0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com

Làm thế nào để thuê nhà ở tại Pháp?

Việc ổn định chỗ ở là điều cần thiết và cần phải thực hiện ngay khi bạn có giấy nhập học của một trường Đại học tại Pháp và chuẩn bị quá trình xin Visa sang Pháp. Trong bài viết lần này, Việt Pháp Á Âu sẽ chỉ cho bạn cách để thuê được một căn nhà tốt tại Pháp cũng như giải thích một số thuật ngữ cơ bản trong tiếng Pháp liên quan đến lĩnh vực nhà trọ.

 

Có thể bạn quan tâm:

 Du học Pháp: Nếu biết cách sẽ không tốn kém

 7 cú sốc văn hóa cần lưu ý khi du học tại Pháp

 

Một số thuật ngữ tiếng pháp thường gặp :

 

* CAF (Caisse Allocation Francaise) –  Quy trợ cấp về nhà ở : Có thể nói Pháp là một trong những quốc gia duy nhất tại Châu Âu xây dựng và phát triển một cách hiệu quả về chương trình trợ cấp đặc biệt từ Chính phủ Pháp về nhà ở. Tại Pháp, không phân biệt quốc tịch, mọi sinh viên viên đều được mức trợ cấp về nhà ở dành cho sinh viên

 

* Studio : Đây là một loại hình phòng cho thuê với diện tích bé, thường chỉ có một căn phòng, một nhà vệ sinh và nhà tắm.

 

* F1,F2,…, Fn : Đây được coi như một căn hộ nhỏ với nhiều hơn một phòng. Tùy theo cấp độ F, số phòng cũng tương tự như vậy.

 

* CC (Charges comprises) : Đây là một thuật ngữ có nghĩa là tất cả các loại tiền phụ như tiền điện, nước, internet,.. sẽ được bao gồm luôn trong tiền nhà. Và bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ tiền gì khác ngoài tiền thuê nhà.

 

* Bail : Đây là hợp đồng thỏa thuận việc thuê một căn nhà giữa một chủ hộ và người thuê

 

* Caution : Đây là tiền đặt cọc. Thường khi thuê bất kỳ một căn hộ nào tại Pháp, bạn bắt buộc phải trả một khoản tiền đặt cọc ngay tháng đầu tiên. Khi nào bạn không muốn thuê nữa và trả phòng, chủ nhà sẽ trả lại bạn ( Theo kinh nghiệm thực tế, khi trả phòng, chủ nhà sẽ trừ vào tiền đặt cọc nếu sinh viên có gây ra một số thiệt hại trong phòng )

 

Tìm nhà cho thuê ở đâu ?

 

 

+ Thuê nhà ở tại CROUS : Để thuê nhà ở tại Crous, bạn không cần phải nhất thiết có mặt tại Pháp mới có thể bắt đầu xin thuê nhà ở tại Crous. Ngay khi có giấy báo nhập học tại một trường Đại học tại Pháp, bạn cần bắt tay ngay vào việc đăng ký xin nhà Crous qua trang điện tử.

 

            Xem thêm: Các bước đăng ký xin nhà ở tại CROUS

 

+ Tìm thuê nhà qua các công ty môi giới bất động sản: Đây là hình thức thuê nhà an toàn nhất nhưng lại cũng tốn kém về mặt tiền mặt nhất vì bạn phải mất một khoản tiền để trả cho bên trung gian tương đương với 1 đến 2 tháng tiền thuê nhà. Tuy nhiên, thuê nhà theo hình thức môi giới này bạn cần phải có một người bảo lãnh tại Pháp để có thể chịu trách nhiệm trả tiền thuê nhà cho bạn khi bạn không có đủ khả năng tiếp tục chi trả. Một số công ty uy tín các bạn có thể tham khảo như : Orpi, Century21, Laforêt, Seloger,…

 

+ Tìm nhà cho thuê qua các trang rao vặt : Một số địa chỉ trang điện tử mà thường xuyên cập nhật các thông tin rao vặt cho thuê nhà như: leboncoin.fr, paruvendu.fr, annconcesgratuites.com,….  

 

Lưu ý: Khi thuê nhà tại Pháp, bạn nên hỏi rõ chủ nhà xem liệu phòng bạn sẽ ở có thể xin được tiền hỗ trợ nhà ở CAF hay là không. Vì nếu như nhà của bạn sẽ thuê lại là đi thuê lại từ một người đã đi thuê thì lẽ tất nhiên bạn sẽ không bao giờ có thể xin được tiền hỗ trợ nhà ở. Vì tiền hỗ trợ này đã bị người cho bạn thuê nhà lại lấy mất tiền mà nhẽ ra bạn sẽ là người được hưởng nó.  Hơn nữa, bạn cũng nên chú ý một chút đến tất cả những điều khoản có trong hợp đồng liên quan đến tiền  caution, thời gian cần báo trước bao lâu trước khi làm chuyển nhà, những điều không được làm trong phòng,….

 

Mọi thông tin về chương trình du học Pháp,  mời liên hệ :

 

Công ty tư vấn giáo dục và phát triển hội nhập Việt Pháp Á Âu

Hotline       : 0983 102 258 (Ms Hà)

Email         :  duhocvietphap@gmail.com

FanPage    :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/

Địa chỉ      :   P 1702, Nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, HN

Leave a Reply

0983 102 258