0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN PHÁP LÀM ĐIỂM ĐẾN DU HỌC

TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN PHÁP LÀM ĐIỂM ĐẾN DU HỌC?

(Việt Pháp Á Âu) – Nếu bạn muốn trải nghiệm một nền giáo dục chất lượng cao, một nền văn hoá phong phú và một điểm đến du lịch hấp dẫn, Pháp là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn. Pháp không chỉ là quốc gia có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, mà còn là nơi có nhiều cơ hội nghiên cứu và sáng tạo. Hàng năm, Pháp đón tiếp hơn 400.000 sinh viên quốc tế đến từ các nền văn hoá và lịch sử khác nhau, trong số đó có nhiều bạn trẻ Việt Nam. Cùng khám phá những lợi ích mà du học Pháp mang lại cho bạn trong bài viết này nhé.

Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MỚI ĐẾN PHÁP

I. PHÁP CÓ MỘT HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẲNG CẤP THẾ GIỚI

Nếu bạn muốn học tập ở một nước có nền giáo dục phong phú và chất lượng, Pháp là một lựa chọn tuyệt vời. Pháp không chỉ có các trường đại học công lập và tư thục, mà còn có các trường chuyên về kỹ sư, kinh tế, kiến trúc, nghệ thuật và các viện nghiên cứu hàng đầu. Pháp cũng là nơi sinh ra những nhà toán học, kinh tế học và quản trị kinh doanh xuất sắc, được thế giới công nhận.

I. PHÁP CÓ MỘT HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẲNG CẤP THẾ GIỚI

Theo các bảng xếp hạng uy tín, Pháp là quốc gia có nhiều trường đại học lọt top đầu thế giới. Cụ thể, Pháp có 4 trường trong top 100 theo bảng xếp hạng QS và THE; 3 trường trong top 50 theo bảng xếp hạng Shanghai. Trong bảng xếp hạng MBA của Financial Times, Pháp dẫn đầu với 21 trường trong top 100. Cụ thể, các lĩnh vực nổi bật của Pháp là :

 • Về lĩnh vực toán học, Pháp có 35 trường trong bảng xếp hạng Shanghai, trong đó Đại học Paris-Saclay đứng thứ 2; Đại học Sorbonne đứng thứ 4 thế giới.
 • Trong các ngành khoa học môi trường, hải dương học và kỹ thuật y sinh, Pháp chiếm khoảng 6-7% vị trí hàng đầu thế giới. Một số trường mạnh của Pháp là ĐH Sorbonne, Viện Kỹ thuật thuỷ sinh học và Môi trường đại dương.
 • Về lĩnh vực kinh doanh, tài chính, Pháp có 4 trường trong top 10 MBA thế giới theo FT, gồm HEC Paris, INSEAD, ESCP. Trong đó, HEC Paris đứng đầu bảng xếp hạng MBA 4 năm liên tiếp; INSEAD dẫn đầu về chương trình MBA toàn thời gian.

Xem thêm : VỊ THẾ CỦA PHÁP TRONG CÁC BẢNG XẾP HẠNG ĐẠI HỌC TRÊN THẾ GIỚI

choose France

Các bằng cấp do các trường của Pháp cấp được công nhận quốc tế và phù hợp với tiêu chuẩn chung của Liên minh châu Âu (Bologna). Bạn có thể theo học các bậc Cử nhân (Licence – 3 năm), Thạc sĩ (Master – 2 năm) và Tiến sĩ (Doctorat – 3 năm) trong mọi ngành học và mọi khu vực của Pháp.

Bạn cũng có thể lựa chọn các chương trình ngắn hạn như Kỹ thuật viên cao cấp (BTS) hay Cử nhân công nghệ (BUT), hoặc các chương trình kết hợp giữa lý thuyết và thực hành như Cử nhân thực hành (DUT) hay Kỹ sư (Ingénieur).

Ngoài ra, bạn còn có thể theo học các khóa học từ xa qua mạng internet với hơn 700 chương trình khác nhau.

II. PHÁP – NƠI CÓ CHI PHÍ DU HỌC PHẢI CHĂNG

Pháp là một trong những quốc gia có chi phí du học rẻ nhất so với các quốc gia phát triển khác. Điều này là do Chính phủ Pháp tài trợ một phần lớn chi phí cho sinh viên quốc tế theo học tại các trường công lập. Năm 2024, sinh viên không thuộc Liên minh châu Âu chỉ phải đóng khoảng 2770 EUR euro cho một năm học bậc Cử nhân hay 3770 EUR bậc thạc sĩ tại các trường công lập, trong khi sinh viên thuộc Liên minh châu Âu gần như miễn phí. Tại các trường tư, chi phí có thể cao hơn, nhưng vẫn rẻ so với các quốc gia khác.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế còn được hưởng nhiều ưu đãi khác khi du học tại Pháp, như:

 • Hỗ trợ tiền thuê nhà từ CAF, đối với các bạn sinh viên đạt học bổng, thề thuê nhà có thể được giảm 50-60%. (Lưu ý để có thể được hưởng trợ cấp, bạn phải tiến hành gửi hồ sơ xin trợ cấp tại CAF gần nhất nơi bạn ở)
 • Tham gia bảo hiểm y tế để được thanh toán chi phí khám chữa bệnh.
 • Giảm giá vé xe bus, metro hay tàu cho sinh viên, đặc biệt các bạn dưới 26 tuổi.
 • Giảm giá vé vào cửa các điểm du lịch, rạp chiếu phim hay rạp hát khi xuất trình thẻ sinh viên
 • Cơ hội việc làm bán thời gian để kiếm thêm thu nhập.

Tham khảo thêm : VIỆC LÀM THÊM CHO DU HỌC SINH TẠI PHÁP

Hơn nữa, bạn còn có thể apply cho các loại học bổng khác nhau từ Chính phủ Pháp, các tổ chức phi chính phủ hay các tổ chức Việt Nam để được miễn giảm hoặc hoàn toàn miễn phí chi phí du học. Một số học bổng nổi bật phải kể đến như:

 • Học Bổng Eiffel
 • Học bổng France Excellence của Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam (cho bậc thạc sĩ năm 2 và tiến sĩ)
 • Học bổng ERASMUS
 • Học bổng AUF
 • Học bổng trao đổi giữa các trường Việt Nam và các trường tại Pháp
 • Học bổng riêng của từng trường dành cho các cá nhân xuất sắc trong học tập
 • Học bổng xã hội của chính phủ Pháp Bourses CROUS cho các bạn sinh viên có thành tích xuất sắc hoặc có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. v.v…

Xem thêm 
CHI PHÍ VÀ HỌC PHÍ DU HỌC PHÁP CẦN BAO NHIÊU TIỀN
QUY TRÌNH 7 BƯỚC LÀM HỒ SƠ DU HỌC PHÁP
4 LÝ DO CHÍNH CHỌN DU HỌC PHÁP

PHÁP - NƠI CÓ CHI PHÍ DU HỌC PHẢI CHĂNG

III. PHÁP – MỘT QUỐC GIA GIÀU TRUYỀN THỐNG NGHIÊN CỨU VÀ ĐỔI MỚI

Pháp là một quốc gia có truyền thống lâu đời và phong phú trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ. Pháp đã tạo ra nhiều nhân tài và phát minh có ảnh hưởng lớn đến thế giới, như Marie Curie – người phụ nữ duy nhất giành được hai giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau, Louis Pasteur – người sáng lập ra ngành vi sinh học hiện đại, Blaise Pascal – người tiên phong trong lý thuyết xác suất và máy tính cơ khí hay René Descartes – người được coi là cha đẻ của triết học hiện đại.

Pháp cũng là quốc gia có số lượng giải Nobel và Huy chương Fields (giải Nobel của toán học) cao nhất sau Hoa Kỳ. Năm 2022, Pháp có tổng cộng 4 giải Nobel và 14 Huy chương Fields.

Không chỉ có truyền thống khoa học vững chắc, Pháp còn là một quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực đổi mới và sáng tạo. Pháp là quốc gia châu Âu đầu tiên phát triển được tàu cao tốc TGV, máy bay siêu thanh Concorde và mạng internet Minitel.

Pháp cũng là quốc gia tham gia tích cực vào các dự án quốc tế mang tính đột phá, như LHC (Máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới), ITER (Dự án phản ứng hạt nhân tự duy trì) hay ESA (Cơ quan vũ trụ châu Âu).

Theo Bảng xếp hạng sự đổi mới toàn cầu năm 2022, Pháp đứng thứ hai châu Âu và thứ sáu thế giới về chỉ số đổi mới.

PHÁP - MỘT QUỐC GIA GIÀU TRUYỀN THỐNG NGHIÊN CỨU VÀ ĐỔI MỚI

IV. PHÁP CÓ MỘT CỘNG ĐỒNG SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐÔNG ĐẢO VÀ ĐA DẠNG

Pháp là một quốc gia có sức hút lớn đối với nhiều sinh viên quốc tế bởi nền giáo dục chất lượng cao và nền văn hoá đa dạng. Theo thống kê, năm 2024, Pháp có hơn 412.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, trong đó có khoảng 6.000 sinh viên Việt Nam. Pháp cũng là một trong những quốc gia có nhiều học bổng du học cho sinh viên quốc tế nhất, từ các nguồn tài trợ của Chính phủ Pháp, các tổ chức phi chính phủ, các vùng, thành phố hay các trường đại học.

Khi du học tại Pháp, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm một cuộc sống sinh viên sôi động và phong phú. Bạn sẽ được giao lưu và học hỏi với nhiều bạn bè quốc tế có cùng niềm đam mê và mục tiêu học tập. Bạn sẽ được hòa mình vào một môi trường giáo dục quốc tế và đa ngôn ngữ. Bạn sẽ được tham gia vào các hoạt động văn hoá và xã hội do các câu lạc bộ sinh viên hay các tổ chức sinh viên quốc tế tổ chức. Bạn sẽ được mở rộng kiến thức và kỹ năng sống trong một bối cảnh toàn cầu hoá.

PHÁP CÓ MỘT CỘNG ĐỒNG SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐÔNG ĐẢO VÀ ĐA DẠNG

Du học Pháp không chỉ giúp bạn nâng cao trình độ chuyên môn mà còn giúp bạn phát triển cá nhân và xây dựng mạng lưới quan hệ quốc tế. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận với các doanh nghiệp hay tổ chức hàng đầu của Pháp và thế giới. Bạn sẽ có nhiều lợi thế để theo đuổi sự nghiệp mong muốn sau khi tốt nghiệp.

Xem thêm 
3 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHÍ HỌC ĐƯỜNG CVEC – DU HỌC PHÁP 
CARTE VITALE – THẺ BẢO HIỂM XÃ HỘI CHO SINH VIÊN TẠI PHÁP
HỌC DỰ BỊ TIẾNG TẠI PHÁP VÀ ĐIỀU KIỆN XIN VISA

V. PHÁP – MỘT NỀN VĂN HOÁ ĐỘC ĐÁO VÀ DU LỊCH HẤP DẪN

Pháp là một quốc gia có nền văn hoá phong phú và đa dạng, được thể hiện qua nhiều lĩnh vực như văn học, nghệ thuật, âm nhạc, ẩm thực, thời trang và lối sống. Bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với những tác phẩm văn học kinh điển của các nhà văn nổi tiếng như Victor Hugo, Alexandre Dumas hay Voltaire.

Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những kiệt tác nghệ thuật của các danh hoạ như Monet, Renoir hay Van Gogh tại các bảo tàng danh tiếng như Louvre hay Orsay. Bạn sẽ được thưởng thức những giai điệu du dương của các nhạc sĩ như Chopin, Debussy hay Ravel tại các nhà hát hay rạp chiếu phim.

Bạn sẽ được thử nghiệm những món ăn ngon miệng và đặc sắc của ẩm thực Pháp, từ pho mát, bánh mì, bánh crepe cho đến rượu vang và sô cô la. Bạn sẽ được mua sắm và cập nhật những xu hướng thời trang mới nhất của các thương hiệu nổi tiếng như Chanel, Dior hay Louis Vuitton. Bạn sẽ được hòa mình vào lối sống lãng mạn và thanh lịch của người Pháp, từ cách ăn uống, giao tiếp cho đến cách ăn mặc.

Pháp cũng là một quốc gia du lịch hấp dẫn và thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Pháp có nhiều điểm đến đa dạng và đẹp mắt, từ thành phố Paris lãng mạn với tháp Eiffel, Nhà thờ Đức Bà hay Cung điện Versailles; đến miền Nam Pháp nắng ấm với bờ biển xinh đẹp, cánh đồng hoa oải hương hay thành phố Monaco sang trọng; từ miền Tây Pháp xanh mát với bán đảo Bretagne, khu vực Normandie hay Mont Saint-Michel; đến miền Đông Pháp quyến rũ với dãy Alps cao nguyên, khu vực Alsace hay thành phố Lyon.

Pháp cũng có nhiều di sản văn hoá và thiên nhiên được UNESCO công nhận, từ các công trình kiến trúc cổ xưa như Cầu Pont du Gard hay Lâu đài Loire; đến các khu vực bảo tồn thiên nhiên như Vườn quốc gia Pyrénées hay Vịnh Mont Saint-Michel.

PHÁP - MỘT NỀN VĂN HOÁ ĐỘC ĐÁO VÀ DU LỊCH HẤP DẪN

Với những lý do trên, bạn có thể thấy rằng du học Pháp là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn muốn trải nghiệm một nền giáo dục chất lượng cao, một quốc gia giàu truyền thống nghiên cứu và đổi mới, một chi phí du học phải chăng, một điểm giao lưu của sinh viên toàn cầu và một nền văn hoá độc đáo và một nước du lịch hấp dẫn. Hãy nhanh tay chuẩn bị hồ sơ và lên kế hoạch cho chuyến du học Pháp của bạn ngay hôm nay!

VPAA – Tổng hợp

Nguồn tham khảo : Campusfrance.org, Diplomatie.gouv.fr, englishforums.com, springer.com, timeshighereducation.com

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258