0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
KHÁM PHÁ CÁC ĐẠI HỌC CÔNG LẬP TẠI PARIS VÀ VÙNG ÎLE-DE-FRANCE (PHÁP)

KHÁM PHÁ CÁC ĐẠI HỌC CÔNG LẬP TẠI PARIS VÀ VÙNG ÎLE-DE-FRANCE (PHÁP)

(Việt Pháp Á Âu) – Nổi tiếng với bề dày lịch sử, văn hóa và hệ thống giáo dục chất lượng cao, Paris và vùng Île-de-France luôn là điểm đến hấp dẫn cho sinh viên quốc tế mong muốn theo đuổi ước mơ du học. Nơi đây tập trung nhiều trường đại học công lập uy tín, đa dạng ngành học, mang đến môi trường học tập lý tưởng và cơ hội phát triển rộng mở cho du học sinh. Qua bài viết này, Việt Pháp Á Âu sẽ cùng bạn khám phá những điểm nổi bật của các trường đại học công lập tại Paris và vùng Île-de-France, giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp cho hành trình du học Pháp của mình.

I. GIỚI THIỆU VỀ VÙNG ÎLE-DE-FRANCE CỦA PHÁP

Île-de-France là vùng tập trung đông dân nhất của Pháp, với hơn 12 triệu người. Vùng này bao gồm thành phố Paris và các vùng lân cận. Île-de-France là trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị của Pháp. Paris và vùng Ile-de-France từ lâu đã nổi tiếng là điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế muốn trải nghiệm nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Khu vực này tập trung số lượng lớn các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu, mang đến cơ hội học tập đa dạng trong hầu hết các lĩnh vực. Với bề dày lịch sử và văn hóa phong phú, du học tại đây không chỉ giúp bạn tiếp cận kiến thức chuyên môn mà còn mở ra cánh cửa khám phá nền văn minh Pháp độc đáo.

Về quy mô giáo dục, vùng Ile-de-France thực sự ấn tượng với 734.000 sinh viên, chiếm hơn 1/4 tổng số sinh viên cả nước Pháp. Trong đó có khoảng 125.000 sinh viên quốc tế, tạo nên một môi trường học tập đa văn hóa vô cùng sôi động. Khu vực này tự hào với 15 trường đại học lớn, trong đó 4 trường nằm trong top đầu bảng xếp hạng Shanghai – một minh chứng cho chất lượng giáo dục vượt trội.

Điểm nổi bật của hệ thống giáo dục tại đây chính là sự đa dạng về ngành học và cơ sở đào tạo. Các trường đại học lớn như ĐH Sorbonne, Paris-Saclay, Paris Cité đều là những cơ sở đào tạo đa ngành uy tín, với nhiều cơ sở không chỉ ở Paris mà còn trải rộng khắp các vùng lân cận. Bên cạnh đó, khu vực này còn tập trung khoảng 40 trường đào tạo kỹ sư hàng đầu như Polytechnique, CentraleSupélec, Mines ParisTech – nơi đào tạo ra những kỹ sư tài năng cho nền công nghiệp Pháp và châu Âu.

Chất lượng đào tạo tại Paris và vùng Ile-de-France luôn được đánh giá cao trên trường quốc tế. Nhiều trường đại học ở đây thường xuyên góp mặt trong các bảng xếp hạng toàn cầu về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Đặc biệt, khu vực này tập trung tới 41% số lượng nhà nghiên cứu của cả nước Pháp, tạo nên một môi trường học thuật sôi động và tiên tiến. Nhiều chương trình đào tạo được giảng dạy bằng tiếng Anh, giúp sinh viên quốc tế dễ dàng tiếp cận kiến thức chuyên môn mà không gặp rào cản ngôn ngữ.

Bên cạnh môi trường học tập chất lượng, du học tại Paris và vùng Ile-de-France còn mang đến cho sinh viên những trải nghiệm văn hóa độc đáo. Môi trường quốc tế sôi động với nhiều sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới cũng là cơ hội tuyệt vời để các bạn mở rộng tầm nhìn, xây dựng mạng lưới bạn bè đa quốc gia. Đồng thời, đây cũng là nơi lý tưởng để học tập và nâng cao trình độ tiếng Pháp – một ngôn ngữ quan trọng trong giao tiếp quốc tế.

région ile de France

Xem thêm: 
TOP 30 CÁC THÀNH PHỐ DU HỌC PHÁP
TÌM HIỂU VỀ CÁC VÙNG CỦA PHÁP

II. CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG LẬP TẠI VÙNG ÎLE-DE-FRANCE (PHÁP)

1. ĐẠI HỌC PANTHÉON-SORBONNE – PARIS 1

Paris 1.svg

Đại học Paris 1 Panthéon-Sorbonne là một trong những trường đại học danh tiếng và lâu đời nhất của Pháp, kế thừa truyền thống của trường Đại học Sorbonne từ thế kỷ 13.

Thông tin cơ bản về trường:

 • Hơn 44.000 sinh viên, trong đó 20% là sinh viên quốc tế
 • 1.500 giảng viên-nghiên cứu viên
 • 10 trường đào tạo tiến sĩ
 • Hơn 300 đối tác quốc tế tại 75 quốc gia
 • Khoảng 300 luận án tiến sĩ và 40 luận án habilitation được bảo vệ mỗi năm

Paris 1 cung cấp các chương trình cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực như luật, kinh tế, lịch sử nghệ thuật, khảo cổ học, triết học và khoa học xã hội. Trường cũng có các chương trình đào tạo từ xa, đào tạo liên tục và đào tạo kết hợp.

Trường nổi tiếng về chất lượng học thuật, được xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc tế. Nghiên cứu là một trọng tâm lớn với 37 đơn vị nghiên cứu và hơn 2.000 nghiên cứu sinh. Paris 1 cũng tự hào về mạng lưới cựu sinh viên rộng lớn và vai trò quan trọng trong đào tạo nhân lực cho các doanh nghiệp, chính phủ và học giới.

Môi trường học tập của trường mang tính lịch sử với các địa điểm biểu tượng như Panthéon, Sorbonne và các trung tâm Pierre-Mendès-France và Saint-Charles. Khẩu hiệu của trường là “Hic et ubique terrarum” (Ở đây và khắp nơi trên Trái đất), thể hiện tầm nhìn toàn cầu của trường.

2. ĐẠI HỌC PANTHÉON-ASSAS – PARIS 2

Paris 2.svg

Đại học Panthéon-Assas, còn được gọi là Paris 2, là một trong những trường đại học hàng đầu của Pháp, đặc biệt nổi tiếng trong lĩnh vực luật và khoa học chính trị. Trường được thành lập để tiếp nối truyền thống xuất sắc của Khoa Luật Paris và nhanh chóng trở thành một cơ sở giáo dục có uy tín cả trong nước và quốc tế.

Các lĩnh vực đào tạo chính:

 • Luật (nhiều chuyên ngành)
 • Kinh tế học
 • Quản lý
 • Khoa học chính trị
 • Thông tin – Truyền thông

Đặc điểm nổi bật:

 • Được coi là một trong những trường đại học tốt nhất của Pháp về đào tạo luật
 • Có nhiều viện nghiên cứu chuyên sâu như Viện Tội phạm học và Luật Hình sự Paris, Viện Luật So sánh, Viện Luật Kinh doanh
 • Cung cấp các chương trình đào tạo chuyên sâu và được công nhận rộng rãi

Vị trí:

 • Địa chỉ chính: 12 place du Panthéon, 75005 Paris (Quận 5)
 • Nằm ở trung tâm Paris, dễ dàng tiếp cận bằng các phương tiện giao thông công cộng

Panthéon-Assas không chỉ nổi tiếng về chất lượng đào tạo mà còn về môi trường học tập đẳng cấp, nằm trong khu vực lịch sử và văn hóa của Paris. Trường đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo các chuyên gia pháp lý, nhà kinh tế, nhà quản lý và các nhà lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau.


3. ĐẠI HỌC SORBONNE NOUVELLE – PARIS 3

Paris 3

Đại học Sorbonne Nouvelle, còn được gọi là Paris 3, là một cơ sở giáo dục đại học nổi tiếng nằm ở trung tâm Paris. Trường nổi tiếng về chất lượng học thuật xuất sắc trong các lĩnh vực nghệ thuật, ngôn ngữ, văn học, khoa học xã hội và nhân văn.

Các lĩnh vực đào tạo chính:

 • Nghệ thuật và truyền thông
 • Ngôn ngữ, văn học, văn hóa và xã hội nước ngoài
 • Văn học, ngôn ngữ học và giáo dục học
 • Phiên dịch và biên dịch (thông qua Trường Cao đẳng Phiên dịch và Biên dịch)
 • Nghiên cứu Mỹ Latinh (thông qua Viện Nghiên cứu Cao cấp về Mỹ Latinh)

Đặc điểm nổi bật:

 • Nổi tiếng về các chương trình nghiên cứu nâng cao về ngôn ngữ và văn học nước ngoài
 • Được công nhận về nghiên cứu đổi mới trong lĩnh vực nghệ thuật và truyền thông
 • Trường Cao đẳng Phiên dịch và Biên dịch có uy tín quốc tế

Vị trí:

 • Địa chỉ chính: 17 rue de la Sorbonne, 75005 Paris (Quận 5)
 • Nằm trong khu vực lịch sử của Paris, dễ dàng tiếp cận bằng các phương tiện giao thông công cộng

Sorbonne Nouvelle được thành lập với mục tiêu thúc đẩy đổi mới trong nghiên cứu và giảng dạy. Trường cung cấp một môi trường học tập phong phú và năng động, thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là những người quan tâm đến ngôn ngữ, văn hóa và nghệ thuật.

Xem thêm : DU HỌC PHÁP – NGÀNH SƯ PHẠM ĐẠI HỌC SORBONNE NOUVELLE – PARIS 3


4. ĐẠI HỌC SORBONNE UNIVERSITÉ (Ex. PARIS 4 ET 6)

Sorbonne_Université

Đại học Sorbonne Université là một trong những trường đại học lâu đời và danh tiếng nhất của Pháp, tọa lạc tại trung tâm Khu Latin nổi tiếng ở Paris. Trường được hình thành từ sự sáp nhập giữa Đại học Paris-Sorbonne và Đại học Pierre et Marie Curie, kế thừa truyền thống học thuật lâu đời từ năm 1257.

Hiện nay, Sorbonne Université là một cộng đồng học thuật lớn với khoảng 55.000 sinh viên, trong đó hơn 10.300 là sinh viên quốc tế, 135 đơn vị nghiên cứu, 23 trường đào tạo tiến sĩ, 18 khoa và 3 trường trực thuộc.

Sorbonne Université cung cấp một loạt các chương trình đào tạo đa dạng trong ba lĩnh vực chính: Văn học, nghệ thuật, ngôn ngữ, khoa học xã hội và nhân văn; Y học và các ngành nghề về sức khỏe; Khoa học và Kỹ thuật. Trường cung cấp các chương trình từ cử nhân đến tiến sĩ, cùng với các khóa học y khoa và bán y tế đặc biệt. Ngoài ra, sinh viên còn có thể theo học các khóa ngắn hạn chuyên sâu và tham gia các chương trình trường hè.

Một trong những điểm mạnh nổi bật của Sorbonne Université là sự chú trọng vào nghiên cứu. Trường có các trạm nghiên cứu biển ở nhiều nơi, cho phép sinh viên và các nhà nghiên cứu tiếp cận với các cơ sở vật chất tiên tiến. Bên cạnh đó, Sorbonne Université cũng tự hào về mạng lưới hợp tác quốc tế rộng lớn, tạo cơ hội cho sinh viên tiếp xúc với môi trường học thuật đa văn hóa.

Sorbonne Université không chỉ nổi tiếng về chất lượng giảng dạy mà còn khuyến khích đổi mới và khởi nghiệp. Trường là thành viên của Liên minh Đại học Sorbonne và Liên minh 4EU+ ở cấp độ châu Âu, thể hiện cam kết của trường trong việc thúc đẩy hợp tác học thuật quốc tế và đổi mới giáo dục đại học. Với môi trường học tập đa ngành và cơ hội phát triển nghề nghiệp đa dạng, Sorbonne Université tiếp tục duy trì vị thế là một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu không chỉ ở Pháp mà còn trên toàn thế giới.

Xem thêm : CÁC CHƯƠNG TRÌNH DỰ BỊ TIẾNG CHẤT LƯỢNG TẠI PARIS

KHÁM PHÁ CÁC ĐẠI HỌC CÔNG LẬP TẠI PARIS VÀ VÙNG ÎLE-DE-FRANCE (PHÁP)


5. ĐẠI HỌC PARIS CITÉ (Ex. PARIS 5 ET 7)

Paris Cité.svg

Đại học Paris Cité (UPCité) là một trong những cơ sở giáo dục đại học lớn nhất của Pháp. Được thành lập vào năm 2019 từ sự sáp nhập của Đại học Paris Descartes (Paris-V) và Đại học Paris Diderot (Paris-VII), UPCité nhanh chóng trở thành một trung tâm học thuật và nghiên cứu hàng đầu.

Trường Đại học Paris Cité (UPCité) được công nhận là một “Sáng kiến xuất sắc” (Initiative d’excellence), phản ánh chất lượng giáo dục và nghiên cứu vượt trội của nó.

UPCité có quy mô đáng kể với 63.000 sinh viên, 4.600 giảng viên-nghiên cứu viên, 3.260 nhà nghiên cứu, 119 đơn vị nghiên cứu và 21 trường đào tạo tiến sĩ. Trường bao gồm ba khoa chính: Khoa Y tế, Khoa Khoa học, và Khoa Xã hội và Nhân văn, cùng với Viện Vật lý Địa cầu Paris và một tổ chức nghiên cứu liên kết là Viện Pasteur. Cơ sở vật chất của trường trải rộng trên 20 khuôn viên và địa điểm nghiên cứu, với tổng diện tích lên đến 500.000 m2.

Chương trình đào tạo của Đại học Paris Cité (UPCité) rất đa dạng, bao gồm hơn 700 chương trình cấp bằng khác nhau. Các lĩnh vực đào tạo chính bao gồm Luật, Kinh tế và Quản lý; Nghệ thuật, Văn học và Ngôn ngữ; Khoa học Xã hội và Nhân văn; Khoa học, Công nghệ và Y tế. Trường cung cấp các chương trình từ cử nhân đến tiến sĩ, cùng với các bằng kỹ sư, cử nhân công nghệ đại học, và nhiều chương trình chuyên môn khác. UPCité cũng khuyến khích các chương trình liên ngành và đa ngành, cung cấp các chương trình kép, đào tạo thực tập và giáo dục liên tục.

Một trong những điểm mạnh chính của Đại học Paris Cité (UPCité) là sự tập trung vào nghiên cứu. Với 119 cơ sở và đơn vị nghiên cứu, trường hợp tác chặt chẽ với các đối tác như Viện Pasteur, CNRS và INSERM. Hàng năm, UPCité cấp bằng cho 8% số tiến sĩ của các trường đại học Pháp. Trường cũng có mối quan hệ quốc tế mạnh mẽ, là thành viên sáng lập của Đại học Châu Âu “Circle U” và có quan hệ đối tác với hơn 500 trường đại học trên toàn thế giới.

Đại học Paris Cité (UPCité) có nhiều cơ sở, trong đó nổi bật là khuôn viên Les Grands Moulins ở quận 13, khuôn viên Saint-Germain-des-Prés ở quận 6, và trụ sở chính ở Odéon, cũng thuộc quận 6. Vị trí trung tâm này cho phép sinh viên dễ dàng tiếp cận với các địa điểm văn hóa và lịch sử quan trọng của Paris, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và học tập.


6. ĐẠI HỌC PSL (PARIS SCIENCES & LETTRES)

PSL

Đại học PSL (Paris Sciences & Lettres) là một cơ sở giáo dục đại học danh tiếng nằm ở trung tâm Paris, Pháp. Được thành lập với mục tiêu tạo ra một môi trường học thuật xuất sắc, sáng tạo và đổi mới, PSL tập hợp 4.500 giảng viên-nghiên cứu viên, 181 phòng thí nghiệm, 17.000 sinh viên và khoảng 10 vườn ươm, fablabs cùng các không gian làm việc chung cho sinh viên khởi nghiệp.

Trường Đại học PSL chú trọng vào các lĩnh vực Nghệ thuật, Khoa học, Kỹ thuật, Khoa học Xã hội và Nhân văn, với tham vọng trở thành một trung tâm trí tuệ và khoa học hàng đầu.

Đại học PSL tự hào về vị trí trong top 50 trường đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) và QS năm 2018, đồng thời đứng thứ 4 thế giới trong danh sách các trường đại học trẻ. Điều này phản ánh sự phát triển nhanh chóng và chất lượng xuất sắc của trường trong thời gian ngắn kể từ khi thành lập.

Chương trình đào tạo của Đại học PSL bao gồm ba cấp độ chính: Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Ở cấp đại học, PSL cung cấp các chương trình đào tạo xuất sắc và sáng tạo, với sự đa dạng về chuyên ngành và hướng dẫn cá nhân hóa. Ở cấp thạc sĩ, trường cung cấp các chương trình được công nhận quốc tế và trong giới chuyên môn, với cơ hội tiếp cận các trung tâm nghiên cứu, sáng tạo và đổi mới hàng đầu ở Paris. Chương trình tiến sĩ của PSL bao gồm 30 trường đào tạo tiến sĩ và các chương trình đổi mới, với 46% sinh viên quốc tế trong tổng số 3.800 nghiên cứu sinh.

Nghiên cứu là một trong những điểm mạnh chính của PSL, với 4.500 nhà nghiên cứu và 181 phòng thí nghiệm tiên tiến. Trường chú trọng vào việc khám phá các lĩnh vực kiến thức mới và tạo ra những đột phá quan trọng trong khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật. PSL cũng đặc biệt chú trọng đến đổi mới và ứng dụng các khám phá vào xã hội và nền kinh tế.

Đại học PSL bao gồm 9 thành viên chính danh tiếng và 10 tổ chức liên kết, tạo nên một mạng lưới học thuật đa dạng và mạnh mẽ. Điểm mạnh của trường bao gồm các chương trình liên ngành, sự tập trung vào sáng tạo và đổi mới, cùng với sự hợp tác chặt chẽ giữa các tổ chức thành viên. Với vị trí địa lý thuận lợi ở trung tâm Paris, PSL cung cấp cho sinh viên một môi trường học tập và nghiên cứu lý tưởng, kết hợp giữa truyền thống học thuật lâu đời và sự đổi mới hiện đại.

Xem thêm :
DU HỌC PHÁP TRƯỜNG ĐẠI HỌC PARIS DAUPHINE
HỌC TÀI CHÍNH BẰNG TIẾNG ANH TẠI ĐẠI HỌC PARIS DAUPHINE


7. ĐẠI HỌC PARIS 8 (VINCENNES – SAINT-DENIS)

Paris 8

Đại học Paris 8 Vincennes-Saint-Denis là một cơ sở giáo dục đại học nằm ở vùng ngoại ô Paris, Pháp. Được thành lập vào năm 1969, trường chuyên về các lĩnh vực nghệ thuật, văn học, khoa học xã hội và nhân văn. Mục tiêu chính của trường là giúp sinh viên hiểu rõ hơn về thế giới đương đại thông qua việc giáo dục đa ngành.

Hiện nay, Paris 8 có khoảng 22.000 sinh viên, được phân bổ trong 11 khoa, 6 viện (bao gồm 2 Viện Công nghệ Đại học – IUT) và 4 trường đào tạo tiến sĩ. Sự đa dạng này cho phép sinh viên khám phá nhiều lĩnh vực học thuật khác nhau. Cơ sở chính của trường nằm ở Saint-Denis, dễ dàng tiếp cận bằng nhiều phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt và tàu hỏa.

Một trong những điểm mạnh của Paris 8 là cam kết về chuyển đổi sinh thái, với các dự án cải tạo khuôn viên trường hướng tới mục tiêu năng lượng bền vững. Trường cũng có nhiều quan hệ đối tác với các tổ chức đào tạo và nghiên cứu uy tín, đặc biệt là trong khuôn khổ Campus Condorcet – một trong những trung tâm khoa học xã hội và nhân văn hàng đầu ở Pháp.

Paris 8 là thành viên của Liên minh Đại học Cải cách Châu Âu (ERUA), tạo cơ hội cho sinh viên và nhân viên tham gia các chương trình trao đổi và đào tạo quốc tế. Trường cũng chú trọng đến việc hỗ trợ sinh viên khuyết tật, cung cấp các điều chỉnh cần thiết trong học tập và thi cử.

Về chương trình đào tạo, Paris 8 cung cấp một loạt các khóa học từ bậc cử nhân đến tiến sĩ trong 5 lĩnh vực chính: nghệ thuật, luật-kinh tế-quản lý, văn học và ngôn ngữ, khoa học xã hội và nhân văn, và khoa học-công nghệ-y tế. Trường cũng có các chương trình đào tạo liên tục và các khóa học từ xa, cùng với các chương trình học tập kết hợp.

Paris 8 chú trọng đến việc chuẩn bị cho sinh viên bước vào thị trường lao động. Trường tổ chức nhiều sự kiện và hoạt động như gặp gỡ tuyển dụng, dự án được hướng dẫn, và huấn luyện viết CV để hỗ trợ sinh viên trong quá trình tìm việc. Trường cũng cung cấp các cơ hội thực tập và việc làm, cùng với các dịch vụ tư vấn cá nhân về phát triển nghề nghiệp.

Với sự đa dạng trong chương trình đào tạo và cam kết hỗ trợ sinh viên, Đại học Paris 8 Vincennes-Saint-Denis đang đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo thế hệ chuyên gia tương lai trong các lĩnh vực nghệ thuật, nhân văn và khoa học xã hội ở Pháp.


8. ĐẠI HỌC PARIS NANTERRE – PARIS 10

Paris 10

Đại Học Paris Nanterre (Paris 10) được thành lập vào năm 1964, ban đầu là một cơ sở phụ của Đại học Sorbonne nhằm giải quyết vấn đề thiếu không gian và số lượng sinh viên ngày càng tăng. Năm 1970, trường trở thành trường đại học độc lập với tên gọi Université Paris X. Năm 2007, trường đổi tên thành Université Paris Ouest Nanterre La Défense.

Trường có 6 đơn vị đào tạo và nghiên cứu (UFR) và 1 viện, cung cấp các chương trình cử nhân, thạc sĩ, chứng chỉ đại học (DU), bằng đại học công nghệ (BUT) và bằng cử nhân chuyên ngành. Các lĩnh vực đào tạo chính:

 • Ngoại ngữ và Văn hóa
 • Nghệ thuật Sân khấu, Văn học Hiện đại, Triết học, Khoa học Thông tin và Truyền thông, Khoa học Ngôn ngữ, Văn học Hy Lạp và La Tinh
 • Khoa học Xã hội và Hành chính
 • Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Toán học và Tin học
 • Kỹ thuật Công nghiệp và Truyền thông Hệ thống
 • Khoa học Giáo dục và Khoa học Tâm lý
 • Luật và Khoa học Chính trị
 • Khoa học Thể thao và Kỹ thuật Thể thao
 • Chương trình dự bị thi hành chính (IPAG)

Điểm mạnh của Đại Học Paris Nanterre : Trường có môi trường học tập hiện đại, khang trang với khuôn viên rộng lớn, nhiều tiện ích như khu thể thao, nhà hát, khu vui chơi giải trí. Chất lượng đào tạo cao, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết. Chương trình đào tạo đa dạng, đáp ứng nhu cầu học tập và nghề nghiệp của sinh viên. Hỗ trợ sinh viên khuyết tật và không ngừng nâng cao khả năng tiếp cận của trường. Chương trình đào tạo được thiết kế linh hoạt, giúp sinh viên xây dựng lộ trình học tập cá nhân phù hợp với năng lực và mục tiêu của bản thân.

Một số thông tin bổ sung: Trường có hơn 35.000 sinh viên và 2.370 cán bộ giảng viên và nhân viên. Trường tọa lạc tại ngoại ô phía tây Paris, Pháp.

Đại học Paris Nanterre – Paris 10 là một trường đại học uy tín tại Pháp với chất lượng đào tạo cao và môi trường học tập hiện đại. Trường là lựa chọn lý tưởng cho sinh viên quốc tế muốn theo học các ngành khoa học xã hội, nhân văn,luật, kinh tế, quản trị kinh doanh,…

9. ĐẠI HỌC PARIS SACLAY

saclay

Đại học Paris-Saclay là một cơ sở giáo dục đại học danh tiếng tọa lạc tại vùng Île-de-France, Pháp. Được thành lập vào tháng 1 năm 2020, trường kế thừa Đại học Paris-Sud và bao gồm:

 • 5 khoa đào tạo và nghiên cứu: Khoa học, Luật, Kinh tế – Quản lý, Khoa học Thể thao, Y khoa, và Dược.
 • 3 viện công nghệ đại học: IUT Sceaux, IUT Cachan và IUT Orsay.
 • 4 trường lớn: École Normale Supérieure Paris-Saclay, CentraleSupélec, AgroParisTech và Institut d’Optique Graduate School.
 • 1 trường kỹ sư đại học: Polytech Paris-Saclay.
 • 2 trường đại học liên kết: Đại học Versailles Saint-Quentin-en-Yvelines và Đại học Évry.
 • 6 tổ chức nghiên cứu quốc gia (INSERM, CNRS, CEA, INRAE, INRIA, ONERA).

Hiện nay, trường có khoảng: 48.000 sinh viên, trong đó 20.000 sinh viên đại học, 12.000 sinh viên thạc sĩ và 4.800 nghiên cứu sinh tiến sĩ, 11.000 nhân viên kỹ thuật và 9.000 giảng viên-nghiên cứu viên.

Đại học Paris-Saclay cung cấp nhiều chương trình đào tạo đa dạng từ cử nhân đến tiến sĩ, bao gồm cả các chương trình của các trường lớn và đào tạo y tế. Trường có 17 Graduate Schools theo chủ đề và một Viện Khoa học Ánh sáng, bao quát ba lĩnh vực chính: Khoa học và Kỹ thuật, Khoa học Sự sống và Sức khỏe, và Khoa học Xã hội Nhân văn.

Trường cung cấp hơn 540 chương trình thạc sĩ trong 67 lĩnh vực khác nhau như khoa học cơ bản, nhân văn, kinh tế, luật, tài chính và nhiều lĩnh vực khác. Ngoài ra, trường còn có các chương trình cử nhân, chương trình kép, và các chương trình đào tạo kỹ thuật như BUT và DEUST.

Đại học Paris-Saclay nổi tiếng với chất lượng giảng dạy xuất sắc, dựa trên nghiên cứu tiên tiến và khuyến khích liên ngành. Trường thường xuyên được xếp hạng trong số các trường đại học hàng đầu thế giới và Pháp. Trường tự hào có hai giáo sư đoạt giải Nobel Vật lý và bốn giáo sư đoạt Huy chương Fields.

Trường có khoảng 230 phòng thí nghiệm, nhiều fablab và 500 nền tảng thí nghiệm. Paris-Saclay cũng chú trọng đến việc hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập, định hướng nghề nghiệp và hòa nhập nghề nghiệp. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau 6 tháng là 86%.

Đại học Paris-Saclay có định hướng quốc tế mạnh mẽ, là thành viên của Liên minh Châu Âu EUGLOH, tạo cơ hội cho sinh viên trao đổi và hợp tác với các trường đại học đối tác trên toàn thế giới.

Xem thêm :
ĐẠI HỌC PARIS SACLAY – NGÔI TRƯỜNG PHÁP TOP ĐẦU THẾ GIỚI
HỌC BỔNG THẠC SĨ ĐẠI HỌC PARIS SACLAY


10. ĐẠI HỌC PARIS-EST CRÉTEIL VAL-DE-MARNE (UPEC) – PARIS 12

UPEC

Thành lập từ năm 1970, Đại học Paris-Est Créteil Val de Marne (UPEC) là một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực với hơn 36.000 sinh viên, trong đó 10% là sinh viên quốc tế. Nằm ở Créteil, phía nam Paris, UPEC sở hữu cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, tâm huyết.

Chương trình đào tạo: UPEC cung cấp hơn 600 chương trình đào tạo thuộc 5 lĩnh vực chính:

 • Luật, kinh tế, quản lý: Du học sinh có thể theo học các ngành như Luật, Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Tài chính, Kế toán…
 • Văn học và ngôn ngữ: UPEC đào tạo đa dạng các ngành ngôn ngữ như tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Trung… cùng các ngành Văn học, Ngôn ngữ học, Biên phiên dịch.
 • Khoa học xã hội và nhân văn: Các ngành học thuộc lĩnh vực này bao gồm Tâm lý học, Xã hội học, Lịch sử,Triết học, Nhân học…
 • Khoa học và công nghệ: UPEC đào tạo bài bản các ngành khoa học tự nhiên như Toán học, Vật lý, Hóa học,Sinh học, Kỹ thuật… và các ngành công nghệ tiên tiến như Khoa học máy tính, Tin học ứng dụng, Kỹ thuật điện tử…
 • Sức khỏe: Y khoa, Dược học, Nha khoa, Điều dưỡng, Sức khỏe cộng đồng… là những ngành học được nhiều du học sinh lựa chọn tại UPEC.

Nghiên cứu: Nổi tiếng với các hoạt động nghiên cứu khoa học, UPEC sở hữu 32 phòng thí nghiệm và 8 trường tiến sĩ, tập trung vào 8 lĩnh vực chính:

 • Sinh học và Sức khỏe
 • Hóa học và Khoa học Vật liệu
 • Luật học và Khoa học Chính trị
 • Kinh tế và Quản lý
 • Văn học, Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Khoa học Môi trường
 • Khoa học và Kỹ thuật Thông tin và Truyền thông, Toán học
 • Quy hoạch đô thị

Điểm mạnh:

 • Đa ngành, đa lĩnh vực: UPEC mang đến cho du học sinh môi trường học tập đa dạng, phong phú với nhiều lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và năng lực.
 • Nghiên cứu đỉnh cao: Trường tập trung vào nghiên cứu khoa học, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các dự án nghiên cứu thực tiễn, phát triển tư duy sáng tạo và kỹ năng nghiên cứu.
 • Liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp: UPEC chú trọng hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức, giúp sinh viên có cơ hội thực tập, làm việc và phát triển nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.
 • Môi trường quốc tế: UPEC chào đón du học sinh từ khắp nơi trên thế giới, tạo điều kiện cho sinh viên giao lưu, học hỏi và hòa nhập với môi trường quốc tế.
 • Hỗ trợ toàn diện: Trường cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên quốc tế, bao gồm nhà ở, học bổng,chương trình định hướng nghề nghiệp…


11. ĐẠI HỌC SORBONNE PARIS NORD – PARIS 13

Paris 13

Đại học Sorbonne Paris Nord (USPN), hay còn gọi là Đại học Paris 13, được thành lập cách đây hơn 50 năm (từ 1970), là một trong 13 trường đại học kế thừa từ Đại học Sorbonne danh tiếng.Nằm ở phía bắc Paris, USPN sở hữu 5 cơ sở tại Villetaneuse, Saint-Denis, Bobigny, Plaine Saint-Denis và Argenteuil, dễ dàng tiếp cận bằng phương tiện giao thông công cộng.

Cơ sở vật chất và quy mô:

 • Với hơn 23.500 sinh viên theo học các chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ, USPN là một trường đại học lớn và đa dạng.
 • Trường có đội ngũ giảng viên gồm hơn 1.200 giáo viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết.
 • USPN cung cấp cơ sở vật chất hiện đại, bao gồm thư viện, phòng thí nghiệm, khu thể thao và ký túc xá.

Chương trình đào tạo: USPN cung cấp hơn 250 chương trình đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, tập trung vào các lĩnh vực:

 • Nhân văn, Khoa học Xã hội và Hành vi: Tâm lý học, Lịch sử, Địa lý, Văn học, Ngôn ngữ, Ngôn ngữ học,Khoa học Giáo dục, Động vật học.
 • Luật pháp và Khoa học Chính trị: Luật công, Luật tư, Luật kinh doanh, Luật châu Âu và quốc tế, Quản trị kinh tế và xã hội, Xã hội học chính trị, Hành động công, Quan hệ và trao đổi quốc tế.
 • Khoa học, Công nghệ, Sức khỏe: Toán học, Tin học, Hóa học, Vật liệu, Kỹ thuật quy trình, Điện tử, Xử lý tín hiệu, Khoa học đời sống, Y học, Quản lý tổ chức y tế và xã hội, Sức khỏe và Xã hội, Khoa học và Kỹ thuật Hoạt động thể chất và thể thao.
 • Khoa học Kinh tế và Quản lý: Ngân hàng, Tài chính, Kinh tế và tài chính quốc tế, Quản lý doanh nghiệp và hành chính.
 • Văn hóa và Truyền thông: Ngành nghề thông tin và truyền thông, Chính sách và ngành công nghiệp thông tin, truyền thông và nghệ thuật.

USPN là trung tâm nghiên cứu khoa học lớn ở phía bắc Paris, với hơn 1.700 sinh viên cao học và hơn 800 giảng viên kiêm nhà nghiên cứu. Trường tập trung vào nghiên cứu cơ bản và ứng dụng, với các phòng thí nghiệm được công nhận. USPN có 2 trường tiến sĩ và 33 phòng thí nghiệm, trong đó 14 phòng được CNRS (Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia) và INSERM (Viện Sức khỏe và Nghiên cứu Y tế Quốc gia) công nhận.

Điểm mạnh: USPN luôn quan tâm đến việc hỗ trợ sinh viên trong suốt quá trình học tập, từ khi nhập học đến khi tốt nghiệp. Trường cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên, bao gồm:

 • 3 thư viện
 • Trung tâm Thông tin và Định hướng (VOIE)
 • Văn phòng Hỗ trợ Việc làm (Baip)
 • Hoạt động văn hóa và nghệ thuật
 • Các hoạt động thể thao đa dạng
 • Hỗ trợ thực tế hàng ngày – nhà ở, thực tập, việc làm
 • Trung tâm Ngoại ngữ – Nâng cao trình độ ngôn ngữ, tự học hoặc học theo nhóm nhỏ có hướng dẫn.

USPN cam kết mang đến cho sinh viên môi trường học tập chất lượng cao và hỗ trợ toàn diện để đạt được thành công.


12. ĐẠI HỌC GUSTAVE EIFFEL

Université Gustave Eiffel

Đại học Gustave Eiffel là một cơ sở giáo dục đại học của Pháp được thành lập vào năm 2020, kết hợp nhiều trường đại học, trường chuyên môn và tổ chức nghiên cứu với mục tiêu chung là cải thiện cuộc sống và phát triển đô thị.

Trường bao gồm:

 • Đại học Paris-Est Marne-la-Vallée
 • Viện nghiên cứu Ifsttar
 • 3 trường kỹ sư: EIVP, ESIEE Paris, ENSG
 • Trường Kiến trúc Paris-Est

Gustave Eiffel có:

 • 17.000 sinh viên
 • 4.000 sinh viên học kết hợp
 • 33 đơn vị nghiên cứu
 • 15 đơn vị đào tạo
 • 1.200 nhà nghiên cứu và giảng viên
 • 10 phòng thí nghiệm quốc tế

Trường cung cấp các chương trình đa ngành từ cử nhân đến tiến sĩ, bao gồm:

 • Nghệ thuật, văn học, ngôn ngữ
 • Quản lý, kinh tế, truyền thông
 • Khoa học xã hội, kiến trúc, thể thao
 • Khoa học và kỹ thuật

Gustave Eiffel nổi tiếng với các chương trình kết hợp học tập và làm việc, là đại học hàng đầu của Pháp về đào tạo song song. Trường cũng chú trọng vào nghiên cứu và đổi mới giáo dục, với Trung tâm Chuyên môn, Nghiên cứu và Đào tạo về Đổi mới Sư phạm và Ứng dụng Kỹ thuật số (CIPEN). Với sự kết hợp đa dạng giữa các lĩnh vực học thuật và mối quan hệ chặt chẽ với doanh nghiệp, Đại học Gustave Eiffel cung cấp một môi trường giáo dục độc đáo, tập trung vào phát triển đô thị bền vững và đào tạo theo nhu cầu thực tế của xã hội.


13. ĐẠI HỌC CY CERGY PARIS

CY_Cergy

Đại học CY Cergy Paris, tọa lạc tại Cergy Pontoise, là một cơ sở giáo dục đại học nổi tiếng về chất lượng học thuật và hỗ trợ sinh viên. Trường cung cấp nhiều chương trình đa dạng trong các lĩnh vực như khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế, luật, khoa học và công nghệ.

CY Cergy Paris Université cung cấp nhiều chương trình học đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và nguyện vọng cá nhân của sinh viên. Các ngành học chính bao gồm luật, kinh tế và quản lý, văn học và khoa học xã hội, cũng như ngôn ngữ và nghiên cứu quốc tế. Trường cũng nổi tiếng với các chương trình đào tạo chuyên nghiệp bậc cao thông qua các viện công nghệ đại học ở Sarcelles, Argenteuil, Neuville sur Oise và Pontoise – Saint-Martin.

Trường đặc biệt được công nhận về các chương trình xuất sắc trong lĩnh vực luật, kinh tế và quản lý. Khoa Luật của trường chuẩn bị cho sinh viên các nghề nghiệp pháp lý đa dạng thông qua giảng dạy chất lượng cao và nghiên cứu sáng tạo. Tương tự, Khoa Kinh tế và Quản lý cung cấp các khóa học phù hợp với những thách thức hiện đại của thế giới kinh doanh, kết hợp lý thuyết và thực hành để đào tạo các nhà lãnh đạo và ra quyết định trong tương lai.

CY Cergy Paris Université đã nhận được Nhãn “Bienvenue en France” cấp độ 2, công nhận chất lượng dịch vụ dành cho sinh viên quốc tế. Trường cung cấp nhiều hỗ trợ cho sinh viên quốc tế, bao gồm hỗ trợ tìm nhà ở, đón tiếp khi đến nơi, và các sự kiện chào đón.

Trong suốt khóa học, sinh viên được hỗ trợ hòa nhập vào cuộc sống ở Pháp thông qua các hoạt động xã hội và văn hóa. Trường cũng tham gia Liên minh CY, thực hiện chính sách liên kết với các cơ sở giáo dục đại học khác trong khu vực, nhằm cải thiện trải nghiệm của sinh viên.

Xem thêm:  4 LÝ DO CHÍNH CHỌN DU HỌC PHÁP

TẠM KẾT

Hệ thống giáo dục đại học công lập tại Paris và vùng Île-de-France với những ưu điểm vượt trội về chất lượng đào tạo,môi trường học tập và cơ hội nghề nghiệp hứa hẹn mang đến cho du học sinh hành trang quý giá cho tương lai. Lựa chọn du học tại đây, bạn sẽ được hòa mình vào môi trường đa văn hóa, rèn luyện bản lĩnh và kiến thức chuyên môn, từ đó tự tin bước vào thị trường lao động quốc tế đầy tiềm năng. Hãy chuẩn bị thật kỹ và tự tin để biến ước mơ du học Pháp của mình thành hiện thực. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tri thức tại kinh đô ánh sáng!

—————————————————————————————————————
Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

Banner website vpaa

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
Website : vietphapaau.com 
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ : 
 CS1 Số 52 Phố Huy Du, P. Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội 
– CS2 Shophouse V7-A03 The Terra An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

0983 102 258