0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MỚI ĐẾN PHÁP

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MỚI ĐẾN PHÁP

(Việt Pháp Á Âu) – Có rất nhiều điều mà chỉ khi đặt chân tới Pháp ta mới có thể biết được. Không chỉ những khác biệt về văn hóa mà các du học sinh còn phải chú ý đến những thủ tục quan trọng. Trong bài viết này, Việt Pháp Á Âu xin được chia sẻ với các bạn về những điều cần biết khi mới đặt chân đến Pháp nhé.

Có thể bạn quan tâm:

7 bước cơ bản để có một hồ sơ du học Pháp hoàn chỉnh năm 2023
5 điều cần biết cho du học sinh Pháp
Hướng dẫn thủ tục xin visa du học Pháp 2023 (cập nhật mới nhất)

I. THUÊ NHÀ 

Có rất nhiều hình thức thuê nhà ví dụ như thuê nhà tại chủ tư nhân, thuê phòng trong ký túc xá của trường, thuê nhà qua công ty môi giới, …

1. TẠI CHỦ TƯ NHÂN

Để thuê được nhà dân, bạn có thể tham khảo tại những trang mạng dành cho sinh viên Việt Nam tại thành phố mà bạn dự định sinh sống. Khi đi xem nhà, bạn nên để ý những chi tiết của căn hộ. Nếu có chỗ nào hỏng hóc thì cần báo lại với chủ nhà ngay. 

Ngoài ra, bạn cũng nên thương lượng trước với chủ nhà về tiền nhà và các khoản phụ phí. Đa số chủ nhà sẽ yêu cầu bạn đóng tiền cọc từ 1 tới 2 tháng và trước khi chuyển ra khỏi nhà phải báo trước từ 1-3 tháng và họ sẽ trả lại tiền cọc sau đó. 

2. TẠI KÝ TÚC XÁ

Có hai hình thức đăng ký phòng tại ký túc xá. Thứ nhất, sinh viên có thể tới trực tiếp văn phòng làm việc để đăng ký với giáo viên hoặc người phụ trách ký túc xá. Thứ hai, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc gửi email về văn phòng để được xét duyệt hồ sơ.

3. QUA CÔNG TY MÔI GIỚI

Với hình thức này, người môi giới có trách nhiệm tìm cho bạn một căn hộ phù hợp với yêu cầu cho tới khi bạn đồng ý ký hợp đồng với chủ nhà. Tuy nhiên, bạn sẽ mất một khoản phí môi giới, giao động từ 100 – 250 euro (tùy công ty).

Trang web uy tín để tìm và thuê nhà cho sinh viên : STUDAPART

Có thể bạn quan tâm:
Du học Pháp: Tìm hiểu về những điểm mới trong luật về giấy phép lưu trú tại Pháp

II. THỦ TỤC BẮT BUỘC

1. THẺ NGÂN HÀNG

Để phục vụ cho nhiều khoản chi tiêu và đăng ký thủ tục giấy tờ, việc lập thẻ ngân hàng là một bước rất cần thiết. Trước hết, để mở tài khoản có lợi về lâu dài, bạn nên tra cứu và tham khảo những khoản phí, thuế và khuyến mãi của một số các ngân hàng tại Pháp. Sau đó, bạn cần lấy hẹn tại chỗ để nhân viên tư vấn hướng dẫn bạn chuẩn bị những giấy tờ cụ thể cho buổi làm việc tiếp theo. 

Trong buổi ký hợp đồng, bạn có thể đi cùng một người trong ngành ngân hàng hoặc các anh chị du học sinh có kinh nghiệm làm thẻ ngân hàng tại Pháp. Hãy đọc hết và thật kỹ các điều khoản trước khi đặt bút ký vào hợp đồng. Đừng ngần ngại hỏi nhân viên ngân hàng nếu bạn có thắc mắc nhé. 

Sau 4 đến 7 ngày, bạn sẽ nhận được thẻ. Mỗi một ngân hàng đều có một ứng dụng trên điện thoại. Việc này sẽ giúp bạn theo dõi số dư mọi lúc và có thể làm việc trực tiếp qua tin nhắn với người phụ trách khi cần thiết.

Tuy nhiên, một số cửa hàng chỉ chấp nhận thanh toán bằng thẻ khi hóa đơn của bạn đạt tối thiểu từ 10 – 15 euro.

Một số ngân hàng bạn có thê rtham khảo như: Société Générale, BNP Paribas, LCL, Crédit Agricole….  

Có thể bạn quan tâm:
Chứng minh tài chính du học Pháp dễ dàng tại Việt Pháp Á Âu

2. XÁC NHẬN VISA SINH VIÊN DÀI HẠN KHI MỚI SANG PHÁP

Trong vòng 3 tháng đầu tiên kể từ khi đặt chân sang Pháp, các tân sinh viên du học Pháp sẽ phải làm thủ tục xác nhận VIsa của mình để hợp thức hoá giá trị visa (kéo dài 1 năm). Trước kia, các bạn sinh viên sẽ phải đến trực tiếp văn phòng OFII (Cơ quan quản lý người nhập cư ở Pháp), nhưng kể từ ngày 18/02/2019, theo Bộ Nội Vụ Pháp, sinh viên hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục xác nhận Visa trực tuyến.

Xem chi tiết bài viết tại:
XÁC NHẬN VISA SINH VIÊN DÀI HẠN – THỦ TỤC CƯ TRÚ BẮT BUỘC KHI ĐẾN PHÁP

Việc xác nhận Visa sinh viên dài hạn sẽ giúp cho Visa của bạn có giá trị hiệu lực 1 năm tại Pháp, nếu không thực hiện Visa của bạn chỉ có giá trị trong vòng 3 tháng đầu tiên. Quá thời hạn này, bạn sẽ bị cho là cư trú bất hợp Pháp tại Pháp.

Vậy để có thể ở trong lãnh thổ Pháp 1 cách hợp pháp trong thời gian hiệu lực của Visa và có thể tự do đi lại ra ngoài lãnh thổ Pháp và khối Schengen mà không cần phải khai báo trước, bạn phải làm thủ tục xác nhận visa sinh viên dài hạn (VLS-TS).

Việc xác nhận Visa sinh viên dài hạn là thủ tục cư trú bắt buộc đối với tất cả các bạn sinh viên quốc tế khi đến Pháp du học. Bạn phải thực hiện việc xác nhận này trong vòng 3 tháng kể từ ngày đặt chân vào lãnh thổ Pháp.

CÓ THỂ ĐI RA KHỎI PHÁP TRONG 3 THÁNG ĐẦU KHI CHƯA XÁC NHẬN VISA ? 

Trong vòng 3 tháng đầu, bạn vẫn có thể tự do đi lại, đi du lịch trong nước Pháp và các nước thuộc khối Schengen với Visa sinh viên của mình. Tuy nhiên, nếu quá thời gian 3 tháng mà bạn chưa làm thủ tục xác nhận Visa sinh viên dài hạn và vẫn chưa quay lại Pháp thì bạn sẽ buộc phải xin lại Visa để quay lại Pháp (Visa de retour).

Vì vậy sự lựa chọn an toàn nhất là nên tiến hành sớm thủ tục xác nhận Visa sinh viên dài hạn (VLS-TS) trong 3 tháng đầu tiên ở Pháp để không phải gặp các vấn đề rắc rối khi di chuyển trong và ngoài Pháp.

3. CÁC LOẠI BẢO HIỂM

Xem thêm : 
CARTE VITALE – THẺ BẢO HIỂM XÃ HỘI CHO SINH VIÊN TẠI PHÁP

BẢO HIỂM NHÀ

Giống như các nước Châu Âu khác, khi thuê nhà tại Pháp, bạn phải mua bảo hiểm tại một công ty bên ngoài để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. Trong khoảng thời bạn cư trú, bảo hiểm sẽ chi trả một phần hoặc toàn phần tổn thất khi gặp những vấn đề rủi ro ví dụ như hỏa hoạn, tùy vào loại bảo hiểm bạn chọn mua. Một số công ty cung cấp bảo hiểm nhà có thể kể đến như Direct Assurance, Generali, … Ngoài ra bạn cũng có thể mua bao hiểm trực tiếp tại ngân hàng nơi bạn mở tài khoản.

Một trang bán bảo hiểm online uy tín được nhiều du học sinh lựa chọn : Bảo hiểm nhà ở ADH 

BẢO HIỂM VẬT CHẤT TẠI TRƯỜNG HỌC

Tại một số trường học, nhà trường sẽ yêu cầu học sinh phải mua bảo hiểm vật chất, ví dụ trong trường hợp những tài sản tại trường bị hư hỏng. Một số loại bảo hiểm của Direct Assurance cũng bao gồm gói bảo hiểm nhà và trường học bạn có thể tham khảo.

BẢO HIỂM SỨC KHOẺ

Tại Pháp, Sécurité sociale là bảo hiểm xã hội và bắt buộc. Đây là cơ quan sẽ chỉ chi trả một phần chi phí khi bạn sử dụng dịch vụ chăm sóc hoặc khám sức khỏe. Khi hoàn tất thủ tục bạn có thể yêu cầu xin thẻ bảo hiểm (carte vitale). Bạn sẽ xuất trình thẻ này để không phải trả trước chi phí khi đi khám bác sĩ hay mua thuốc. Ngoài ra, Complémentaire Santé là bảo hiểm y tế bổ sung, sẽ chi trả một số tiền nhất định, bạn có thể tùy chọn mua thêm hoặc không.

4. SIM ĐIỆN THOẠI 

Việc đặt sim điện thoại liên quan tới thẻ ngân hàng. Bạn nên có thẻ ngân hàng trước khi hoàn tất việc đặt mua sim. Bạn có thể tới trực tiếp cửa hàng và mua theo sự chỉ dẫn của nhân viên tư vấn. Một số công ty như Free sẽ mua được trực tiếp tại máy bán tự động hoặc bạn có thể đặt mua trực tiếp trên website và sim sẽ được gửi về hòm thư nhà bạn. Bạn có thể tham khảo các nhà mạng như: RED SFR, Bouygues Telecom, Orange, Free… thường có các gói ưu đãi hấp dẫn.

5. THẺ ĐI LẠI 

Tại Pháp, phương tiện giao thông công cộng khác nhau tùy từng vùng và có những công ty cung cấp thẻ đi lại khác nhau. Nếu bạn là sinh viên dưới 26 tuổi, bạn sẽ luôn nhận được một gói ưu đãi hơn mọi độ tuổi khác. Bạn có thể lựa chọn mua theo ngày, theo tuần, theo tháng hoặc theo năm. 

Để có thể đăng ký, bạn tới trực tiếp cơ quan và làm theo hướng dẫn, cụ thể như như điền vào đơn mẫu, xuất trình hộ chiếu hoặc thẻ cư trú và RIB- Relevé d’Identité Bancaire (số tham chiếu tài khoản ngân hàng) nếu như bạn đăng ký theo năm. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký trên mạng, thẻ đi lại sẽ về sau từ 1- 2 tuần.

6. CVEC

Phí học đường CVEC (Contribution de Vie Étudiante et de Campus) là phí đóng góp vào xây dựng, cải thiện đời sống sinh viên và môi trường học tập. Kể từ năm 2018, theo Luật về định hướng và hỗ trợ học tập cho sinh viên, phí học đường CVEC đã được áp dụng tại các cơ sở giáo dục bậc đại học ở Pháp. Loại phí này giúp các trường cải thiện, nâng cao chất lượng đón tiếp sinh viên, đầu tư phát triển các hoạt động cho sinh viên thông qua việc hỗ trợ y tế, xã hội, các hoạt động văn hoá nghệ thuật, hoạt động thể thao, v,v….

Phí học đường CVEC phải đóng là 95€ đối với năm 2023. Sinh viên bắt buộc phải có chứng nhận đã thanh toán phí CVEC hoặc được miễn phí CVEC thì mới được tiến hành làm thủ tục nhập học tại trường. 

Tìm hiểu thêm về CVEC tại đây:

3 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHÍ HỌC ĐƯỜNG CVEC – DU HỌC PHÁP

LƯU Ý VỀ TRỘM CẮP VÀ LỪA ĐẢO

Không chỉ riêng Paris mà các thành phố khác cũng vậy, bạn nên lưu ý về vấn đề trên. Việc trộm cắp tại các khu trung tâm đông người hoặc trên phương tiện công cộng ví dụ như metro, bus,… không còn là những vấn đề mới. Vì vậy, để bảo vệ được tài sản cũng như bản thân mình, bạn nên:

  • Hạn chế cầm theo hoặc đeo những đồ vật có giá trị. Những vật dụng như ví tiền, thẻ ngân hàng, điện thoại nên cất trong người thay vì cất túi xách, bởi hiện tại thủ đoạn trộm rất tinh vi, bạn không thể lường trước.

  • Nên mặc những áo khoác có túi trong.

  • Không nên sử dụng điện thoại khi sử dụng phương tiện công cộng.

  • Không nên cất những vật có giá trị tại một chỗ.

  • Tham khảo cách cầm điện thoại đúng cách.

Không chỉ vậy, tại một số điểm thu hút nhiều khách du lịch, sẽ luôn có xuất hiện những người tư vấn lừa đảo, họ sẽ có mời gọi bạn mua sản phẩm hoặc kêu gọi ủng hộ để yêu cầu bạn ký vào giấy. Các bạn nên cẩn thận những trường hợp trên.

Cuối cùng là lừa đảo qua mạng, có thể kể đến như việc bạn bán đồ hoặc mua đồ trên mạng. Hãy thật cảnh giác khi gặp những tin nhắn qua email hoặc văn bản dạng yêu cầu mua ticket, tem thay vì thanh toán như bình thường. 

Ngay cả khi bạn là người bán hàng. Hình thức chuyển tiền qua Paypal cũng không thể tránh khỏi vấn đề tiền ảo và tin nhắn xác nhận chuyển khoản do người mua tự tạo và yêu cầu bạn giao hàng cho họ. Hãy là những người mua và bán hàng thông minh.

Dựa vào những kinh nghiệm cá nhân, chúng mình đúc kết lại một bài chia sẻ dành cho các bạn mới hoặc có dự định du học Pháp. Tại nơi đâu cũng vậy, những khó khăn lúc đầu có thể khiến bạn nản chí nhưng cũng chính là trải nghiệm để bạn tự lập hơn. Đây chính là cơ hội để bạn có thể tích lũy, tìm tòi và khám phá thêm nhiều kiến thức kĩ năng trong cuộc sống mà không một trường lớp nào có thể dạy.

Trên đây là những điều cần biết khi tới Pháp, được chia sẻ dưới góc nhìn của một du học sinh Pháp. Nếu bạn có kế hoạch du học Pháp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc và định hướng cụ thể. Việt Pháp Á Âu luôn đồng hành với bạn.

Có thể bạn quan tâm:
CÁC BƯỚC LÀM HỒ SƠ DU HỌC PHÁP
Giải đáp những thắc mắc du học Pháp (Phần 1)
Giải đáp những thắc mắc du học Pháp (Phần 2)
Giải đáp những thắc mắc du học Pháp (Phần 3)

—————————————————————————————————————-

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258