩ. Đối với bậc cử nhân, các em sẽ được học các lý thuyết cần thiết để hiểu về quá trình thông tin và truyền thông đương đại. Trường chuẩn bị cho hội nhập thế giới kinh tế – xã hội thông qua giảng dạy kiến ​​thức về môi trường xã hội, chính trị, văn hóa, luật pháp và kinh tế của thông tin và truyền thông.

Vào năm cuối, trường tổ chức các khóa học chuyên ngành về các lĩnh vực thiết yếu, liên quan đến khía cạnh nghiên cứu của khoa như: truyền thông công cộng, chính trị và lãnh thổ, truyền thông & quản lý, truyền thông kỹ thuật số và phân tích diễn văn, tài liệu và hình ảnh.

Đối với bậc thạc sĩ, các khóa học bao gồm lĩnh vực Truyền thông công cộng và chính trị, Truyền thông doanh nghiệp, Truyền thông thông tin và khoa học ngôn ngữ.

Đại học Lyon 2 Lumière đào tạo hệ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ ngành truyền thông do Chính phủ cấp bằng. Trường có hợp tác quan hệ quốc tế với nhiều trường đại học trên thế giới. Đặc biệt Lyon II còn áp dụng phương pháp giáo dục mới TICE (ứng dụng những phương pháp kỹ thuật thông tin và truyền thông trong công tác giảng dạy).

Khoa truyền thông của trường mở ra nhằm mục đích đào sâu kiến ​​thức lý thuyết và phương pháp luận của khoa học thông tin và truyền thông giúp phép sinh viên:

 • Biết và hiểu các lý thuyết chính, tác giả và khái niệm cơ bản của ngành học (đặc biệt là nhân học về truyền thông, ký hiệu học và xã hội học về truyền thông, tiếp nhận và văn hóa).
 • Củng cố kiến ​​thức về lĩnh vực truyền thông viết, nghe nhìn và kỹ thuật số cả theo chiều dài thời gian, thông qua lịch sử của các phương tiện này, cũng như tính thời sự của chúng, bằng cách nghiên cứu những thay đổi kinh tế, chuyên môn và kỹ thuật đang diễn ra.
 • Xác định các yếu tố nghề nghiệp và thể chế trong thông tin và truyền thông, hiểu được sự phát triển của các hoạt động của họ (đặc biệt là ngành báo chí) và xác định những thách thức của truyền thông trong các tổ chức công và tư.
 • Áp dụng nhiều phương pháp và kỹ thuật khảo sát (phân tích ký hiệu học, phương pháp định tính và định lượng trong khoa học xã hội và nhân văn).
 • Hiểu các lĩnh vực chuyên môn chính và các tác nhân kinh tế – xã hội liên quan đến thông tin và truyền thông (đặc biệt là truyền thông, công nghiệp văn hóa).

—————————————————————————————————————
Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

FOOTER VPAA

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
Website : vietphapaau.com
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ :
 CS1 – Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội
– CS2 Shophouse V7-A03 The Terra An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258