0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
BẢNG XẾP HẠNG

VỊ THẾ CỦA PHÁP TRONG CÁC BẢNG XẾP HẠNG ĐẠI HỌC TRÊN THẾ GIỚI

(Việt Pháp Á Âu) – Các bảng xếp hạng đại học quốc tế xuất hiện vào khoảng năm 2000 và nhanh chóng trở nên quan trọng và có ảnh hưởng lớn trong giới hàn lâm giáo dục đại học. Những bảng xếp hạng này được các nước, các cơ quan truyền thông và chính bản thân các trường đại học giới thiệu rộng rãi. Chúng được công bố và cập nhật hàng năm, thu hút sự chú ý của giới hàn lâm cũng như sinh viên trên toàn thế giới. Sự cạnh tranh giữa các trường đại học cũng trở nên gay gắt hơn nhằm cải thiện vị trí trong các bảng xếp hạng uy tín này. Một chiến lược phổ biến là hợp nhất các trường thành những đại học lớn hơn, nhằm gia tăng sức ảnh hưởng và vị thế quốc tế. Cùng tìm hiểu qua vị thế của Pháp trong các bảng xếp hạng uy tín trên thế giới thông qua bài viết sau các bạn nhé.

I. GIỚI THIỆU BẢNG XẾP HẠNG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÊN THẾ GIỚI ?

Xếp hạng quốc tế các trường đại học và cơ sở giáo dục đại học đã xuất hiện từ những năm 2000 và ngày càng trở nên quan trọng trong thế giới học thuật. Được các chính phủ, phương tiện truyền thông và các cơ sở giáo dục coi trọng, việc công bố các bảng xếp hạng này đã trở thành một sự kiện thường niên.

Sự cạnh tranh giữa các cơ sở giáo dục ngày càng gia tăng, dẫn đến các chiến lược nhằm cải thiện thứ hạng, chẳng hạn như sáp nhập các cơ sở đào tạo thành 1 cơ sở mới quy mô hơn. Các bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới hiện nay có thể được đọc theo hai cách:

 • Dựa trên số lượng cơ sở giáo dục của một quốc gia được xếp hạng
 • Dựa trên sự phát triển của từng cơ sở giáo dục.

Ví dụ, Pháp có 27 cơ sở giáo dục trong bảng xếp hạng của Thượng Hải (Shanghai). Trong số đó, Paris-Saclay được xếp hạng 15 vào năm 2023. Sự xuất hiện của các bảng xếp hạng theo chủ đề, mới hơn, cho phép Pháp thể hiện sự khác biệt trong một số lĩnh vực cụ thể, như toán học, sinh thái học, hải dương học hoặc MBA (quản trị kinh doanh bậc thạc sĩ).

Dưới đây là một số bảng xếp hạng các trường đại học uy tín trên toàn thế giới :

 1. Bảng xếp hạng Đại học Thế giới Quacquarelli Symonds (QS)
 2. Bảng xếp hạng Đại học Thế giới Times (THE)
 3. Bảng xếp hạng Đại học Thượng Hải
 4. Bảng xếp hạng Đại học Thế giới CWUR
 5. Bảng xếp hạng Đại học Leiden
 6. Bảng xếp hạng Financial Times Management (FT)

II. VỊ THẾ CỦA CÁC ĐẠI HỌC PHÁP TRONG CÁC BẢNG XẾP HẠNG UY TÍN TRÊN THẾ GIỚI

Xếp hạng Pháp

Trong mười năm qua, vị trí tổng thể của Pháp trong các bảng xếp hạng quốc tế đã được cải thiện. Điều này liên quan đến việc tính đến các nhóm cơ sở giáo dục mới, như Paris-Saclay, PSL hoặc Sorbonne Université. Các cơ sở giáo dục này lớn hơn về quy mô và được xếp hạng cao hơn. Tuy nhiên, chúng cũng làm giảm số lượng cơ sở giáo dục Pháp được tính đến.

1. Bảng xếp hạng Đại học Thế giới Quacquarelli Symonds (QS) – QS World University Rankings

QS World University Rankings

Bảng xếp hạng Đại học Thế giới Quacquarelli Symonds (QS) do công ty tư vấn giáo dục đại học Quacquarelli Symonds của Anh thực hiện và công bố hàng năm kể từ năm 2011.

Bảng xếp hạng này dựa trên 6 tiêu chí: danh tiếng học thuật, danh tiếng của các nhà tuyển dụng đối với sinh viên tốt nghiệp, tỷ lệ giảng viên/sinh viên, tỷ lệ sinh viên quốc tế, tỷ lệ sinh viên trao đổi, và số lượt trích dẫn nghiên cứu khoa học của giảng viên.

Trong bảng xếp hạng QS năm 2024 công bố tháng 6/2023, có 38 trường của Pháp được xếp hạng, trong đó 4 trường nằm trong top 100 thế giới.

 • Đại học PSL xếp hạng 24
 • Viện Công nghệ Paris xếp hạng 38
 • Đại học Sorbonne xếp hạng 59

2. Bảng xếp hạng Đại học Thế giới Times (THE) – Times Higher Education World University Rankings

Times Higher Education

Bảng xếp hạng Đại học Thế giới Times (THE) do Times Higher Education của Anh thực hiện từ năm 2004.

Bảng xếp hạng này dựa trên 13 tiêu chí đánh giá về chất lượng đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học, khả năng chuyển giao tri thức và mức độ ảnh hưởng của các trường đại học trên trường quốc tế.

Trong bảng xếp hạng THE 2024 công bố tháng 10/2023, có 44 trường của Pháp, trong đó 16 trường đứng trong top 500 và 4 trường trong top 100 thế giới.

 • Đại học PSL xếp hạng 40
 • Đại học Paris-Saclay xếp hạng 58
 • Viện Công nghệ Paris xếp hạng 71

3. Bảng xếp hạng Đại học Thượng Hải – Shanghai Ranking

SHANGHAI RANKING

i học Thượng Hải (Shanghai Ranking hay The Academic Ranking of World Universities) được Đại học Thượng Hải, Trung Quốc thực hiện từ năm 2003.

Bảng xếp hạng này dựa trên 6 chỉ số liên quan tới nguồn nhân lực, kết quả nghiên cứu khoa học và các thành tựu mang tính quốc tế của các trường để đánh giá và xếp hạng các trường.

Trong bảng xếp hạng năm 2023, Pháp có 27 trường được xếp hạng, trong đó có 3 trường nằm trong top 50 thế giới.

 • Đại học Paris-Saclay xếp hạng 15
 • Đại học PSL xếp hạng 41
 • Đại học Sorbonne xếp hạng 46
 • Pháp xếp hạng 4 trong bảng xếp hạng Thượng Hải về số lượng cơ sở giáo dục trong top 50.

4. Bảng xếp hạng Đại học Thế giới CWUR – Center for World University Rankings

CWUR

Bảng xếp hạng Đại học Thế giới CWUR được Trung tâm Xếp hạng Đại học Thế giới của Hoa Kỳ thực hiện và công bố hàng năm kể từ năm 2012.

Bảng xếp hạng CWUR đánh giá các trường đại học dựa trên 4 tiêu chí: chất lượng đào tạo, chất lượng giảng viên, chất lượng của sinh viên tốt nghiệp, và chất lượng công trình nghiên cứu khoa học.

Trong bảng xếp hạng CWUR năm 2023, Pháp có 5 trường trong top 50 thế giới.

 • Đại học PSL xếp hạng 21
 • Đại học Paris-Saclay xếp hạng 32
 • Đại học Paris Cité xếp hạng 39
 • 77 trường đại học của Pháp được xếp hạng, trong đó 5 trường nằm trong top 50

5. Bảng xếp hạng Đại học Leiden – Leiden Ranking

CWTS

Bảng xếp hạng Đại học Leiden được Đại học Leiden, Hà Lan thực hiện và công bố hàng năm.

Bảng xếp hạng Leiden chủ yếu dựa vào số lượng và chất lượng các công bố khoa học của giảng viên để đánh giá các trường.

Trong bảng xếp hạng Leiden năm 2023, không có trường nào của Pháp trong top 100 thế giới, nhưng có 33 trường được xếp hạng, bao gồm 14 trường trong top 500 thế giới.

 • Đại học Paris Cité xếp hạng 106
 • Đại học Sorbonne xếp hạng 110
 • Đại học Paris-Saclay xếp hạng 123

6. Bảng xếp hạng Financial Times Management

FT

Bảng xếp hạng Financial Times (FT) là bảng xếp hạng các chương trình MBA và chương trình đào tạo quản trị kinh doanh do tờ Financial Times của Anh thực hiện.

Một số điểm nhấn về bảng xếp hạng Financial Times:

 • Ra đời từ năm 1999, được cập nhật và công bố hàng năm.
 • Sử dụng các tiêu chí như mức lương của cựu sinh viên, sự đa dạng về giới tính và quốc tịch của sinh viên/cựu sinh viên, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp, mức độ quốc tế hoá của chương trình, etc.
 • Trong bảng xếp hạng MBA năm 2023, Pháp có 21 trường trong top 100 thế giới, nhiều nhất thế giới. 4 trường Pháp nằm trong top 10 toàn cầu.
 • Bảng xếp hạng chương trình Thạc sĩ Tài chính cũng do FT thực hiện, top 4 năm 2023 là 4 trường của Pháp.

Như vậy, bảng xếp hạng FT đánh giá cao các chương trình kinh doanh và tài chính của Pháp, thể hiện sự vượt trội của Pháp trong các lĩnh vực này.

 • Trường Kinh doanh HEC Paris xếp hạng 1
 • Trường Kinh doanh ESCP xếp hạng 4
 • Trường Kinh doanh Essec xếp hạng 5
 • Top 4 thế giới về các chương trình thạc sĩ Tài chính là 100% của Pháp (ESCP BS, HEC Paris, Essec BS và Skema BS).

III. CÁC LĨNH VỰC NỔI BẬT CỦA PHÁP TRONG CÁC BẢNG XẾP HẠNG

Theo các bảng xếp hạng uy tín, Pháp là quốc gia có nhiều trường đại học lọt top đầu thế giới. Cụ thể, Pháp có 4 trường trong top 100 theo bảng xếp hạng QS và THE; 3 trường trong top 50 theo bảng xếp hạng Shanghai. Trong bảng xếp hạng MBA của Financial Times, Pháp dẫn đầu với 21 trường trong top 100. Cụ thể, các lĩnh vực nổi bật của Pháp là :

 • Về lĩnh vực toán học, Pháp có 35 trường trong bảng xếp hạng Shanghai, trong đó Đại học Paris-Saclay đứng thứ 2; Đại học Sorbonne đứng thứ 4 thế giới.
 • Trong các ngành khoa học môi trường, hải dương học và kỹ thuật y sinh, Pháp chiếm khoảng 6-7% vị trí hàng đầu thế giới. Một số trường mạnh của Pháp là ĐH Sorbonne, Viện Kỹ thuật thuỷ sinh học và Môi trường đại dương.
 • Về lĩnh vực kinh doanh, tài chính, Pháp có 4 trường trong top 10 MBA thế giới theo FT, gồm HEC Paris, INSEAD, ESCP. Trong đó, HEC Paris đứng đầu bảng xếp hạng MBA 4 năm liên tiếp; INSEAD dẫn đầu về chương trình MBA toàn thời gian.
CÁC LĨNH VỰC NỔI BẬT CỦA PHÁP TRONG CÁC BẢNG XẾP HẠNG

Như vậy, Pháp có nhiều trường đại học xuất sắc trong lĩnh vực khoa học cơ bản và kinh doanh – tài chính. Điều này đã giúp nhiều trường Pháp có vị trí top đầu các bảng xếp hạng quốc tế. Hy vọng bài viết phía trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về các bảng xếp hạng Đại học uy tín trên thế giới cũng như vị thế của Pháp trong các bản xếp hạng này.

Việt Pháp Á Âu – Tổng hợp
Nguồn tham khảo : Campus France

—————————————————————————————————————
Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

FOOTER VPAA

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
Website : vietphapaau.com 
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ : 
 CS1 – Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội 
– CS2 Shophouse V7-A03 The Terra An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

0983 102 258