0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
TẠI ĐẠI HỌC TỔNG HỢP LILLE - UNIVERSITÉ DE LILLE

DU HỌC PHÁP TẠI ĐẠI HỌC LILLE – UNIVERSITÉ DE LILLE

(Việt Pháp Á Âu) – Bạn đang ấp ủ ước mơ du học Pháp và tìm kiếm một ngôi trường danh tiếng để theo đuổi đam mê? Bạn muốn hòa mình vào môi trường học thuật năng động, nơi khơi nguồn sáng tạo và nuôi dưỡng tiềm năng nghiên cứu? Nếu vậy, Đại học Lille – Université de Lille (Pháp) chính là điểm đến lý tưởng dành cho bạn! Với quy mô lớn gồm gần 80.000 sinh viên trong đó có 9.900 sinh viên quốc tế, 7.500 nhân viên bao gồm 3.937 giảng viên và nghiên cứu viên, cùng 64 đơn vị nghiên cứu, Đại học Lille khẳng định vị thế quan trọng trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo tại Pháp. Cùng khám phá nào!

I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC LILLE (UNIVERSITÉ DE LILLE)

1. ĐÔI NÉT VỀ THÀNH PHỐ LILLE

Lille – Thành phố nghệ thuật sáng tạo miền Bắc nước Pháp

Tọa lạc tại vùng Hauts-de-France phía Bắc nước Pháp, cách thủ đô Paris khoảng 300km, Lille là thành phố lớn thứ tư của đất nước hình lục lăng sau Paris, Lyon và Marseille. Với vị trí địa lý thuận lợi, Lille được xem như cửa ngõ giao thương quan trọng giữa Pháp, Bỉ và các nước Bắc Âu.

Lille ghi dấu ấn đặc biệt với danh hiệu “thủ đô nghệ thuật sáng tạo của miền Bắc”. Thành phố này thường xuyên tổ chức các sự kiện văn hóa, triển lãm nghệ thuật lớn như Lễ hội Tường Công viên, Đêm Những Bảo Tàng quy tụ hàng triệu lượt tham quan trong và ngoài nước. Nổi tiếng với khối tài sản di sản vô giá, Lille quy tụ nhiều địa danh lịch sử, kiến trúc cổ kính như Nhà thờ Chánh tòa Kiến trúc Phục hưng, Đài phun nước, Bảo tàng nghệ thuật đẹp Palais des Beaux-Arts ẩn chứa nhiều kiệt tác hội họa thế giới.

Không chỉ nổi tiếng với di sản lịch sử và nghệ thuật, Lille còn ghi điểm nhờ sự phát triển hiện đại của các khu đô thị mới như Euralille, Porte de Valenciennes, Porte d’Arras. Đây là những trung tâm thương mại, giải trí và ẩm thực sầm uất, quy tụ rất đông giới trẻ, du khách. Đặc biệt, Euratechnologies – Công viên khởi nghiệp công nghệ cao tập trung nhiều start-up công nghệ, đổi mới sáng tạo của Lille và các vùng lân cận.

Điểm đến lý tưởng cho du học sinh quốc tế

Lille còn là một “thành phố đại học” nổi tiếng của Pháp với hệ thống các trường đại học hàng đầu như Université de Lille, Đại học Khoa học và Công nghệ Lille (Université de Lille Sciences et Technologies), Université Catholique de Lille, Trường Kinh tế & Quản trị Edhec, các trường đào tạo nghệ thuật, kiến trúc uy tín., Trường SKEMA Lille,….

Hàng năm, thành phố đón hàng ngàn sinh viên, học giả quốc tế đến theo học, nghiên cứu với những chương trình đào tạo đa dạng như kinh tế, tài chính, công nghệ, khoa học, văn hóa-nghệ thuật. Bên cạnh đào tạo học thuật, sinh viên Lille còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ thể thao, nghệ thuật, tình nguyện giúp trau dồi kỹ năng xã hội, giao lưu văn hóa với sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Với môi trường học tập chất lượng cao, cơ hội giao lưu đa văn hóa và điều kiện sinh hoạt thuận lợi, hiện đại giữa lòng một thành phố nghệ thuật sôi động, Lille chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng để trải nghiệm cuộc sống du học thú vị, đáng nhớ tại Pháp.

Xem thêm:
TOP 30 CÁC THÀNH PHỐ DU HỌC PHÁP
DU HỌC THÀNH PHỐ LILLE – PHÁP

VÀI NÉT VỀ THÀNH PHỐ LILLE - PHÁP

Xem thêm:
DU HỌC PHÁP THÀNH PHỐ NANTES
TÌM HIỂU TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHÁP – UNIVERSITÉ DE RENNES

2. KHÁM PHÁ TRƯỜNG ĐẠI HỌC LILLE – UNIVERSITÉ DE LILLE

Đại học Lille: Trung tâm đào tạo và nghiên cứu đa ngành hàng đầu tại Pháp

Đại học Lille là một trường đại học đa ngành hàng đầu tại khu vực Tây Bắc Âu, mang trong mình những nét văn hóa và khoa học đặc trưng của vùng Hauts-de-France. Trường bao gồm 11 đơn vị thành viên gồm 7 khoa hoặc đơn vị đào tạo và nghiên cứu, 1 viện đại học công nghệ, 1 viện đào tạo giáo viên, 1 trường kỹ sư (Polytech Lille) và 1 trường quản trị kinh doanh (IAE Lille). Ngoài ra, có 4 cơ sở thành viên là Trường Công nghệ Dệt may (ENSAIT), Trường Cao đẳng Báo chí Lille (ESJ Lille), Trường Kiến trúc và Cảnh quan Lille (ENSAPL) và Trường Chính trị Lille.

Với quy mô lớn gồm gần 80.000 sinh viên trong đó có 9.900 sinh viên quốc tế, 7.500 nhân viên bao gồm 3.937 giảng viên và nghiên cứu viên, cùng 64 đơn vị nghiên cứu, Đại học Lille khẳng định vị thế quan trọng trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo tại khu vực. Đại học cung cấp gần 220 chương trình cử nhân, cao đẳng nghề, đại học tứ năm và thạc sĩ trong 4 lĩnh vực chính: nghệ thuật, ngôn ngữ, khoa học xã hội-nhân văn; luật, kinh tế, quản trị; y tế, thể thao; khoa học và công nghệ. Trong đó có hơn 320 chương trình đào tạo theo hình thức đào tạo tại doanh nghiệp, bao gồm 150 chương trình đào tạo thực hành.

Hàng năm, Đại học Lille cấp hơn 24.000 bằng cấp các loại. Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp thạc sĩ của trường thuộc nhóm cao nhất cả nước với 94%.

ĐH Lille

Từ ngày 1/1/2022, Đại học Lille, Trường Cao đẳng Báo chí Lille (ESJ Lille), Trường Đại học Kiến trúc và Cảnh quan Lille (ENSAPL), Trường Đại học Công nghệ Dệt may Lille (ENSAIT) và Trường Chính trị Lille đã hợp nhất thành một cơ sở công lập thực nghiệm mới, vẫn mang tên Đại học Lille nhưng có bản sắc thương hiệu mới.

Bản sắc thương hiệu mới không chỉ thể hiện qua biểu tượng logo mà còn được thể hiện trên toàn bộ các yếu tố hình ảnh, màu sắc, phông chữ, công cụ, ấn phẩm truyền thông, mẫu thiết kế trong bộ nhận diện thương hiệu. Điều này giúp xây dựng hình ảnh nhận diện rõ nét của Đại học Lille cho cả cộng đồng trong trường lẫn bên ngoài. Đại học Lille hiện bao gồm hai nhóm thành viên:

 • Các đơn vị thành viên (khoa, viện, khối chuyên ngành và trường)
 • Các cơ sở thành viên (ENSAIT, ENSAPL, ESJ Lille và Trường Chính trị Lille) vẫn giữ pháp nhân riêng và một số quyền tự chủ nhất định để đảm bảo nền tảng và thương hiệu của từng đơn vị.

Bản sắc mới của Đại học Lille đang trong quá trình được triển khai và lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng trường.

ĐH Lille

Hoạt động nghiên cứu hàng đầu : Đại học Lille được ghi nhận với chất lượng nghiên cứu đa ngành xuất sắc, được minh chứng qua các khoản tài trợ danh giá như 4 phòng thí nghiệm xuất sắc, 9 dự án thiết bị hiện đại. Trường sở hữu 50 nền tảng công nghệ tiên tiến phục vụ nghiên cứu và hợp tác với 5 khu công nghệ, 7 cụm ngành về đổi mới sáng tạo. Đào tạo nghiên cứu sinh cũng được chú trọng thông qua 7 trường sau đại học và Học viện Nghiên cứu sinh.

Hội nhập quốc tế và cải tiến sư phạm : Đại học Lille tích cực thúc đẩy hợp tác và trao đổi sinh viên quốc tế qua các chương trình đối tác và học bổng. Nổi bật là việc tham gia mạng lưới liên khu vực 3i với các trường tại Bỉ, Anh về đào tạo, nghiên cứu, công nghiệp và xã hội dân sự. Trường cũng chủ trương cải tiến phương pháp giảng dạy bằng các nền tảng học trực tuyến, lớp học tương tác. Không những vậy, Lille rất quan tâm đến các dự án cộng đồng, trách nhiệm xã hội.

Vị trí địa lý thuận lợi : Tọa lạc tại Lille, thủ phủ vùng Hauts-de-France đông dân nhất nước Pháp, Đại học Lille có lợi thế giao thông thuận tiện, gần nhiều thủ đô châu Âu và sân bay lớn. Các cơ sở đào tạo của trường phân bố ở 8 thành phố khác nhau trong vùng, được kết nối bởi hệ thống giao thông công cộng đồng bộ.

KHÁM PHÁ TRƯỜNG ĐẠI HỌC LILLE -

Xem thêm:
CHI PHÍ VÀ HỌC PHÍ DU HỌC PHÁP CẦN BAO NHIÊU TIỀN ?
TỔNG HỢP CHI PHÍ DU HỌC PHÁP 2024

II. CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHÍNH TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC LILLE (UNIVERSITÉ DE LILLE)

LMD Université de Lille

Đại học Lille cung cấp một chương trình đào tạo toàn diện, quốc tế và gắn liền với hoạt động nghiên cứu hàng đầu. Trường cung cấp một loạt các khóa đào tạo chính quy và đào tạo liên tục, phù hợp với nhu cầu hiện tại và tương lai, giúp mỗi sinh viên xây dựng mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp của mình.

Các lĩnh vực đào tạo chính tại Đại học Lille bao gồm:

 • Nghệ thuật, Văn học, Ngôn ngữ, Khoa học Xã hội và Nhân văn: Bao gồm các chương trình đào tạo về triết học, lịch sử, địa lý, xã hội học, tâm lý học, ngôn ngữ nước ngoài và nhiều lĩnh vực khác.
 • Luật, Kinh tế, Quản trị: Cung cấp các chương trình đào tạo về luật tư, luật công, kinh tế học, quản lý, quản trị kinh doanh và các lĩnh vực liên quan.
 • Khoa học và Công nghệ: Bao gồm các chương trình đào tạo về sinh học, hóa học, vật lý, toán học, tin học, địa chất và nhiều lĩnh vực khác.
 • Y tế và Thể thao: Đào tạo các chương trình về y khoa, dược học, nha khoa, khoa học thể thao và các lĩnh vực liên quan.

Mỗi lĩnh vực đào tạo đều cung cấp nhiều chương trình học khác nhau cho các cấp độ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

 • Bậc Cử nhân (Licence) : Đại học Lille cung cấp chương trình đào tạo bậc cử nhân phong phú và đa dạng bao gồm:
  • Bachelor Universitaire de Technologie (BUT): Chương trình 3 năm sau khi tốt nghiệp THPT, là văn bằng mới của các trường Viện Đại học Công nghệ (IUT) cho phép sinh viên hòa nhập thị trường lao động hoặc tiếp tục học lên cao hơn.
  • Licence générale: Chương trình 3 năm, tập trung vào việc trang bị kiến thức chuyên ngành và chuyên môn hóa dần dần, cho phép sinh viên tiếp tục học lên cao học hoặc hòa nhập thị trường lao động.
  • Licence professionnelle: Chương trình 1 năm sau 2 năm học đại học, hợp tác với các doanh nghiệp để sinh viên nhanh chóng hòa nhập thị trường lao động.
 • Bậc thạc sĩ (Master) : Đại học Lille cung cấp nhiều lựa chọn đào tạo thạc sĩ trong các lĩnh vực như nghệ thuật, văn học, ngôn ngữ, khoa học xã hội, luật, kinh tế, quản lý, y tế, khoa học và công nghệ. Trường ĐH Lille có các chương trình thạc sĩ chuyên sâu như “Chính sách y tế chính xác”, “Xã hội tri thức và công nghệ thông tin”…Nhiều chương trình thạc sĩ định hướng nghề nghiệp, đào tạo kỹ năng phù hợp với các ngành nghề cụ thể. Đa số các chương trình đều có hình thức đào tạo vừa làm vừa học để sinh viên có thể thực hành tại doanh nghiệp. Các chương trình theo định hướng nghiên cứu để chuẩn bị cho sinh viên bước tiếp vào chương trình tiến sĩ.

Các bạn có thể kham khảo các chương trình đào tạo cụ thể của trường Đại Học Lille tại : DANH MỤC CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Xem thêm:
TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÓA HỌC QUỐC GIA LILLE (ENSCL)
HỌC DỰ BỊ TIẾNG TẠI DEFI – TRUNG TÂM TIẾNG PHÁP THUỘC ĐẠI HỌC LILLE

TẠM KẾT

Trên đây là một số thông tin cơ bản Đại học Lille, chúng ta không chỉ hiểu rõ hơn về sứ mệnh và vai trò của trường mà còn nhận thấy sức mạnh của sự hợp nhất và sự đa dạng trong đào tạo và nghiên cứu. Đại học Lille không chỉ là nơi cung cấp kiến thức mà còn là một bước đệm cho sự phát triển cá nhân và sự nghiệp của mỗi sinh viên. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích về đại học Pháp.

VPAA – Tổng hợp

—————————————————————————————————————
Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

Banner website vpaa

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
Website : vietphapaau.com 
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ : 
 CS1 – Số 52 Phố Huy Du, P. Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội 
– CS2 Shophouse V7-A03 The Terra An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

0983 102 258