0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
DU HỌC SINH PHÁP ĐƯỢC HƯỞNG TRỢ CẤP NHÀ Ở CAF

DU HỌC SINH PHÁP ĐƯỢC HƯỞNG TRỢ CẤP NHÀ Ở CAF

(Việt Pháp Á Âu) – Trợ cấp nhà ở là một khoản trợ cấp tài chính do CAF (Quỹ trợ cấp nhà ở) của Chính Phủ Pháp hỗ trợ, cung cấp cho sinh viên dựa trên số tiền thuê nhà và hoàn cảnh của họ. Tại Pháp, mọi sinh viên, bất kể quốc tịch nào, đều có thể được hưởng trợ cấp này từ Nhà nước. Cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu về Quỹ hỗ trợ nhà ở CAF cũng như cách đăng kí xin trợ cấp CAF cho du học sinh Việt Nam tại Pháp các bạn nhé.

Xem thêm: 
TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN PHÁP LÀM ĐIỂM ĐẾN DU HỌC?
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MỚI ĐẾN PHÁP

I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ QUỸ TRỢ CẤP NHÀ Ở CỦA PHÁP – CAF 

Trợ cấp nhà ở là một khoản trợ cấp tài chính do Nhà nước cung cấp cho sinh viên dựa trên số tiền thuê nhà và hoàn cảnh của họ. Đây là khoản trợ cấp được tài trợ bởi CAF (Quỹ trợ cấp nhà ở gia đình).

1. Vài nét về CAF – CAISSE D’ALLOCATION FAMILLIALE (Quỹ hỗ trợ nhà ở gia đình)

CAISSE D’ALLOCATION FAMILLIALE (CAF) là một tổ chức thuộc hệ thống an sinh xã hội của Pháp, chuyên cung cấp các khoản trợ cấp cho gia đình. CAF hoạt động thông qua mạng lưới Caisse nationale des allocations familiales (CNAF) và 101 Caisse d’allocations familiales (CAF). Tổ chức này phục vụ hơn 10 triệu người . CAF cung cấp nhiều loại trợ cấp khác nhau cho các gia đình và cá nhân, bao gồm trợ cấp nhà ở, trợ cấp sinh hoạt và trợ cấp cho người khuyết tật. 

Tại Pháp, mọi sinh viên, bất kể quốc tịch nào, đều có thể được hưởng trợ cấp này từ Nhà nước. Để bắt đầu làm thủ tục xin trợ cấp, bạn cần mở một tài khoản ngân hàng ở Pháp và tiến hành thủ tục trên trang web của CAF.

Trong trường hợp bạn thuê nhà ở chung với người khác, mỗi người trong nhà sẽ tự làm thủ tục xin riêng. Tên của người làm phải có trên hợp đồng cho thuê nhà.

2. Nhà thuê như thế nào thì xin được hỗ trợ ?

Tất cả các căn hộ, phòng trọ cho thuê tập thể hoặc cá nhân nằm tại lãnh thổ Pháp và chủ nhà có khai báo hợp pháp về dịch cho thuê nhà đều có thể đủ điều kiện để xin hỗ trợ nhà ở. Mỗi loại hình, đặc điểm nhà ở cho thuê khác nhau sẽ được tính toán tiền hỗ trợ nhà khác nhau. Ví dụ như:

 • Nhà cho thuê có được trang bị đầy đủ nội thất không (meublé hay non meublé)
 • Nhà cho thuê dưới dạng người thuê nhà cho thuê lại hay thuê trực tiếp với chủ nhà?
 • Nhà cho thuê bởi 1 hay nhiều người thuê nhà 
 • Nhà cho thuê là phòng thuộc nhà dân hay biệt lập ?
 • Nhà cho thuê là phòng ngủ (chỉ bao gồm chỗ ngủ, toilet, và bàn làm việc) hay là phòng khép kín (có thêm bếp) ?
 • Nhà cho thuê nằm trong 1 KTX tư nhân hay KTX thuộc trường đại học (Résidence CROUS). 

Về cơ bản, các nhà cho thuê phải đáp ứng được các điều kiện tối thiểu như : Có cửa sổ, khu vệ sinh – tắm, điện, nước, …. Và phải có diện tích ở tối thiểu 9m2 đối với 1 người thuê, hoặc 16m2 đối với 2 người, và thêm 9m2 nữa đối với 1 người thuê thêm. 

II. HƯỚNG DẪN XIN TRỢ CẤP NHÀ Ở CAF CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

HƯỚNG DẪN XIN TRỢ CẤP NHÀ Ở CAF CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Thủ tục xin trợ cấp sẽ được tiến hành trên trang web của CAF, sau khi bạn đã đến ở tại nhà thuê. Đây là một cơ hội tuyệt vời để sinh viên có thể tiết kiệm chi phí thuê nhà trong quá trình du học tại Pháp. Dưới đây là các bước xin hỗ trợ nhà đối với sinh viên:

BƯỚC 1 : Sử dụng trình mô phỏng của CAF để ước tính số tiền trợ cấp nhà ở của bạn.

BƯỚC 2: Trước khi bắt đầu yêu cầu của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn có các tài liệu sau:

 • Một địa chỉ email hợp lệ
 • Hợp đồng thuê nhà hoặc hợp đồng cho thuê của bạn
 • Thông tin tài khoản ngân hàng RIB (theo định dạng BIC / IBAN), số hồ sơ của cha mẹ bạn và CAF của họ nếu họ là người nhận trợ cấp
 • Thông tin liên lạc của người cho thuê nhà của bạn (chủ sở hữu, đại lý, v.v.), số tiền thuê nhà và số SIRET nếu người cho thuê nhà là một công ty.

BƯỚC 3: Thực hiện yêu cầu của bạn trực tuyến trên trang web của CAF (mở hồ sơ MA CAF). Ngoài ra, bạn có thể theo dõi tiến độ hồ sơ của bạn ở mỗi giai đoạn với ứng dụng di động của CAF. Trên hồ sơ Ma CAF, các bạn sẽ tìm thấy các thông tin liên quan đến tình trạng xin hỗ trợ thuê nhà, các giấy tờ cần cung cấp theo yêu cầu của CAF, số tiền hỗ trợ nhà ở được hưởng, và các thông tin cần thiết khác liên quan đến hồ sơ xin hỗ trợ nhà ở của bạn. 

Lưu ý : 

 • Các bạn chú ý kiểm tra hòm thư tại nhà để theo dõi các thư từ mà CAF gửi về (phiếu thông tin về hồ sơ CAF, các giấy tờ yêu cầu, ….)
 • Nếu bạn ở trong Kí túc xá của trường, hay có thương lượng với chủ nhà về việc người nhận trợ cấp là chủ nhà hay người thuê nhà. Nếu chọn người nhận là chủ nhà thì bạn chỉ cần phải đóng tiền thuê nhà hàng tháng là số tiền sau khi đã trừ đi khoản hỗ trợ nhà ở được hưởng tại thời điểm đó. Còn nếu chọn người hưởng trợ cấp là người thuê nhà, bạn sẽ buộc phải thanh toán toàn bộ số tiền thuê nhà hàng tháng. Sau đó bạn sẽ được CAF hoàn lại số tiền trợ cấp trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn. 

Xem thêm: 
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁC VÙNG CỦA PHÁP
TOP 5 THÀNH PHỐ DU HỌC TẠI PHÁP

III. CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ HỖ TRỢ NHÀ Ở CAF

Dưới đây là một số các câu hỏi mà sinh viên quốc tế thường thắc mắc về việc xin hỗ trợ nhà ở tại Quỹ hỗ trợ nhà ở gia đình – CAF của chính phủ Pháp: 

1. Tôi là sinh viên, tiền hỗ trợ nhà ở CAF mà tôi được nhận sẽ được tính như thế nào ?

Nếu bạn là sinh viên và đang dưới 28 tuổi tính vào thời điểm 1/9 cho năm học hiện tại và/hoặc bạn đang chuẩn bị theo học tiếp. Khoản tiền trợ cấp thuê nhà sẽ được tính dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như : 

 • Tình trạng gia  đình hiện tại 
 • Tình trạng nhà thuê ở hiện tại
 • Tiền thuê nhà hàng tháng 
 • Bạn có phải là sinh viên được học bổng không ? Thông thường những sinh viên đạt học bổng sẽ có mức hỗ trợ CAF cao hơn so với các bạn sinh viên không có học bổng. Các bạn sẽ cần phải khai trên trang hỗ trợ nhà ở CAF số tiền học bổng được nhận. 

2. Tôi sẽ rời khỏi nhà trọ vào dịp nghỉ hè và sẽ quay trở lại vào tháng 9 để theo học năm học mới, liệu tôi có phải khai lại hồ sơ xin hỗ trợ nhà ở CAF không ?

Không. Bạn sẽ chỉ phải khai lại yêu cầu xin hỗ trợ nhà ở trên website CAF nếu như bạn chuyển nhà sang địa điểm mới. Nếu bạn đã mở hồ sơ xin hỗ trợ nhà ở trên CAF, khi chuẩn bị đến dịp nghỉ hè, CAF sẽ yêu cầu bạn xác nhận trực tiếp trên hồ sơ cá nhân CAF lựa chọn giữ chỗ ở trong dịp hè (tháng 7 và tháng 8), theo đó bạn sẽ vẫn phải đóng tiền thuê nhà và được hưởng hỗ trợ nhà ở dịp hè. Trong trường hợp bạn không khai báo xác nhận, yêu cầu hỗ trợ nhà ở của bạn sẽ kết thúc mặc định vào cuối tháng 6. Sau đó nếu muốn xin lại, bạn buộc phải tạo hồ sơ yêu cầu hỗ trợ nhà ở lại từ đầu.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ HỖ TRỢ NHÀ Ở CAF

3. Tôi có thể tự tính trước được số tiền trợ cấp mà tôi có thể nhận được khi nộp hồ sơ xin hỗ trợ nhà ở CAF không ?

Câu trả lời là có. Rất đơn giản, bạn có thể thực hiện việc tính toán tiền trợ cấp nhà trước thông qua phần mềm hỗ trợ tính của CAF. Tham khảo thêm TẠI ĐÂY.

Tuy nhiên, số tiền hỗ trợ tạm tính thông qua phần mềm hỗ trợ của CAF chỉ mang tính chất tham khảo. Khi bạn đi hộp hồ sơ trực tiếp tại CAF, các chuyên viên tại CAF sẽ kiểm tra tính chính xác của các thông tin bạn cung cấp và tính toán để đưa ra số tiền hỗ trợ chính xác nhất. Ngoài ra, số tiền này cũng sẽ thay đổi khi có sự điều chỉnh theo luật hiện hành và tình hình thực tế về nơi bạn thuê trọ.

4. Tiền thuê nhà của tôi vừa tăng lên, liệu tiền trợ cấp nhà ở của tôi có được tăng lên không ?

Việc tăng tiền thuê nhà sẽ không ảnh hưởng ngay lập tức trong việc tính lại tiền hỗ trợ nhà ở của bạn trong năm. Kể từ ngày 1 tháng 1 năm sau, CAF của bạn sẽ tự động tính toán lại tiền hỗ trợ nhà ở của bạn dựa trên số tiền thuê nhà của bạn trong tháng Bảy của năm trước đó. 
Ví dụ: Tiền thuê của bạn tăng trong tháng ba. Kể từ ngày 1 tháng 1 năm sau, CAF sẽ tính toán lại hỗ trợ nhà ở của bạn dựa trên số tiền thuê nhà của bạn trong tháng Bảy của năm trước đó. 

5. Tôi thuê chung nhà với người thuê nhà khác, liệu tôi có thể xin được trợ cấp nhà ở CAF không ?

Có, mỗi người thuê cùng nhà có thể được hưởng trợ cấp nhà riêng. 

Việc ở chung nhà (colocation) đề cập đến việc chia sẻ một căn hộ giữa nhiều người không sống cùng nhau như một cặp đôi. Nếu bạn trong trường hợp này, tên của mỗi người ở chung phải được ghi trong hợp đồng thuê nhà hoặc bạn phải có các hợp đồng riêng biệt để được hưởng trợ cấp nhà ở. Mỗi người ở chung sẽ phải nộp đơn xin trợ cấp bằng cách khai báo thu nhập cá nhân của mình. Việc tính toán trợ cấp nhà ở sẽ tính đến số tiền thuê nhà mà mỗi người đóng góp.

Xem thêm: 
3 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHÍ HỌC ĐƯỜNG CVEC – DU HỌC PHÁP 
CARTE VITALE – THẺ BẢO HIỂM XÃ HỘI CHO SINH VIÊN TẠI PHÁP

Nguồn tham khảo : CAF.FR , l’Étudiant

Trên đây là những thông tin cơ bản về hỗ trợ nhà ở của Chính Phủ Pháp dành cho sinh viên khi thuê nhà tại Pháp. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho kế hoạch du học Pháp của mình trong thời gian tới, đặc biệt trong quá trình xin hỗ trợ nhà ở CAF tại Pháp. Đừng ngại ngần liên hệ với Việt Pháp Á Âu để được tư vấn và hỗ trợ các bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258