0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
DU HỌC PHÁP NGÀNH NGHỆ THUẬT

DU HỌC PHÁP NGÀNH NGHỆ THUẬT

(Việt Pháp Á Âu) – Pháp là một quốc gia luôn tích cực mở rộng giao lưu, trao đổi văn hóa với các nước trên thế giới. Các hoạt động văn hóa như tọa đàm, triển lãm, trưng bày tranh của các nghệ sĩ trong và ngoài nước được tổ chức thường xuyên với mục đích mang nghệ thuật đến gần hơn với đời sống của người dân. Vậy nên, Pháp sẽ một điểm đến lý tưởng cho các bạn muốn theo đổi các ngành nghệ thuật. Cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu các chương trình đào tạo về nghệ thuật tại Pháp nhé !

Xem thêm:
Học nghệ thuật ở Pháp

Schema Art

I. VĂN BẰNG QUỐC GIA VỀ NGHỆ THUẬT VÀ THIẾT KẾ (DNMADE- DIPLÔME NATIONAL DES MÉTIERS D’ART ET DE DESIGN)

Chương trình DNMADE đào tạo kéo dài 3 năm tương đương với trình độ Cử nhân. Năm đầu tiên bắt buộc đối với tất cả sinh viên được xem là năm định hướng, củng cố và tiếp nhận các kiến thức nền tảng. Sau năm đầu tiên, sinh viên có thể lựa chọn 1 trong 14 chuyên ngành để theo học: Hoạt hình, Không gian, Sự kiện, Thiết kế đồ họa, Đổi mới xã hội, Nhạc cụ, Sách, Vật liệu, Thời trang, Kỹ thuật số, Đối tượng, Trang trí, Di sản, Biểu diễn sân khấu.

Chương trình DNMADE được tiêu chuẩn hóa ở cấp độ Châu Âu cho phép sinh viên có đủ khả năng và cơ hội để theo học ở nước ngoài.

Sau khi tốt nghiệp chương trình DNMADE, sinh viên có thể tiếp tục theo học lên chương trình cao học tại một trường đào tạo về nghệ thuật để lấy Bằng cao cấp về Nghệ thuật ứng dụng (DSAA – Diplôme Supérieur des Arts Appliqués) về chuyên ngành đã theo học ở bậc Cử nhân.  

II. BẰNG CAO CẤP VỀ NGHỆ THUẬT ỨNG DỤNG (DSAA- DIPLÔME SUPÉRIEUR DES ARTS APPLIQUÉS) 

Chương trình DSAA kéo dài hai năm, có giá trị tương đương với trình độ Master 1 (Bac+4), tiếp nhận sinh viên từ trình độ Bac+2 trong lĩnh vực đào tạo. Sinh viên có thể ứng tuyển và theo học chương trình đào tạo DSAA tại các cơ sở công lập hoặc tư thục, bao gồm: các trường đại học về nghệ thuật ứng dụng (Boulle, Duperré,v.v) hoặc một số trường THPT được ủy quyền sau khi đã nhận được bằng DMA (Diplôme des Métiers d’Art)  hoặc DNMADE. 

Việc tuyển sinh vào DSAA rất khắt khe và tùy quy trình mỗi trường, cơ bản sẽ có: xét tuyển hồ sơ, thư động lực và phỏng vấn, đặc biệt thông qua hồ sơ sáng tạo Portfolio, ngoài ra có thể có bài thi viết phân tích. Thực tế, không có quá nhiều trường cung cấp chương trình đào tạo DSAA.

Có 4 lĩnh vực được đào tạo trong chương trình DSAA chuyên ngành Thiết kế: Không gian, Đồ họa, Thời trang và Sản phẩm. Tốt nghiệp chương trình DSAA, sinh viên có thể trở thành những nhà thiết kế – sáng tạo đảm nhận các  vị trí quản lý cho các công ty, nhãn hàng. Những vị trí công việc hấp dẫn như: thiết kế nội thất, thiết kế web, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, vẽ tranh minh họa, v.v.

Chương trình DNMADE và DSAA được giảng dạy 100% bằng tiếng Pháp.

CÁC TRƯỜNG NGHỆ THUẬT QUỐC GIA

III. CÁC TRƯỜNG NGHỆ THUẬT QUỐC GIA (ÉCOLES NATIONALES SUPÉRIEURES D’ART)

Pháp có khoảng 40 Trường Nghệ thuật quốc gia, hay còn được gọi là các trường beaux-arts. Đây là các trường công lập trực thuộc Bộ Văn hóa Pháp và tuyển sinh thông qua kỳ thi đầu vào. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường này đều cung cấp các khóa học về nghệ thuật ứng dụng nhưng đều có hướng đào tạo hướng nghệ thuật đương đại tương đương với bằng DNA (Diplome National d’Art) bậc cử nhân và bằng DNSEP (Diplômes nationaux supérieurs d’expression plastique) bậc thạc sĩ. 

Mỗi trường có một thế mạnh riêng về đào tạo nghệ thuật ứng dụng, cụ thể :

 • HEAR (Haute École des Arts du Rhin de Strasbourg) nổi tiếng về vẽ tranh minh họa
 • Trường Nghệ thuật và Thiết kế Reims (École supérieure d’art et de design de Reims ) dành cho thiết kế sản phẩm
 • Trường Đại học Châu Âu về Hình ảnh Poitiers-Angoulême (École européenne supérieure de l’image Poitiers-Angouleme) nổi tiếng về truyện tranh
 • Trường Nghệ thuật Quốc gia ở Limoges (École nationale supérieure d’art de Limoges) đào tạo gốm sứ đương đại.

Với mức học phí tương đối thấp, các trường công lập này thường có những chính sách hỗ trợ sinh viên như cung cấp đầy đủ dụng cụ học tập. 

📌 Danh sách các trường có thể tham khảo tại Hiệp hội các trường nghệ thuật quốc gia: TẠI ĐÂY

IV. CƠ SỞ ĐÀO TẠO CÔNG LẬP VÀ TƯ THỤC VỀ NGHỆ THUẬT 

1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG LẬP

Tại Pháp, có 7 Trường Nghệ thuật ứng dụng (ESAA – Ecole superieure d’Arts Appliqués). Đây là các trường công lập có uy tín và chất lượng đào tạo tốt nên tỷ lệ chọi đầu vào rất cao như: École Boulle (Thiết kế nội thất), ENSAAMA Olivier-de-Serres (Thiết kế nội thất), ESAA Duperré (Thời trang), ESAIG Estienne (Thiết kế đồ họa) ở Paris hoặc ESAAT (Trường Dệt may và nghệ thuật ứng dụng cấp cao) ở Roubaix. Ngoài ra, có thêm 2 trường THPT là: Lycée Alain Colas – Nevers và Lycée La Martinière Diderot.

Các trường Nghệ thuật quốc gia như ENSAD (Trường nghệ thuật trang trí quốc gia) và ENSCI-Les Ateliers (Trường sáng tạo công nghiệp quốc gia) cho phép theo học các chương trình để lấy bằng Bac+4 hoặc Bac+5. Để được theo học tại các trường này, sinh viên phải trải qua kỳ thi đầu vào với yêu cầu chọn lựa rất khắt khe: chỉ số ít những hồ sơ tốt nhất mới trúng tuyển trong số hàng trăm hồ sơ ứng tuyển.

Trường ENSAD ở Paris cung cấp 10 chuyên ngành đào tạo. Sau năm đầu học tổng quát, sinh viên sẽ lựa chọn chuyên ngành để tập trung phát triển kiến thức và kỹ năng trong ba năm tiếp theo. Vào năm cuối cùng, sinh viên sẽ dành cho việc đào sâu vào một ngành nghề cụ thể.  Để được theo học tại trường I ENSAD Paris, sinh viên phải trải qua kỳ thi tuyển sinh gắt gao, bao gồm: 2 bài kiểm tra khả năng nhập học (thường dưới dạng bài viết) và 3 bài kiểm tra nhập học (bài kiểm tra phân tích và phản ánh dựa trên hình ảnh, bài kiểm tra sáng tạo tại chỗ và cuộc phỏng vấn với Hội đồng Trường).

Với tủy lệ chọi đầu vào cao, trường ENSCI-Les Ateliers cũng lựa chọn sinh viên bước đầu thông qua hồ sơ ứng tuyển, chủ yếu là các tác phẩm cá nhân. Vượt qua bước hồ sơ, sinh viên được tham gia vòng phỏng vấn và các bài kiểm tra cá nhân và tập thể. Trong quá trình đào tạo, sinh viên phải hoàn thành một kỳ thực tập chuyên nghiệp cũng như có thể theo học 1 học kỳ tại nước ngoài. 

Trong các trường đại học tổng hợp (Universités), một số chương trình học nghệ thuật sinh viên có thể ứng tuyển từ bậc đại học đến thạc sĩ như:

 • Nghệ thuật tạo hình (Arts plastiques) : lịch sử nghệ thuật, phân tích tác phẩm nghệ thuật, thẩm mỹ, tìm hiểu các loại hình nghệ thuật như vẽ tranh, điêu khắc, thiết kế…
 • Lịch sử nghệ thuật (Histoire de l’art) : lịch sử sáng tạo nghệ thuật, hội họa, điêu khắc, kiến ​​trúc…
 • Nghệ thuật biểu diễn (Arts du spectacle) : các khóa học về phân tích phim, lịch sử điện ảnh, học cách dàn dựng, làm phim, nhạc kịch sân khấu v.v.
CƠ SỞ ĐÀO TẠO CÔNG LẬP VÀ TƯ THỤC VỀ NGHỆ THUẬT TẠI PHÁP

2. TRƯỜNG ĐẠI HỌC TƯ THỤC

Bên cạnh các trường công lập, cũng có khá nhiều cở sở đào tạo tư thục, như:

 • Về thiết kế : LISAA, Strate École de design, Creapole, v.v 
 • Về đồ họa : École Intuit Lab, Autograf, ESMA, Brassart 
 • Thời trang và Tạo mẫu : Esmod, IFM, IFA, LISAA, Mod’art
 • Thiết kế nội thất : ESAG Penninghen, ESAM Design, ESAIL, ESDAC,…

Xem thêm:

Xem thêm về trường LISAA
Xem thêm về ngành thời trang ở Pháp
Xem thêm về ngành thiết kế đồ họa ở Pháp

Đối với các trường tư, năm học đầu tiên thường là năm dự bị cung cấp cho sinh viên cơ sở kiến thức, kỹ thuật và phương pháp luận chung cho tất cả các ngành của Nghệ thuật ứng dụng. Hoàn thành năm đầu tiên này, sinh viên có thể lựa chọn tiếp tục theo học năm 2 một chuyên ngành nghệ thuật ứng dụng tại trường, hoặc sinh viên có thể nộp đơn ứng tuyển và trải qua kỳ thi tuyển sinh để được theo học tại các trường quốc gia về nghệ thuật và thiết kế. Những trường nghệ thuật tư có chương trình dự bị nghệ thuật ứng dụng như: LISAA, Brassart, Ecole Pivaut, v.v. 

Chương trình đào tạo tại các trường tư kéo dài từ 3 đến 5 năm. Tốt nghiệp chương trình, sinh viên được cấp Văn bằng với trình độ tương đương Niveau 6 (tương đương bậc Licence) hoặc Niveau 7 (tương đương bậc Master) được đăng ký trong Danh mục chứng chỉ chuyên gia quốc gia (RNCP – Répertoire National des Certifications Professionnelles). Một số trường tư được Nhà nước công nhận về chất lượng đào tạo như: École de design de Nantes-Atlantique, ESMOD, LISAA et l’ESAIL. Ngoài ra, các trường tư thục thường có nhiều chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh hơn so với các trường công lập. 

Trên đây, Việt Pháp Á Âu đã giới thiệu về các chương trình đào tạo nghệ thuật của Pháp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn có thêm thông tin hữu ích về cơ hội học tập trong lĩnh vực này. Nếu bạn có đam mê và muốn theo đuổi nghệ thuật, Pháp sẽ là một điểm đến lý tưởng dành cho bạn. Hãy liên hệ với Việt Pháp Á Âu và bắt đầu kế hoạch thực hiện ước mơ của mình ngay hôm nay!

Xem thêm:
ECOLE BELLECOUR -TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO HÀNG ĐẦU TẠI PHÁP
AUTOGRAF – TRƯỜNG CHUYÊN THIẾT KẾ TẠI PHÁP
DU HỌC PHÁP NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ

—————————————————————————————————————
Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

FOOTER VPAA

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
Website : vietphapaau.com 
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ : 
 CS1 – Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội 
– CS2 – Shophouse V7-A03 The Terra An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

0983 102 258